หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 7 โรคจากการกิน  (อ่าน 475 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ส.ค. 11, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

7 โรคจากการกิน


"บ้านรวยทำอะไรก็ไม่ผิด"

เป็นวลีที่พูดปนเสียดสีให้แสบ ๆ คัน ๆ นิดหน่อย ซึ่งบ่อยครั้งที่ไม่จริงเสมอไป โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพที่ความรวยอาจไม่ได้ส่งผลให้ทำอะไร ๆ ก็ไม่ผิด แต่อาจเป็นการทำผิดมากขึ้นก็เป็นได้

ความน่าสนใจของวลีข้างต้น นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine เปิดเผยให้ฟังว่า เรื่องดังกล่าวนี้ทำให้บางคนกลัวมาก จนกลายเป็นคนเลือกกิน ซึ่งนับวันยิ่งมีให้เห็นมากขึ้น รวมทั้งหลากลัทธิสุขภาพก็ช่วยกัน "อวย" ให้งดกินของดี ๆ อาทิ นมวัว มะเขือเทศ เนื้อสัตว์ และอื่นๆ ทั้งที่การเลือกกิน กับการกินเป็น หรือกินถูกนั้นต่างกันลิบลับ

"ถ้าจับเรื่องนี้มาวางแล้ว ก็เหมือนเด็กแว้นกับเด็กไทยใส่จุก ซึ่งเกี่ยวกับระดับความลึกของกระเป๋าอยู่เหมือนกัน ดูง่าย ๆ ใครที่กระเป๋าลึก และสายป่านยาวมาก ก็มักมีทางเลือกมากกว่า เลยเลือกเสียให้สมใจ ใช้ทั้งยา อาหารเสริม เติมด้วยอาหารแพงที่คิดว่าดี ทั้งที่ไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป และฝังใจว่าต้องกินแต่อาหารสดเสมอ ถึงจะปลอดภัย ทั้งหมู เห็ด เป็ด ไก่ แต่กลับไม่ช่วยลดโรคภัยไข้เจ็บในคนรวยได้เลย มิหนำซ้ำกลับมากขึ้นจนถูกเผยว่าเป็นโรคคนรวยด้วยซ้ำ" นพ.กฤษดากล่าวเสริม

และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ คนบางคนยิ่งรวย แต่ทำไมกลับถูกโรคภัยรุมเร้า ซึ่งเรื่องนี้ นพ.กฤษดา มองว่า อาจเป็นเพราะความรวยไม่ได้ช่วยรับประกันด้านสุขภาพ แต่อยู่ที่ใครจะจับหลักได้มากกว่ากัน ซึ่งไม่ควรไปโทษอาหารรอบ ๆ ตัว แต่ควรพุ่งเป้ามาที่ตัวเราจะดีกว่า

"ความรวยเงินพร้อมรวยโรค ไม่ว่าอาชีพใดก็เกิดได้ แม้ในอาชีพบุคลากรด้านสาธารณสุขเองก็ตาม ที่กินดีอยู่ดี ประชุมไปกินเลี้ยงไป ทั้งอาหารกินเล่น กินจริง นอกจากนี้ยังมีภาวะกลับตาลปัตรเกิดขึ้นได้ คือคนไม่รวยก็มีสิทธิ์อ้วนได้ถ้าไม่รู้จักกิน"

ส่วนสาเหตุที่ว่าความอ้วนผอมเกี่ยวกับเศรษฐานะนั้น ได้มีกล่าวไว้อย่างละเอียดใน Agenda ของ Healtheconomics ซึ่งบ่งชี้ไว้ชัดว่าเกี่ยวพันกับการควบคุมตนเองและวินัยในใจด้วย


ดังนั้น ถ้ารวยแล้วแต่ไม่ดูแลตัวเองจะมีสิทธิ์รับโรคอะไรบ้าง คุณหมอคนเดียวกันนี้ได้แจกแจงไว้ 7 โรคดังนี้ต่อไปนี้

1. โรคอ้วน การกินดีอยู่ดีมักตีคู่มากับความรวยแต่ไม่อำนวยสุขภาพเพราะต้องคอยวิ่งเข้า ออกโรงพยาบาลเป็นประจำ สุขภาพดีกับความรวยจึงกลายเป็นเส้นขนานที่ไม่มาพานพบกัน แต่ถ้ารวยแล้วคิดว่าอยากจะอยู่รวยต่อไปได้กินของอร่อยนาน ๆ ก็ต้องยอมทานแบบไม่รวยคือ "ทานจน" แล้วจะรวยสุขภาพดีตามมา

2. น้ำตาลพุ่ง เมื่อมีเงินก็มีความเสี่ยงที่จะตามใจปาก โดยเฉพาะความหวาน เห็นได้จากคนรวยหลายคนที่มีความเชื่อแบบผิด ๆ ว่าถ้ามีเงินจะทำอะไรก็ได้ ซึ่งความคิดนี้เสี่ยงต่อการทำลายสุขภาพมาก ถ้าเกิดความอยากก็หาของใส่ปาก แล้วเอาเงินซื้อยากินทีหลังหรือไปนั่งสวยเข้าคอร์สสปา

3. ไขมันไม่รุ่ง คือมีไขมันดีต่ำ ซ้ำไขมันเลวยังขึ้นเอา ๆ โรคคนรวยแท้ ๆ เพราะแค่ยาลดไขมันเม็ดหนึ่งตั้งหลายสิบบาท ยิ่งกินยาเข้าไป ก็ยิ่งทำลายตับ แถมปวดกล้ามเนื้อ แต่ถ้าเปลี่ยนการใช้เงินแล้วนำไปซื้อ เส้นใย (Fiber) มารับประทานบ้าง ก็จะช่วยล้างไขมันได้ อาทิ รำข้าวโอ๊ต ซึ่งมีขายสำเร็จรูปหรือถั่วมัน ๆ ที่อุดมด้วยใยละลายน้ำ (Soluble fiber) ก็สามารถช่วยได้

4. ความดันยุ่ง เมื่ออ้วนจัดก็จะวัดความดันได้สูงตามกฎฟิสิกส์ที่ว่าแรงดันน้ำ (เลือด) จะสูงขึ้นเมื่อพื้นที่หน้าตัดเล็กลง สำหรับคนรวยเมื่อเริ่มเพลินลิ้น กินแบบเทกระเป๋าแล้วก็มักตามมาด้วยการติดรสที่ต้องปรุงให้ติดลิ้น ซึ่งนานเข้าก็อาจติดโรคเข้ามาแถมด้วย โดยเฉพาะความดันที่เกิดจากการปรุงกันมากเกินไป ขอให้ลองกินอาหารแบบไม่ปรุงให้ได้บ่อยขึ้น หาความสุขจากรสธรรมชาติที่เขาทำมาสำเร็จแล้วบ้างจะช่วยลดเสี่ยงความดันได้ เป็นอย่างดี

5. สมาธิสั้น เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เพราะในของกินหลากหลายที่ใส่สารกันบูดนั้นทำให้ความจำสั้นลง เพราะมีกรดเบนโซอิก, ซัลไฟต์ และสารให้สีปะปนอยู่ด้วย

6. หยุดหายใจขณะหลับ คนรวยมักต้องมีกิจวัตรออกงานสังคมเป็นประจำ กว่าจะเลิกก็ดึกดื่น และเมื่อเพลียก็จะหิว หิวก็ต้องกิน ทั้งกินดึก นอนดึก บ่อยๆ ลำตัวก็จะยิ่งพองเหมือนถูกสูบลม เวลาหายใจเหมือนจมไขมันตัวเองโดยเฉพาะเวลานอนเป็นช่วงอันตรายที่ต้องจับตา ส่วนในเด็กเล็กจะทำให้การเรียนแย่ลง ขณะที่ผู้ใหญ่อาจมีโรคเก่ากำเริบได้จนถึงหลับในยามขับรถ

7. ภูมิแพ้ ลำพังแค่อ้วนก็แย่พอตัวอยู่แล้ว แต่ความรวยนั้นอาจนำโรคภูมิแพ้มาให้ด้วยเพราะคนรวยที่ “เลือกกิน” นั้นใช่ว่าจะดีเสมอไป การ "กินถูก" ดูจะมีภาษีมากกว่าเพราะว่ายิ่งเลือกกินก็ยิ่งทำให้ภูมิในร่างกายอ่อนแอไม่ ได้สัมผัสกับสารกระตุ้นภูมิแพ้บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ ต้องคอยกินแต่ยา ซึ่งมีทั้งสเตียรอยด์และยาฆ่าเชื้อที่ทำให้ยิ่งดื้อยาและภูมิในร่างกายต่ำลงเรื่อย ๆ กลายเป็น "อ้วนจากยา"


เห็นได้ว่า "ความรวย" มีส่วนกระตุ้นให้ป่วยได้ ถ้าไม่ระวังให้ดี ยิ่งรวยมาก ยิ่งเจริญอาหารมาก ซึ่งเป็นความรวยพ่วงด้วยโอษฐภัย ดังนั้น การที่มีเงินไม่ได้เชิญสุขภาพดีมาอยู่กับตัวเสมอไป แต่ถ้ารู้จักใช้ และมีระเบียบในใจตัวเองก็ไม่น่ากังวลมากนัก แม้จะมีอาหารรายล้อมอยู่ตรงหน้า แต่ทว่าคนรวยที่ "รวยคิด" ก็จะยับยั้งชั่งใจ และอยู่กินบนโลกนี้ไปอีกนาน


ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ และ http://www.healthcorners.com/new_read_article.php?category=generalhealth&id=4839
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ส.ค. 11, 15:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การ โรค 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม