หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระเทาะใจสามี...นี่แหล่ะ "ภรรยาในฝัน" ♥  (อ่าน 909 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 เม.ย. 11, 09:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระเทาะใจสามี...นี่แหล่ะ "ภรรยาในฝัน"

คนเราทุกคนมีความคาดหวังในเรื่องต่าง ๆ มากมาย ว่าแต่ภรรยาอย่างคุณล่ะคะ รู้หรือเปล่าสามีของคุณเนี่ยเค้ามีความคาดหวังอะไรในตัวคุณบ้าง มีข้อมูลที่ไปตระเวนรวบรวมมาจากหลายที่หลายทางนำมาฝากคุณผู้หญิงทุกท่าน ถ้าอยากรู้ว่าตรงกับคุณสามีที่รักหรือเปล่า ขอยุให้ถามกันตรง ๆ เลยเจ้าค่ะ...คือคนที่เข้าใจ เคยมีผู้ชายเปรียบอารมณ์ของผู้หญิงว่าเหมือนกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ทำให้พวกเขายากจะคาดเดา ต้องคอยติดตามและศึกษาอารมณ์ของพวกเธอให้ทันและพร้อมที่จะรับมือค่ะ

แต่คุณเชื่อไหมคะว่าคุณผู้ชายเขาก็ต้องการให้เราเข้าใจเขาบ้างเช่นกัน ที่สำคัญคือต้องเข้าใจในความเป็นตัวตนของเขาอย่างแท้จริงนะคะ ยิ่งเข้าให้ถึงหัวใจและความคิดของเขาได้เลยยิ่งดี เพราะชีวิตคู่ของคุณจะได้อยู่อย่างราบรื่นไร้ปัญหาค่ะ

คือกองเชียร์ที่เชื่อมั่น คอยเติมพลัง คนเราทุกคนไม่มีใครชอบที่จะถูกตำหนิหรือถูกว่ากล่าวหรอกค่ะ ฉะนั้น หากสามีของคุณเกิดมีเรื่องผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปบ้างก็ไม่ควรที่จะพูดจาตำหนิเขา ควรจะพูดให้กำลังใจกัน และหากเขามีเรื่องดี ๆ ก็ควรจะชมให้เขาเกิดความมั่นใจ ลองคิดกลับกันดูว่าหากคุณเล่าถึงความคิดหรือความฝันของคุณให้เขาฟัง แต่เขากลับมองว่ามันคือเรื่องตลก น่าขัน ไม่มีทางเป็นได้จริงคุณจะรู้สึกอย่างไรบ้าง ยิ่งผู้ชายด้วยแล้วละก็หากเป็นเรื่องเพื่ออนาคตครอบครัวด้วยแล้วจะทำให้เขารู้สึกแย่สุดๆ เลยค่ะ

คือผู้หญิงที่ต้องคอยดูแลปกป้อง ถึงแม้ผู้ชายยุคนี้จะชอบผู้หญิงฉลาด แต่บางครั้งก็แกล้งไม่ฉลาดหรือทำเป็นไม่รู้เรื่องไม่เข้าใจในบางเรื่องบ้างก็ได้ การที่ผู้หญิงเก่งหรือรู้ไปหมดทุกเรื่องบางครั้งผู้ชายเขาจะรู้สึกว่าตัวเองไม่คู่ควรกับคุณ คุณค่าในตัวเองลดลง พวกผู้ชายเขาไม่ชอบให้ผู้หญิงรู้ทันในบางเรื่อง หรือบางครั้งแสดงออกถึงความอ่อนแอเปิดโอกาสให้ผู้ชายได้แสดงความเป็นสุภาพบุรุษ ได้ปกป้องดูแลคุณบ้าง เขาจะได้เกิดความภาคภูมิใจบ้างไงคะ

ซื่อสัตย์ จริงใจ ตรงไปตรงมา ความซื่อสัตย์หรือความจริงใจ ไม่ว่าใครก็ต้องการสิ่งนี้กันทุกคน ยิ่งการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้วยิ่งต้องมีให้กันมากเป็นพิเศษ พูดอย่างนี้คุณภรรยาอาจมีแอบบ่นว่า เรื่องนี้คุณสามีน่ะตัวดีเลย แต่จริง ๆ แล้วความซื่อสัตย์และจริงใจในที่นี้ไม่ได้หมายความแต่เพียงเรื่องการนอกใจแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมไปถึงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ การพูดหรือแสดงความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา ไม่ปิดบังอำพรางให้อีกฝ่ายเสียใจเมื่อรู้ภายหลังค่ะ

เป็นคู่คิดและที่ปรึกษาชั้นดี ถึงแม้ผู้ชายจะมีภาวะความเป็นผู้นำสูง แต่บางครั้งในยามที่ตีบตันคิดอะไรไม่ออกหรือเกิดความไม่แน่ใจ เขาก็หวังจะได้ข้อคิดหรือคำปรึกษาที่ดีจากคู่ชีวิตของเขาเช่นกันค่ะ ถ้าขืนได้ยินแต่แล้วแต่คุณเถอะค่ะก็คงเซ็งแย่ เดี๋ยวนี้ผู้ชายเขาชอบผู้หญิงเก่ง ฉลาด มีไหวพริบกันแล้วค่ะ ก็เดี๋ยวนี้โลกมันกว้างขึ้นเราก็ต้องตามให้ทันให้สมกับเป็น Modern Mom ไงคะ

เป็นแม่ที่ดีเพื่อลูกของเรา เรื่องนี้อย่าเผลอเข้าใจผิดเชียวนะคะ เป็นแม่ที่ดีของลูกนะคะ อย่าเผลอเหมารวมเป็นแม่ให้ทั้งคุณสามีและคุณลูกเชียว คิดว่าคุณคงเคยได้ยินพวกผู้ชายหลายคนพูดว่า หากเขาคิดจะแต่งงานกับผู้หญิงสักคน ผู้หญิงคนนั้นจะต้องเป็นแม่ที่ดีของลูกเขา ไม่ใช่แค่คู่นอนเท่านั้น แต่เพื่อความสุขของทุกคนในครอบครัวแล้วก็ควรจะเป็นทั้งแม่ที่ดีของลูกและภรรยาที่ดีของสามีเลยล่ะค่ะ เมื่อจัดการได้ดีทั้งสองอย่างนี้แล้วคุณสามีจะหนีหายไปไหนเสียได้ล่ะคะ

ไม่เป็นของตาย ถ้าในชีวิตราบเรียบจนเกินไป ทำอะไรซ้ำเดิมบ่อย ๆ ชีวิตคงจืดชืดแย่เลย ลองลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองดูเอาให้คนรอบข้างตะลึง ตึง ตึง ไปเลยก็ได้ (แต่ไปในทางที่ดีนะคะ) หรือลองทำอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกท้าทาย ตื่นเต้น เพิ่มรสชาติชีวิตให้ตัวเองดูบ้าง ไม่เว้นแม้กระทั่งยามอยู่ บนเตียงเคียงคู่กันสองคน ลองสะกิดชวนสามีดูก่อนบ้าง หรือจะลองพลิกแพลงลีลาท่าใหม่ก็ไม่ว่ากัน มีแต่คุณสามีจะชอบอีกล่ะไม่ว่า


Expert Advice (คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ)

จากความต้องการข้างต้น จริง ๆ แล้วก็เป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ทุกคนครับ การปรับตัวจากทั้งสามีและภรรยาเพื่อให้อีกฝ่ายเกิดความพึงพอใจเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ใช่ยอมให้จนกลายเป็นถูกเขากดข่มหรือตัวเองเกิดความลำบากใจ ควรจะให้อยู่บนพื้นฐานของความสุขและพึงพอใจทั้งสองฝ่ายจะดีกว่า จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง...ส่วนเรื่องความเก่ง จริง ๆ ผู้ชายก็ชอบผู้หญิงเก่งนะ แต่อย่าไปเก่งข่มเขาเท่านั้นเอง ที่หลาย ๆ ครอบครัวมีปัญหาเพราะว่าผู้หญิงเก่งกว่า จริง ๆ แล้วผมว่าไม่เฉพาะผู้หญิงหรอก ถ้าผู้ชายเก่งกว่าแล้วมาข่มอีกฝ่ายครอบครัวก็มีปัญหาได้เหมือนกัน การเป็นคนเก่งนั้นดีอยู่แล้วครับ แต่ควรจะเก่งอย่างเป็นประโยชน์ ไม่ทำร้ายใคร ไม่ข่มหรือฉีกหน้ากันจะดีกว่า และเก่งแล้วก็ควรจะรู้บทบาทของตัวเอง คือเมื่อทำงานเก่งก็บริหารจัดการในที่ทำงาน เมื่ออยู่กับครอบครัวก็ควรจะแสดงบทบาทหน้าที่ในครอบครัวอย่างเหมาะสม ทีนี้ก็จะอยู่อย่างมีความสุขได้แล้วครับ

นพ.สุกมล วิภาวีพลกุล จิตแพทย์


ที่มา : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ Vol.12 No.133 November 2006


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 เม.ย. 11, 09:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม