หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Shunt release และ Undervoltage release ใน circuit breaker มีไว้ทำหน้าที่อะไร แตก  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ส.ค. 23, 10:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Shunt release และ Undervoltage release ต่างกันอย่างไร ในโลกที่เติบโตอย่างรวดเร็วทางด้านเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมไฟฟ้า ความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้งานระบบไฟฟ้าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง และหนึ่งในอุปกรณ์ที่เป็นส่วนสำคัญในการควบคุม และปกป้องระบบไฟฟ้าคือ "Shunt Release " หรือการเปิดวงจรสัญญาณเพื่อเพิ่มระดับความปลอดภัยของระบบไฟฟ้าในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือขัดข้อง ในบทความนี้เราจะพามาดูหน้าที่ และการทำงานของ Shunt Release รวมถึงความสำคัญในการรักษาความปลอดภัยในระบบไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง

Shunt Release คือ
อุปกรณ์ที่นำมาใช้ในวงจรของเบรกเกอร์ไฟฟ้า (Circuit Breaker ) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันอุปกรณ์ต่างๆ จากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากสภาวะขัดข้องในระบบไฟฟ้า เช่น สาย short circuit หรือ overcurrent ที่อาจเกิดอันตรายต่อคนและทรัพย์สิน โดย จะทำงานโดยอิงกับแรงดันสายป้อนไฟฟ้า และจะเปิดเบรกเกอร์ในกรณีที่เกิดสถานการณ์เหล่านี้ขึ้นในระบบไฟฟ้า

มีกี่ประเภท

Shunt Release มีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีหน้าที่และการทำงานที่แตกต่างกันไปตามความต้องการของระบบไฟฟ้า โดยทั่วไปแล้วจะมีประเภทที่มีการใช้งานกันในวงกว้างมี ดังนี้

1. แบบปกติ (Standard Shunt Release) เป็นชนิดที่ใช้กับสวิตช์หลักเพื่อป้องกันการช็อตของสวิตช์เมื่อมีสัญญาณหรือเหตุการณ์ผิดปกติของไฟฟ้าขึ้น เช่น การขาดแรงดันไฟฟ้า หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายนอกวงจรไฟฟ้า เมื่อเกิดสัญญาณหรือเหตุการณ์ดังกล่าว จะทำงานทันทีเพื่อลดการเกิดอันตรายตามมาในภายหลัง
2. แบบมีแรงดันอิสระ (Voltage Release) สำหรับชนิดนี้จะใช้แรงดันอิสระในการทำงาน เมื่อมีสัญญาณหรือเหตุการณ์เกิดขึ้น เช่น เมื่อมีการขาดแรงดันขึ้นแรงดันอิสระจะถูกปล่อยออกมาแทนที่และทำให้ Shunt Release ทำงาน
3. แบบมีกระแสอิสระ (Current Release) เป็นชนิดที่ใช้กระแสอิสระในการทำงาน เมื่อมีสัญญาณหรือเหตุการณ์เกิดขึ้น เช่น เมื่อมีการขาดกระแสไฟฟ้า กระแสอิสระจะถูกปล่อยออกมาแทนที่และทำให้ Shunt Release ทำงานในการเปิดสวิตช์อัตโนมัติ

หน้าที่ของ Shunt Release
หน้าที่หลักในการทำงาน คือใช้สัญญาณไฟฟ้าเพื่อเปิดหรือปิด MCCB โดยอัตโนมัติในกรณีที่เกิดความผิดปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่กระแสไฟฟ้าเกินกำหนด (Overcurrent) หรือกระแสลัดวง (Short Circuit) ที่อาจเป็นอันตรายต่อวงจรไฟฟ้า การทำงานจะเกิดขึ้นเมื่อมีการเข้าสัญญาณจากอุปกรณ์ควบคุมอื่นๆ เช่น ระบบควบคุมอัตโนมัติ (PLC), ระบบการเตือน, หรือระบบควบคุมความปลอดภัยอื่นๆ

เมื่อ Shunt Release ได้รับสัญญาณจากอุปกรณ์ควบคุมอื่นๆ จะเกิดการทำงานใน MCCB ซึ่งจะทำให้เกิดการเปิดหรือปิดวงจรไฟฟ้า โดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการรั่วไหลของไฟฟ้า (Electric Shock) หรือการเกิดไฟลุก (Arc Flash) ซึ่งจะเป็นอันตรายทั้งต่อคนและทรัพย์สิน

มีหลักการทำงานอย่างไร
หลักการทำงานของ Shunt Release อ้างอิงกับแรงดันสายป้อนไฟฟ้า ในสถานการณ์ปกติ แรงดันสายป้อนจะเพียงพอต่อการทำงานของวงจรเบรกเกอร์ แต่ในกรณีที่เกิด short circuit หรือความขัดข้องเกิดขึ้น แรงดันสายป้อนจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ Shunt Release ทำงานโดยการเปิดวงจรและขาดแรงดันทันที

ประโยชน์ของ Shunt Release
q*062ความปลอดภัยเพิ่มขึ้น: ช่วยในการป้องกันความเสี่ยงจากสถานการณ์ short circuit และ overcurrent ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอัคคีภัยในระบบไฟฟ้า
q*062การป้องกันอุปกรณ์: ช่วยป้องกันอุปกรณ์ในวงจรไม่เกิดความเสียหายจากการทำงานขัดข้องของวงจร
q*062ลดความเสี่ยงต่อคน: ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการเกิดความขัดข้องในระบบไฟฟ้า ที่อาจส่งผลให้คนได้รับอันตรายจากอัคคีภัยหรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในวงจร
q*062การรักษาความเสถียร: Shunt Release เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาความเสถียรของระบบไฟฟ้า ด้วยการป้องกันความขัดข้องที่อาจเกิดจากสภาวะ short circuit หรือ overcurrent ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้าในเชิงที่กว้างขึ้น

Shunt release และ Undervoltage release ต่างกันอย่างไร
Shunt Release และ Undervoltage Release เป็นอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในวงจรของเบรกเกอร์ไฟฟ้าเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในระบบไฟฟ้า แต่มีหน้าที่และการทำงานที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

Shunt Release:
q*062ทำงานโดยอิงกับแรงดันสายป้อนไฟฟ้า และทำการเปิดวงจรเมื่อแรงดันสายป้อนเพิ่มขึ้นเกินกว่าระดับที่กำหนด (ปกติแรงดันสายป้อนที่ใช้ในวงจรเบรกเกอร์)
q*062จะทำงานในกรณีที่เกิด short circuit หรือ overcurrent
q*062สามารถแบ่งเป็น Instantaneous Shunt Release และ Time Delay Shunt Release ตามลักษณะการทำงาน

Undervoltage Release:
q*062ทำงานโดยอิงกับแรงดันไฟฟ้าที่ต่ำกว่าระดับที่กำหนด
q*062หน้าที่หลักคือเปิดวงจรเมื่อแรงดันไฟฟ้าลดลงเหนือระดับที่กำหนด (เช่น เมื่อมีการตัดไฟหรือแรงดันไฟฟ้าต่ำกว่าเกณฑ์)
q*062มักใช้ในการป้องกันการทำงานไม่เป็นไปตามเงื่อนไขในกรณีที่แรงดันไฟฟ้าไม่เพียงพอ

ดังนั้น Shunt Release และ Undervoltage Release เป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกัน และรักษาความปลอดภัยของระบบไฟฟ้า โดยมีหน้าที่ และการทำงานที่แตกต่างกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในวงจรไฟฟ้า

เรียกได้ว่าอุปกรณ์เสริมเซอร์กิตเบรกเกอร์ทั้ง 2 ชิ้นนี้ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และเหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับวงจรไฟฟ้าของแต่ละองค์กร หรือโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก Shunt Release จาก ชไนเดอร์ อิเลคทริค ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยตามมาตรฐานที่หลายประเทศเลือกใช้งานกัน สอบถามรายละเอียด หรือดูสินค้าได้ที่ www.se.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  shunt release  shunt release คือ  shunt release มีหลักการทำงานอย่างไร 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม