หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Google ว่าไง เมื่อ TikTok ถูกใช้หาข้อมูลแทน มีรายงานชี้ว่า 1 ใน 5  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ย. 22, 14:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Google ว่าไง เมื่อ TikTok ถูกใช้หาข้อมูลแทน มีรายงานชี้ว่า 1 ใน 5Google ว่าไง เมื่อ TikTok ถูกใช้หาข้อมูลแทน มีรายงานชี้ว่า 1 ใน 5 ของวิดีโอนำเสนอข้อมูลที่ผิด
TikTok สำหรับหลายๆคนเป็นแหล่งรวมวิดีโอบันเทิงใจๆไว้ดูช่วงเวลาว่าง เป็นราวกับพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจเอาไว้สำหรับความเพลิดเพลิน ซึ่งตัวแพลตฟอร์มมีอัลกอริทึมที่ศึกษาความชื่นชอบของผู้ใช้งานแต่ละคนแล้วก็นำเอาวิดีโอที่รู้สึกว่าเราคงจะพึงพอใจมาป้อนให้ดูอย่างไม่มีวันหมด (ซึ่งบางครั้งก็ติดพันดูไปเป็นชั่วโมงได้เหมือนกัน)

แม้กระนั้นอย่างที่พวกเราทราบกันอยู่แล้วครับว่า TikTok ไม่ใช่แหล่งรวมวิดีโอเพื่อความสนุกสนานเพียงเท่านั้น มันยังเป็นหลักที่ของการเผยแพร่ข่าวสารจากที่ต่างๆทั้งยังเชื่อถือได้รวมทั้งวางใจมิได้รวมกันไว้ภายในนี้ด้วย รายงานปัจจุบันของนักค้นคว้าจาก NewsGuard (วัสดุที่ช่วยพินิจพิจารณาความน่าไว้วางใจของศูนย์ข่าว) กล่าวว่า 1 ใน 5 (หรือ 20%) ของวิดีโอบน TikTok นั้นแสดงข้อมูลที่เป็นข่าวเลียนแบบหรือมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

ยกตัวอย่างถ้าเกิดค้นหาเรื่อง ‘mRNA Vaccine’ จะมีวิดีโอที่มีข้อมูลไม่ถูกๆขึ้นมาถึง 5 คลิปใน 10 คลิปแรก เช่นวิดีโอหนึ่งกล่าวว่าวัคซีน Covid-19 นั้นจะมีผลให้กำเนิดความย่ำแย่กับอวัยวะสำคัญของเด็กแบบหวานใจษาไม่หาย ซึ่งเป็นการอ้างโดยไม่มีข้อรับรองหรือหลักฐานอะไรก็ตามมาอ้างอิงเลย

แถม TikTok ยังแสดงคำค้นหาที่ส่อถึงอคติอันเอียงเอนด้วยดังเช่นว่า หากพวกเราคนหา “Covid Vaccine” อัลกอริทึมของ TikTok ก็จะชี้แนะขึ้นมาเพิ่มว่า “Covid Vaccine Truths” (ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวัคซีนโควิด), “Covid Vaccine Exposed” (เปิดเผยเกี่ยวกับวัคซีนโควิด) หรือ “Covid Vaccine Injury” (การบาดเจ็บจากวัคซีนโควิด) ซึ่งจะนำเราไปสู่วิดีโออีกหลายคลิปที่เต็มไปด้วยข้อมูลผิดๆ

ถ้าเกิดทดลองไปค้นหาใน Google พวกเราจะมองไม่เห็นการแนะนำคีย์เวิร์ดอย่างงี้เลย (ซึ่งก็จำต้องรู้เรื่องเพราะอัลกอริทึมของ TikTok นั้นบางทีอาจมิได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานเพื่อค้นหาข้อมูลโดยเฉพาะเหมือนอย่าง Google ด้วย)

ใจความสำคัญอย่าง Covid-19 ไม่ใช่เรื่องเดียวที่มีข้อมูลผิดๆแพร่ไปอยู่ทั่ว TikTok เรื่องอากาศที่เปลี่ยน สงครามรัสเซีย-ยูเครน กระบวนการทำแท้ง การเลือกตั้ง หรืออย่างเหตุจลาจลรัฐสภาสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 6 ม.ค. 2021 ก็จะมีวิดีโอที่ให้ข้อมูลผิดๆจากศูนย์ข่าวที่วางใจมิได้กระจายอยู่เยอะไปหมด มีการรายงานจาก The New York Times กล่าวว่าเวลานี้ Gen Z เริ่มใช้ TikTok เป็นแหล่งค้นหาข้อมูลมากยิ่งขึ้นซึ่งนี่ก็บางทีอาจนำไปสู่ปัญหาในภายหลังได้

เหตุผลหลักที่ทำให้คนเริ่มหันมาหาข้อมูลบน TikTok มากขึ้นเรื่อยๆก็เพราะเหตุว่ากระบวนการรับทราบข้อมูลด้วยการดูวิดีโอนั้นเข้าถึงได้ง่ายดายยิ่งกว่า มองเห็นปฏิกิริยาของคนภายในวิดีโอว่ารู้สึกอย่างไร สิ่งแวดล้อมคืออะไร ไม่ต้องมานั่งอ่านข้อมูลเหมือนอย่างเว็บที่ค้นหาพบบน Google หรือที่อื่นๆ

ทาง Google เองก็รับทราบถึงผลพวงที่ TikTok เริ่มเข้ามาเป็นคู่ปรับแล้ว แม้ว่าจะไม่ได้กล่าวว่าจะมีการจัดแจงหรือแก้ไขจัดการอย่างไร แต่ว่า พราบาการ์ รากาวาน (Prabhakar Raghavan) รองประธานอาวุโสของ Google แถลงการณ์ในงานสัมมนาเทคโนโลยีในก.ค.ว่า

“จากการศึกษาของเรามีประมาณ 40% ของเด็กรุ่นใหม่เวลาค้นหาระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน พวกเขาไม่ได้เข้าไปที่ Google Maps หรือ Google Search พวกเขาไปที่ TikTok และ Instagram

นี่ยังไม่นับพวก Challenge ที่สนับสนุนคนที่ทำอะไรแผลง ๆ ถึงขั้นเป็นอันตรายต่อตัวเองและคนอื่น บางกรณีน่าสลดใจเด็กหลายคนทำตามการท้าทายที่อันตรายจนเสียชีวิตก็มี หรือข้อมูลผิด ๆ ช่วงที่นมผงขาดตลาดและมีวิดีโอที่บอกวิธีการทำนมผงเองได้ที่บ้าน ซึ่งกุมารแพทย์ก็ออกมาบอกเลยว่ามันเป็นสิ่งที่ ‘อันตราย’ มาก ๆ หรืออย่างวิดีโอสอนทำยาสมุนไพรสำหรับทำแท้งที่กลายเป็นกระแส หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายทำแท้งในหลายรัฐที่อเมริกา หลายวิดีโอมียอดวิวหลักล้านซึ่งข้อมูลก็ไม่ได้มีหลักฐานพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์รองรับด้วย

จำนวนคลิปวิดีโอที่มีข้อมูลผิด ๆ และความง่ายในการค้นหานั้นน่ากังวลตรงที่กลุ่มผู้ใช้งานของ TikTok ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นที่ยังไม่มีความสามารถในการคัดกรองหรือแยกแยะเนื้อหาได้อย่างมีเหตุผลเท่าใดนัก ซึ่งตอนนี้ TikTok ก็เป็นโดเมนที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองรองแค่ Google เท่านั้นตามข้อมูลของเว็บไซต์ Cloudflare

โดยหลังจากที่รายงานของ NewsGuard ออกมา TikTok ก็ออกมาโต้ว่า
“เราไม่อนุญาตให้มีข้อมูลผิด ๆ ที่เป็นอันตราย รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการแพทย์ที่ผิด ๆ ด้วย และเราก็จะทำการลบข้อมูลเหล่านั้นออกจากแพลตฟอร์มของเรา”

ในไตรมาสล่าสุดของปี 2022 TikTok รายงานว่าได้ลบวิดีโอที่ไม่เป็นไปตามกฎที่พวกเขาตั้งเอาไว้แล้วกว่า 100 ล้านวิดีโอ (ซึ่งในนี้ก็รวมถึงวิดีโอที่มีข้อมูลผิด ๆ และวิดีโอที่นำเสนอความรุนแรง ยาเสพติด และเรื่องเพศด้วย)

เราไม่มีทางทราบได้ว่าหลังบ้านของแอปพลิเคชันมีความพยายามกีดกันและป้องกันวิดีโอเหล่านี้ให้ขึ้นสู่หน้าฟีดมากน้อยขนาดไหน แต่ที่แน่ ๆ จากที่ดูรายงานของ NewsGuard แล้วพวกเขายังต้องพยายามมากกว่านี้อีกหลายเท่าเลยทีเดียว

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์
อินเวอร์เตอร์
รับติดตั้ง โซล่ารูฟท็อป
ครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์
สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อป คลิก https://bit.ly/solarrich

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เทคโนโลยี  โซล่าเซลล์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม