หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไฟโบร-สแกน: ทางเลือกใหม่ของคนไข้ไวรัสบี  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ม.ค. 11, 10:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


กลับมาพบกันอีกครั้งนะคะท่านผู้อ่านทั้งหลาย ที่หมอหายไปนานก็ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ มัวแต่ยุ่งอยู่กับการเตรียมการสำหรับการต้อนรับเครื่องมือชื่อประหลาดๆอัน นี้ ให้มาถึงเมืองไทย และพร้อมใช้งานได้ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว

ท่านผู้อ่านบางท่านอาจจะเริ่มสนใจว่า มีอะไรเล่นกับเครื่องมืออันนี้ได้บ้างไหม ขอบอกว่าเครื่องนี้ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับ “ไฟเบอร์” หรือเส้นใยอาหารที่กำลังเป็นกระแสยอดนิยมในหมู่นักบริโภคผู้รักสุขภาพในขณะ นี้ รวมทั้งไม่ใช่เครื่องสำหรับคนทั่วไป เหมือนเครื่องอัลตราซาวด์ ที่จะใช้ในการการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อตรวจตับ ตรวจไต ตรวจมดลูก แต่เครื่องอันนี้เป็นเครื่องที่ใช้เฉพาะเจาะจงสำหรับคนไข้โรคตับเท่านั้น ค่ะ และถ้าจะให้ชัดเจนเข้าไปอีก หมอก็อยากจะบอกว่าคนไข้ที่จะแฮปปี้กับเครื่องนี้ที่สุด ก็น่าจะเป็นคนไข้ที่จะต้องเจาะตับ เพราะเจ้าเครื่องนี้เป็นทางเลือกใหม่ที่จะสามารถทดแทนการเจาะตับได้หลายกรณี เชียวค่ะ

แต่เดิมนั้น เมื่อคุณหมอทั้งหลายเริ่มสงสัยว่า คนไข้ของตนมีพังผืดในตับ หรือเลยเถิดไปจนตับแข็งแล้ว คุณหมอท่านจะใช้วิธีหาข้อมูล ที่จะทำให้คนไข้เจ็บตัวน้อยที่สุดและเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดก่อน ตั้งแต่การคุยกับคนไข้ การตรวจร่างกาย การตรวจเลือด การตรวจโดยอัลตราซาวด์ จนมาถึงการเจาะตรวจชิ้นเนื้อตับ ที่คนไข้ทั้งหลายหวาดกลัวและพยายามหนีให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ - เอ้อ! อันที่จริงตัวหมอเองก็กลัวเหมือนกันนะคะ โธ่! คุณผู้อ่านขา การเอาเข็มใหญ่ๆปักเข้าไปในชายโครงน่ะ.. ไม่ใช่เรื่องจ้อยๆนะเจ้าคะ! นอกจากนั้น การเจาะเอาเนื้อตับแบบเก่า ก็อาจมีข้อผิดพลาดได้ ถ้าบังเอิญเข็มขนาดเท่าหลอดนมกล่องที่เจาะเข้าไปนั้น บังเอิญไม่ผ่านส่วนที่เป็นพังผืด หรือส่วนที่ตับแข็ง คนไข้ก็เป็นอันต้องเจ็บตัวฟรีสำหรับการเจาะครั้งนั้นค่ะ

พระเอกไฟโบร-สแกนที่ขี่ม้าขาวมาช่วยในครั้งนี้ เป็นอัศวินจากประเทศฝรั่งเศสค่ะ โดยเป็นเครื่องที่เอาไว้ใช้สำหรับตรวจพังผืดในตับ หรือภาวะตับแข็งโดยคนไข้ไม่เจ็บตัว วิธีตรวจใหม่นี้ ก็ง่ายมากเลย โดยการให้คนไข้นอนบนเตียง เอาแขนขวาวางไว้เหนือศีรษะ แล้วหมอก็จะเอาเครื่องมือนี้ ซึ่งก็จะคล้ายกับอัลตราซาวด์ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว มาวางไว้ด้านข้างลำตัวบริเวณตับ แล้วปล่อยความสะเทือนเข้าไปเบาๆ ทั้งหมด 10 หน แค่นี้เอง เจ้าเครื่องนี้ก็จะสรุปออกมาเป็นตัวเลขซึ่งจะมาบอกหมออีกทีว่า ภาวะพังผืดในตับของคนไข้น่าเป็นห่วงขนาดไหน ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาแค่ 3-5 นาทีเท่านั้น เอ้า! แล้วพอรู้เรื่องพังผืดแล้วจะทำอะไรต่ออีก ก็เอาไว้พิจารณาการให้การรักษาโดยเฉพาะในกลุ่มคนไข้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งสมัยก่อนตอนไม่มีเครื่องนี้ หมอที่รักษาจะต้องอ้อนวอนแกมข่มขู่ ให้คนไข้ต้องเจาะชิ้นเนื้อตับ ก่อนจะให้การรักษา เนื่องจากการรักษาคนไข้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบบี แล้วเป็นพังผืดในตับแล้ว มันยุ่งยากและแพงมหาศาล จึงจำเป็นต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนว่าคนไข้คนนั้นจำเป็นต้องได้รับยาจริงๆ โชคดีนะคะ ที่สาหร่ายุคใหม่นี้มีเจ้าเครื่องนี้แล้ว คนไข้ไวรัสบีก็เลยไม่ต้องถูกเจาะตับเหมือนเดิม ทั้งเครื่องนี้ก็มีพื้นที่ของการอ่านค่ามากกว่าการเจาะตับแบบเดิม ที่เมื่อใช้เข็มยักษ์ขนาดหลอดดูดนมกล่องเจาะจึ๊กนึง จะครอบคลุมเนื้อตับแค่หลอดนมกล่อง ส่วนอัศวินฝรั่งเศสของเรา กดโช๊ะเดียวตรวจได้ลึกตั้ง 6 ซม. และมีพื้นที่แต่ละโช๊ะ ใหญ่ขนาดหลอดดูดชาไข่มุกเลยนะคะ เจ๋งไหมคะ?

สำหรับคนไข้โรคตับอื่นๆที่ไม่ใช่ไวรัสตับอักเสบบี ก็ไม่ต้องเสียใจค่ะ ถ้าคุณเป็นโรคไขมันเกาะตับ, ตับอักเสบเรื้อรังจากภาวะอื่น เช่น ภูมิต้านทานทำลายตับตัวเอง, มีเหล็กหรือทองแดงสะสมในตับมากเกินไป ก็สมควรตรวจดูสภาพตับ ปีละ 1-2 ครั้งโดยหมอสามารถใช้เครื่องนี้ได้ค่ะ แต่ต้องขอแสดงความเสียใจกับคนที่อ้วนมากๆ หรือคนที่มีช่องระหว่างวี่โครงเล็กมากๆนะคะ เพราะอาจมีผลที่คลาดเคลื่อนได้จากการตรวจวิธีนี้ แต่สิ่งที่เจ้าตัวนี้ทำไม่ได้คือ ไม่สามารถบอกได้ว่าตับมีจุดเนื้องอก หรือมะเร็ง ก็เลยยังต้องอาศัยการตรวจอัลตราซาวด์ควบคู่กันไปด้วยอยู่ดีค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ทางเลือกใหม่นี้ นอกจากท่านผู้อ่านไม่ต้องอดอาหารและน้ำมาก่อนทำแล้ว รับรองว่าไม่มีการเจ็บตัวอีกต่างหากค่ะ


ด้วยความปราถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวช : http://www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/ไฟโบร-สแกน-_ทางเลือกใหม่ของคนไข้ไวรัสบี_101/th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ม.ค. 11, 13:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ที่มีมาให้เสมอ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม