หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แห่งเดียวในโลก สะพานรถไฟสายมรณะ กับประวัตศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2  (อ่าน 17492 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไม่ได้ห่างหายไปไหนไกล ก็ยังเปิดเว็ป SANOOK เป็นประจำ แต่ที่สังเกตเห็น คือ เดี๋ยวนี้ หน้าเว็ปเพจไม่ค่อยได้มีการนำเสนอท่องเที่ยวเหมือนครั้งก่อน ๆ ... หรือว่า ไม่ค่อยมีใครทำกระทู้ออกมานะ..

เอาหละครับ คราวนี้ นายเดขออาสาพาไปเที่ยวแม่น้ำแคว ชมสะพานรถไฟสายมรณะ ประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีแห่งเดียวในโลก
ที่บอกว่า มีแห่งเดียวในโลก ก็ คือ เหตุการณ์ทหารญี่ปุ่นมีการจับเชลยศึกมาสร้างสะพาน มีทั้งกรรมกรรับจ้าง เสียชีวิตในครั้งนั้นร่วมแสนคน ที่บริเวณช่องเขาขาด และ สะพานรถไฟถ้ำกระแซ สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำแคว...

แต่อนุสรณ์สำหรับสงครามโลกครั้งที่สอง นอกจากในเมืองไทยแล้ว ก้ยังมีกระจัดกระจายกันทั่วไป เช่นที่เมืองจีน ก็ มี สถานที่หนึ่ง ที่พอถึงวันรำลึก ชาวจีนจะนำรองเท้าสีดำ มาวางบนหลุมศพ อย่างเป็นระเบียบ และอีก 5 แห่งที่อินเดีย...

ข้อมูล และ หนังสือที่ นายเดใช้ประกอบในการเดินทาง คือ เที่ยวทั่วไทย ไปกับนายรอบรู้ และเช่ารถจาก Thai rent the car Nissan march 900 baht per day inculd insurant...

ที่นายเด ว
กลมแดงไว้ เพราะไม่เข้าใจว่า ทำไมจึงมีการสัมปะเวสีรับประทาน ภูเขาระแวกนั้น เพราะสถานที่แห่งนี้ สารคดีต่าง ๆ หลายรายการทั่วโลก ได้นำเสนอสถานที่แห่งนี้เป็นเหตุผลให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ และ สารคดีวัดถ้ำเสือ ที่ ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดกาญจนะบุรีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่จริงแล้วสถานที่ท่องเที่ยวในกาญจนบุรี มีมากมาย และ เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ สอง ก็ มีหลายแห่ง ที่จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ (สะกดผิดก็ขออภัย) แต่ นายเด ขอ เล่า เฉพาะ การเดินทาง เที่ยวแบบสบาย ๆ นะครับ อาจจะ มีหลายแห่งใกล้เคียงที่ไม่ได้พุดถึงก้ ไม่ว่ากันนะครับ

หลังจากที่เราขับรถหลง ก้เลยมาถึงกาญจนบุรี ช้า ตอนแรก กะว่า จะ เที่ยวแถวรอบนอกก่อน เช่นสุสานเขาชนไก่ แต่ไม่ทันซะแล้ว เลย มา ที่ นี่ เลยดีกว่า

แวะในตัวเมืองก่อนครับ หยุดชม สุสานดอนรัก ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตให้กับทหารฝ่ายสัมพันธมิตร

ข้อมูล

สุสานสหประชาชาติ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ป่าช้าฝรั่ง เป็นสุสานขนาดใหญ่บนเนื้อที่ 17 ไร่ บรรจุศพของทหารเชลยศึกที่เสีชีวิตระหว่างการสร้างสะพานทางรถไฟสายมรณะถึง 6,982 หลุม โดยเชลยศึกเสียชีวิตด้วยอหิวาตกโลก 300 คน ฝังไว้ที่ค่ายนิเถะ นอกจากสุสานแห่งนี้แล้ว ยังสีสุสานช่องไก่ ซึ่งรถบาไทยและฝ่ายสัมพันธมิตรได้ตกลงกันเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2497 เพื่อสร้างสุสาน สอง แห่งนี้

ทุก ๆ ปี จะมีวันรำลึก
Anzac day 25 April ของชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
Armistice day 5 May ของชาวฮอลันดาnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อนุสรณ์สถาน สิ่งสุดท้ายจากสงคราม

หลังสงครามโลกครั้งที่ สอง สงบลงเมื่อปี 2488 ฝ่ายสัมพันธมิตรผู้ชนะ ได้ดำเนินการจัดตั้งอนุสรณ์สถานแดผู้เสียชีวิตหลายแห่งในทวีปเอเชีย ในประเทศไทย สอง แห่ง พม่า สามแห่ง อินเดีย หก แห่ง บังกะลาเทศ ห้าแห่ง ปากีสถาน สองแห่ง ศรีลังกา สองแห่งnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สิ่งที่ประทับใจอีกอย่างหึ่ง คือ ตอนเย็น ๆ รนายเด ขับรถไปตามวอกมุมต่าง ๆ เพื่อดุอาคารบ้านเรือนแบบเก่า ๆ เป็นเรื่องปรกติ ที่ยามเย็นเพื่อนบ้านมักจะออกมานั่งเล่นหน้าบ้านพูดคุยกัน และที่นี่ นายเด ขอใช้คำว่า ไม่เห็นกลุ่มคนนั่งสังสรรค์ ดื่มสุรา

และ ประทับใจอัธยาศัยของผู้คนในระแวกนั้น ที่รู้สึกได้ ให้ความช่วยเหลือ ทั้งกริยาน้ำเสียง สีหน้า...ทำให้รู้สึกประทับใจผู้คนที่นั่นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันเริ่มค่ำแล้วหละครับ ขอ เข้าไปเซ้คอินที่ โรงแรม ไมด้า ก่อนละกัน เพราะ ต้องขับต่ออีกไกล 20-30 กิโลเมตร เพราะเราตั้งใจจะ นั่งรถไฟชมเส้นทางยุทธศาสตร์กันในวันรุ่งขึ้น

เลยเก็บภาพที่พักมาฝากnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอพูดถึงข้อมูลการสร้างรถไฟสายมรณะก่อนเดินทางพรุ่งนี้ สักนิดก่อนนะครับ

เส้นทางยุทธศาตร์นี้สร้างขึ้นในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา (จากที่เข้าใจนะครับ ก่อนนั้นมีการล่าอาณานคม พวก ดัตย์ เยอร์มัน อังกฤษ และโซเวียต เกิดการต่อสูกันทางยุโรป ในขณะเดียวกัน เอเชีย ก็ เกิดการล่าอาณานิคม โดยญี่ปุ่นเริ่มล่า อาณานิคมบริเวณใกล้เคียงในแถบเอเชีย) เส้นทางนี้ญี่ปุ่นต้องการลำเลียงยุทธปัจจัยจากพม่ามาในไทย ระยะทางในพม่า 111.05 kms และในไทย303.95 kms ใช้เวลาสร้างประมาณ 1 ปี ซึ่งปรกติต้องใช้เวลาสร้างนานถึง 8 ปี (แต่ ญี่ปุ่นทำได้ คือ สร้างตั้งแต่ ตุลคม 2485 ถึง ตุลาคม 2486X

แต่เมื่อญี่ปุ่นแพ้สงคราม กองทัพอังกฤษได้รื้อถอนทางรถไฟจากชายแดนไทยที่ด่านเจดีย์สามองค์

ต่อม่ปี 2490 รัฐบาลไทยได้ขอซื้อเส้นทางรถไฟจากฝ่ายชนะสงคราม ระยะทาง 300 กม.noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทางรถไฟสายมรณะเป็นเส้นทางสายประวัติศาสตร์ สถานีต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น สถานีหนองปลาดุ เคยเป็นค่ายใหญ่ที่พักเชลยศึกที่ลำเลียงมาจากสถานที่ต่าง ๆ

สถานีเขาดิน ที่ตั้งบัญชาการใหญ่ของทหารญี่ปุ่น

จากสถานีเขาดินถึงสถานีกาญจนบุรี ชาวบ้านเคยพบศพกระดูกชาวเอเชียกว่า 500 โครง ซึ่งชาวบ้านเล่าว่าแต่ก่อนเคยเป็นค่ายกรรมกรรับจ้างขนาดใหญ่ เมื่อมีคนตาย ทหารญึ่ปุ่นจะนำไปโยนลงในหลุมขนาดใหญ่หลังค่าย แล้วใช้ปูนขาวโรยดับกลิ่น

ยังมีอีกหลายสถานีครับ....

ภาพบรรยาการที่สวยงามระหวว่างนั่งอย่ในรถไฟ

ปล. มี แบบบริการฟรี และ แบบเสียตังค์ครับ วีไอพี คนไทย 100 บาท พร้อม อาหารเครื่องดื่ม พร้อมใบประกาศนีบัตรด้วยนะครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตัวสะพานมีความสวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปเดินเล่นตามรางรถไฟ และเมื่อรถไฟมา ก็ สามารถยืนหลบได้ข้าง ๆ ครับ

ถ้าอยากเสียวก็ลองนะครับ แต่นายเด มาลองตอนขากลับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 14:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้ อยู่สถานีรถไฟแม้น้ำแควครับ เล่าสักนิดเป็นความรู้

สะพานรถไฟสายมรณะ สร้างในสมัยสงครามเอเชียบูรพา เริ่มต้นจากสถานีหนองปลาดุก อ บ้านโป่งราชบุรี เพื่อลำเลียงยุทธปัจจัยและกำลังทหารไปยังพม่า เส้นทางเมื่อข้ามแม่น้ำแควไปแลว จะเลียบแม่น้ำแควน้อย ผ่านฌตรกผาบริเวณที่เรียกว่า ถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นทางโค้งเรียบหน้าผา (สถานีถ้ำกระแซ ถึอว่าเป็นไฮไลด์ ของการเดินทางครับ) ซึ่งเป็นทางโค้งเลียบหน้าผา ด้านหนึ่งเป็นแม่น้ำที่เชี่ยวกราก บางช่วงต้องขุดเตาะระเบิดภูเขาเป็นช่องให้รถไฟผ่าน บริเวณนี้เต็มไปด้วยไข้ป่า สัตว์ร้ายนานา ความอดอยาก ความทารุณโหดร้ายจนทำให้เชลยศึกชาวตะวันตก และกรรกรรถไฟหลากเชื่อชาติต้องสังเวยชีวิตไปเป็นจำนวนมาก จนมีการเปรียบเทียบว่า หนึ่งหมอนของทางรถไฟสายมารณะเท่ากับ 1 ชีวิตที่ต้องมรณะ สะพานอันเลื่องชื่อในสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นสถานที่จัดแสดง แสงสีเสียง ทุกปีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาหละ เริ่มเข้าสู่ไอไลด์ แล้วนะครับ แต่น่าเสียดาย ไม่สามารถบันทึกภาพ ระหว่างรถไฟเลี้ยงไปมา ซ้ายขวา ระหว่างทางหน้าผาครับ
สถานีรถไฟถ้ำกระแซ ชมทิวทัศน์และรถไฟเลียบหน้าผา
เป็นช่วงที่สวยงามและหน้าหวาดเสียวที่สุดบนเส้นทางรถไฟสายน้ำตก จุดที่น่าสนใจคือ โค้งมรณะบริเวณสถานีรถไฟถ้ำกระแซnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หนึ่งหมอน หนึ่งชีวิต

เป็นคำกล่าวถึงเส้นทางรถไฟสายมรณะที่กองทัพทหารญี่ปุ่น ใช้แรงงานเชลยศึกตะวันตกที่กวาดต้อนมาจากสมรภูมิในมลายู สิงค์โปร์ ชวา และแถบแปซิฟิค รวมทั้งแรงงานชาวจีน เวียดนาม อินเดียในมลายู ชวา รวมทั้งกรรมกรพื้นเมืองชาวไทย พม่า ทั้งสิ้นกว่า สองแสนคน ในการก่อสร้างเสน้ทางสายนี้

เมื่อมีการก่อสร้างเสร็จส้น มีการขุดพบหลุมกลบฝังผู้เสียชีวิตตามค่ายเชลยศึกหลายแห่งตลอดแนวทางรถไฟ ปรมาณว่าผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า สีหมื่นคนเป็นเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรราว หนึ่งหมื่นคน กรรกกรรับจ้างหลายเชื่อชาติ สามหมื่นคน และทหารญี่ปุ่น หนึ่งพันคนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โค้งมรณะ

เดินจากสถนีรถไฟถ้ำกระแซไปตามทางรถไฟ ก็จะมองเห็นความงดงามของโค้งมรณะ เป็นหน้าผาเขาหินปูนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ประชิดกับลำน้ำแควน้อย

จากวารสารต่างประเทศ เขียนไว้ว่า ที่เลือกที่นี่ เป็นที่กักกันเวลยศึกเพราะว่า นอกจากเหตุผลที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ก็ คือ มี แม่น้ำแควน้อยล้อมรอบ ซึ่งมีจรเข้ อยู่ ถ้าหากใครคดหลบหนี ก็ ต้องข้ามแม่น้ำแควน้อย หรือใครที่ตาย ก็ จะโยนลงแม่น้ำ

คำพุดนี้ สามารถยืยันได้จาก พิพิธภัณพ์ ๙งนายเด ก็จะพาไปชมเช่นกันครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*006noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รถไฟจะปล่อยให้เราชมโค้งมรณะ ที่สถานีรถไฟถ้ำกระแซ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง แล้ว เราก็ ขึ้นกลับครับ
อาจจะไปลงที่ สะพานข้ามแม่น้ำแควก้ได้ แต่นายเด ต้องไปลงที่สถานีรถไฟในตัวเมืองเพราะจอดรถไว้ที่นั่น แล้วขับมา ชมสะพานข้ามแม่น้ำแคว กันอีกรอบ พร้อม เดินเล่นบนสะพาน ไหน ๆ ก็มาแล้ว และก็ ไปชมพิพิธภัณฑ์ด้วยครับ

ไม่พูดมากหละ ไปชมกันเลยนะครับ ...

จริงแล้ว มาที่ สะพานข้ามแม่น้ำแคว เปนครั้ง ที่ 5 แล้ว แต่คราวนี้มาแบบ ตั้งใจศึกษาประวัติ จริง ๆ

รุปนี้ เป็น ส่วนของ ประวัติศาสตร์ไทย สงครามเก้าทัพครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*002noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*002noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*002q*001noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*001noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยังมีข้อมูล ที่ ช่องเขาขาดอีกนะครับ แต่ ขอ แว๊ป ไปพักก่อน แล้วจะมาเล่าต่อครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 22:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาหละครับ หลังจากเสร็จกิจที่ สะพานแม่น้ำแควแล้ว ก็ กลับเข้ามาในตัวเมือง อยากไปชม วัดญวน เป็นแบบไหน ที่ไหนได้ ป้าช้าวัดญวน ก็ อยู่ข้าง ๆ กับสุสานดอนรักนั่นเอง

ป่าช้าวัดญวน คำนี้ได้ยินมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ และตามแผงหนังสือ เกี่ยวกับ ผี ไสยสาตรร์ ก็ ยัง ขึ้นปก ป่าช้าวัดญวณnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ป่าช้าวัดญวณ บนฝั่งตรงข้ามวัด เป็นสุสานของบรรพบุรุษชาวญวณและชาวจีนในเมื่องกาญจน์ มีอนุสรณ์กรรมกรและทหารนิรนามซึ่งสร้างขึ้นหลังจากมีการล้างป่าช้าวัดญวณเมื่อปีพ.ศ. 2494 พบโครงกระดูกมากว่า 4,500 ศพส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชียที่มาเป็นกรรมกรรับจ้างที่มาทำทางรถไฟ

วัดถาวรวราราม ไหว้หลวงพ่อโต และไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากการสร้างสะพาน

ชาวญวณที่นับถือศาสนาพุทธนิกายมหายาน ซึ่งถุกกวาดต้อนมาเมื่อครั้งสมัยพระยาบดินทร์เดชา ได้ช่วยกันสร้างวัดแห่งนี้ข้นในสมัยรัชการที่ 3 ชื่อว่า วัดคั่นถ่อตื้อ เป็นภาษาญวณ ต่อมารัชการที่ 5 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดถาวรวรารามnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สิ่งที่น่าสนใจ คือ โบสถืหลักแรกที่สร้างขึ้นในสมัยรัชการที่ 5
พระพุทธรุปในโบสถ์
พระประธานในโบสถ์ หรือ เรียกว่า พระพทธสถาพรมงคล ที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโตnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วัดเทวสังฆาราม วัดเหนือ เป็นวัดของชาวไทยที่สรางขึ้นในสมัยรัชการที่ 3 และ รัชการที่ 5 ก็ ช่วยทำนุบำรุง อยู่ข้าง ๆ วัดญวณ

สิ่งที่น่าสนใจ คือ โบสถ์เก่า และ ภาพกจกรรมฝาผนังในโบสถถืเก่า
มณฑปประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ช่องเขาขาด พิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ
เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายมรณะ ซึ่งสร้างด้วยความยากลำบาก เนื่องจากภูมิประเทศเป็นภุเขาสลับซับซ้อนและหุบเหวลึกชัน

เชลยศึกและกรรมกรรับจ้างต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสกัดภุเขาหนด้วยมือ ซึ่งเป็นงานที่ลำบาก ที่ต้องปีนขึ้นลงไปสกัดหิน ซึ่งบางช่วงมีความสูง 11 เมตรจนแทบไม่มีอากาศหายใจ ทั้งยังต้องทำงานในที่อากาศร้อน อบอ้าวในช่วงเดือน มีนาคม ซึ่งเป็นภาวะขาดแคลนน้ำและอาหาร บริเวณนี้จึงได้ขนานนามว่า

Hellfire pass หรือ ช่องไฟนรกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้รับการดูแลอย่างดี จาก นายทหารชาวต่างประเทศ และ ตตั้งอยู่ในค่ายทหารด้วย

แนะนำให้เข้าไปชมภายในอาคาร พร้อมทั้ง สื่อโสต ที่ ให้เราได้ฟัง บริการฟรีครับ สุดท้าย ต้องเดินไปตามเส้นทางที่นายเดจะพาไปเที่ยวครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*012noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*015noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*015noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เด็กท่ามะขาม
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 23:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูเเล้วคิดถึงบ้านนะพี่หนูก็เด็กเมืองกาญจน์สมัยก่อนจะมีมอเตอร์ไซด์ขี่ข้ามสะพานแม่น้ำแควแต่เดี๋ยวนี้มีสะพานสุดใจและ.....ไม่อันตรายสมัยก่อนคนตกสะพานทุกปีเสียชีวิตก็เยอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชอบ ชอบ
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 7 ต.ค. 10, 10:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปทุกปีเลยค่ะ กาญจนบุรี รู้สึกว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีมนต์สเนห์ทางด้านประวัติศาสตร์ แต่ที่เลิฟที่สุดเนี่ย คือ การล่องแพธรรมชาติ สงบดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 7 ต.ค. 10, 12:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อก่อนไปเที่ยวเมืองกาญจน์บ่อยมาก ขอบคุณสำหรับข้อมูลและภาพทั้งหมด อยากไปเที่ยวอีกจัง q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชิชิ
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 7 ต.ค. 10, 17:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเคยพาสามี(ชาวญี่ปุ่น)ไปเที่ยวที่นั่น..เค้าอึ้ง ..เหมือนเค้าก็เสียใจนะ
เพราะสงครามทำให้มีแต่การสูญเสีย ....
แต่ถึงอย่างไร จ.กาญจนบุรี ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจเยอะ อากาศดี ผู้คนนอกเมืองก็อัธยาศัยดี

มีโอกาสจะไปเที่ยวใหม่อีกค่ะ เชิญชวนไปเที่ยวกันเยอะ ๆ นะค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 7 ต.ค. 10, 18:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูรูปแล้วคิดถึงบ้านจัง ไม่มีทีไหนน่าเที่ยวเท่าบ้านเราแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 02:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต้องขอขอบคุณทุกคอมเม้นท์ ที่เข้ามา เพราะเป็นกำลังใจที่นายเดจะนำเสนอเรื่องเล่าต่อไปครับ และต้องขออภัย ที่อาจมีการพิมพืผิดบ้าง ตกหล่นบ้าง แต่นายเดมีความตั้งใจจริงที่จะบอกเล่าเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว และสัญญาว่าจะ พยายามปรับปรุงการพิมพ์ สะกดคำให้มากกว่านี้ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปิย่า
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 9 ต.ค. 10, 03:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ชอบมากเลยค่ะ ให้คำอธิบายได้ชัดเจนภาพก็สวยคมชัด ไปหลายครั้งแต่ไม่ได้เที่ยวลึกซึ้งเหมือนที่คุณเดไป ต้องขอบคุณมากๆเลยค่ะ อยากให้ลงอีกในหลายๆที่ๆยังไม่ได้ลงน่ะค่ะ คนไกลบ้านอย่างเราได้เที่ยวไปกับตัวหนังสือก็มีความสุขแล้วค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 11 ต.ค. 10, 15:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*021 เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจัง q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
uu
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 30 ต.ค. 10, 20:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราไปมา2ครั้งแล้วไปถึงวัดหลวงพ่ออุตร์ตมะเลยแต่ไม่เจอเลยเที่ยวชะทั่วเลยสวยทุกที่เลยที่ไปมา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
wiwat
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 1 พ.ย. 10, 01:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากไปอีก..ไม่ได้ไปนานแล้ว

สัญญาที่บงบอกว่าเนื่อคู่
1. เวลานึกถึงเค้า เค้าจะโทรมาพอดี หรือไม่ก้อโผล่มา
2. เวลามองหน้ากัน ใจจะเหมือนโดนอะไรบางอย่างสะกดจิต
3. เวลาเราอยากได้ใครสักคนมาเป็นเพื่อนเค้าก็จะโผล่มาพอ ดี
4. ครั้งแรกที่เจอกันจะรู้สึกว่าเคยเจอกันมาก่อนแต่นึกไ ม่ออกว่าใคร
5. เวลาอยู่กับเค้าเราจะไม่รู้สึกเกร็งแต่จะรู้สึกดีที่ สุด
คนที่อ่านกระทู้นี้ต้องเอาไปโพสต์ ไม่งั้นเธอจะต้องมนตราน่ากลัวมาก
แต่ต้องโพสต์แค่ 5 อัน แล้วคุณจะพบสิ่งอัศจรรย์บางอย่าง


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม