หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 20 กว่าปีที่ไม่ได้ไปเที่ยวชะอำ คราวนี้ไปชมพระราชวังมฤคทายวันด้วยกัน  (อ่าน 14561 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 16:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ฝนตกทั้งวันเลยแฮะวันนี้ ไม่ได้ออกไปไหน เลยมานั่งเล่าเรื่องการเดินทางดีกว่า ถึงแม้ว่าหน้าแรกของสนุก 1 บรรทัดที่จะนำเสนอเรื่องราวท่องเที่ยวจากทางบ้าน ได้ถูกข่าวเรื่องของชาวบ้าน หมายถึงข่าวคาว วงการบันเทิง มายึดพื้นที่ไปซะแล้ว แต่ยอมรับว่า กระแส ข่าวแอนนี่ พิ้งกี้ แรงจริง ๆ

ไม่เป็นไร อย่างน้อย จากคอมเม้นท์เล็ก ๆ ของเพื่อน ๆ ยังเป็นแรงบันดาลใจที่นายเด จะแบ่งปันเรื่องเล่าสู่กันฟังบ้าง

ชอบมากเลยค่ะ ให้คำอธิบายได้ชัดเจนภาพก็สวยคมชัด ไปหลายครั้งแต่ไม่ได้เที่ยวลึกซึ้งเหมือนที่คุณเดไป ต้องขอบคุณมากๆเลยค่ะ อยากให้ลงอีกในหลายๆที่ๆยังไม่ได้ลงน่ะค่ะ คนไกลบ้านอย่างเราได้เที่ยวไปกับตัวหนังสือก็มีความสุขแล้วค่ะ


คราวนี้นายเด จะพาไปเที่ยวที่พระราชวังมฤคทายวัน ซึ่ง ก็ เดินทางไปหลายครั้ง ตั้งแต่ก่อนปรับปรุงบริเวณต้อนรับ แต่คราวก่อน ๆ ไปแบบรีบ ๆ งง คล้าย ๆ กับว่า ไม่ได้สนใจอะไรมากนักแค่ไปตามกระแสแหล่งท่องเที่ยวเท่านั้นเอง แต่คราวนี้ไปเพราะความตั้งใจของเพื่อนร่วมเดินทาง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 16:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ นายเด ขอ คัดลอกมาจาก จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี แล้วกันนะครับ เพื่อเป็นความรู้ควบคู่กันไป

ด่านแรกที่เข้าไปจะมีเจ้าหน้าที่สอบถามว่า เราต้องการเพียงแค่เดินเล่น บริเวณสวนสาธารณะด้านนอก หรือ ปั่นจักรยาน ซึ่งไม่แน่ใจว่าต้องเสียค่าเข้าชมหรือปล่าว ไม่ได้ทันสังเกต

แต่ถ้าหากต้องการเข้าชมพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จะมีเจ้าหน้าที่ชี้แจงเรื่องการแต่งกาย ถ้าหากผู้ชายใส่ขาสั้น อย่างน้อยต้องเลยหัวเข่า แต่สำหรับใครที่แต่งกายไม่เรียบร้อยก็มีบริการให้ยืมชุดใส่คลุม และ เจ้าหน้าที่จะแจ้งเวลาที่ขึ้นชมพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

ต่อมาก่อนเข้าชมภายในพระราชวัง ก้จะมีเจ้าหน้าที่อีกขั้นตอนหนึ่งที่คอยต้อนรับและชี้แจงว่า กล้องที่สามารถถ่ายรูปขณะอยู่ด้านบนพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ใช้ได้เฉพาะกล้องคอมแพคขนาดเล้กเท่านั้น

ปะ ตามนายเดไปเดินเล่นกัน

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี เป็นพระราชวังสร้างในสมัยร.6 ที่ ต.ห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นพระตำหนักประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพอพระราชหฤทัยที่สถานที่ที่ตำบลบางควายจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สั่งให้กระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการก่อสร้างพระราชนิเวศน์ใหญ่ใน พ.ศ. 2466 โดยที่เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) เสนาบดีกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้อำนวยการก่อสร้างและพระองค์ได้ทรงร่างแผนผังการก่อสร้างพระราชนิเวศน์ด้วยพระองค์เอง โดยพระองค์ได้ทรงเพิ่มพระตำหนักฝ่ายใน ทรงเลือกแบบพระราชนิเวศน์เป็นอาคารแบบไม้ชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องสี่เหลี่ยม ใต้ถุนสูง เทพื้นคอนกรีตตลอด โดยที่พระตำหนักต่างๆ ได้แบ่งกระจายกันอยู่เป็นหลังๆ มีรูปทรงแบบเดียวกันหมด แต่ทุกหลังจะมีระเบียงและบันได ส่วนทางเดินจะมีลูกกรงและหลังคาเชื่อมติดต่อถึงกันตลอดเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเดินติดต่อกันระหว่างพระตำหนักต่างๆ ได้จัดวางห้องบรรทมอยู่กลางติดกับห้องแต่งพระองค์ มีห้องเสวยด้านหลัง มีสะพานทอดออกไปทางด้านขวามือเป็นส่วนของฝ่ายใน ด้านหน้ามีสะพานทอดยาวไปเป็นห้องทรงพระอักษรใกล้ชายหาด« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 00:08 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 16:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายเด ของสร้างพันธมิตร จับมือกับสมาชิก ของ sanook ท่านหนึ่ง ที่ได้ไปเที่ยวพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน แล้วถ่ายรูปออกมาโพสไว้ที่เว็ป นายเดเลยขออนุญาตนำข้อมูลและรูปภาพมาผสมกับของเดิมที่ นายเด มี เพื่อเพื่อน ๆ จะได้อัธรสในการอ่านและเพลิดเพลินกับรูปภาพนะครับ

อ้างอิง


กระทู้: ONE DAY TRIP เขาวัง - พระราชวังมฤคทายวัน http://webboard.travel.sanook.com/forum/?topic=3282699

จะรังเกียจไหมถ้าหาก ผมจะนำข้อมูลบางส่วนไปเพิ่มเติมในกระทู้เที่ยวเพชรบุรี กำลังทำครับ และ บางส่วนเพิ่มในกระทูhttp://webboard.travel.sanook.com/forum/?topic=3278487.0

ถ้าเป็นสิ่งดีๆ ข้อมูลดีๆ _OK เลย...


ขอขอบคุณพี่ท่านนี้ด้วยนะครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 16:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ระหว่างที่รอเวลาขึ้นชมสถานที่ด้านบน ก้เดินเล่นชมบรรยากาศโดยรอบกันก่อน ซึ่งจะมีเก้าอี้ไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ นั่งรับลมแล้วมองออกไปริมทะเล
ประวัติ
พระราชนิเวศน์ เมื่อก่อสร้างพระราชนิเวศน์มฤคทายวันใกล้เสร็จอย่างสมบูรณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2466 เจ้าพระยายมราช เสนาบดีกระทรวงมหาดไทย ผู้อำนวยการก่อสร้างพระราชนิเวศน์มฤคทายวันได้มีการตรวจการปลูกสร้างพระราชนิเวศน์มฤคทายวันเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะรับเสด็จ ในการแปรพระราชฐานในฤดูร้อน พ.ศ. 2467

เมื่อการก่อสร้างพระราชนิเวศน์เสร็จได้พระราชทานนามพระราชนิเวศน์แห่งนี้ว่าพระราชนิเวศน์มฤคทายวันพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงแปรพระราชฐานประทับพระราชนิเวศน์มฤคทายวันในช่วงฤดูร้อน พ.ศ. 2467 เป็นครั้งแรก (วันที่ 22 เมษายน-13 กรกฎาคม) และเสด็จประทับพักผ่อนพระราชอิริยาบถในฤดูร้อน พ.ศ. 2467 เป็นครั้งที่ 2 (วันที่ 12 เมษายน-20 มิถุนายน) ในการเสด็จครั้งนี้พระองค์ทรงงานตลอดเวลา

หลังจากสร้างเสร็จแล้วทางกระทรวงมหาดไทยได้จัดให้หลวงสมบูรณ์บุรินทร์เป็นหัวหน้าพนักงานรักษาที่พักมฤคทายวัน ต่อมาใน พ.ศ. 2512 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้กองบัญชา การตำรวจตะเวนชายแดนใช้เป็นที่ตั้งศูนย์ฝึกการต่อต้านปราบปรามการก่อความไม่สงบ คือกองกำกับการที่ 1 กองบังคับพิเศษ ในพ.ศ. 2523 หน่วยราชการนี้ได้นามพระราชทานว่า "ค่ายพระรามหก"

นอกจากนี้ได้จัดตั้งมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวันขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดีได้ทรง พระกรุณาโปรดรับไว้ในพระอุปถัมภ์ ปัจจุบันนี้ทางมูลนิธิและค่ายพระรามหก ยังได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมพระราชนิเวศน์ความสวยงามของพระราชวังแห่งนี้ด้วย

ดังนั้นพระราชนิเวศน์มฤคทายวันถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแห่งหนึ่ง และยังเป็นสถานที่น่าสนใจให้ความรู้ แก่คนรุ่นหลังสืบต่อไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สนามหญ้าเขียวขจี ต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขา บ่งบอกถึงความแข็งแรงที่ตั่งตระหง่านมานาน พร้อมลมทะเลที่พัดผ่าน หรือจะมองออกไปยังท้องทะเลสีฟ้า ใครที่ไปที่นั่นแบบตั้งใจพักผ่อน รับรองว่าประทับใจแน่นอน

ไม่มีใครตะโกนเสียงดังโหวกเหวก และจะเห็นส่วนใหญ่มากันเป็นครอบครัว หรือ ผู้สูงอายุมาเข้าชม เพราะนายเดคิดว่า ความผูกพันระหว่างสถาบันเบื้องสูงกับประชาชน ในคนสมัยก่อน หรือ รุ่นตายาย มีมากว่ามั้งครับ

สวนพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
แต่เดิมพบเพียงภาพถ่ายในช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยปรากฎสภาพเป็นป่าชายหาดตามลักษณะภูมิประเทศ และถากเป็นพื้นโล่งเตียนโดยรอบหมู่พระที่นั่ง เมื่อทางมูลนิธิมีโครงการในการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบพระราชนิเวศน์ โดยหม่อมหลวงภูมิใจ ชุมพล ผู้ออกแบบสวนได้แรงบันดาลใจจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ดังปรากฎชื่อสวนต่างๆ ในพระราชนิเวศน์ที่เป็นชื่อบทพระราชนิพนธ์ เช่น ศกุนตลา วิวาหพระสมุท สาวิตรี หรือเวนิสวานิช เป็นต้น โดยบทพระราชนิพนธ์สะท้อนให้เห็นถึงองค์เจ้าของพระราชนิเวศน์ได้อย่างดียิ่ง และสามารถให้อนุชนรุ่นหลังได้มีโอกาสซาบซึ้งในพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านในด้านวรรณกรรมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บ้านสวยมากครับ...


eleadergroup

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 16:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การออกแบบยังได้ผสานแนวคิดในการแก้ไขปัญหาทางสภาพภูมิประเทศ เช่น สภาพดินที่มีความเค็ม ดินทราย ดินดาน และลมทะเล รวมถึงพืชพันธุ์ที่มีความเหมาะสมและทนทานต่อสภาพภูมิอากาศริมทะเลได้ดี นอกจากนี้ยังได้คำนึงถึงการออกแบบที่สนองกับสถาปัตยกรรมและบรรยากาศโดยรวม

ทางมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พบปัญหาโครงสร้างดินที่มีสภาพเป็นดินทรายและดินดาน ซึ่งไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก เป็นเหตุให้ต้นไม้ไม่เจริญเติบโต ในขั้นแรกได้มีการนำแนวพระราชดำริเรื่องหญ้าแฝกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้โดยได้ทำการขยายพันธุ์หญ้าแฝกและปลูกในแปลงทดลองครั้งแรกเมื่อ วันที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ รากของหญ้าแฝกช่วยทำให้ดินที่แข็งร่วนซุยขึ้นได้จนเหมาะแก่การเพาะปลูก อีกทั้งยังมีการปลูกพืชตระกูลถั่วต่างๆ เพื่อไถกลบ อันจะเป็นการช่วยเพิ่มแร่ธาตุและสารอินทรีย์วัตถุให้แก่ดิน นอกจากการปรับสภาพดินด้วยหญ้าแฝกและพืชตระกูลถั่วแล้ว ยังมีการใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพอีกด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รูป ด้านบน และ อีก 2 รุปนี้ เป็นฝีมือของสามชิก Sanook ที่ นายเด ขออณุญาตมาแบ่งปันกันครับ

http://barshopping.blogspot.com/2010/09/one-day-trip.html
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายเดไม่ได้ถ่ายรุประหว่างอยู่ด้านบน แต่ว่าก้ขออณุญาตจากสมชิก SANOOK มาแบ่งปันให้ชมครับ แถมรูปภาพสวยซะด้วย

http://barshopping.blogspot.com/2010/09/one-day-trip.html
พระที่นั่ง

บริเวณโดยรอบของพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
พระราชนิเวศน์ ซึ่งประกอบด้วยพระที่นั่งใหญ่ 3 องค์ มีนามเรียงกันจากชั้นในสุดมาจนถึงประตูพะราชนิเวศน์ด้านหน้า ดังนี้

1.พระที่นั่งสมุทรพิมาน มีสองหมู่ คือหมู่เดิมด้านในและหมู่ใหม่ด้านหน้า เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเป็นอาคารหลังใหญ่สุดทรงใช้เป็นห้องบรรทม
ห้องแต่งพระองค์ ห้องทรงพระอักษร และห้องสรง ส่วนห้องเสวยเป็นศาลารูปสีเหลี่ยม มีลูกกรงรอบไม่กั้นฝา ในส่วนพระที่นั่งสมุทรพิมานหมู่เดิมเคยเป็นประทับของพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ระหว่างมีพระครรภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

2.พระที่นั่งพิศาลสาคร เป็นที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา และที่พำนักของ พระสุจริตสุดา พระสนมเอก นอกจากพระที่นั่งแล้วยังมีเรือนเล็กๆ เป็นที่อยู่ของข้าราชการฝ่ายใน
3.พระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ เป็นอาคารสองชั้น มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเปิดโล่ง ทั้งชั้นล่างและชั้นบนทรงใช้เป็นโรงละครและที่ชุมนุมในโอกาสต่างๆ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลืมบอกว่า รุปด้านบนที่เห็น คือ ที่เสวยและพระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์


ผังบริเวณและสถาปัตยกรรม
พระราชนิเวศน์มฤคทายวันเป็นหมู่อาคารที่วางเรียงกันตามความยาวของชายหาด แบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่ประทับทางทิศใต้ และส่วนที่อยู่ของข้าราชบริพารทางทิศเหนือ ส่วนที่ประทับนั้น มีรั้วล้อมสามด้าน ภายในมีพระที่นั่งสามหมู่ คือ พระที่นั่งสมุทรพิมาน เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระที่นั่งพิศาลสาคร เป็นที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจี พระวรชายา และพระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ เป็นท้องพระโรงและโรงละคร

พระที่นั่งที่ประทับแต่ละหมู่เป็นอาคารชั้นเดียวยกใต้ถุนสูง ประกอบด้วยห้องที่ประทับ ที่เสวย ห้องพระภูษา และห้องพักข้าราชบริพารผู้ตามเสด็จฯ แต่ละห้องวางกระจายกันให้รับลม มีชาลาเชื่อม มีหลังคาคลุมติดต่อกัน ยาวต่อเนื่องไปจนถึงศาลาลงสรงที่ริมหาด แยกฝ่ายหน้าฝ่ายในไม่ปะปนกัน ตามโบราณราชประเพณี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรือนพักผู้สำเร็จราชการมหาดเล็ก หม่อมหลวงเฟื้อ พึ่งบุญ


ส่วนที่อยู่ของข้าราชบริพารนั้น อยู่นอกรั้วส่วนที่ประทับไปทางทิศเหนือ มีแนวถนนเลียบไปตามแนวชายหาด และมีอาคารบ้านพักข้าราชสำนักฝ่ายหน้าที่ตามเสด็จฯ “โฮเต็ล” ภัตตาคาร โรงไฟฟ้า โรงรถยนต์หลวง ฯลฯ รวมทั้งสิ้น ๒๘ หลัง เกือบทั้งหมดเป็นโครงสร้างไม้มุงจาก ปัจจุบันยังคงเหลือบ้านเจ้าพระยารามราฆพ ซึ่งเป็นอาคารโครงสร้างคอนกรีตผสมไม้เพียงหลังเดียว

สถาปัตยกรรมพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมเพื่อการพักตากอากาศในช่วงปลายรัชกาลที่ ๖ เมื่อครั้งที่วัสดุก่อสร้างในพื้นที่ยังหายาก กับทั้งระยะเวลาในการก่อสร้างที่จำกัด สถาปนิกและวิศวกรจึงเลือกใช้ระบบพิกัด (modular system) ในการออกแบบ ทั้งทางราบและทางตั้ง โดยใช้แนวเสาระยะ ๓.๐๐ เมตรเป็นมาตรฐาน แต่ละช่วงเสาแบ่งผนังออกเป็น ๗ ส่วนๆ ละ ๔๐ เซนติเมตร เกิดเป็นจังหวะ ๒ : ๓ : ๒ ตอบรับกับขนาดบานหน้าต่างและประตู ช่องระบายอากาศไม้ฉลุเหนือขอบประตู ตลอดจนฝ้าเพดานห้อง ใช้ชิ้นส่วนวัสดุก่อสร้างสำเร็จรูปที่ผลิตโดยระบบอุตสาหกรรม แต่วางแผนผังห้องให้ยักเยื้องกัน มีรูปทรงหลังคาที่หลากหลาย ทำให้อาคารดูเรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ ทั้งยังมีความโปร่งเบา มีการประดับประดาแต่น้อยที่สุด ตอบรับกับความนิยมของยุคสมัย ที่เป็นรอยต่อระหว่างสถาปัตยกรรมวิคตอเรียน (Victorian Architecture) กับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ (Modern Architecture)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โดยส่วนตัวแล้วชอบ สองภาพนี้เพราะทำให้นึกถึงบ้านปู่ย่าตายาย สมัยยังเด็ก ๆ ที่จะเห็นโมบายแบบนี้แขวนตามหน้าต่างและ ประตู และบ้านยกพื้นสูงพร้อมจะมีโอ่งมังกรแบบนี้ ไม่แน่ใจว่าคำสมัยก่อนเขาเรียกโมบายว่าอะไร จำไม่ได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 00:13 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีแค่สองภาพนี้แหละครับที่นายเด ได้ถ่ายภาพระหว่างอยู่ด้านบน

เพื่อน ๆ รู้ไหมครับว่า มีคำพูดของเพื่อนร่วมเดินทางทำให้นายเด รู้สึกประทับใจในการเยี่ยมชมสถานที่แบบนี้ ประโยคนั้น คือ

ระหว่างที่เราเดินอยู่บนเรือนหลังนี้ จงรู้ไว้ว่า เรากำลังเดินตามรอยของผู้สูงศักดิ์มีบารมีที่สุดในอดีต ในสมัยนั้นไม่ใช่ว่าใคร ๆ จะเข้ามาในสถานที่แห่งนี้ได้ แต่ละคนที่เข้ามาต้องก้มกราบ หรือคลานเข่า แต่วันนี้เรามาอยู่ที่นี่ ที่ ๆ ของพระองค์เคยประทับ จงภูมิใจเถิดที่เรามาชมสถานที่แห่งนี้

ระหว่างนั้น นายเดก็ คิด ในใจว่า ตามประวัติศาสตร์ หลายสมัยที่พระมาหากษัตรย์ หรือ นักรบต้องออกรบ เพื่อปกป้องและขยายอาณาเขต ให้เป็นไทยทุกวันนี้ มีแหล่งอาหาร อุดมสมบูรณ์ เรามัวแต่มองถึงปัจจุบันและตัวเอง จนมีความรู้สึกว่า ความใกล้ชดของคนรุ่นใหม่ ๆ กับเรื่องความผุกผันกับสถาบัน มันน้อยลงไปทุกที อาจเป็นเพราะบทบาทที่ห่างกันมากขึ้น หรือ หลาย ๆ คนคิดแต่เรื่องตัวเอง ไม่สนใจคนรอบข้างหรือ บาปบุณคุณโทษ .... คิดดูแล้วสลดใจเล้กน้อย

ปล. อย่าเอาไปโยงกับประเด็นการเมืองหรือ อื่น ๆ นะครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสร็จแล้วก็ ลงไปเดินด้านล่างอีกรอบ...รู้ไหมครับภาพนี้ นายเด เห็นแล้วรู้สึมีความสุข และสบายใจดี เลยแอบถ่ายรุปเขามา นายเดรู้สึกว่า ถ้าหากเราคิดดี อารมณ์ดี และผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใสแบบนี้ สังคมเราจะน่าอยู่ขึ้นแยะ ชอบรอยยิ้มที่มีความสุขของคุณอาทั้งสองที่ไม่รู้จัก

แต่อะไร ๆ ตอนนี้ มันก้เปลี่ยน บางครั้งคนที่จิตใจดี กลับกลายเป็นคนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ...« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 00:18 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เนี่ยครับ สนามหญ้าที่สวงาม เขียวขจีตัดกับสีอาคาร ทำให้เด่นขึ้นมา ทั้งสองอย่าง

เมื่อหลายปีก่อนนั้น ยังไม่มีสนามหญ้าแบบนี้ แต่ ปลูกหญ้าแฝก เพื่อให้ความรู้คุณประโยชน์ต่าง ๆ ของมันแก่ผู้เข้ามาเยี่ยมชมเป็นความรู้ ซึ่งเป็นหนึ่งโครงการของในหลวงที่รณรงค์ให้ปลูกหญ้าแฝก ซึ่งนอกว่าจะช่วยคลุมดินป้องการกัดเซาะแล้วยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีก« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 00:24 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อีกสักภาพ ของตัวอาคารnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 17:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภาพนี้เป็นบริเวณด้านหลังอาคาร จุดนี้ทำให้นายเด ยืนมองอยู่นาน ตรึงตากับต้นไม้ใหญ่ ๆ มองกี่ทีก้ไม่เบื่อ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 00:27 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 18:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปหาดชะอำกันต่อครับ จำได้ 20 ปีก่อน ได้มาทัศนศึกษาที่นี่ และพักที่แห่งนี้ ไม่แน่ใจว่า ใช่วัดเนรัญชรารามหรือปล่าว
แต่ที่ประทับใจ คือ วัดแห่งนี้ ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง อาคารแบบเดิมไม่มีสิ่งปลุกสร้าง บริเวณลานวัด ก็มีร้านอาหาร 3-5 ร้านแบบกางร่มพื้นบ้าน บริเวณรอบ ๆ ก็เหมือนเดิม มีคนไมพลุกพล่าน

แปลกใจเพราะปรกติเวลาผ่านไป 20 กว่าปี ความเจริญ หรือวัตถุเข้าทำให้มีการเปลี่ยนแปลง แต่วัดแห่งนี้ กลับไม่หลงไหลไปตามกระแสที่ต้องก่อสร้างตึกรามอาคารต่าง ๆ เกินจำเป็น ไม่ให้ธุรกิจเข้ามามีอิทธิพลเหนือ หมายถึง เปิดให้เช่าพื้นที่ หรือ ทำลานจอดรถ หรือ อะไรก็ช่าง เพื่อหารายได้เข้าวัด

ต้องขอชื่นชมคณะกรรมการและเหล่าพระสงฆ์ ที่ไม่ไหวหวันไปกับสิ่งยั่วยุ

เพราะบางครั้ง เหตุผลที่ยกขึ้นมาอ้างหารายได้เข้าวัด ก้ ไม่ใช่ความจำเป็นที่ต้องก่อสร้าง หรือ ทำอะไรที่เกินความจำเป็น แต่ วัดแห่งนี้ ตั้งอยู่บนแท่นของความพอดีพอเพียง« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 00:30 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 18:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พระพุทธรุปองค์นี้ ที่ นายเดจำอยู่ในความทรงจำตลอด

พระปิดทวาร วัดเนรัญชราราม

พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่งดงามและมีอยู่เพียงไม่กี่องค์ในโลก สร้างขึ้นตามหลักพุทธปรัชญาเพื่อชี้ให้เห็นถึงการตัดกิเลสด้วยวิธีการปิดช่องทางเข้าของกิเลสทั้งหลาย

ข้อมูล
วัดเนรัญชราราม ตั้งอยู่ริมทะเลบริเวณด้านทิศเหนือของหาดชะอำ ชื่อวัด เนรัญชราราม ได้รับการตั้งให้สอดคล้องกับชื่อวังมฤคทายวันซึ่งสร้างโดยรัชกาลที่ 6 ตามเรื่องราวในพุทธประวัติเกี่ยวกับแม่น้ำเนรัญชราและป่าอิสิปตนมฤคทายวัน

สิ่งสำคัญที่น่าสนใจในวัดได้แก่ พระอุโบสถลักษณะทรงอินเดีย ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นในประเทศไทย เป็นพระอุโบสถที่สร้างเมื่อ พ.ศ. 2377 พระประธานในพระอุโบสถ คือ หลวงพ่อทอง สร้างเมื่อปี 2478 เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์

บริเวณลานกลางแจ้งมี พระพุทธรูปปิดทวารทั้ง 9 ที่ไม่เหมือนที่ใดในประเทศไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 เพื่อให้ประชาชนที่มาเที่ยวชะอำได้มีสิ่งสักการะ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสีขาว นั่งปิดทวารทั้ง 9 คือ ตาสอง จมูกสอง หูสอง ปากหนึ่ง ทวารหนัก ทวารเบา รวมเป็น 9 เป็นปริศนาธรรมซึ่งหมายความถึงการตัดกิเลสโดยวิธีปิดช่องทางการเข้าและออกของกิเลสหรือสิ่งไม่ดีงามทั้งหลาย

นอกจากนี้ยังมีศาลาจตุรมุขประดิษฐานรอยพระพุทธบาททองเหลือง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2491 และรูปหล่อพระครูสุนทรวิโรจน์ (สงวน ชาคโร) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้เป็นระยะเวลานานถึง 52 ปี และได้สร้างความเจริญให้แก่วัดและท้องถิ่นเป็นอันมากไม่อยากเชื่อแฮะ ว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง รอบ ๆ

เดี๋ยวนี้จะเห็นว่า คำว่า ละเว้นจากการรับรู้สิ่งที่ไม่ดีได้ถุกถ่ายทอดออกมาในลักษณะ ปิดปาก ปดหู ปิดตา ซึ่งเราได้เห็นตามรูปภาพที่ถ่ายรุปสามเณรทำท่าทางแบบนี้ แต่การสื่อความหมายแบบนี้ไม่ใช่จะมีทั้งในเมืองไทย อย่าง นายเดไปที่บาหลี ก็มีสัญลักษณืแบบนี้เหมือนกัน แต่เป็นรูปลิง หรือ แมวที่กำลังฮิตขายกัน หรือแม้กระทั่งไปทางยุโรป นายเดก้เห็นการสื่อความหมายออกมาในรูปตุ๊กตา ลิง หรือ งานแกะสลักต่าง ๆ และสอบถามก็สื่อความหมายแนทางเดียวกัน และก้เป็นอีกข้อคิดดี ๆ ที่นายเด ใช้ในการคิดตรึกตรองหรือทำตัวเองให้ระวังและสงบมีสมาธิมากขึ้น

เพียงแค่ คิดง่าย ๆ ปิดตา ปิดหูไม่รู้รับฟังในเรื่องที่ไม่ดี หรือเสพข่าวสารที่ไม่ดี หรือ ไม่ต้องรับฟังเรื่องที่ไม่สบายใจให้เป็นทุกข์
ปิดปาก เมื่อเราไม่ได้รับสิ่งที่ไม่ดีเข้าไป ก็จะทำให้จตใจเรามีแต่เรื่องดี ๆ ส่งผลให้คิดดี เวลาเราพูดก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ ไม่หยาบคาย ส่งไหนที่ไม่ดีเราก็ไม่พุดให้คนอื่นต้องเสียหาย เจ็บช้ำน้ำใจ
ปิดจมูก ก็ กลิ่น ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นกิเลส จมูก หรือเป็นอีกโสตประสาทหนึ่งที่เราจะรับรู้สูดดมสิ่งที่ไม่ดีเข้าไป
ส่วนปิดด้านหน้า นายเด ไม่รู้หมายถึงอะไร แต่ โดยสวนใหญ่ ปิดจมูก ปิดหู ปิดปาก ปิดตา ก็ รวมๆ ที่นายเด อธิบายแลกเปลี่ยนไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 00:58 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 18:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*006

วัดเนรัญชราราม
วัดเนรัญชราราม อยู่สุดชายหาดด้านเหนือ ติดกับบ้านปากคลองชะอำ แต่เดิมที่นี่เป็นเพียงสำนักสงฆ์ และได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นวัดภายใต้อุปถัมภ์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นวชิรวรรณปรีชา และพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ เมือ พ.ศ. 2447 โดยให้เป็นวัดธรรมยุตินิกาย ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นนิกายของเจ้าขุนนายโดยเฉพาะพระอุโบสถที่เห็นในปัจจุบันสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2477 ออกแบบโดยเจ้าคุณพิพากษาสัตยาธิปไตย (โป๋ คอมันตร์) ลักษณะของโบสถ์ดูแปลกตาด้วยทำหน้าบันซ้อนสองชั้นแบบขอม และที่หน้าบันทำเป็นรูปธรรมจักรแบบทราวดี ผู้ที่สนใจในงานศิลปะและสถาปัตยกรรมไทยเมื่อเห็นพระอุโบสถหลังนี้ก็มักกล่าวว่านี่คือลักษณะงานเฉพาะของกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ นับเป็นร่องรอยที่ทำให้เห็นถึงวันวานของหาดชะอำ ที่ถูกเรียกขานาว่าฟองคลื่นศักดินาแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 01:04 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 18:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดินออกมาบริเวณ ชายหาดที่หน้าวัด เจอแล้วหละส่งเปลี่ยนแปลง คือ บริเวณชายหาดที่กว้างกว่าเดิม มีพื้นที่มากกว่าเดิม...
บริเวณแห่งนี้ยังเงียบสงบ ไปดูบรรยากาศกันครับ

ชายหาดชะอำ

ชายหาดชะอำ ดินแดนแห่งหาดทราย สายลม เกลียวคลื่น และแสงแดดที่ทอดยาวกว่า 24 กิโลเมตร มีถนนเลียบชายหาดที่ยาวกว่า 4 ก.ม. จึงเป็นชายหาดที่เหมาะสำหรับกีฬาทางน้ำ กิจกรรมกลางแจ้งในวันพักผ่อนแบบสบาย ๆ ของครอบครัวและผองเพื่อน« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 10, 00:59 น โดย orchidstissue » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 18:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*005noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 18:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*002noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 18:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*002noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 18:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แนบแผนที่ส่งท้าย พอแหละ เดี๋ยวมาใหม่ ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคอมเม้นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
somchai sata
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 17 ต.ค. 10, 21:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รายการที่เสนอมาละเอียดดีมาก ขอเสริมภาพคนเชียงราย


http://www.slide.com/mscd?bnc=bnc&pxcid=EhQtxBUMArhwUL2SQNf2KVOeEUG_hXf4ohSnlok0HJrWR2ebVMoiS_e2k1A9EoTK&nc=
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนนคร
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 18 ต.ค. 10, 11:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชอบมากๆเลย เป็นสถานที่ที่ทำให้นึกถึงอยากกลับไปอีกครั้ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 18 ต.ค. 10, 11:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวยมาก น่าไปเยือน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
12546
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 18 ต.ค. 10, 12:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวยจังเลย อยากไปเทียวอีก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 18 ต.ค. 10, 20:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค่ะ ได้ไปมาแล้ว และกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ลองไปแวะชิมอาหารทะเลสดๆ รสชาติดีๆที่ร้าน ปากคลอง สิคะ ^^ ขอแนะนำ ร้านตั้งอยู่ถัดจากวัดมาประมาณ 100 เมตรได้มั้งคะ รับประกันความสดคร่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
พยาบาล
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บางตอนพูดได้กินใจมาก ขอบคุณหลายๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม