หน้า: 1 2  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภาษาปะกิต คำว่า ABHISIT อันหมายถึง ชื่อ อภิสิทธิ์ สกด"ผิด"ครับ  (อ่าน 2139 ครั้ง)
Guest
Londoner
เรทกระทู้
« ตอบ #45 เมื่อ: 28 พ.ค. 11, 08:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เจ้าของกระทู้นี่อวดไม่ฉลาดดีจัง แค่ฟังดูก็รู้ว่าไม่รู้หลักการออกเสียงและการเขียนภาษาอังกฤษอย่างแท้จริง และไม่น่าเคยอาศัยอยู่ต่างประเทศด้วย ฮะ ฮะ เอาเสียงคนต่างชาติที่ไปเมืองไทยแล้วพูดภาษาอังกฤษมาอ้าง ขำมากๆ มีการบอกชื่อ อภิสิทธิ์ เขียนผิดอีก มันบ่งบอกถึงระดับของอะไรหลายๆอย่างในตัวคุณมาก อายุไม่ได้แปรผันตรงกับสติปัญญาเลยคนเรา ถ้าหันมองตัวเองให้มาก มองคนอื่นให้น้อย คงไม่เป็นอย่างนี้ ป.ล. ขำที่สุดที่เอาเรื่องการออกเสียงของฝรั่งในเมืองไทยมาอ้าง คุณที่อยู่ the state อย่าเสียเวลาพูดเลย น้ำชามันล้นถ้วยแล้ว เติมไม่ได้หรอกมันไม่เข้า ไม่น่าเชื่ออ่านเวปเมืองไทยแล้ว มีอะไรตลกดี ถ้ายังไงก็ขออภัยที่แสดงความคิดเห็น อยากกลับไปดูเมืองไทยจัง ว่าเป็นอย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #46 เมื่อ: 28 พ.ค. 11, 09:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอบคุณ Londoner

การที่คนไทยไปพำนักอยู่ในอังกฤษหรืออเมริกา ไม่เห็นว่าโก้ตามที่คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจ และ มิใช่ว่าการออกเสียงภาษาอังกฤษ จะถูกต้องสมบูรณ์ ทุกคนเสมอไป ส่วนคนที่แต่งงานกับ อเมริกาชน หรือ ชาวอังกฤษ ก็ใช่ว่า จะเก่งภาษาอังกฤษ ก็เหมือนคนไทย พูดภาษาไทย แม้แต่ครู อาจารย์ เองยังพูดไทยไม่ชัดเช่น " พุ่งนี้คูไม่มาโลงเลียน คูไปปะชุม " ระดับการเทียบอักษร ผมบอกว่า มันแค่ระดับ อนุบาล และที่สำคัญ การเทียบเสียง ให้ตรง จริง และออกเสียง ให้ตรง เหมือนฝรั่งจริง ค่อนข้างจะยาก

หรือคนไทยเอง คนสุพรรณ(ส่วนมาก) ออกเสียง มา เป็น หมา เสมอ "พ่อก็หมาแหมก็หมา พี่ก็หมา น้องก็หมา ฉันก็หมา หมากันทั้งบ้าน"

สมัยเมื่อผมทำธุรกิจทัวร์ ชื่อ ควีนทัวร์ นานประมาณ 10ปีนานสัก30 ปีแล้ว ผมมีลูกค้าคนไทยอยู่ทุกมุมโลก หลายสิบประเทศ พูดอังกฤษก็งั้นๆ Thank ขอบคุณ ออกเสียง เป็น Tank ถังน้ำ รถถัง อยู่อย่างนั้น one ออกเสียงเป็น "วัน" Two ออกเสียง ทู three ออกเสียง เหมือน tree อยู่อย่างนั้น เพื่อนและญาติของผม อายุเท่ากัน จบปริญญาโทที่อเมริกา ไปอยู่อเมริกา 40 กว่าปีแล้ว แต่แต่งงานกับคนไทยที่นั่น ก็พูดออกเสียงเหมือนอย่างที่ว่านั้น ทั้งผัวทั้งเมีย แล้วก็คิดเองว่า พูดอังกฤษเก่ง.....

ถ้าจะเทียบก็เหมือนเราเป็นคนไทยแท้ ได้ยินคนจีนจากโพ้นทะเลพูด เขาพูดว่า "ผงเป็งคงโทยโล้ยโปเซ็ง พุกโทยซักที่สุก" ประมาณนั้น

ที่ผมพูดว่า คุณ อภิสิทธิ์ สกดชื่อ ผิด ก็คือ ผิดตามภาษาอังกฤษ เพราะถ้าคุณ ออกเสียง คำว่า อภิสิทธิ์ ให้ฝรั่งอังกฤษระดับครูเลย เขาจะสะกด APISIT แน่นอน แต่ถ้าให้ครูชาวอินเดีย เขาจะสะกดว่า ABHISIT เพราะคนอินเดียออกเสียง อะบหิสิต ..ก็เท่านั้น ไม่เห็นเรื่องมาก ผมบอกว่าสะกดเป็นภาษาอังกฤษ ผิด...ด้วยประการละฉะนี้

ถามว่าคนมาตำหนิผม เพื่ออะไร คุณรู้ภาษาอังกฤษ อย่างแท้จริงหรือเปล่า ก็อยากจะถามว่า ประโยคต่อไปนี้ เป็นรูป Tense อะไร แปลว่า อย่างไร

Next week, I will have been going to Chaingmai.

ลองอธิบาย ประโยค ของเด็กๆ(มีหนวด) นี้ว่า แปลว่าอย่างไร ใช้กรณีใหน? เป็นรูป Tense อะไร?

//ช.ผาสุข (คนไทยแท้)VOTE NO ....OK?

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #47 เมื่อ: 28 พ.ค. 11, 16:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การอ่านกระทู้ ถ้าจะตำหนิควรอ่านมาตั้งต้น เพราะอธิบาย มาเป็น ลำดับ ไม่ใช่อ่านแต่กระทู้และ comment แรก ตอนเดียว อธิบายมาหลาย ตอน

และที่สำคัญมากๆ ทำไมดูเคืองแค้น ผมเหลือเกิน ผมทำอะไรให้คุณเจ็บปวดหรือครับ..เพียงแค่บอกว่า สะกดชื่อผิด

ผมกล้าหาญพอ เป็นลูกผู้ชาย พอ โดยการบอกชื่อย่อจริง นามสกุลจริง ถ้ามันผิดผมกล้ารับว่าผิด

สมาชิกในเนตนี้ บางคนก็แปลกดีนะ อยู่เมืองไทย นี่แหละ แต่อ้างว่า อยู่ต่างประเทศ เห็นหลายคน บางคนก็นำภาษาไทยไปแปลทาง Google ออกมาเป็นประโยคที่ตลก อ้างว่า อยู่ ออสเตรเลียบ้างละ อยู่ญี่ปุ่นบ้างละ

พอผมจับได้ก็หายหัวไม่ยอมโผล่เข้ามา หลายคนแล้ว อวดไปทำไม....

คือถ้าผมผิดก็ลองชี้นำมาครับ....ผมพูดเรื่องดนตรี ..เขาก็บอกว่า ผมปล่อยไก่บ้างละ ตัวเองไม่อธิบายว่าผิดอย่างไร ยังบอกว่า ให้ไปถามคนรู้จริงๆ ดู...ผมว่า มันจะบ้าเป่า....ประหลาด

/ช.ผาสุข(คนไทยแท้)อายุ 67 ปี ชื่อย่อจริง นามสกุลจริง

q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2  ทั้งหมด

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม