หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรอบนอก อันตรายใน ภัยน้ำมันทอดซ้ำ --> OK  (อ่าน 30901 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 07:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เช้าปาท่องโก๋ เที่ยงกล้วยแขก เย็นตบท้ายด้วยไก่ทอด…นี่แหละชีวิตคนเมือง ชีวิตที่รีบเร่งจนต้องฝากท้องไว้กับอาหารข้างทางแทบทุกมื้อ คุณเคยสังเกตบ้างหรือเปล่าคะ ว่าน้ำมันที่ใช้ทอดไว้ใจได้ขนาดไหน พ่อค้าแม่ขายเหล่าต้องการกำไรเกินกว่าจะใส่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนน้ำมันข้นเหนียวแทบจะเป็นสีดำ บอกได้เลยว่าอันตรายต่อสุขภาพสุดๆ

ภัยใกล้ปาก จากน้ำมันทอดซ้ำ



อันตรายได้อย่างไร ? น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร เป็นตัวนำความร้อน เมื่อใช้นานๆ เจอความร้อน แดด ความชื้น เจอเครื่องปรุงรส ทุกอย่างนี้จะก่อให้เกิดปฎิกิริยาเคมีของไขมัน ทำให้น้ำมันมีสีดำ มีกลิ่นเหม็นหืน จุดเกิดควันต่ำ หนืดมากขึ้น คุณค่าทางโภชนาการลดลง และมีโอกาสเกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น จึงเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด แค่นั้นยังไม่พอ
หากสูดไอระเหยจากน้ำมันทอดหรือผัดเป็นเวลานานก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งที่ปอด และยังพบในหนูทดลองด้วยว่าสารใน ไอระเหยของน้ำมันทอดซ้ำ ก่อให้เกิดเนื้องอกในตับและปอด รวมถึงมะเร็งเม็ดเลือดขาว สารก่อมะเร็งที่พบในไอระเหยจากน้ำมันทอดซ้ำ ได้แก่ Cyclic Fatty Acids, Aldehydic Triglycerides, Triglyceride Hydroperoxides, Aldhydes, Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAH) เป็นต้น

ไม่เท่านั้นนะคะ กระทรวงสาธารณสุขได้เคยสำรวจร้านแผงลอยและรถเข็น และร้านอาหารจานด่วน พบปริมาณสารโพลาร์มากกว่า 25% ในน้ำมันทอด ซึ่งเป็นระดับที่อันตรายต่อสุขภาพ และได้ทำการสำรวจในครัวเรือน พบปริมาณสารโพลาร์ไม่เกิน 25% ซึ่งเป็นการใช้น้ำมันทอดซ้ำ 2-3 ครั้ง ซึ่งถือว่าค่อนข้างปลอดภัย


กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกำหนดให้น้ำมันที่ใช้ทอดหรือประกอบเพื่อจำหน่าย ทั้งน้ำมันพืชและน้ำมันจากสัตว์ มีค่าสารโพลาร์ได้ไม่เกิน 25% ของน้ำหนัก หากพบว่าน้ำมันที่มีค่าสารโพล่าร์เกินจากที่กำหนดจะมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 โดยมีประกาศนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน 2547

สุขอนามัยในการทอดอาหาร
1.ถ้าปรุงอาหารเอง ไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง หากจำเป็นต้องใช้ ให้เทน้ำมันเก่าทิ้งหนึ่งในสาม และเติมน้ำมันใหม่ลงไป แต่ถ้าน้ำมันยังมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้นดำ มีฟองมาก เป็นควันง่ายและเหม็นไหม้ เปลี่ยนน้ำมันใหม่ดีกว่าคะ
2.ทอดด้วยไฟที่ไม่แรงจัด อุณหภูมิที่เหมาะคือ ประมาณ 160 – 180 องศาเซลเซียส
3.ควรซับน้ำออกจากวัตถุดิบก่อนทอดอาหาร เพื่อลดการเสื่อมของน้ำมัน เมื่อต้องทอดอาหารประเภทเนื้อ ที่ใส่เกลือและเครื่องปรุงมากๆ ควรตักกากอาหารทิ้งระหว่างและหลังการทอด เปลี่ยนน้ำมันบ่อยๆ
4.ปิดแก๊สทันทีหลังทอดเสร็จ ควรลดไฟระหว่างพักการทอด เพื่อลดการเสื่อมของน้ำมัน และหลีกเลี่ยงกระทะเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง ที่ทำให้น้ำมันเสื่อมได้เร็ว ควรติดเครื่องดูดควันช่วยถ่ายเทอากาศ
5.เก็บน้ำมันที่ทอดแล้วไว้ในภาชนะสแตนเลสหรือแก้วปิดสนิท เก็บในที่เย็น ไม่โดนแสงสว่าง
6.ควรล้างทำความสะอาดภาชนะที่ใช้ทอดอาหารทุกวัน เพราะน้ำมันเก่ามีอนุมูลอิสระจะไปเร่งการเสื่อมของน้ำมันใหม่ได้เร็วขึ้น
7.ตรวจคุณภาพของน้ำมันบ่อยๆ โดยปริมาณสารโพลาร์ไม่ควรเกิน 25 กรัม/100 กรัมของน้ำมัน สารโพลิเมอร์ไม่เกิน 10 กรัม/100 กรัมของน้ำมัน หรือจุดเกิดควันไม่ต่ำกว่า 170 องศาเซลเซียส หากเกินที่กำหนดควรเปลี่ยนน้ำมันใหม่

เห็นไม๊คะว่า ภัยจากน้ำมันทอดซ้ำไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ต้องรู้ที่จะหลีกเลี่ยงและเลือกให้เป็น ถ้าเป็นการใช้ในครัวเรือน เลือกน้ำมันที่ดีครบทุกด้าน อย่างน้ำมันถั่วเหลือง 100% เพราะเป็นน้ำมันพืชที่เหมาะสำหรับการทำอาหารแทบทุกประเภท รวมถึงอาหารทอดด้วย มีจุดเดือดค่อนข้างสูง และยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ เพราะมีกรดไขมันจำเป็น อย่าง กรดไลโนเลอิก และกรดอัลฟาไลโนเลอิก ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลร้าย (LDL Cholesterol) และไตรกลีเซอไรด์ และยังช่วยเพิ่มระดับโคเลสเตอรอลดี (HDL Cholesterol) คุณจึงห่างไกลจากโรคหัวใจ และหลอดเลือดตีบด้วยค่ะ รู้เรื่องภัยใกล้ปากแล้ว อย่าลืมหาสิ่งดีๆ ให้กับปากด้วยนะคะ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นุ้ก
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 09:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะนำไปปฎิบัติค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มายมิ้นท์
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 10:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ มีประโยชน์มากค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
UnderHeat
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 10:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณด้วยค่ะ q*006

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อ้อมใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 15:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่บ้านเป็นร้านอาหาร ซื้อน้ำมันตอนนี้ปี๊ปนึงจะเกือบ500 บาท ทอดซัก4-5ครั้งก็ดำแล้ว
น้ำมันดำก็มีคนมารับซื้อปี๊ประ270 บาท เค๊าก็เอาไปอัดเม็ด ให้ไก่กิน ให้เป็นอาหารปลา
หรืออื่นๆ แล้วเราก็กินปลา กินไก่ ไป จบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ก๊อป
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 15:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอ่อ....คือ

7. ตรวจคุณภาพของน้ำมันบ่อยๆ โดยปริมาณสารโพลาร์ไม่ควรเกิน 25 กรัม/100 กรัมของน้ำมัน สารโพลิเมอร์ไม่เกิน 10 กรัม/100 กรัมของน้ำมัน หรือจุดเกิดควันไม่ต่ำกว่า 170 องศาเซลเซียส หากเกินที่กำหนดควรเปลี่ยนน้ำมันใหม่


คนธรรมดาสามัญอย่างดิฉัน จะรู้ได้ยังไงคะ



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 16:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*031

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
giftogift
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 16:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอ่อคือ
หลีกเลี่ยงกระทะเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง ที่ทำให้น้ำมันเสื่อมได้เร็ว
แล้วจะให้ใช้กระทะอะไรทอดไม่ทราบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
น่าสงสาร
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 16:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยรู้จักแม่ค้าคนหนึ่ง เธอขายอาหารทอด แต่เธอทำแบบนี้ละ เปลี่ยนน้ำมันเพื่อสุขภาพคนซื้อ

สุดท้ายเจ๊ง เพราะต้นทุนสูง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ดูดี
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 17:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เอ่อคือ
หลีกเลี่ยงกระทะเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง ที่ทำให้น้ำมันเสื่อมได้เร็ว
แล้วจะให้ใช้กระทะอะไรทอดไม่ทราบ


น่าจะสแตนเลสนะคะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 21:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณค่ะ ได้ความรู้ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
gifgae12
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 21:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณค่ะข้อมูลดีจริง ๆ q*006

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปาล์มพยาบาท
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 26 พ.ค. 10, 19:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากให้ สวทช พัฒนา test kit อาหารที่ทำลาย DNA ได้นะ คือเอา DNA มาแปะบนกระดาษทดสอบ แล้วหยดอาหารลงไป ก็รู้ว่ามีสารทำลาย DNA มากน้อยแค่ไหน q*046

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
noneam
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 27 พ.ค. 10, 12:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหรอค่ะ

แล้วถ้าเจ๋ง

คุณช่วยป่าว

ไม่ใช่จะดำขนาดนัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 28 พ.ค. 10, 23:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดีๆ มีข่าวสารดีๆมาบอก
ขอบคุณมากนะคะ

http://jija008.blogspot.com/
ถ้าใครอยากอ่านอีกเวบนี้ก้อเป็นทางเลือกหนึ่งนะจ๊ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 30 พ.ค. 10, 14:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เอ่อ....คือ

7. ตรวจคุณภาพของน้ำมันบ่อยๆ โดยปริมาณสารโพลาร์ไม่ควรเกิน 25 กรัม/100 กรัมของน้ำมัน สารโพลิเมอร์ไม่เกิน 10 กรัม/100 กรัมของน้ำมัน หรือจุดเกิดควันไม่ต่ำกว่า 170 องศาเซลเซียส หากเกินที่กำหนดควรเปลี่ยนน้ำมันใหม่


คนธรรมดาสามัญอย่างดิฉัน จะรู้ได้ยังไงคะ

การทดสอบสามารถทำได้คือซื้อชุดทดสอบที่กรมวิทย์ ประมาณ 10 บาทต่อชิ้น แต่ถ้าเราอยากทดลองทดสอบดูก็ ซื้อมาทีชิ้นหนึ่งแล้วทดสอบหลังจากที่เราใช้น้ำมันทอดซ้าตามปกรติ เช่น ธรรมดาเราใช้นำมันทอดซ้าประมาณ 3 วัน และเราก็เปลี่ยน ก็ทดสอบดู ถ้าสารยังไม่เกิด ก็ถือว่าน้ำมันนั้สามารถใช้ได้ ก็ลองทดสอบอีกในวันที่ 4 หรือ 5 ถ้า เกินก็เลิใช้ แสดงว่าใช้ได้สามวัน

เท่าที่เขาทดสอบดู เขาว่าน้ำมันเก่าสามวันถ้าเราใช้ในครัวเรือนก็ยังใช้ได้ค่ะ ถ้าเปลี่ยนบ่อยเกินไปก็สิ้นเปลืองเกินเหตุ เพราะมันไม่ได้เสียหายอะไร





noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 30 ม.ค. 11, 18:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*054q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม