Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > สนุก!ซุบซิบ > สาเหตุที่ไฟโซล่าเซลล์ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน
ผู้ดูแล: Hotdevilmean, staffalbum
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน สาเหตุที่ไฟโซล่าเซลล์ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน  (อ่าน 4 ครั้ง)
add

สาเหตุที่ไฟโซล่าเซลล์ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 2 พ.ค. 23, 10:41 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สาเหตุที่ไฟโซล่าเซลล์ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

สาเหตุที่ไฟโซล่าเซลล์ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน แผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) กำลังเป็นกระแสมากขึ้นทุกปี ในปี 2566 นี้มีคนหันมาสนใจไฟโซล่าเซลล์มากขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศเพราะช่วยลดค่าไฟในระยะยาวได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายรายเดือนได้ เนื่องจากความสามารถในการแปลงแสงแดดเป็นไฟฟ้า ความต้องการแหล่งพลังงานหมุนเวียนยังคงเพิ่มขึ้น แผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์จึงคาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในการใช้พลังงานหมุนเวียน ความต้องการดังกล่าว หนึ่งในความท้าทายที่แผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ต้องเผชิญคือผลกระทบของเงาที่มีต่อประสิทธิภาพการทำงานของแผง

สิ่งสำคัญลดผลกระทบของเงาบนแผงโซล่าเซลล์

เพื่อลดผลกระทบของเงาบนแผงโซล่าเซลล์ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเงาเหล่านี้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของแผงอย่างไร วิธีหนึ่งในการทำเช่นนี้คือการใช้ระบบตรวจสอบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งสามารถติดตามประสิทธิภาพของแผงเมื่อเวลาผ่านไป และระบุบริเวณที่เงากระทบ อีกแนวทางหนึ่งคือการออกแบบระบบ PV ในลักษณะที่ลดผลกระทบจากเงาให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งสามารถทำได้โดยวางแผงในตำแหน่งที่ไม่ค่อยมีร่มเงา เช่น บนหลังคาหรือในสนามที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง ยังสามารถติดตั้งแผงบนระบบติดตามที่ช่วยให้เคลื่อนที่ได้ตลอดทั้งวัน ตามเส้นทางของดวงอาทิตย์ และเพิ่มปริมาณแสงแดดที่ส่องถึงเซลล์

กรณีไม่สามารถหลีกเลี่ยงเงาได้ทั้งหมด

ในบางกรณี อาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงเงาได้ทั้งหมด ในสถานการณ์เหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาประเภทของแผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใช้ แผงบางแผงได้รับการออกแบบมาให้ทนต่อเงาได้ดีกว่าแผงอื่นๆ ตัวอย่างเช่น แผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์มบางมักจะทนต่อเงาได้ดีกว่าแผงผลึกซิลิคอนแบบดั้งเดิม เป็นที่น่าสังเกตว่าเงาสามารถส่งผลดีต่อแผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ได้ในบางกรณี ตัวอย่างเช่น ในสภาพอากาศร้อน เงาสามารถช่วยลดอุณหภูมิของแผงควบคุมและปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม ในบางสถานการณ์ เช่น ในสภาพแวดล้อมในเมืองที่มีตึกสูงและสิ่งกีดขวางอื่นๆ เงาอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในกรณีเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องออกแบบระบบ PV ในลักษณะที่ลดผลกระทบจากเงาให้ได้มากที่สุด

เงาสามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ เพื่อเพิ่มเอาต์พุตของระบบ PV ให้สูงสุด สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเงาส่งผลต่อประสิทธิภาพของแผงควบคุมอย่างไร และดำเนินการเพื่อลดผลกระทบให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยการใช้ระบบตรวจสอบแผงโซล่าเซลล์ การออกแบบระบบในลักษณะที่ลดเงาให้เหลือน้อยที่สุด และเลือกประเภทแผงที่เหมาะสม จึงเป็นไปได้ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ PV สูงสุดและบรรลุปริมาณการผลิตพลังงานหมุนเวียนสูงสุด

ข้อดีที่มีเงาบนแผงโซลาร์

เงาสามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อเอาต์พุตของแผงโซล่าเซลล์ เนื่องจากจะลดปริมาณแสงแดดที่ส่องถึงเซลล์ในแผงโซล่าเซลล์ เมื่อเงาตกกระทบแผงโซล่าเซลล์ เงานั้นจะสร้างสิ่งที่เรียกว่า "จุดร้อน" จุดร้อนเกิดขึ้นเมื่อส่วนหนึ่งของแผงถูกบัง ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ของแผงยังคงได้รับแสงแดด สิ่งนี้สร้างสถานการณ์ที่ส่วนที่แรเงาของแผงกลายเป็นทางเดินที่มีความต้านทานสูง ทำให้มันร้อนกว่าส่วนอื่นๆ ของแผง ความร้อนที่เพิ่มขึ้นนี้อาจทำให้เซลล์เสียหายและทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมของแผงควบคุมลดลง การชาร์จพลังงงานอาจไม่เพียงพอต่อการใช้งานที่คาดเอาไว้เมื่อตอนติดตั้งแผงเบื้องต้น

อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับไฟโซล่าเซลล์

ในการเลือกใช้ โคม Solar ติด เสานะครับหากนำไปติดตั้งที่เสาปูนหรือเสาไฟฟ้าทั่วไป จะทำให้ โคมโซลาร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเนื่องจากเงาของเสาไฟฟ้าจะมาบังแผงโซลาร์ในช่วงเวลาหนึ่ง ทำให้ โคมไฟเก็บพลังงานเข้าแบตเตอรี่ได้ไม่เต็มที่หรือชาร์จไม่เข้าและทำให้โคมไฟอาจสว่างไม่ยาวนานเท่าที่ควรในแต่ละวันหรือแผงโซลาร์อาจหยุดชาร์จไปชั่วขณะก็เป็นได้ เหตุผลคือเพราะมีเงาของเสามาบังแผงโซล่าเซลล์ทำให้ช่วงกลางวันชาร์จแบตไม่เพียงพอ ถึงเวลากลางคืนจึงทำให้การใช้งานในเวลากลางคืนโคมมีแบตเตอรี่ไม่เพียงพอที่จะทำให้ไฟติดตลอดถึงเช้า

สิ่งที่สำคัญ คือ ต้องเลือกเสาแบบ เฉพาะ ตามรูป ด้านล่าง


และ บริเวณใกล้เคียง ห้ามมีเงา จากอาคารบ้านทั่วไป หรือแม้กระทั่ง เงาของใบไม้ใบเดียว ก็ทำให้ช่วงเวลานั้นโคมไฟหยุดการชาร์จแบตเตอรี่ชั่วขณะครับ ได้นำข้อมูลนี้ มาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราทางด้านโซลาร์ของเราแล้ว คือ พี่อุ้ย ENRICH ENERGY ข้อมูลดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้นได้ 100% หากเลือกเสาไฟที่ไม่เหมาะสมกับโคมไฟโซล่าเซลล์ การเกิดเงาบนแผงโซล่าเซลล์จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าอย่างมาก ดังนั้น การลดเงาบนแผงโซล่าเซลล์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาในการวางแผนและการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ โดยมีวิธีการที่น่าสนใจเช่น การใช้ชิ้นส่วนเสริมแผงโซล่าเซลล์ เช่น กรอบควบคุมแสง และพื้นผิวที่มีลักษณะเฉพาะเงาที่เกิดขึ้นบนแผงมาจากไหนได้บ้าง ?

สำหรับผู้ที่สนใจระบบโซล่าเซลล์อาจยังไม่รู้ว่าเงาบนแผงโซล่าเซลล์สามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าได้มากเพียงไร และอาจไม่เข้าใจว่าเงามาจากอะไรบ้างเงาบนแผงโซล่าเซลล์มาจากหลายปัจจัย เช่น แสงเงาจากอาคารข้างเคียง ฝุ่นหรือขี้นกที่ตกค้างบนแผง และความเสียหายของแผงที่อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น แผงแตกหรือระบบอิเล็กทรอนิกส์มีปัญหา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อระบบโซล่าเซลล์โดยตรงเหมือนกับการเกิดเงาบนแผงโซล่าเซลล์


ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้ง โซล่ารูฟท็อป ครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อปผ่าน Line คลิก ENRICH ENERGY

 
Tags:  แผงโซล่าเซลล์  โซล่าเซลล์  ไฟโซล่าเซลล์   ENRICH ENERGY  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้