หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เพิ่งเริ่มเล่น “Surf Board” เลือกซื้ออุปกรณ์อย่างไรดี? 2023  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ค. 23, 17:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เข้าสู่ต้นปี 2023 ช่วงเวลา ฤดูหนาวในประเทศไทยกำลังผ่านพ้นไป ถึงเวลาต้อนรับการกลับมาของซัมเมอร์อีกครั้ง เรียกว่าอาจจะเป็นฤดูที่ใครหลายคนอาจจะกำลังตั้งตารอคอยในการหากิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยสร้างความชิค เปรี้ยว เกินเบอร์เกินต้านให้กับตัวเองอยู่ บางคนก็อาจจะไปออกทริปเที่ยวกับก๊วนเพื่อน บางคนก็อาจจะชวนคนพิเศษไปงาน Summer Fest หรือเทศกาลต่างๆ ที่มีเฉพาะช่วงซัมเมอร์ แต่ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่ในช่วงที่ผ่านมาได้รับความนิยมเป็นพิเศษ คือการออกไป โต้คลื่นรับลมบน Surf Board เชื่อว่าใครที่เล่นโซเชียลมีเดียน่าจะเห็นดารา เซเลป อัปสตอรี่ไอจีกันบ่อยๆ ก็อยากลองหากิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ทำตามบ้าง ที่สำคัญคือฤดูกาลในประเทศไทยที่สามารถไปเล่นเซิร์ฟได้ก็เป็นช่วงหน้าร้อนไปจนถึงปลายฝนเท่านั้น
เพราะฉะนั้นในบทความนี้ Decathlon เลยอยากจะขอพามือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเล่น Surf Board มาดูเรื่องพื้นฐานอย่างการเลือกซื้ออุปกรณ์กันว่าต้องเลือกอย่างไร ถึงเวลาจริงจะได้ถ่ายรูปให้ดูเท่ ดูคูล อินเทรนด์ไม่ซ้ำใคร ไปดูกันเลย 
1.กระดานโต้คลื่น (Board)
มาเริ่มกันที่อุปกรณ์ที่มีความสำคัญที่สุดในการเล่นกีฬาชนิดนี้ นั่นก็คือกระดานโต้คลื่น เพราะถึงแม้เวลาที่มือใหม่หลายคนไปเริ่มลงคอร์สเรียนเล่นเซิร์ฟพื้นฐานตามชายหาดจะสามารถเช่ายืมบอร์ดเพื่อเอาไว้ใช้เรียนได้ก็จริง แต่มือใหม่ทุกคนก็ควรรู้ก่อนว่ากระดานโต้คลื่นที่เราเช่านั้นคือบอร์ดประเภทไหน เวลาที่ต้องการมีบอร์ดเป็นของตัวเองจะได้สามารถเลือกใช้ได้ถูกต้องตามความต้องการ
โดยพื้นฐานแล้วกระดานโต้คลื่นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
 • กระดานโต้คลื่นแบบ Soft Top กระดานโต้คลื่นประเภทนี้มักถูกใช้ในการสอนนักเรียนมือใหม่ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน เพราะสามารถจับคลื่นได้ง่ายจากวัสดุภายในที่มีน้ำหนักเบา พื้นกระดานเป็นโฟมสามารถทรงตัวยืนได้ง่าย ที่สำคัญเลยคือฟินของบอร์ดประเภทนี้เป็นแบบยืดหยุ่นที่ไม่มีความคม ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่อร่างกาย
 • กระดานโต้คลื่นแบบ Hard Board เป็นกระดานโต้คลื่นแบบแข็ง (Hard Board) เพราะใช้วัสดุหลัก คือ Fiberglass PU หรือ Epoxy ทำให้ผิวสัมผัสแข็งกว่าบอร์ดแบบ Soft Top จุดเด่นคือสามารถโต้คลื่นได้เร็วกว่า เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว ที่สำคัญคือสามารถฝึกฝนท่าต่างๆ ได้ หากต้องการพัฒนาสกิลให้ดูโปรมากขึ้น แต่สำหรับมือใหม่อาจจะต้องเรียนหรือฝึกฝนให้มีความชำนาญก่อน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างกระดานกระแทกจนบาดเจ็บได้ง่าย
2.สายรัดข้อเท้า (Surf Leash)
ใครที่ฝึกฝนการเล่นเซิร์ฟบอร์ดจนอยากมีบอร์ดเป็นของตัวเองแล้ว คงจะพอรู้ว่าหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญไม่แพ้ตัวบอร์ด ก็คือสาย Leash หรือเรียกเต็มๆ ว่า Surfboard Leash คือสายที่ยึดติดกับบริเวณส่วนของ Tail และปลายอีกด้านจะใส่ติดไว้กับข้อเท้าข้างที่อยู่ตำแหน่งด้านหลัง เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ Safety ที่ป้องกันไม่ให้ตัวหลุดออกจากบอร์ด
โดยปกติเวลาที่เลือกซื้อบอร์ดเป็นของตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วจะต้องซื้อสาย Leash แยกออกต่างหาก  และมีการแบ่งขนาดไว้ตามความยาวของบอร์ด เริ่มตั้งแต่ 6 ฟุต / 7 ฟุต / 8 ฟุต / 9 ฟุต สำคัญเลยก็คือเพื่อความปลอดภัย นักโต้คลื่นมือใหม่ควรหมั่นเช็กสภาพของสายรัดข้อเท้าอยู่เสมอ
3.ขี้ผึ้งลงบอร์ด (Surf Wax)
Surf Wax เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญ เพราะเป็นส่วนช่วยที่จะทำให้ Performance ในการเล่นเซิร์ฟบอร์ดดีขึ้น เนื่องจาก Wax หรือขี้ผึ้งมีคุณสมบัติในการเคลือบพื้นผิวของกระดาน ช่วยเพิ่มความเสียดทานจึงทำให้นักโต้คลื่นสามารถยึดติดกับบอร์ดได้ง่ายขึ้น โดย Surf Wax สามารถแบ่งออกไปตามอุณหภูมิของน้ำทะเลในแต่ละพื้นที่ เป็น 4 ประเภท ดังนี้
 • Cold Water Surf Wax เป็นขี้ผึ้งที่เหมาะกับการใช้ทาลงบนเซิร์ฟบอร์ดที่ใช้ในน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 14 องศาเซลเซียส
 • Cool Water Surf Wax เป็นขี้ผึ้งที่เหมาะกับการใช้ทาลงบนเซิร์ฟบอร์ดที่ใช้ในน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 12-20 องศาเซลเซียส
 • Warm Water Surf Wax เป็นขี้ผึ้งที่เหมาะกับการใช้ทาลงบนเซิร์ฟบอร์ดที่ใช้ในน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 17-25 องศาเซลเซียส
 • Tropical เป็นขี้ผึ้งที่เหมาะกับการใช้ทาลงบนเซิร์ฟบอร์ดที่ใช้ในน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 24 องศาเซลเซียส
ตามหาอุปกรณ์กีฬาได้ที่ไหน? ก็ที่ Decathlon นี่ไง!
Decathlon (ดีแคทลอน) คือผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุปกรณ์กีฬาที่ก่อตั้งขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศสในปี 1976 ภายใต้แนวคิดที่จะนำกีฬาทุกอย่างมาไว้ในที่เดียว ในปัจจุบันมีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก มีอุปกรณ์กีฬาจำหน่ายแบบครบครันกว่า 60 ชนิด
ไม่ว่าคุณจะตามอุปกรณ์กีฬาอะไรก็ตาม ดีแคทลอนก็มีให้เลือกครบ อีกทั้งยังมีเสื้อผ้า กระติกน้ำ และ อุปกรณ์กีฬา อื่นๆ เช่น จักรยาน อุปกรณ์ยกน้ำหนัก โยคะ ฟุตบอล บาสเกตบอล มวยไทย คาราเต้ กอล์ฟ และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งหมดมีคุณภาพสูง ในราคาประหยัด พนักงานทุกคนของเราล้วนเป็นนักกีฬาที่มุ่งมั่น เพื่อมอบคำแนะนำและสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทุกท่าน
ช้อปอุปกรณ์กีฬาออนไลน์ที่เว็บไซต์: www.decathlon.co.th/th
ติดต่อเรา:
Facebook Page : Decathlon Thailand ดีแคทลอน ประเทศไทย
ค้นหาสาขาดีแคทลอนใกล้คุณ : www.decathlon.co.th/th/stores
อีเมล: contactus.th@decathlon.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อุปกรณ์กีฬา  Surf Board 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม