หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนขับเคลื่อนสู่ความทันสมัย หวังทำให้ชีวิตในชนบทดีขึ้น  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มี.ค. 23, 06:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำหรับคุณเซี่ย ฟู่ซิน (Xie Fuxin) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกองุ่นแล้ว สิ่งหนึ่งที่เขาภูมิใจที่สุดในชีวิตคือการได้เห็นชาวสวนองุ่นในเมืองหนานผิงของมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน สามารถสลัดความยากจนทิ้งไปและมีรายได้มากขึ้นหลังจากปลูกองุ่นที่เขาได้เผยแพร่ไว้

คุณเซี่ยเกิดเมื่อปี 2486 เขาได้อุทิศชีวิตการทำงานทั้งหมดให้กับการส่งเสริมเทคนิคการปลูกองุ่นสายพันธุ์ต่าง ๆ ในหมู่บ้านที่เมืองหนานผิง และเขายังคงทำต่อไปเป็นเวลาอีก 12 ปีหลังจากเกษียณไปแล้ว

คุณเซี่ยเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 225 คนที่ถูกส่งไปยังหมู่บ้าน 215 แห่งในปี 2542 เพื่อทำให้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรเป็นที่นิยมในเมืองหนานผิง คุณเซี่ยเคยขี่จักรยานไปที่โรงเรือนปลูกองุ่นในแถบชนบทของเมืองหนานผิง เพื่อสอนเทคนิคต่าง ๆ ให้แก่ชาวบ้าน

ในปี 2545 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของจีน ซึ่งยังเป็นผู้ว่าการมณฑลฝูเจี้ยนอยู่ขณะนั้น ได้ชื่นชมมาตรการของเมืองหนานผิงในบทความชิ้นหนึ่ง โดยกล่าวว่า เป็นการสำรวจที่เป็นประโยชน์เพื่อนำนวัตกรรมสมัยใหม่มาใช้ในชนบท

ระหว่างที่พูดคุยกับคุณเซี่ยในปี 2545 นายสีได้รู้ว่าองุ่นหนึ่งหมู่ (ประมาณ 0.07 เฮกตาร์) มีมูลค่าผลผลิต 7,000 หยวน (ประมาณ 1,014 ดอลลาร์สหรัฐ) และบอกให้คุณเซี่ยส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกองุ่นมากขึ้น

คุณเซี่ยกล่าวว่า ปัจจุบันมีองุ่นมากกว่า 70,000 หมู่ในพื้นที่ภูเขาในเมืองหนานผิง และเสริมว่าอุตสาหกรรมองุ่นทำรายได้ต่อปีมากกว่า 600 ล้านหยวน ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านอย่างมากหลังจากที่ได้หลุดพ้นจากความยากจนแล้ว

การพัฒนาที่เกิดขึ้นในเมืองหนานผิงแสดงถึงความสำเร็จของจีน ที่พยายามบรรเทาความยากจนและฟื้นฟูชนบทในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

การบรรเทาความยากจนแบบพุ่งเป้า

ประธานาธิบดีสีหยิบยกแนวคิด "การบรรเทาความยากจนแบบพุ่งเป้าหมาย" ในระหว่างการตรวจเยี่ยมมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556

การพัฒนาอุตสาหกรรมที่เหมาะสม การกำหนดทำเลที่ตั้งใหม่ และการชดเชยด้านสภาพแวดล้อม ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการเฉพาะเจาะจงที่ใช้เพื่อขจัดความยากจนทั้งสิ้น

ปธน.สี กล่าวในการประชุมระดับชาติ ซึ่งจัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ว่า นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บรรดาผู้ยากไร้ในเขตชนบทจำนวน 98.99 ล้านคน ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ภายใต้เส้นแบ่งความยากจน ก็ได้รับการยกระดับคุณภาพชีวิต และเขตพื้นที่ที่ยากจนทั้ง 832 แห่ง รวมถึงหมู่บ้านยากจนอีก 128,000 หมู่บ้านได้ถูกนำออกจากบัญชีผู้ยากไร้แล้ว

ในช่วงเวลาที่จีนสามารถขจัดปัญหาความยากจนอย่างที่สุดออกไปได้ ความสำเร็จในการบรรเทาปัญหาความยากจนและการพลิกฟื้นชนบท ได้กลายเป็นปัจจัยที่จีนต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ในการสานฝันสร้างความเจริญร่วมกันในสังคมสมัยใหม่ให้เป็นจริง

เดินหน้าฟื้นฟูชนบทเต็มกำลัง

ปธน.สี มองว่างานที่ใหญ่ที่สุดและหินที่สุดที่จีนต้องเผชิญในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ในทุกมิตินั้น ล้วนอยู่ในพื้นที่ชนบทเป็นส่วนใหญ่ โดยได้ให้คำมั่นระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ครั้งที่ 20 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า จะทุ่มเทให้มากขึ้นเพื่อพลิกฟื้นชนบทในทุกพื้นที่

นอกจากนี้ การพลิกฟื้นชนบทยังมีความสำคัญอย่างมากในการประชุมทั้งสองครั้งในปีนี้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดบนปฏิทินการเมืองของจีน

จากรายงานการทำงานของรัฐบาลปี 2566 ซึ่งถูกส่งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพื่อพิจารณาเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา จีนตั้งเป้าจะสร้างเสถียรภาพให้กับผลผลิตธัญพืชและพัฒนาพื้นที่ชนบทในปีนี้

รายงานระบุว่า จีนมีแผนจะรักษาพื้นที่เพาะปลูกธัญพืชให้อยู่ในระดับที่มั่นคง และเพิ่มแรงผลักดันใหม่ในการเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีก 50 ล้านตัน รวมถึงเตรียมส่งเสริมอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์และสนับสนุนการพัฒนาด้านเกษตรศาสตร์ เทคโนโลยี และเครื่องมือเครื่องใช้

https://news.cgtn.com/news/2023-03-11/China-strives-for-better-rural-living-in-its-modernization-drive--1i5p7ULP2Te/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม