หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พาลูกไปฉีดวัคซีน  (อ่าน 797 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ย. 10, 00:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวานพาลูกไปฉีดวัคซีนมาคะในโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่ง(ไม่อยากเอยว่าเป็นโรงพยาบาลไหนนะคะ q*007)ปกติจะพาลูกคนโตไปฉีดที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์เพราะคลอดที่นั้น คนเล็กก็คลอดที่โรงพยาบาลเดียวกับคนโตแต่ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนที่นั้นเพราะเห็นว่ามันเลยกำหนดนัดแล้วตอนนี้ลูกได้1เดือนกับ24วัน ปกติโรงพยาบาลที่น้องเค้าคลอดนัดฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีครั้งที่2ตอนอายุ1เดือน เราไม่ได้พาลูกไปเพราะมันตรงกับที่น้ำท่วมพอดีไปไม่ได้ แต่เมื่อวานพาน้องไปโรงพยาบาลรัฐบาลไปฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีครั้งที่2 เค้าบอกว่าไม่ฉีดให้เพราะแม่ไม่ได้เป็นพาหะฉีดแค่ครั้งเดียวพอ แต่เมื่อเข้าไปพบหมอหมอสั่งฉีดเราก็ไปเข้าแถวรอฉีด พอสักพักบอกให้ไปอีกห้องเราก็ไป พอพยาบาลเรียกเรายื่นเอกสารให้พยาบาลก็บอกว่าไปห้องสั่งยาให้ได้ใบสั่งยามาก่อนเราก็งงก็ที่ยื่นให้มันเป็นใบสั่งยาก็ต้องกลับไปห้องสั่งยาอีกเสร็จก็ไปที่ฉีดวัคซีนเด็กเค้าถามว่าเด็กกี่เดือนเราบอกว่าเดือนกว่าเค้าบอกว่าเดือนกว่าไม่ฉีด และถามต่อว่าหมอคนไหนสั่งให้ฉีดเราก็บอกไป เค้าเลยกลับไปถามหมอหมอบอกว่าฉีดได้ก็เลยต้องเดินกลับไปห้องฉีดยาอีกฉีดเสร็จจะกลับบ้านแล้วเรานั่งดูสมุดบันทึกการฉีดวัคซีนที่ทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ที่น้องไปคลอดให้มาไม่เห็นในนั้นบันทึกอะไรว่าน้องฉีดวัคซีนอะไร ต้องกลับไปห้องฉีดยาอีกไปถามพยาบาลเค้าบอกเค้ามีหน้าที่ฉีดเค้าไม่รู้ให้ไปถามที่ห้องตรวจเด็กว่าทำไมเค้าไม่บันทึก ไปห้องตรวจเด็กนั่งเถียงกับพยาบาลว่าหมอให้ฉีดแต่พยาบาลบอกเด็ก1เดือนเค้าไม่ฉีดเพราะแม่ไม่ได้เป็นพาหะให้มาฉีดตอน2เดือนคือวัคซีนบาดทะยักไอกรนและหยอดโปลิโอพูดกันไปพูดกันมาเค้าขอดูบัตรโรงพยาบาล แต่คุณพ่อของเจ้าตัวเล็กดันทำหายตอนไหนไม่รู้หรือไม่ก็ตอนที่บุรุษพยาบาลมารวบแฟ้มของโรงพยาบาลไปและยื่นให้แค่ใบสั่งยาและให้เราไปอีกห้องเพราะที่ห้องฉีดวัคซีนเด็กคิวยาวมาก พยาบาลก็เลยให้เอาสมุดบันทึกการฉีดวัคซีนและถามว่าลูกชื่ออะไรเราก็บอกไป แต่ในสมุดนั้นไม่รู้พยาบาลคนไหนติดชื่อของเด็กอีกคนไว้ในสมุด พยาบาลคีย์เลขบัตรของซึ่งเป็นของลูกใครก็ไม่รู้และบอกเราว่าบัตรยังไม่ผ่านแล้วจะฉีดยาได้ไง พอเอาใบเสร็จมาดูก็ไม่ใช่ชื่อของลูกเราอีกพยาบาลก็ว่าเราใหญ่ เค้าเลยไปค้นแฟ้มของโรงพยาบาลกล่าวนี้พึ่งได้รู้ว่าเป็นความผิดของทางโรงพยาบาล q*011q*011 คือหน้าแฟ้มเป็นชื่อของลูกเราแต่ข้างในเป็นชื่อและข้อมูลของอีกคน กล่าวนี้พยาบาลก็พูดกับเราว่าไม่เป็นไรน้องฉีดยาไปแล้วก็ไม่มีผลกระทบอะไรเพราะบางคนมาฉีด4-5 ครั้ง ที่ไม่ฉีดให้เพราะเห็นว่าแม่ไม่ได้เป็นพาหะแต่นี้ฉีดไปแล้วก็ไม่เป็นไร พูดเสร็จก็บันทึกลงไปในสมุดของลูกดิฉันในช่องฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีครั้งที่2 กว่าจะออกมาจากโรงพยาบาลได้ก็เกือบ5โมงเย็น ซึ่งฉันกับแฟนไปกันตั้งแต่บ่าย2โมงกว่า กลับถึงบ้านพูดกับแฟนว่าหลังจากนี้จะไม่พาลูกไปฉีดวัคซีนที่นั้นอีกเข็ดจริงๆ q*009q*009 เสียเวลาไม่เท่าไรแต่เรื่องความผิดพลาดนี้สิชีวิตคนทั้งคนไม่ใช่จะมาล้อเล่นกันได้ แต่ใช่ว่าเราจะโทษแต่ฝ่ายเค้าฝ่ายเดียวเราก็ไม่ได้สังเกตด้านในแค่เห็นว่าด้านหน้าเป็นชื่อลูกเราก็ไม่ได้เปิดดูด้านใน นี้ก็ถือเป็นบทเรียนของดิฉันเหมือนกันหลังจากนี้คงระวังมากกว่านี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กัลยามิตร
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 พ.ย. 10, 19:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในฐานะพยาบาลคนหนึ่งนะคะและต้องทำหน้าที่ฉีดวัคซีนในเด็กทุกเดือนเท่าที่อ่านข้อความ ถ้าจะฉีดวัคซีนเด็กต้องตรวจสมุดการให้วัคซีนให้ถี่ถ้วนเพราะถ้าฉีดผิดพลาดไปแล้วก็มีผลต่อเด็กได้ กรณีของคุณ ถ้าแม่มีเชื้อตับเอกเสบซึ่งจะตรวจพบได้ตอนตรวจเลือดในระหว่างตั้งครรภ์ รพจะนัดให้เด็กมาฉีดวัคซีนตับเอกเสบเข็ม 2 ตอนอายุ 1 เดือน และจะฉีดวัคซีน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก เข็มที่1 ให้เด็กตอนอายุ 2เดือนตามเกณฑ์ แต่กรณีเด็กปกติคือแม่มีผลเลือดอักเสบปกติ รพก็จะนัดให้เด็กมาฉีดวัคซีนรวม
คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ตับอักเสบ เข็ม 1 ตอนอายุ 2 เดือน (ซึ่งปัจจุบันเป็นวัคซีนรวมอย่ในเข็มเดียวกัน) ซึ่งถ้าเด็กอายุยังไม่ครบ 2 เดือนเต็ม จะไม่ฉีดให้เพราะวัคซีนจะได้ผลไม่เต็มที่ คือแกฤทธิสร้างภูมิได้ไม่ดี
แต่กรณีที่ฉีดไปแล้ว เราสังเกตุอาการเด็กได้ ถ้ามีไข้สูง ร้องกวนหลังฉีดยาเกิน 2 ชั่วโมง บวมแดงบริเวณที่ฉีด ให้รีบไปพบแพทย์เพราะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนแต่จะพบน้อยมากค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม