หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมืองกุ้ยหยางจัดมหกรรมบิ๊กดาต้าเอ็กซ์โป 2566 หลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลกับวัฒนธรรม  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ค. 23, 14:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานข่าวโดย Huanqiu.com

มหกรรมบิ๊กดาต้าเอ็กซ์โป (Big Data Expo) ประจำปี 2566 อันเป็นที่ตั้งตารอนั้น ได้มีขึ้นเมื่อวันที่ 26-28 พฤษภาคมที่ผ่านมาในเมืองกุ้ยหยาง ภายในงานมีการนำเสนอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สะท้อนให้เห็นการผสานรวมกันของวัฒนธรรมและเทคโนโลยี โดยการที่เทคโนโลยีดิจิทัล เช่น บิ๊กดาต้า ระบบประมวลผลคลาวด์ และปัญญาประดิษฐ์ พัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็วนั้น ส่งผลให้ภาคส่วนวัฒนธรรมขับเคลื่อนสู่ยุคใหม่แห่งความคิดสร้างสรรค์และการเผยแพร่ ซึ่งเปิดโอกาสมากมายให้แวดวงวัฒนธรรมได้ขยายตัว

เทคโนโลยีที่มอบประสบการณ์สมจริง เช่น เทคโนโลยีความจริงขยาย (xR) และการฉายภาพโฮโลกราฟิก ไม่เพียงแต่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการบริโภคผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ยังเข้ามาเปลี่ยนวิธีการผลิตอีกด้วย โดยผู้ผลิตจอแอลอีดีชั้นนำอย่างเซินเจิ้น แอ็บเซน ออปโตอิเล็กทรอนิก (Shenzhen Absen Optoelectronic) ได้จัดแสดงผลิตภัณฑ์และโซลูชันนวัตกรรมระดับแนวหน้าที่งานนี้ เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมสัมผัสกับภาพที่น่าดึงดูดใจโดยตรง

ไฮไลต์สำคัญที่บูธของแอ็บเซนอยู่ที่ฉากถ่ายทำเสมือนจริง ซึ่งใช้จอแสดงผลแอลอีดีจากแอ็บเซนเป็นส่วนใหญ่ เพื่อสร้างภาพที่กำหนดไว้ล่วงหน้าจนได้ฉากประกอบที่โดดเด่น เมื่อผู้เข้าชมก้าวขึ้นไปบนฉากแล้ว พวกเขาจะถูกพาเข้าสู่ฉากโดยใช้เทคโนโลยีประมวลผลขั้นสูง เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่ชวนดื่มด่ำ

ฉากเสมือนจริงของแอ็บเซนใช้เทคโนโลยีความจริงขยายในการถ่ายทำเสมือนจริง ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสนับสนุนทางเทคนิคเพื่อมอบประสบการณ์ที่สมจริงให้กับผู้ชม โดย xR หมายถึงความเป็นจริงขยาย ซึ่งประกอบด้วย VR (ความเป็นจริงเสมือน), AR (ความเป็นจริงเสริม) และ MR (ความเป็นจริงผสม) เทคโนโลยีนี้แพร่หลายมากขึ้นในหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา การผลิตภาพยนตร์ และการไลฟ์ขายของ รูปแบบการใช้งานที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือสตูดิโอถ่ายทำเสมือนจริง ซึ่งหน้าจอแอลอีดีและเทคโนโลยีการถ่ายทำเสมือนจริงจะผสานเข้าด้วยกัน เพื่อจำลอง "ฉาก" แบบดิจิทัล ซึ่งช่วยให้นักแสดงสามารถแสดงได้โดยตรงภายในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนในการผลิตได้อย่างมาก

ผู้บริหารของแอ็บเซนกล่าวถึงเหตุผลในการนำเทคโนโลยีความจริงขยายมาใช้ในการถ่ายทำเสมือนจริงว่า "เทคโนโลยีความจริงขยายเป็นประตูสู่เมตาเวิร์สที่ผสานรวมความเป็นจริงเสมือนรูปแบบต่าง ๆ สิ่งนี้แสดงให้เห็นเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำในวงการภาพยนตร์และโทรทัศน์ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายทำโดยรวมของอุตสาหกรรมและส่งเสริมการเติบโต ศักยภาพอันมหาศาลนี้เปิดโอกาสให้เทคโนโลยีความจริงขยายเชื่อมโยงอุตสาหกรรมนี้เข้ากับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น การศึกษา การผลิตอัจฉริยะ และซัพพลายพลังงาน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าอุตสาหกรรมจอภาพจะวิวัฒนาการในทิศทางนี้"

นอกเหนือจากนวัตกรรมที่เกิดจากเทคโนโลยีการถ่ายทำเสมือนจริงแล้ว แอ็บเซนยังได้สร้างเสริมประสบการณ์วัฒนธรรมดิจิทัลแบบใหม่ ๆ ในแวดวงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกด้วย ตัวอย่างเช่น แอ็บเซนมีบทบาทสำคัญในการสร้างแหล่งท่องเที่ยวตามธีมในพื้นที่หลัก ๆ ของยูนิเวอร์แซล ปักกิ่ง รีสอร์ต (Universal Beijing Resort) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดื่มด่ำทุกประสาทสัมผัสในมิติต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยีแสดงผลแอลอีดีขั้นสูง ขณะที่ศูนย์ศิลปะการแสดงของอาคารกุ้ยหยาง แกรนด์ เธียเตอร์ (Guiyang Grand Theatre) ได้รับประโยชน์จากเวทีที่ประดับประดาด้วยจอแอลอีดีที่เคลื่อนย้ายได้และเวทีที่หมุนได้สี่ด้าน ทำให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ แอ็บเซนยังมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมการจัดนิทรรศการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในศูนย์วัฒนธรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในเทศมณฑลว่านเหนียน เมืองซ่างเหรา มณฑลเจียงซี ซึ่งโต๊ะทรายดิจิทัล (CAVE) ที่สมจริงของแอ็บเซนพร้อมหน้าจออัจฉริยะที่แสดงข้อมูลขนาดใหญ่ ได้เปลี่ยนศูนย์แห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่สำคัญทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวัฒนธรรม โดยผู้บริหารของแอ็บเซน กล่าวว่า "เราตั้งเป้าที่จะใช้เทคโนโลยีจอแอลอีดีเพื่อปฏิวัติเนื้อหา โมเดล และโหมดธุรกิจ สร้างสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ชวนดื่มด่ำ และยกระดับประสบการณ์ภาพและเสียงให้ผู้เข้าชมอย่างต่อเนื่อง"

ในยุคดิจิทัล ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและเนื้อหาเป็นตัวขับเคลื่อนวิวัฒนาการของอุตสาหกรรมวัฒนธรรม ส่งผลให้การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญามีความเร่งด่วนมากขึ้น

อินเทลเล็กชวล พรอเพอร์ตี พับบลิชชิง เฮาส์ (Intellectual Property Publishing House) ได้นำเสนอระบบบริการบิ๊กดาต้าและเทคโนโลยีอัจฉริยะ (China IPR Big Data and Intelligent Service System) หรืออินสไปโร (Inspiro) ภายในมหกรรมนี้ โดยผู้บริหารของอินเทลเล็กชวล พรอเพอร์ตี พับบลิชชิง เฮาส์ ได้กล่าวอธิบายว่า "เราได้รวบรวมข้อมูล 491 แหล่ง ซึ่งมีความจุถึง 383T+ และมีจำนวนมากกว่า 1 พันล้านรายการ อินสไปโรผสานรวมทรัพยากรข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นสิทธิบัตร เครื่องหมายการค้า คดีและมาตรฐานทรัพย์สินทางปัญญา วารสารวิทยาศาสตร์ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ พันธุ์พืชใหม่ ๆ และการออกแบบผังวงจรรวมทั้งในประเทศและต่างประเทศ อินสไปโรทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น ดึงข้อมูล วิเคราะห์ เตือนล่วงหน้า และบริหารจัดการโครงการในแวดวงบิ๊กดาต้า"

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/general/3341504


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม