หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตะลึง..."อะไหล่ มอเตอร์ไซด์" ซุ่มเงียบปรับราคา...!!!  (อ่าน 174 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ส.ค. 11, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"อะไหล่ มอเตอร์ไซด์" ซุ่มเงียบปรับราคา...!!!


q*021q*021q*021รากหญ้าซีด อะไหล่จักรยานยนต์จ่อขึ้นราคาเพียบ น้ำมันหล่อลื่นขยับจาก 80 บาทเป็น 100 บาท/กระป๋อง ผู้ประกอบการชี้ต้นทุนสูงขึ้น แต่ไม่ได้ปรับขึ้น 2-3 ปีแล้ว ค่าแรง 300 บาท กระทบแน่นอน ร้านอะไหล่ย่านบางกะปิเผยยังขายราคาเดิมเพราะมีสต๊อกเก่า คาดอนาคตต้องปรับเพิ่มตามต้นทุน

แหล่งข่าวจากวงการรถจักรยานยนต์ เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า นโยบายค่าแรง 300 บาท เริ่มส่งผลกระทบกับค่าใช้จ่ายของกลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้างและกลุ่มรากหญ้าที่หาเช้ากินค่ำ ทั้งนี้สินค้าและอะไหล่สิ้นเปลืองเริ่มปรับราคาอย่างเงียบๆ โดยผู้ประกอบการรายย่อย อย่างเช่น น้ำมันหล่อลื่นมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นจากกระป๋องละ 80 บาท (ปตท.) เพิ่มเป็น 90-100 บาท นอกจากนี้ ยังจะมีอะไหล่อื่นๆเตรียมปรับราคาขึ้นอีก เนื่องจากต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้ปรับราคามาหลายปีแล้ว

นายวินัย กิจโชค ผู้อำนวยการสมาคมผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ไทย หรือTMEA กล่าวว่า การปรับขึ้นราคาชิ้นส่วนอะไหล่รถจักรยานยนต์รวมถึงอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องนั้น ไม่ได้มีการปรับราคาขึ้นมาประมาณ 2- 3 ปีแล้ว เนื่องจากการขอปรับราคาแต่ละครั้งจะต้องแจ้งกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงพาณิชย์ก่อน อย่างไรก็ตามหากมีการปรับปรุงโมเดลโฉมใหม่ หรือ รถรุ่นใหม่ๆเข้าสู่ตลาด ก็ย่อมจะมีราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพราะค่าต้นทุนสูงขึ้น นอกจากนั้นแล้วประเด็นเกี่ยวกับการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทของรัฐบาลอาจจะส่งผลให้ภาพรวมของราคาสินค้าต้องขึ้นราคา เนื่องจากต้นทุนสินค้าจะต้องปรับขึ้น

ด้านนายเลิศศักดิ์ นววิมาน ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ไทยซูซูกิ มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้ค่ายผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ยังไม่ได้มีการปรับราคาจำหน่ายอะไหล่หรือชิ้นส่วนต่างๆ แต่อย่างไร เนื่องจากทางกระทรวงพาณิชย์ได้ขอให้ตรึงราคาไว้ก่อน อย่างไรก็ตามในส่วนของซูซูกิ จะพยายามดึงราคาเดิมที่ได้จัดจำหน่ายเอาไว้ เนื่องจากไม่ต้องการให้กระทบกับผู้บริโภค

ขณะที่ปัจจัยทางด้านนโยบายไม่ว่าจะเป็นการขึ้นค่าแรง 300 บาท รวมไปถึงปริญญาตรีเงินเดือน 15,000 บาทนั้น ก็คงต้องศึกษากันต่อไปว่าจะมีผลกระทบหรือไม่อย่างไร ซึ่งปัจจัยด้านค่าแรงถือเป็นปัจจัยหลักที่มีผลกับการปรับขึ้นราคาเพราะถ้าค่าแรงขึ้น ดัชนีผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆก็ต้องปรับตัวขึ้นตาม และส่งผลให้ต้นทุนทั้งหมดสูงขึ้น และทำให้ต้องปรับราคาขึ้น

นายเลิศศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้จักรยานยนต์ในประเทศไทยมีสัดส่วน 3 ต่อ 1 กล่าวคือในประชากร 3 คนจะต้องมีรถจักรยานยนต์ 1 คัน ซึ่งเมื่อมองภาพรวมแล้วก็ยังมีโอกาสที่เติบโต นอกจากนั้นแล้วพฤติกรรมการใช้รถก็มีอายุสั้นขึ้น เฉลี่ยเหลือ 5 - 7 ปีแล้วค่อยเปลี่ยนคันใหม่ ดังนั้นเชื่อมั่นว่าตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว โดยคาดว่าในปี 2554 จะมียอดขายมากกว่า 2 ล้านคัน ในส่วนของซูซูกิก็มีการปรับเป้าหมายยอดขายเพิ่มสูงขึ้นตามตลาดรวม อย่างไรก็ตามต้องรอดูปัจจัยเสี่ยงที่จะเข้ามากระทบตลาดรถจักรยานยนต์นั่นก็คือ ปัญหาทางด้านน้ำท่วม ซึ่งคาดว่าจะกระทบบ้างเล็กน้อย

ผู้จำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์รายใหญ่ในย่านบางกะปิรายหนึ่งเปิดเผยว่า ทางร้านยังไม่มีการปรับราคาอะไหล่รถจักรยานยนต์ แม้จะมีต้นทุนที่สูงขึ้น โดยอาศัยจำหน่ายสินค้าราคาเดิมที่มีอยู่ในสต๊อก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของลูกค้า อย่างเช่น น้ำมันหล่อลื่นรถจักรยานยนต์ 2 จังหวะ ของปตท. ราคากระป๋องละ 80 บาทเช่นเดิม เชลล์ 2 จังหวะ ราคากระป๋องละ 130 บาท ยังขายในราคาเดิม แต่ในอนาคต อาจค่อยๆปรับราคาขึ้นทีละนิดๆ เพื่อไม่ให้กระทบต่อลูกค้ามากนัก ส่วนราคายางในรถจักรยานยนต์ยังขายในราคาเดิม เส้นละ 120 บาท ส่วนค่าปะยางอาจปรับราคาขึ้นเล็กน้อยจาก แผลละ 35 บาท เป็น 40 บาท เป็นต้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,660 11 - 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

q*021q*021q*021

http://www.thanonline.com/?option=com_content&view=article&id=78587:-q&catid=85:2009-02-08-11-22-45&Itemid=417

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มอเตอร์ไซด์ ปรับราคา อะไหล่ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม