หน้า: 1 2  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นานาทรรศนะ"ท้องไม่พร้อม"สู่"ทำแท้ง"  (อ่าน 20611 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 10:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แม้การทำแท้งจะไม่ใช่ปัญหาใหม่ในโลกมนุษย์ ด้วยสะเทือนความรู้สึก กระทบจิตใจ บั่นทอนร่างกาย และบ่งบอกความเป็นไปของสภาพปัญหาสังคม มาช้านานและไม่มีทีท่าที่จะขจัดให้หมดสิ้นไปได้ ทั้งยังเป็นเรื่องผิดศีลธรรม ย่ำยีความเป็นมนุษย์มากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง เพราะนั่นคือการทำลายชีวิตภายใต้สำนึกของคำว่า"บาปกรรม" จะด้วยความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจของผู้ตั้งครรภ์ที่ "ท้องไม่พร้อม" ก็ตาม

และล่าสุดกรณีข่าวที่กำลังกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วบ้านทั่วเมือง ถึงการพบซากทารก 348 ศพ บรรจุใส่ถุงพลาสติกอยู่ภายในสถานที่บรรจุศพของวัดไผ่เงินโชตนาราม ซอยตรอกจันทน์ 43 แยก 20 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยสัปเหร่อของวัดดังกล่าวสารภาพรับจ้างจากคลีนิครับทำแท้งเถื่อนหลายแห่ง ให้นำศพเด็กน้อยผู้โชคร้ายเหล่านั้นมาไว้ที่ช่องเก็บศพเพื่อรอเผา นั่นเป็นเครื่องพิสูจน์ สะท้อนความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้รับจ้างทำแท้งมีอยู่ทั่วไป เกิดขึ้นอย่างโจ๋งครึ่มและค่อนข้างจะเดินเข้าไปใช้บริการได้ง่าย แม้จะเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายก็ตาม จนเกิดเป็นคำถามว่า แท้จริงแล้ว หญิงที่ท้องแล้วไปทำแท้ง เป็นแค่พวกรักสนุก วัยรุ่นใจแตก หรือถูกย่ำยีทางเพศจนมิสามารถให้กำเนิดอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ให้พวกเขาได้มีโอกาสลืมตาและมีลมหายใจอยู่บนโลกใบนี้กันแน่ ?

กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มล.กัลยกร เกษมศรี กล่าวว่า ภายหลังทราบข่าวซากทารกเด็กจำนวนมากที่ถูกทำแท้งและเตรียมนำไปเผา ก็รู้สึกสลดใจเป็นอย่างมาก ไม่รู้สึกบาปกันบ้างหรือ ทั้งนี้ การทำแท้งในสังคมไทยเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว และสุ่มเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัยต่อตัวผู้ที่ไปใช้บริการตามคลินิกทำแท้งเถื่อนด้วย ด้วยเครื่องมืออาจจะไม่ถูกต้องตามหลัก แต่ถ้าในต่างประเทศจะมีคลินิกรับทำแท้งที่ถูกต้องตามกฎหมาย คือไม่ต้องไปแอบทำกัน โดยเขามีแพทย์ที่มีจรรยาบรรณซึ่งไม่ได้หวังแค่เงินอย่างเดียวดูแลอยู่ด้วย

"แง่คิดของคนที่ทำแท้ง ทางแก้ มองว่า ควรป้องกันไม่มีอีกหนึ่งชึวิตเกิดขึ้นมากกว่า ถ้าคิดว่า พลาดไปแล้ว ตัวเองมีกำลังเลี้ยงก็ปล่อยให้เด็กเกิดมา แล้วดูแลเขาให้ดี แต่ถ้าปล่อยให้เกิดมาแล้วกลายเป็นปัญหา เราต้องลำบาก ก็อย่าเลยต้องคำนึงถึงตรงนี้ กับข่าวศพเด็กทารกกว่า300ศพ มองว่า แพทย์ตามคลินิกทำแท้งเถื่อนไม่ควรจะทำเพื่อเงินเท่านั้น บางครั้ง คนที่คิดอะไรไม่ออก ผู้ให้คำปรึกษาดีที่สุดคือก็คือหมอ ซึ่งบางคนก็ไม่ได้ตั้งใจให้ตัวเองท้องและไม่พร้อมที่จะเลี้ยงดู ดังนั้น คนที่เป็นแม่และพ่อถ้าจะให้มีการทำแท้งควรคิดให้ดีก่อน มันเป็นเรื่องที่สะเทือนใจทั้งทางร่างกายและจิตใจเลย" มล.กัลยกร กล่าว

ด้านน.ส.เทียมใจ ทองเมือง ผู้จัดการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่า น่าจะมีการจัดให้คลีนิค หรือฝ่ายที่ทำแท้งอย่างถูกกฎหมายไปเลย ผู้หญิงจะได้รับการดูแลรักษาและจะได้ผ่านกระบวนการพูดคุยเตรียมความพร้อมทบทวนตรวจสอบและหาทางออกร่วมกัน อาจจะต้องมีแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยาและนักสังคมสงเคราะห์ร่วมด้วยการทำแท้งเถื่อนมีความอันตรายมากในขณะที่ความต้องการทำแท้งมีมากก็เห็นกันอยู่ ส่วนการแก้ปัญหาการท้องในขณะที่ไม่พร้อมก็ต้องว่ากันไป

"เมื่อวัยรุ่นต้องมีเพศสัมพันธ์ เขาก็ต้องเรียนรู้เพศศึกษาอย่างถูกต้อง รู้จักวิธีการป้องกัน และรู้ว่าหากมีข้อผิดพลาดเขามีช่องทางไหนบ้างที่มิเช่นเพียงเพื่อนสนิท ซึ่งก็เป็นคนรุ่นเดียวกันที่วุฒิภาวะก็พอๆกันแต่ที่กล่าวมานี่ไม่ใช่ว่าเห็นด้วยกับการทำแท้งทุกกรณีนะคะ บ้านพี่มีเคส ท้องในวัยเรียน พ่อรับปริญญา ลูก 1 ขวบ พอดี ส่วนแม่ก็ต้องมาเริ่มต้นเรียน ป.ตรีใหม่ เพราะไม่สะดวกใจที่จะเรียนในมหาวิทยาลัยปิดแล้ว แต่ครอบครัวเราเปิดกว้าง รับได้ก็มีความสุขกันดี เด็กน้อยตอนนี้สองขวบแล้ว น่ารัก น่าเอ็นดู" น.ส.เทียมใจ กล่าว

ส่วน น.ส.จิตติยา วาจี ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนเพื่อการเปลี่ยนแปลง เผยว่า ตอนนี้เด็ก เยาวชน หรือแม้กระทั่งประชาชนทั่วไปไม่ค่อยเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาอย่างแท้จริง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวัฒนธรรมของไทยเราปิดกั้นเรื่องนี้ ถ้าได้เรียนรู้การป้องกันว่าเป็นอย่างไร หรือปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ปัญหาก้ไม่เกิดขึ้นมากมายขนาดนี้

"ผู้ที่ทำแท้ง หลายคนเมื่อตั้งครรภ์ขึ้นมา อาจเป็นเพราะไม่รู้จะเลือกทางไหน ไม่มีคนคอยให้คำปรึกษาหรือช่วยกันหาทางออกที่ดีอย่างแท้จริง กับน้องๆ ที่คุยด้วย ที่มาปรึกษา เขาก็เล่าว่า ตอนตั้งครรภ์ไม่รู้จะไปคุยกับใครก็ไปถามเพื่อน ด้วยความไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน ก็มีแต่คำแนะนำให้ไปทำแท้งกัน มันก็เป็นทางออกที่ไม่ถูก" น.ส.จิตติยา กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนเพื่อการเปลี่ยนแปลง กล่าวปิดท้ายว่า ส่วนตัวก็ไม่สนับสนุนนักกับการเปิดให้มีคลินิกทำแท้งอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพียงแต่หากทุกคนช่วยกันให้ความรู้ ให้ความเข้าใจเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีการพูดคุย ปรึกษาเรื่องต่างๆ ต่อกัน ว่าผู้ที่ประสบปัญหามีทางเลือกอะไรบ้าง ก็อาจจะลดการทำแท้งได้ ทั้งนี้ ทางสมาคมวางแผนครอบครัวก็เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่สามารถเข้ามาช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาท้องโดยไม่พร้อมได้มากเช่นกัน เพียงแต่เราต้องกล้า

ปิดท้ายที่ นายรัชฏะ ศรีบุญรัตน์ ประธานสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย ระบุว่า กับเรื่องดังกล่าว ตนมอง2 ประเด็นหลักใหญ่ คือ การบังคับใช้กฎหมายควบคุมคลินิกเถื่อน โดยมองว่า เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ องค์กร หรือรัฐบาลที่เกี่ยวข้องทำงานไม่มีประสิทธิภาพพอในการป้องดูแลชีวิตเด็ก ทั้งๆที่ก็เห็นหลักฐานคือศพเด็กและรับรู้กันมาอยู่ตลอดกับปัญหาที่เกิดขึ้น ในอีกแง่หนึ่งคือ ประชาชนผู้มารับบริการ ซึ่งไม่แน่ใจว่า มีวัยรุ่นกี่ส่วน ผู้ใหญ่กี่ส่วน สิ่งที่เกิดขึ้น เป็นความบกพร่องที่ไม่มีความรู้เข้าใจเกี่ยวกับคุมกำเนิด มีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับกำคุมกำเนิด ท้องไม่พร้อม ไม่ตั้งใจมากกว่า

ส่วนหญิงที่ตั้งครรภ์จากการถูกข่มขืน และหาทางออกให้กับตัวองไม่ได้ ถ้าจะปล่อยให้เด็กเกิดมาโดยที่ไม่ได้ตั้งใจนั้น ประธานสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ กำลังมีการนำร่างกฎหมายที่ช่วยเหลือผู้หญิงซึ่งตั้งครรภ์ขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยเจรจาหาทางออกให้กับเรื่องดังกล่าวนี้อยู่ ซึ่งต้องติดตามดูกันต่อไปว่า ร่างดังกล่าวจะผ่านกฎหมายหรือไม่

"การมีเพศสัมพันธ์เป็นความสุขทางอารมณ์ของมนุษย์ทุกคน แต่ก็อยากให้ทุกคนมีความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย กับปัญหาการทำแท้งมากมายที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นว่า คนไทยไม่มีความรับผิดชอบ พอตั้งครรภ์ขึ้นมาแบบไม่พร้อม หาทางออกไม่ได้ไปทำแท้ง หลักของทุกศาสนาในโลกนี้ ไม่สนับสนุนให้มีการทำแท้ง เพราะเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรมอย่างยิ่ง เด็กที่เกิดขึ้นมาเป็นของขวัญจากพระผู้เป็นเจ้า ทำไมถึงต้องทำลายชีวิตกันด้วย" นายรัชฏะ ตั้งคำถามทิ้งท้าย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
สังคมไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 14:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก่อนท้อง ทำไมไม่คิด ก่อนจะทำกัน คิดกันหน่อย ประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ของเอเซีย ที่มีผู้หญิงท้องอายุเฉลี่ย 15 -18 ปี และเป็นอันดับ 5 ของโลก

ที่จริงก่อนจะทำ ควรคิดว่าผลที่ทำลงไปแล้วมันมีอะไรตามมาบ้าง สนุกวันนี้ แต่วันหน้าทุกข์เพราะท้องก็ไม่ไหว จะบอกว่าการศึกษาไม่ได้ช่วยทำให้คนกลุ่มนี้คิดได้ก็ไม่ใช่ แต่กลับเลือกไม่เอาบทเรียนที่รู้มาใช้

รู้ว่าไม่พร้อม แต่มันคันมากแล้ว ก็ควรป้องกัน ทั้งหญิงและชายนั้นแหละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 14:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มันมีทั้งแง่ดีและแง่ลบสำหรับดิฉันแล้วก็เคยประสบปัญหาท้องไม่พร้อมตอนแรกก็ว่าจะเอาออกกเพราะขณะที่ท้องนั้นมีความสับสนวุ่นวายเพราะไม่รู้จะแก้ไขอย่างจึงลองไปปรึกษาผู้ใหญ่ดูแล้วเขาก็บอกว่าควรบอกผู้ปกครองทราบตอนนั้นเครียดมากเลยตัดสินใจปัยโรงพยาบาแห่งหนึ่งเขาก้อต้องการเอาเด็กออกแต่ว่าตอนนั้นต้องอัลตราซาวปรากฎว่า5เดือนแล้วเลยไม่กล้าเอาออกเลยมาบอกแม่ปรากฎว่าแม่ไม่ว่าอะไรเขายอมรับกลับสิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมหัยอภัยและโอกาศกับเราเสมอมา ขอบคุนแม่มากค่ะ ตอนนี้ลูกกำลังหัดพูดและเราก้อเรียนต่อโดยทำงานไปด้วยมีความสุขมากค่ะกลับบ้านไปหายเหนื่อย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กะเทยคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้หญิงสมัยนี้ไม่อยากทำหน้าที่แม่ ใช้ ของสงวน เป็นเกมส์ และ อุปกรณ์หาเงิน ...อนาจ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
987
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 15:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดิชั้นว่าสอน เรื่องจริยธรรม ควบคู่ไปด้วยตั้งแต่ยังเล็กเลยดีกว่ามั้ย เพราะจริยธรรม และความอบอุ่นในครอบครัวสำคัญที่สุด และทุกโรงเรียน น่าจะให้ครูสอบเรื่องจริยธรรมด้วยก็ดีนะ เพราะครูสมัยนี้บางคนไร้จริยธรรม มีคนรู้จักเคยเล่าให้ฟังว่า หลานเค้าสอบตกหลายวิชา คุณครูบอกว่า ไม่ต้องสอบซ่อมหรอก เด๊ยวมีผั -ว ล่ะ นี่นะคำพูดของคนที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติ และวิชาที่สอบซ่อมแทนที่จะให้เด้กอ่านหนังสือมาสอบใหม่ กลับให้เด็ก คัดลายมือมาส่ง 500 จบ (เด้กม.3) บ้าไปล่ะแล้วจะเอาความรู้ที่ไหนไปสอบแข่ง นี่ล่ะสังคมการศึกษาของไทย ถ้าไม่แก้ไขระบบการศึกษาของไทยตั้งแต่แรก สังคมมันก็จะยิ่งย่ำแย่ลงไปเรื่อยๆ เพราะเด้กอยู่ โรงเรียนมากกว่าอยู่ที่บ้าน ถ้าคนไทยไม่ช่วยกันต่อไปประเทศไทยคงแพ้ ลาว กัมพูชาแล้วล่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
่้่้
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 15:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันก็มีหลายแง่มุม หลายความคิดนะ
ขึ้นอยู่กับมนุษย์เราทั้งนั้น ทำได้ก็ ก็ต้องคิดได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
^.^
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 16:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บางทีคนเราก้อต้องเห็นแก่ตัวเพื่ออนาคตของตัวเองถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ผิดจนไม่สามารถให้อภัยได้ก้อตามที เราคนนึงแหละถ้าท้องขึ้นมาตอนนี้ลูกเราคงต้องตายเพราะเราคิดว่าเราเรียนมาตลอดเวลาหลายปีเราจะไม่ยอมหมดอนาคตเอาตอนนี้แน่แต่ถ้าเราใกล้จบแล้วเราจะเก็บลูกเราไว้ ไม่มีคัยไม่รักลูกตัวเองหรอกนะและที่สำคัญไม่มีคัยอยากทำสิ่งที่ผิดถ้าเค้ามีทางเลือก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
777
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความจริงที่ไม่มีใครอยากรับรู้ มีมานานแล้ว รับความจริงได้แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
nana987
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 17:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก่อนทำอะไรคิดให้ดี แล้วจะเสียใจทีหลังมันไม่ควรทำ คิดถึงพ่อแม่เข้าไว้ อย่าคิดแต่ความสนุกของเราเป็นที่ตั้ง ความสนุกแค่ไม่นามแต่ความทุกข์มันอยู่นาน ป้องกันตัวเองให้ดีถ้าต้องการสนุกจริงๆแถมมีโรคมากมายตามมาระวังให้ดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
virus t
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 20:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย คนไหนถูกผิดก็รู้แก่ใจ หลอกคนอื่นได้แต่หลอกตัวเองไม่ได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
น้องนุ่น
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 21:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนที่ไม่เคยมีความทุกข์ไม่รู้หรอกว่าทุกข์เป็นอย่างไรปัญหาต่างๆรุมเร้าเข้ามาจนทำอะไรไม่ถูกจนผลักดันให้ต้องทำแบบนี้.ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาสังคมที่หมักหมมมานานการแก้ปัญหาต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ.รัฐบาลต้องรณรงค์เรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์แบบปลอดภัยไม่ใช่มีปัญหาก็มาประนามครั้งหนึ่งแล้วก็จบ.คอยซ้ำเติมผู้หญิงว่าเป็นคนบาปคนไม่ดีไม่มีใครอยากทำหลอกถ้ามีแนวทางแก้ไขปัญหาแต่พวกเขาไม่มีแนวทางแก้ไขปัญหาเลย.มีความกดดันทางบ้าน,เศรษกิจ,สังคมถ้าเกิดมาลูกไม่มีพ่อก็โดนรังเกียจติฉินนินทาว่าเป็นคนส่ำส่อน.รัฐบาลต้องเปิดกว้างให้ความรู้ทางด้านเพศศึกษาไม่งั้นก็จะเป็นปัญหาสังคมวนเวียนไม่รู้จบ.รัฐจะต้องรู้ด้วยว่าถ้าผู้หญิงมีปัญหาแบบนี้จะให้การแก้ไขปัญหาอย่างไรมิใช่มาประนาม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
drye
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 19 พ.ย. 10, 22:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนที่ไม่มีความทุกข์ไม่รูหรอกว่าความทุกข์เป็นอย่างไร.เรื่องนี้เป็นปัญหาสังคมที่หมักหมมมานานไม่ใช่เกิดปัญหาครั้งหนึ่งก็ออกมาประนามครั้งหนึ่งว่าผู้หญิงเป็นคนไม่ดีคนบาปไม่มีใครอยากทำหรอกถ้าไม่มีความทุกข์ทางใจจริงๆ.รัฐบาลต้องแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุคือให้ความรู้ทางด้านเพศศึกษาที่ปลอดภัย.ปัญหานี้เป้นปัญหาสังคมที่จะต้องมีหลายฝ่ายเข้ามาดูแลแก้ไขและต้องตอบโจทย์ให้ได้ว่าถ้ามีปัญหาต้องให้การแก้ไขปัญหาอย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กระทวย
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 20 พ.ย. 10, 02:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปัญหาระดับชาติเลยนะเนี่ย
มันมีมานานแล้ว
พึ่งจะนึกกันออกหรอคับ
สาเหตุหลักน่าจะแก้ที่ครอบครัวก่อนนะ
และปลุกฝังค่านิยมใหม่ๆให้เด็ก
สอนเรื่องเพศศึกษาอย่างถูกวิธี
เพราะทุกวันนี้ห้ามกันไม่ได้หรอกคับ
คนที่จะสอนได้ดีที่สุด น่าจะพ่อกับแม่นะ
แต่สมัยนี้ยังไงก็เพื่อนอยู่ดีแหละ
เพราะคนในครอบครัวยังมีความคิดแบบเดิมๆอยู่
ไม่ประยุกต์เข้ากับสมัยใหม่
และสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องเข้าใจในตัวเด็ก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 20 พ.ย. 10, 03:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผู้หญิงสมัยนี้ไม่อยากทำหน้าที่แม่ ใช้ ของสงวน เป็นเกมส์ และ อุปกรณ์หาเงิน ...อนาจ..

ฉันไม่ได้หาเงินด้วยของตัวเอง แต่ฉันหาเงินด้วยมือและกำลัง

ส่วนเรื่องลูกฉันไม่อยากได้ มีลูกก็ใช่ว่าจะเลี้ยงพ่อแม่

ได้ลูกดีก็ดีไปนะคะ บางคนดีใจด้วย

แต่ลูกบางคน นำแต่เรื่องเดือดร้อนมาให้พ่อแม่

ตอนแก่ไม่เห็นมาดูแลเลยทั้งที่ลูกหลายคน

มีให้เห็นในสังคมไทยเยอะแยะไป

แต่ลูกทีดีๆก็มีเยอะนะคะไม่ได้ว่าทุกคน

สงสัยแล้วแต่วาสนาใครจะได้ลูกแบบไหนแล้วละ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชมพู่
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 20 พ.ย. 10, 09:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผู้หญิงสมัยนี้ไม่อยากทำหน้าที่แม่ ใช้ ของสงวน เป็นเกมส์ และ อุปกรณ์หาเงิน ...อนาจ..

ใช้คำว่าผู้หญิงบางคนจะดีกว่านะคะ อย่ามาเหมารวมค่ะ คนดีๆก็มี เยอะแยะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 20 พ.ย. 10, 09:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

.........เข้าใจ และเห็นใจคนที่ประสบปัญหาท้องไ ม่มีพ่อ และต้องทำแท้ง ไม่มีใครอยากทำเรื่องเลวร้ายแบบนี้หรอกในชีวิตลูกผู้หญิงแต่สภาพแวดล้อมมันบังคับและบีบด้วยเหตุผลต่างๆนานา ไม่ใช่ใจง่ายแต่ผู้ชายที่ได้เลือกแล้วว่าจะครองชีวิตคู่ มันดันทราม เปลี่ยนใจกะทันหันในวันที่รู้ว่าตั้งครรภ์ คุณๆคิดว่าผู้หญิงจะทำอย่างไร แบกท้องโดยไม่มีพ่อ และไม่รุว่าอนาคตจะเอาอะไรให้ลูกกิน จะให้ความอบอุ่นเค้าได้แค่ไหน.....งั้นเหรอ อยากให้มองในมุมที่ต่างๆกันบ้าง ไม่ใช่มองแต่เรื่ืองใจแตก ใจง่าย ไม่อย่างนั้นเรื่องราวแบบนี้ก้อจะกลายเป็นมุมที่ซ่อนเร้นของสังคม ที่ไ ม่มีใครยอมรับและหาทางออกแก่ผู้หญิงเหล่านี้เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วัยรุ่น
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 20 พ.ย. 10, 13:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วิธีการป้องกันที่สำคัญ ได้ผล และดีที่สุดก็คือ การไม่มีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงาน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
moon
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 01:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใส่ถุง ยาง ก้อ จบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 01:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สังคมไทยเสื่อมลงอย่างชัดเจน วัยรุ่นสมัยนี้ไม่ค่อยจะมีความติดอ่ะ ชอบเที่ยวชอบเมา แถมฟรีเซ็กส์อีก
แก้ทั้งระบบคงยาก น่าจะเปิดให้ทำแท้งแบบถูกกฎหมายไปเลย ไม่งั๊นยิ่งยุ่งเข้าไปใหญ่ ถ้ามีลูกไม่พร้อม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สสสส
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 06:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*018q*009q*009q*009q*009อยากมีลูกมากๆสอนหน่อยซิ q*009q*009q*009ทำแท้งกันจัง q*013q*013q*013q*013ใส่ถุง.ซิจะเด็กๆๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 09:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สิ่งที่ควรทำก็คือ
เน้นแก้ที่ต้นเหตุเรื่องที่จะทำให้ท้องน่ะค่ะไม่ใช่ท้องแล้วค่อยแก้
ควรจะออกมาตราการว่าสอนให้เด็กรู้จักป้องกันแบบสอนการใส้ถุงยางหรือการคุมกำเนิดในชั้นเรียนเลยก็ดีร่วมกับการสอนเรื่องจริยธรรมไปด้วยเพราะปัจจุบันสิ่งยั่วยุมันเยอะค่ะ เด็กบางคนก็ไม่ตั้งใจที่จะมีเพศสัมพันธ์แต่มันก็หักห้ามใจยาก เมื่อมีไปแล้วก็ควรสอนให้ป้องกันเป็นควรจะทำให้สังคมยอมรับและมองให้เป็นเรื่องปกติเด็กบางคนไม่กล้าที่จะเดินเข้าไปซื้อยาคุม ถุงยางเองเพราะกลัวสายตาคนที่มองเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ยิ่งเราห้ามเท่าไหร่มันก็ยิ่งเกิดมากขึ้น ประเทศที่กำลังพฒนาเทคโนโลยีหนีปัญหาเล่านี้ไม่พ้นหรอก q*014q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ควมผิดยากจะเกินแก้ไข
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 10:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีกรณีที่โดนผู้ชายหลอกแล้วทำท้องแล้วไม่รับก็มี โดยที่เขาโกหกว่าไม่มีครอบครัว ทางที่ควรเลือกคืดบอกผู้ปกครองก็ไม่บอกกลับเลือกทางที่ไม่ควรควร เพราะยังเรียนอยู่ เรามีบุคลที่ทำเพราะหลงเชื่อผู้ชายห่วยๆๆคนหนึ่ง เราก็ผิดที่แนะนำให้ทำ และเคยบอกให้เก็บไว้ แต่ความสมมัครใจของเขาเองเพราะเขาเลือกอนาคตของเขาเอง เราจะบังคับให้เขาไม่ให้เอาออกไม่ได้ เสียมากในเหตุการณ์ที่มันผ่านมานนานแล้ว มันทำให้รู้สึกผิด ที่เผลอบอกเพื่อนไปแบบนั้นจริง ๆ ขอโทษนะเพื่อนนะและขอโทษเด็กที่ไม่ได้เกิดมาลืมตาดูโลก q*009

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 11:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากทารก300ชีวิตไม่ถูกทำแท้ง แล้วปล่อยให้เกิดมาเป็นปัญหาสังคมคุณลองคิดดูว่า จะเกิดปํญหาอีกมากมายขนาดไหนตามมา เพราะการที่เขาไปทำแท้งนั้นแสดงให้เห็นแล้วว่าพ่อและแม่ของเด็กเหล่านั้นไม่มีความพร้อม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 11:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*015 เผลอๆนะพ่อเด็กพอรู้ว่าผู้หญิงท้องก็ทิ้งเลยค่ะ ผู้หญิงทำไงล่ะท้องไม่มีพ่อ คนมองว่าผู้หญิงเลวใจร้ายฆ่าลูก แล้วพ่อของเด็กล่ะเลวไหม แต่ถ้าพ่อเด็กช่วยกันแก้ปัญหา ก็คงดี คงทำแท้งกันน้อยลง (การทำแท้งถูกต้องมันไม่ดีเป็นบาป)
แต่ถ้าเกิดว่าไม่พร้อมที่จะมีจริงๆ ก็น่าจะให้ทำแท้งถูกกฎหมายได้ และระบุอายุครรภ์ไม่เกิน 1เดือนก็ว่ากันไป และให้ทำแท้งได้แต่ ร.พ ของรัฐเท่านั้น
ถ้าอายุไม่บรรลุนิติภาวะให้ผู้ปกครองพาไป
มันน่าจะดีและปลอดภัยกว่าทำแท้งเถื่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนผผิดหวัง
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
.........เข้าใจ และเห็นใจคนที่ประสบปัญหาท้องไ ม่มีพ่อ และต้องทำแท้ง ไม่มีใครอยากทำเรื่องเลวร้ายแบบนี้หรอกในชีวิตลูกผู้หญิงแต่สภาพแวดล้อมมันบังคับและบีบด้วยเหตุผลต่างๆนานา ไม่ใช่ใจง่ายแต่ผู้ชายที่ได้เลือกแล้วว่าจะครองชีวิตคู่ มันดันทราม เปลี่ยนใจกะทันหันในวันที่รู้ว่าตั้งครรภ์ คุณๆคิดว่าผู้หญิงจะทำอย่างไร แบกท้องโดยไม่มีพ่อ และไม่รุว่าอนาคตจะเอาอะไรให้ลูกกิน จะให้ความอบอุ่นเค้าได้แค่ไหน.....งั้นเหรอ อยากให้มองในมุมที่ต่างๆกันบ้าง ไม่ใช่มองแต่เรื่ืองใจแตก ใจง่าย ไม่อย่างนั้นเรื่องราวแบบนี้ก้อจะกลายเป็นมุมที่ซ่อนเร้นของสังคม ที่ไ ม่มีใครยอมรับและหาทางออกแก่ผู้หญิงเหล่านี้เลยเห็นด้วยนะ อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่เหตุผลของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะ บางคนครอบครัวมีกำลังจะเลี้ยงได้ก้อเก็บเด็กไว้ บางครอบครัวอาจจะไม่ไหวภาระ ปัญหารอบด้าน ค่ะ ผุ้ชายที่คิดว่าจะเป็นพ่อที่ดีมันดันห่วย รู้ว่าท้องก้อบอกไปเอาออก โทษผู้หญิงว่ามั่ว ไปท้องกับใคร มา คุณว่าถ้าเป็นพวกคุณจะทำไงหละ บางทีใครไม่ได้อยุ่ตรงจุดนั้นไม่รู้หรอก จริงๆ
คนทำแท้งก้อไม่ได้ที่จะ มั่ว เหลวแหลกอะไรมาก้อมี อย่ามองด้านเดียวนะ
เข้าใจว่าบาปแต่ทำไงได้ปัญหาไม่มีทางออกก้อต้องเลือกทางนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มนุษย์
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 12:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฆ่าสัตว์ไม่ผิด แต่ฆ่าตัวอ่อนของมนุษย์ด้วยกันผิด ตอนนี้เราคิดว่าเรื่องการทำแท้งเป็นเรื่องที่ขัดต่อศีลธรรม จริยธรรม ต่างๆ เพราะเรายังไม่ประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร ที่อยู่อาศัย ทรัพยากรที่ต้องใช้ร่วมกัน จะไปห้ามคนไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ ถามว่าคุณห้ามไม่ให้ฝนตกได้มั้ย มันเป็นเรื่องธรรมชาติทั้งสิ้น ธรรมชาติยังสร้างสัตว์นักล่าให้เกิดความสมดุลของธรรมชาติ เราก็ควรจะสร้างความสมดุลของธรรมชาติมนุษยด้วยตัวเราเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
zab girl
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 12:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


มันก็ผิดกันทั้งคู่มีใครบ้างที่โทษผู้ชายว่าเป็นฝ่ายผิด ถ้าผู้ชายมีความเป็นลูกผู้ชายพอก็ควรที่จะรับผิดชอบฝ่ายหญิง เรื่องแบบนี้มันคงจะไม่เกิดจริงมั้ย อะไรๆก็โทษแต่ฝ่ายหญิงตลอด มันไม่ยุติธรรม
และที่สำคุญใครละที่ต้องเป็นทุกข์ไม่ใช่ผู้หญิงหรอกหรอแล้วก็ต้องเสี่ยงชีวิตมาทำเรื่องแบบนี้ ถ้ามีทางเลือกที่มากกว่านี้คงจะทำหรอก
อ้อ ลูกผู้หญิงควรจำไว้ถ้าผู้ชายมันไม่ใส่ถูกอย่าให้มันเด็ดขาด ขนาดเรื่องง่ายๆแค่นี้มันยังไม่อยากทำเลย แล้วนับประสาอะไรกับชีวิตของเราและลูก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เด็กโคราช
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 13:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใช่ว่าคนเราอยากทำผิดศีลธรรม ทำแล้วมันจะเป็นตราบาปไปตลอดชีวิตคนทำนะก็รู้ แต่จะให้ทำยังไง ไม่มีทางเลือก ก็ผู้ชายมันเลว ไม่โทษที่ผู้ชายบ้าง ถ้าผู้ชายมีโอกาสท้องได้มันก็ผิดแทนใช่มั๊ย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนอ่านนะจ๊ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าไม่พร้อมแต่มีท้องเนี่ย ถ้าจะทำแท้งก็สามารถทำได้ ถ้าเราป้องกันอย้างดีที่สุดแล้ว ไม่ใช่ว่าไม่ได้ป้องกันอะไรเลยพอท้องแล้วมาทำแท้งเนี่ยเราว่าผิดมากกว่าอีก แล้วต้องทำแท้งก็สามารถปรึกษาหมอได้นี่ ถึงมันจะแพงกว่า มีคนรับรู้มากกว่า แต่มันเสี่ยงกับการตกเลือดน้อยกว่า หมอมีความเชี่ยวชาญมากกว่า อุปกรณ์ที่ทำก็มีมาตรฐานกว่า
มันมีอีกกรณีนึงที่ทำแท้งแล้วไม่ผิด คือพ่อ กับ แม่เป็นโรคเลือด หรือโรคที่มาจากพันธุกรรม แล้วทำให้เด็กมีความผิดปกติ หรือมีความเสี่ยงที่จะผิดปกติ กรณีนี้ไม่ผิดกฏหมายแน่นอนค่ะ
ไม่ส่งเสริมให้มีการทำแท้ง แต่ถ้าทำแล้วไม่ผิกกฏหมายก็ทำเถอะ
วัยเจริญพันธ์ที่รักสนุกก็ป้องกันไว้ จะได้ไม่พลาด ถ้าทำแล้วเด็กไม่เสียชีวิตก็น่าสงสารเด็กที่พ่อแม่ไม่ต้องการ เอาไปทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ เด็กรอดก็โชคดีในความโชคร้ายที่ไม่รู้ว่าพ่อแม่เป็นใคร โชคดีที่มีชีวิตรอด สุดท้ายก็กลายเป็นปัญหาสังคมที่แก้ไม่ได้ซักที

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รินดา
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไหมไม่ถามพวกผู้ชายว่าทำไหมไม่คุมบ้าง บ้ารึป่าวให้แต่ผู้หญิงคุม
เห็นแก่ตัวอ่ะ อยากสนุกแต่ไร้ความรับผิดชอบ จะมีผู้ชายกี่คนกันที่จะรับผิดชอบถ้าพลาดทำผู้หญิงท้องขึ้นมาน่ะ ผู้หญิงก็เหมือนกันบอกแฟนคุมบ้างดิ แต่ถ้ามันไม่ยอมก็คงสู้ไม่ได้สินะ ถ้าผู้ชายมันอยากอะไรมันก็ไม่แค่ ไม่คิด ทั้งนั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อาธร
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 21 พ.ย. 10, 19:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนเรามันก็มีพลาดบ้างแหละถ้าเมื่อไหร่เขาทำเป็นครั้งที่ 2,3,4 ค่อยไปด่าดีกว่ามั๊ยแต่ถ้าพลาดครั้งเดียวให้เขาทำเถอะถ้าไม่สามารถรับภาระได้เพราะไม่อย่างนั้นผมว่าสังคมจะมีผลกระทบอีกเป็นลูกโซ่เช่นเด็กไม่มีพอ ไม่มีแม่ เด็กขาดความอบอุ่น ติดยา เกิดคดีตามมาอีกมากมาย แต่ผมไม่ได้หมายถึงทุกคนนะแต่แนวโน้มสังคมไทยมันเป็นอย่างนั้น วิธีแก้ผมว่าใครมีลูกก่อนอายุ 27 ติดคุกอย่างเดียวห้ามประกันทั้งหญิงและชาย นั่นแหละถึงจะแก้ได้ นี่เป็นแค่เพียงความคิดเห็นครับหากไม่ถูกใจใครก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 22 พ.ย. 10, 00:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่าแก้ปันหาโดยวิธินี้เลย เพราะนั้นทำให้ปัญหาอีกมากมายจะตามมาทันที ปัญหามาหมดไปแน่นอน อย่าให้เขาต้องมารับความผิดของคุณเลย อาจจะไม่เคยเหนหน้า ไม่ผูกพัน แต่เขาคือลูกของคุณเอง คุณไม่รักเขาหรอ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 22 พ.ย. 10, 11:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การให้ความรู้เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์และการป้องแก่วัยรุ่นเป็นเรื่องที่สมควรทำ ต้องแก้ไขค่านิยมผิด ๆ ของวัยรุ่นสมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการชิงสุกก่อนห่าม และการหาเงินของนักเรียนนักศึกษาในการทำงานไซด์ไลน์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อนัตตา
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 23 พ.ย. 10, 16:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*009
คำทำนาย ในอนาคตศีลธรรม (
น่าเสียใจ ถ้าวันนั้นมาถึง...
ร่วมไว้อาลัยแก่วิญญาณบริสุทธิ์ทั้งหลาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
sos
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 24 พ.ย. 10, 11:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันก็แล้วแต่สถานการบางทีเราก็ยังไม่พร้อม เราก็ต้องจำเป็นที่จะต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากจะทำก็ยอมรับว่ามันไม่ถูกต้อง แต่เราก็ต้องแก้ปัญหาก่อนที่สิ่งต่างๆๆจะตามมา ถ้างั้นควรจะสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สงสาร,,,,,,,,,
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 24 พ.ย. 10, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรารักเด็กมากๆๆ ถ้าเกิดท้องตอนไม่พร้อมหรือตอนเรียนเราคงจะหยุดเรียน แต่โชคดีเราคิดทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ว่าเรายังไม่พร้อม ยังไม่พร้อมหมายถึง ภาวะที่เรายังไม่สามารถเลี้ยงดูใครได้ แม้แต่ชีวิตของตัวเอง ดังนั้นทุกคนก็ควรจะคำนึงและคิดเสมอว่า หากไม่พร้อมก็คือไม่ควรทำ หากจะทำควรป้องกัน หากพลาดแล้วควรแก้ไข นอกจากการทำแท้งแล้วการแก้ไขมีมากมายหลายวิธี วิธีแก้ไขของแต่ล่ะคนจะแตกต่างขึ้นอยู่กับความรู้และปัญญาสมองของผู้ที่จะแก้ไขปัญหา จึงไม่เป็นเรื่องแปลกที่มีการทำแท้งเกิดขึ้นมากมาย หลายต่อหลายครั้งในคนๆๆเดียวกัน สาเหตุฝั่งลึกมาจากไร้การถูกอบรมจากครอบครัวและไร้ประสบการณ์ ควรที่จะคิดไกลๆๆและคิดลึกๆก่อนที่ทุกอย่างมันจะสาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
hoho
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 24 พ.ย. 10, 22:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อยากให้ผู้ใหญ่เปิดกว้างกับเรื่องเพศศึกษาให้มากกว่านี้ เพราะปกติแล้วผู้ใหญ่ไม่กล้าพูดเรื่องนี้กับพวกวัยรุ่นหรอกค่ะ

พวกเราล้วนแต่ไปศึกษาเองกันทั้งนั้น ถ้าผู้ใหญ่มองเห็นปัญหาก็ควรจะสอนให้ลูกๆรู้จักระวัง ป้องกัน ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆนะค๊ะ เด๋วนี้อายุสิบห้าขึ้นไปก็เริ่มสอนได้แล้วค่ะ อย่าปล่อยให้ลูกๆของท่านไปเรียนรู้เองเลยค่ะ ผลเสียจะมากกว่าผลดีนะค๊ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ละเหี่ยใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 25 พ.ย. 10, 10:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในโรงเรียน ระดับ ป.5 ควรสอนเรื่องเพศสัมพันธ์ และการป้องกันทางเพศสัมพันธ์ได้แล้ว หรือเมื่อมีเพศมีสัมพันธ์แล้วจะไม่ให้ท้องต้องทำอย่างไร
การตรวจสอบการตั้งครรภ์
คนเราทำพลาดได้ทั้งนั้น แต่จะทำอย่างไรให้มีวิธีตรวจสอบข้อผิดพลาด และแก้ไขข้อผิดพลาดให้เร็วที่สุดได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หกดกดกห
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 25 พ.ย. 10, 21:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าไม่พร้อมจะมีลูก ก็ไปทำหมันดิ จะได้ไม่ท้องก่อนแต่ง *****หยิงที่ทำแท้ง การทำแท้งมันบาปมาก เพราะเด็กในท้องมีวิญญาณแล้ว รู้สึกเจ็บแล้ว แต่พูดไม่ได้ ความผิดเท่ากับฆ่าคน 1 คนเลยนะ ส่วนผู้ชายผิดเพียงไม่รับผิดชอบ ผิดเพียงทอดทิ้ง ซึ่ง เหมือนกับการเอาคนไปทิ้ง อาจจะรอดก็ได้ หรือตายก็ได้ อนาคตยังไม่รุ้ แต่การทำแท้ง นี่ตายเห็นๆ ส่วนการเกิดแล้วมีปัญหาตามมา ผมว่า ปัญหาไม่ได้เกิดที่ตัวเด็กหรอก เกิดปัญหาจากตัวผุ้หยิงมากกว่า กลัวว่า จะถูกผู้ชายทิ้ง กลัวว่าจะไม่ได้เรียนต่อ กลัวว่าพ่อแม่จะด่าว่า ฯลฯ ซึ่งผมว่ามันเป็นความเห็นแก่ตัวของผู้หยิงมากกว่า ผมจะบอกให้นะ สาวเอย ผู้ชายส่วนใหญ่ถ้ายังไม่ได้ทำงานอะ แค่ตัวมันเองก็ยังเลี้ยงไม่รอดเลย มันจะเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียได้อย่างไร ดังนั้น พวกสาวๆ หากผู้ชายยังไม่ทำงาน ก็อย่าเพิ่งมีเพศสัมพัน เพราะโอกาสถูกทิ้งมีสูงมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ใครอยากทำแท้งล่ะคะ
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 26 พ.ย. 10, 07:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไมจึงกล่าวโทษกับผู้หญิงฝ่ายเดียว ไม่มีผู้หญิงอยากทำแท้งหรอก เจ็บกายแถมเสี่ยงตายไม่พอ ยังต้องรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต เพราะิเป็นการฆ่า 1 ชีวิต

เราไม่ได้เห็นด้วยกับการทำแ้ท้งเสรี 100% แต่หากลองนึกถึงเด็กที่เกิดมาในสภาพจิตใจและสังคม คนรอบตัวของมารดา ที่ไม่พร้อมรับการเกิดของเด็กสิ คิดว่ามีไม่ถึง 5% ที่เด็กกลุ่มนี้จะโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีคุณภาพทั้งด้านจิตใจและความรู้

แต่ผู้หญิงควรมีสิทธิในร่างกายของตนเอง

การให้มีการทำแท้งเสรีอาจเป็นไปไม่ได้ แต่การทำแท้งที่ปลอดภัยเป็นไปได้ ทั้งนี้ต้องมีแพทย์เป็นผู้ดำเนินการเท่านั้น และที่สำคัญต้องมีจิตแพทย์ให้คำปรึกษาและทดสอบสภาพจิตใจของผู้ที่จะทำแท้งก่อน ว่าพร้อมหรือไม่ และคงมีหลายคนเมื่อได้คุยกับจิตแพทย์แล้ว อาจเปลี่ยนใจเก็บเด็กไว้ มีความเข้มแข็งมากขึ้น พร้อมเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แก้เครียด
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 26 พ.ย. 10, 10:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มือถือเครื่องละหมื่นพกกันได้ ถุงยางสามอันร้อยพกไม่ได้ q*020
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 26 พ.ย. 10, 13:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดิชั้นว่าสอน เรื่องจริยธรรม ควบคู่ไปด้วยตั้งแต่ยังเล็กเลยดีกว่ามั้ย เพราะจริยธรรม และความอบอุ่นในครอบครัวสำคัญที่สุด และทุกโรงเรียน น่าจะให้ครูสอบเรื่องจริยธรรมด้วยก็ดีนะ เพราะครูสมัยนี้บางคนไร้จริยธรรม มีคนรู้จักเคยเล่าให้ฟังว่า หลานเค้าสอบตกหลายวิชา คุณครูบอกว่า ไม่ต้องสอบซ่อมหรอก เด๊ยวมีผั -ว ล่ะ นี่นะคำพูดของคนที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติ และวิชาที่สอบซ่อมแทนที่จะให้เด้กอ่านหนังสือมาสอบใหม่ กลับให้เด็ก คัดลายมือมาส่ง 500 จบ (เด้กม.3) บ้าไปล่ะแล้วจะเอาความรู้ที่ไหนไปสอบแข่ง นี่ล่ะสังคมการศึกษาของไทย ถ้าไม่แก้ไขระบบการศึกษาของไทยตั้งแต่แรก สังคมมันก็จะยิ่งย่ำแย่ลงไปเรื่อยๆ เพราะเด้กอยู่ โรงเรียนมากกว่าอยู่ที่บ้าน ถ้าคนไทยไม่ช่วยกันต่อไปประเทศไทยคงแพ้ ลาว กัมพูชาแล้วล่ะ

ก็สอนแล้ว และสอนหมดนั่นแหละคุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรม แต่เด็กบางคนก็ไม่รับเลย ก่อนพิมพ์แบบนี้มาช่วยมาแอบดูที่โรงเรียนบ้างเป็นไรว่าลูกของตัวนั้นทำตัวเยี่ยงอยู่บ้านหรือไม่ หรือว่า .......... ให้อ่านหนังสือหรือ เวลาให้การบ้าน ได้รับมามีแต่งานอนุบาล อยากทราบว่า เคยมาถามครูบ้างหรือไม่ว่า ลูกตนนั้นเป็นอย่างไร แค่เฉียดมาแอบดูบ้างก็ได้ เคยหรือเปล่า อย่าว่าแต่ทางโรงเรียนอย่างเดียวเลย ผู้ปกครองเองก็น่าจะร่วมมือกับทางโรงเรียนสอดส่องลูกบ้าง คุณเลี้ยงลูก แค่ คน สองคน คุณยังบ่นเหนื่อยแทบตาย แล้วครู 1 คนเลี้ยงลูกนักเรียน 40 - 50คน ไม่แย่หรือ ทุกคนต้องมีภาระทั้งนั้น แต่ชวยๆกันดูบ้างไม่ใช่โยนกลองกันไปโยนกลองกันมา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ข้อเท็จจริง
เรทกระทู้
« ตอบ #42 เมื่อ: 26 พ.ย. 10, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ธรรมชาติคนโดยเฉพาะวัยรุ่นมันห้ามกันยาก ดังนั้นการสอนเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยในโรงเรียนจึงมีความสำคัญ ตอนเป็นวัยรุ่นจำได้ว่ามีการสอนที่โรงเรียนและนำถุงยางอนามัยมาแจก คิดว่า work นะ (สมัยก่อนคนแต่งงานกันตั้งแต่อายุยังน้อยๆ แต่สมัยนี้กว่าจะถือว่าพร้อมต้องกว่าอายุ 30 โอกาสพลาดกันก่อนจึงสูงมากๆ)

ส่วนคนที่พลาดเกิดท้องแล้ว ปกติผู้ชายก็จะหนีไป เหลือผู้หญิงแก้ปัญหาคนเดียว คงเป็นทุกข์และสับสนมาก เพราะฉนั้นก่อนจะทำแท้งอยากให้คุณหมอให้ความรู้กับเด็กก่อน อย่างน้อยที่สุดจะได้ป้องกันตัวเองในอนาคต จริงๆไม่คิดว่าการทำแท้งเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ยอมรับว่าบางกรณีมองไม่เห็นทางออกที่ดีได้เลย ถ้าผู้หญิงคนเดียวที่ไม่พร้อมที่จะเลี้ยงลูก เขาจะแก้ปัญหาได้ยังไง (ผู้ชายก็ทิ้ง ตัวเองก็ยังไม่ทำงาน บอกพ่อแม่ก็ไม่ได้ ปรึกษาเพื่อนก็ลำบาก)

ดีที่สุดคือ ป้องกันไว้ก่อน สาวๆทั้งหลาย ดูแลตัวเองดีๆแล้วกัน หลายๆอย่างป้องกันง่าย แต่ถ้าพลาดแล้วมาแก้ไข อาจเป็นปมติดตัวตลอดไปเลยก็ได้นะ save sex first

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
furn
เรทกระทู้
« ตอบ #43 เมื่อ: 28 พ.ย. 10, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องของเขาจะไปยุ่งกับเขาทำไมยะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นักศึกษาพยาบาล
เรทกระทู้
« ตอบ #44 เมื่อ: 28 พ.ย. 10, 09:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บางคนบอกว่าทามไมไม่คิดก่อนจะท้อง และก่อนจะทามแท้ง แต่คุณรุ้ไหมสาเหตุที่เห็นว่าเด็กท้องเพราะอะไรจากการที่ฝึกงานและมีเด็กมาฝากครรภ์ส่วนมากเด็กบอกว่าอย่างไร(ขออนุญาติเล่าสิ่งที่คนท้องมาฝากครรภ์เพื่อให้ผู้ใหญ่บางคนได้ฟัง)
1ไม่รู้จักวิธีการป้องกัน
2 รับประทานยาคุมกำเนิดไม่เป็น บางคนกินยาคุมหมดอายุก็มี
ด้วยความที่ไร้เดียงสาและความคิดที่ว่าท้องแล้วผิด ท้องแล้วสังคมไม่ยอมรับมองพวกเค้าในแง่ร้าย เด็กจึงเกิดความกลัว จึงทามให้บางครั้งการทำแท้งบางครั้งเป็นวิธีที่สุด


ทุกครั้งที่จะโทษเด็กให้โทษผู้ใหญ่ก่อน ว่าเราสอนให้เค้าใช้ชีวิตที่ถูกไหมเป็นไหม เราสอนเค้าให้เผชิญปัญหาเป็นรึเปล่าทามไมเด็กบางคนเลือกปรึกษาเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ตัวเองซะอีก

เพราะฉะนั้นให้ถาม คุยกับลูกให้มาก ถามความต้องการเค้า ไม่ใช่ยัดเยียดความต้องการของพ่อแม่ให้กับลูกยังไงเด็กก็เชื่อคนในครอบครัวมากกว่าคนอื่นอยู่แล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1 2  ทั้งหมด

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม