หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค ประจำปี 2565  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ต.ค. 22, 14:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประเทศไทยได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่ในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค (APEC) ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2565 บทบาทนี้มาพร้อมกับโอกาสและหน้าที่อันสำคัญสำหรับไทย เนื่องจากความสำคัญของเอเปคที่มีมาอย่างยาวนาน ตลอดจนบริบทที่มีความโดดเด่นในปีนี้

เอเปคก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2532 โดยมีไทยเป็นประเทศสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง และนับตั้งแต่นั้นมา การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่สำคัญเช่นนี้ก็ได้ขยับขยายจนมี 21 เขตเศรษฐกิจชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเข้าร่วมด้วย

ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ค่านิยมหลักของเอเปคยังคงเป็นการส่งเสริมการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค ปัจจุบัน เอเปคมีประชากรรวมแล้วกว่า 2.8 พันล้านคน โดยมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) รวมกันกว่า 53 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่าครึ่งหนึ่งของ GDP โลกและการค้าโลก

เนื่องจากการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นในปีแรกหลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ธีมที่ประเทศไทยเลือกมาสำหรับการประชุมเอเปคในปี 2565 จึงเป็น "เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล" (Open. Connect. Balance.) สะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของไทยคือ การเปิดกว้างโอกาสใหม่ ๆ สู่ภูมิภาค การเชื่อมโยงทุกมิติเข้าด้วยกัน และการช่วยให้เกิดความสมดุลในทุกด้าน

โดยปกติแล้ว เขตเศรษฐกิจ 21 แห่งของเอเปคจะใช้การประชุมประจำปี เพื่อเป็นเวทีในการหารือเกี่ยวกับหนทางในการอำนวยความสะดวกด้านการค้าและความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในมิติต่าง ๆ แต่สำหรับในปีนี้ ประเทศต่าง ๆ จะได้รับประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากทุกฝ่ายต้องการเชื่อมโยงถึงกันอีกครั้ง ประกอบกับความต้องการค้นพบโอกาสใหม่ ๆ ที่จะช่วยเร่งการเติบโต และสร้างภูมิคุ้มกันต่อความท้าทายที่เกิดขึ้นมาใหม่

สำหรับแนวคิดริเริ่มของไทยที่เกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์ข้างต้น ได้แก่ การฟื้นฟูการเจรจาด้านเขตการค้าเสรีของเอเชียแปซิฟิก (FTAAP) ในโลกยุคหลังโควิด-19 รวมถึงการจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่ออำนวยความสะดวกและรื้อฟื้นการเดินทางข้ามพรมแดนในภูมิภาคอย่างปลอดภัยและไร้รอยต่อ หรือ Safe Passage Taskforce และการเดินหน้าตามเป้าหมายกรุงเทพ ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว หรือ Bangkok Goals on the Bio-Circular-Green (BCG) Economy ซึ่งจะเป็นเอกสารที่บรรดาผู้นำจะมีการรับรองในการประชุมเอเปคปีนี้ เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นในการก้าวไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก

ในฐานะประเทศเจ้าภาพ ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาไทยได้ให้ความสนใจกับการสนับสนุนเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล เพื่อยกระดับศักยภาพของมนุษย์ พร้อมส่งเสริมการเข้าถึงเงินทุนสำหรับวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดเล็ก และขนาดย่อม (MSME) ตลอดจนเพิ่มความสามารถของผู้หญิงผ่านการมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมมากขึ้น และการสนับสนุนการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

หลังผ่านพ้นความซบเซาอันเป็นผลพวงจากโควิด-19 ในปี 2565 เอเปคจึงเตรียมความพร้อมไม่เพียงแต่ในแง่การฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศของตนเท่านั้น แต่ยังต้องแข็งแกร่งขึ้น และพร้อมมากขึ้นที่จะบรรลุเป้าหมายความมั่งคั่งในระยะยาว ไทยในฐานะประเทศเจ้าภาพก็จะแสดงศักยภาพในฐานะหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งด้วยเช่นกัน

สัปดาห์ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC Economic Leaders' Week) จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2565 ส่วนการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC Economic Leaders' Meeting) จะมีขึ้นในวันที่ 18-19 พฤศจิกายนที่กรุงเทพฯ โดยก่อนการประชุมหลัก ไทยเตรียมจัดประชุมเวทีย่อยหลายรายการ ซึ่งรวมถึงการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสของเอเปคครั้งสุดท้าย และการประชุมระดับรัฐมนตรีของเอเปค ซึ่งมีรัฐมนตรีกระทรวงการค้าและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจากชาติต่าง ๆ เข้าร่วมด้วย

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1917950/Article_PR_1.jpg
คำบรรยายภาพ - ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค ประจำปี 2565 มุ่งเชื่อมโยงและเสริมพลังให้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคว้าโอกาสใหม่ ๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 ต.ค. 22, 11:08 น โดย prdelivery » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม