หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อดานี กรุ๊ป เผยหุ้นและฐานะทางการเงินของบริษัทยังคงมั่นคง  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ก.ย. 23, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อดานี กรุ๊ป (Adani Group) เปิดเผยว่า รายงานข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับบริษัทฯ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย ผู้ดำเนินโครงการซึ่งมีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศหลายโครงการ ไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ รวมถึงความสามารถในการสร้างมูลค่าของผู้ถือหุ้น

หุ้นของอดานี กรุ๊ป ดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งนับตั้งแต่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการขายชอร์ตเมื่อเดือนมกราคม 2566 ซึ่งบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่ม 4 แห่ง ได้แก่ อดานี เอ็นเตอร์ไพรเซส (Adani Enterprises) อดานี พอร์ตส์ (Adani Ports) อดานี กรีน (Adani Green) และอดานี พาวเวอร์ (Adani Power) ต่างดีดตัวกว่า 100% จากจุดต่ำสุด โดยอดานี พอร์ตส์ ซึ่งเป็นหุ้นสถาบันที่มีการถือครองอย่างกว้างขวางที่สุดในพอร์ตโฟลิโอของอดานี ขณะนี้มีการซื้อขายในราคาที่สูงกว่าราคาก่อนมีรายงานดังกล่าวแล้ว ในทำนองเดียวกัน อดานี พาวเวอร์ ก็ซื้อขายในราคาที่สูงกว่าราคาก่อนมีรายงานดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งแม้จะมีรายงานข่าวเช่นนี้ แต่หุ้นอันดับต้น ๆ ในกลุ่มบริษัทต่างปิดในแดนบวกเมื่อวันศุกร์ สะท้อนให้เห็นว่ารายงานข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ๆ เช่นนี้ไม่มีผู้ให้ความเชื่อถือ

การลงทุนอย่างมีนัยสำคัญจากสถาบันรายใหญ่ ๆ ของโลกในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติกองทุนหนึ่ง ได้เข้ามาเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ โดยนักลงทุนเหล่านี้ ซึ่งรวมถึงกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของกาตาร์ (Qatar Investment Authority) และจีคิวจี พาร์ทเนอร์ส (GQG Partners) ก็กลับมาลงทุนซ้ำ จากเดิมที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ อยู่แล้ว นอกจากนี้ ในกลุ่มนักลงทุนที่เน้นถือลงทุนในระยะยาว (long-only) เช่น โททาล เอนเนอร์ยี่ส์ (Total Energies) ของฝรั่งเศส ไอเอชซี (IHC) ของอาบูดาบี คิวไอเอ (QIA) ของกาตาร์ และจีคิวจี แคปิตอล พาร์ทเนอร์ส (GQG Capital Partners) ของสหรัฐ ไม่มีบริษัทใดที่ถอนการลงทุนจากธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ และยังคงให้การสนับสนุนต่อไป โดยบางรายเข้ามามีส่วนร่วมเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ เพราะทางกลุ่มบริษัทฯ ได้สร้างมูลค่ามหาศาลให้กับนักลงทุนเหล่านี้

การขายหุ้นให้กับนักลงทุนเหล่านี้ยังช่วยเพิ่มสภาพคล่องในระดับโปรโมเตอร์ด้วย ซึ่งนำไปใช้ดำเนินการตามลำดับความสำคัญเชิงกลยุทธ์ได้ กลุ่มบริษัทฯ ระดมทุนได้เกือบ 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ผ่านการขายหุ้นเชิงกลยุทธ์ให้กับนักลงทุนที่เน้นถือลงทุนในระยะยาว ขณะที่รายงานข่าวเกี่ยวกับการขายชอร์ตระบุจำนวนเงินไว้ที่ประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยอดานี กรุ๊ป ยังคงมุ่งมั่นที่จะดึงดูดนักลงทุนเช่นนี้ให้มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการลงทุนระยะเวลา 10 ปีที่ริเริ่มไว้ในปี 2559 เพื่อเข้ามามีส่วนร่วมในแพลตฟอร์มการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในโลก

นอกจากนี้ หน่วยงานจัดอันดับเครดิตยังได้ยืนยันอันดับเครดิตของบริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในเครือฯ ทำให้เข้าถึงตลาดได้อย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาสแรกของปีการเงินปัจจุบันเพียงไตรมาสเดียวนั้น กลุ่มบริษัทฯ ระดมทุนจากธนาคารและตลาดทุนทั้งในและต่างประเทศได้ถึง 179,490 ล้านรูปี

ความไว้วางใจและความเชื่อมั่นที่นักลงทุนเหล่านี้แสดงให้เห็น ตอกย้ำความแข็งแกร่งในธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ และความมุ่งมั่นต่อมาตรฐานการกำกับดูแลระดับสูง ในด้านการเงินนั้น กลุ่มบริษัทฯ ยังคงมีผลการดำเนินงานที่ดี โดยทำกำไรได้เป็นประวัติการณ์ในไตรมาสแรกของปีการเงิน 2567 หลังมีรายงานข่าวเกี่ยวกับการขายชอร์ต ส่วนบริษัทจดทะเบียนในเครือฯ มี EBITDA อยู่ที่ 235,320 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 42% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเกือบจะเท่ากับ EBITDA ของทั้งปีการเงิน 2562 ซึ่งอยู่ที่ 247,800 ล้านรูปี

ในปีการเงิน 2566 นั้น EBITDA อยู่ที่ 572,100 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 42% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีเกณฑ์หนี้สินดีขึ้น ด้วยอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อ EBITDA อยู่ที่ 3 เท่า นอกจากนี้ บริษัทต่าง ๆ ในเครือฯ ยังมีสภาพคล่องรวมอยู่ที่ 421,150 ล้านรูปีด้วย

และที่สำคัญยิ่ง อดานี กรุ๊ป ดำเนินงานภายในขอบเขตของกฎหมายและภายใต้การตรวจสอบของหน่วยงานกำกับดูแลในเขตอำนาจที่เกี่ยวข้อง ข้อกล่าวหาดังกล่าวมีพื้นฐานมาจากข้อมูลเท็จ และมีเป้าหมายเพียงเพื่อทำให้ภาพลักษณ์ของกลุ่มบริษัทฯ เสียหาย แต่ไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการดำเนินงานในแต่ละวันของกลุ่มบริษัทฯ

เกี่ยวกับอดานี กรุ๊ป

สื่อมวลชนติดต่อสอบถามได้ที่ : roy.paul@adani.com

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1716106/Adani_Group_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม