หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดีป้า ควงแขน เทศบาลนครนครศรีธรรมราช รับรางวัลอันทรงเกียรติในงาน WSCE2023  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ย. 23, 11:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ดีป้า และ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช คว้ารางวัลสำคัญ Best Partnership Award จากงาน World Smart City Expo 2023 ตอกย้ำความสําเร็จในการผสมผสานภาวะผู้นําที่มีวิสัยทัศน์ การมีส่วนร่วมของประชาชน และความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนอย่างลงตัว เพื่อบุกเบิกโซลูชันด้านเมืองอัจฉริยะที่คํานึงถึงบริบทเมือง สอดคล้องกับแนวคิดของรางวัลที่มีวัตถุประสงค์เพื่อมอบให้กับความร่วมมือระหว่างเมืองที่ประสบความสําเร็จสูงสุดในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อยกระดับเมืองและคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ดีป้า มุ่งส่งเสริมให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวต้องอาศัยความร่วมมือจากหลากหลายภาคส่วน ทั้งหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ซึ่ง ดีป้า จะไม่คิดแทน ทำแทน ทำให้ แต่จะส่งเสริมให้คิดเอง ทำเอง และทำได้ โดยจะรับบทบาทเป็นที่ปรึกษา ให้ความรู้ คำแนะนำ เพื่อให้ทุกภาคส่วนเข้าใจและเห็นถึงประโยชน์ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้เพิ่มประสิทธิภาพของเมืองตามบริบทของพื้นที่ ยกระดับการให้บริการ และตอบโจทย์ภาคประชาชนอย่างตรงจุด

การดำเนินงานดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการทำงานร่วมกันระหว่าง ดีป้า และ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยการส่งเสริมให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อยกระดับเมืองและคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ ส่งผลให้ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช และ ดีป้า ได้รับรางวัลสำคัญ Best Partnership Award จากงาน World Smart City Expo 2023 (WSCE2023) ที่จัดโดย Ministry of Land, Infrastructure and Transport และ Ministry of Science and ICT ณ เมืองโกยาง โดยมี ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช และ
ดร.ศุภกร สิทธิไชย ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส ดีป้า เป็นผู้แทนรับมอบรางวัล

ผศ.ดร.ณัฐพล กล่าวต่อว่า Best Partnership Award ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่มอบให้กับผลสำเร็จจากความร่วมมือระหว่าง เทศบาลนครนครศรีธรรมราช และ ดีป้า ในการนําเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ยกระดับการบริหารจัดการ เพิ่มความยั่งยืน และคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ โดย ดีป้า ได้ให้คําปรึกษาทางยุทธศาสตร์และแนวทางการพัฒนาเมืองอัจฉริยะให้กับเทศบาลฯ ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่เมือง และจัดหาเทคโนโลยีดิจิทัลจากภาคเอกชนเพื่อนำมาสร้างบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง ก่อนพัฒนาไปสู่แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือเพื่อให้บริการ 23 ประเภท ปัจจุบันมีประชาชนกว่า 50,000 คนใช้งานเป็นประจําในทุกวัน ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวกลายเป็นต้นแบบระดับชาติในการปรับปรุงการให้บริการภาครัฐแก่ประชาชน พร้อมกันนี้ยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพการดําเนินงาน อาทิ การซ่อมแซมถนนและการเก็บขยะ อีกทั้งได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มห้องเรียนในเมตาเวิร์ส บริการตอบคําถามอัตโนมัติด้วยปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงการส่งยาให้กลุ่มเปราะบางด้วยโดรน ฯลฯ

“จากการบูรณาการการทำงานส่งผลให้เทศบาลนครนครศรีธรรมราชสามารถพัฒนาศักยภาพด้านเมืองอัจฉริยะ และกลายเป็นแบบอย่างการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ซึ่งรางวัลจากงาน World Smart City Expo 2023 ถือเป็นเครื่องการันตีความสําเร็จของความร่วมมืออันมีคุณค่าจากทั้ง 2 หน่วยงาน มีการผสมผสานภาวะผู้นําที่มีวิสัยทัศน์ การมีส่วนร่วมของประชาชน และความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนอย่างลงตัว เพื่อบุกเบิกโซลูชันด้านเมืองอัจฉริยะที่คํานึงถึงบริบทเมืองผ่านการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม สะท้อนแนวทางการพัฒนาเพื่อประชาชนเป็นสำคัญ และพร้อมที่จะขยายผลครอบคลุมทั่วประเทศ ทั้งนี้ ดีป้า ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้ รวมถึงคณะกรรมการที่พิจารณาคัดเลือกผลงานในครั้งนี้” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

สำหรับงาน World Smart City Expo ถือเป็นงานจัดแสดงนิทรรศการด้านเมืองอัจฉริยะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งในแต่ละปีจะมีการคัดเลือกความร่วมมือระหว่างเมืองที่ประสบความสําเร็จสูงสุดในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อยกระดับชุมชนเพื่อเข้ารับรางวัล Best Partnership Award
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม