หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการรวมระบบพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ต.ค. 22, 16:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการรวมระบบพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการรวมระบบพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์ การรวมระบบสุริยะคืออะไรและทำงานอย่างไร การรวมระบบพลังงานแสงอาทิตย์เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีและเครื่องมือที่อนุญาตให้พลังงานแสงอาทิตย์เข้าสู่โครงข่ายไฟฟ้า ในขณะที่ยังคงความเชื่อถือได้ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของระบบ

โครงข่ายไฟฟ้า
ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา โครงข่ายไฟฟ้าเกี่ยวข้องกับการผลิตพลังงานแบบรวมศูนย์ขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ห่างไกลจากผู้บริโภค กริดไฟฟ้าสมัยใหม่นั้นซับซ้อนกว่ามาก นอกจากโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่แล้ว กริดสมัยใหม่ยังเกี่ยวข้องกับแหล่งพลังงานที่หลากหลาย เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และลม ระบบกักเก็บพลังงาน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลัง เช่น อินเวอร์เตอร์ และระบบผลิตพลังงานขนาดเล็ก เช่น การติดตั้งบนชั้นดาดฟ้าและไมโครกริด แหล่งพลังงานขนาดเล็กและกระจายตัวเหล่านี้โดยทั่วไปเรียกว่าแหล่งพลังงานแบบกระจาย (DER)

โครงข่ายไฟฟ้าแบ่งออกเป็นระบบส่งและจ่ายไฟฟ้า สายส่งเป็นเครือข่ายของสายไฟฟ้าแรงสูงที่นำไฟฟ้าจากแหล่งผลิตแบบรวมศูนย์ เช่น โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ไฟฟ้าแรงสูงเหล่านี้ช่วยให้สามารถขนย้ายพลังงานได้ในระยะทางไกลโดยไม่สูญเสียมากเกินไป ตารางการจำหน่ายหมายถึงสายไฟฟ้าแรงต่ำที่เข้าถึงบ้านและธุรกิจในที่สุด สถานีไฟฟ้าย่อยและหม้อแปลงแปลงกำลังไฟฟ้าระหว่างไฟฟ้าแรงสูงและต่ำ ตามเนื้อผ้า ไฟฟ้าจำเป็นต้องไหลผ่านระบบเหล่านี้ทางเดียวเท่านั้น: จากแหล่งผลิตส่วนกลางไปยังผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ระบบเช่นโซลาร์รูฟท็อปในปัจจุบันต้องการกริดเพื่อจัดการกับกระแสไฟแบบสองทาง เนื่องจากระบบเหล่านี้สามารถฉีดพลังงานส่วนเกินที่ผลิตกลับเข้าสู่กริดได้ ดูอินโฟกราฟิกที่อธิบายวิธีการทำงานของกริด

เพาเวอร์อิเล็กทรอนิกส์
การเพิ่มพลังงานแสงอาทิตย์และ DER บนโครงข่ายไฟฟ้าหมายถึงการรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังซึ่งแปลงพลังงานจากรูปแบบหนึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอาจรวมถึงการแปลงระหว่างไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำ การควบคุมปริมาณกระแสไฟ หรือการแปลงระหว่างไฟฟ้ากระแสตรง (DC) และไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่ากระแสไฟฟ้าจะไหลไปที่ใดและจะนำไปใช้อย่างไร ภายในปี 2030 กระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังได้มากถึง 80% อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังประเภทหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการรวมพลังงานแสงอาทิตย์คืออินเวอร์เตอร์ อินเวอร์เตอร์แปลงไฟฟ้ากระแสตรงซึ่งเป็นสิ่งที่แผงโซลาร์เซลล์สร้างขึ้นเป็นไฟฟ้ากระแสสลับซึ่งกริดไฟฟ้าใช้

ที่เก็บพลังงานแสงอาทิตย์
เนื่องจากพลังงานแสงอาทิตย์สามารถสร้างขึ้นได้เมื่อดวงอาทิตย์ส่องแสงเท่านั้น ความสามารถในการเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้ในภายหลังจึงมีความสำคัญ: ช่วยรักษาสมดุลระหว่างการผลิตไฟฟ้าและอุปสงค์ ซึ่งหมายความว่าการพัฒนาแบตเตอรี่หรือที่เก็บความร้อนเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มพลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้น

ความยืดหยุ่นและความน่าเชื่อถือของกริด
โครงข่ายไฟฟ้าต้องสามารถให้พลังงานได้อย่างน่าเชื่อถือ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณูปโภคและผู้ควบคุมระบบพลังงานรายอื่นๆ ที่จะต้องมีข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากระบบสุริยะ ปริมาณพลังงานแสงอาทิตย์และ DER ที่เพิ่มขึ้นบนกริดนำไปสู่ทั้งโอกาสและความท้าทายสำหรับความน่าเชื่อถือของกริด โครงข่ายที่ทันสมัยที่ซับซ้อนซึ่งผสมผสานระหว่างรุ่นดั้งเดิมและ DER สามารถทำให้การตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เช่น พายุหรือไฟดับทำได้ยากขึ้น อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังมีศักยภาพในการรวบรวมข้อมูลแบบเรียลไทม์บนกริดและช่วยควบคุมการทำงานของกริด อันที่จริง อินเวอร์เตอร์แบบพิเศษ “สร้างกริด” สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อรีสตาร์ทกริดในกรณีที่ไฟดับ

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์
สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อป คลิก https://bit.ly/solarrich

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โซล่าเซลล์  แผงโซล่าร์เซลล์  โซล่ารูฟท็อป  อินเวอร์เตอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม