หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: GSMA: การแก้ความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งานมือถือคือกุญแจการบรรลุ SDG  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.ย. 22, 11:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานประจำปี GSMA SDG Impact Report ครั้งที่ 7 แสดงให้เห็นว่าความครอบคลุมทางดิจิทัลคือศูนย์กลางแห่งความพัฒนาของ SDG

จีเอ็สเอ็มเอ (GSMA) หรือสมาคมจีเอสเอ็ม เปิดเผยรายงานประจำปีภายใต้หัวข้อ "ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ: เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน" (Mobile Industry Impact Report: Sustainable Development Goals) ครั้งที่ 7 โดยระบุว่า การกำจัด 'ความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งาน' ของอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือควรเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับประเทศที่ต้องการดำเนินการตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) ขององค์การสหประชาชาติ (UN)

รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นว่า 6 ปีให้หลังการกลายเป็นอุตสาหกรรมแรกที่มุ่งมั่นใน SDG อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือยังคงเพิ่มการมีส่วนร่วมในการบรรลุเป้าหมายทั้ง 17 ประการอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะมีความมุ่งมั่นบรรลุวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งปี 2573 อย่างต่อเนื่อง แต่หนทางโดยรวมยังคงยาวไกลนัก

ความขัดแย้งทั่วโลก การขาดแคลนอาหารและพลังงานที่เพิ่มขึ้น ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และผลกระทบอย่างต่อเนื่องของโควิด-19 กำลังสร้างความท้าทายอย่างมีนัยสำคัญต่อความก้าวหน้าของ SDG ทั่วโลก รายงานฉบับนี้ได้เน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของการเชื่อมต่อผ่านระบบมือถือและเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกันในการเป็นตัวขับเคลื่อนและสนับสนุนประเทศต่าง ๆ เพื่อ 'สร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิม' ขณะแสวงหาการฟื้นตัวและภูมิคุ้มกันทางเศรษฐกิจ

ในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง โทรศัพท์มือถือเป็นวิธีหลักในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต การลงทุนของผู้ให้บริการมือถือในโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายช่วยลด 'ความเหลื่อมล้ำด้านความครอบคลุม'[1] สำหรับเครือข่ายบรอดแบนด์บนมือถือจากเดิมที่มีถึง 1.4 พันล้านคนในปี 2558 เหลือเพียง 400 ล้านคนในปี 2565 ซึ่งมีส่วนสนับสนุนตัวชี้วัด SDG ต่าง ๆ อย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้คนราว 3.2 พันล้านคนซึ่งอยู่ในเครือข่ายยังคงไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการเชื่อมต่อนี้ได้เนื่องจากขาดทักษะ, ความรู้, ความสามารถในการชำระเงิน, เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง และปัจจัยอื่น ๆ ส่งผลให้ 'ความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งาน' นี้กำลังก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นหนึ่งใน 'อุปสรรค' ที่ใหญ่ที่สุดต่อความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคมทั่วโลก

รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่สามารถเข้าถึงเครือข่ายที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนและครอบครัว ทำงานจากระยะไกล เข้าถึงบริการด้านการศึกษาและบริการด้านสุขภาพ สร้างธุรกิจใหม่ ๆ ยกระดับประสิทธิภาพ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างไร ในทางตรงกันข้าม ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงสิ่งเหล่านี้จะเสี่ยงได้รับผลกระทบจากภาวะดิสรัปชั่นทางเศรษฐกิจและสังคมมากที่สุด และเสี่ยงต่อการถูกทิ้งไว้ข้างหลังมากขึ้นเมื่อโลกกำลังฟื้นตัวหลังวิกฤตโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริการออนไลน์กลายเป็นส่วนสำคัญในสังคมมากขึ้น

คุณโฆเซ-มาเรีย อัลวาเรซ พัลเลตต์ (Jose-Maria Alvarez Pallete) ซีอีโอของเทเลโฟนิกา (Telefonica) และประธานสมาคมจีเอสเอ็ม กล่าวว่า "ในโลกที่ความขัดแย้ง ความไม่มั่นคงด้านอาหาร และความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจกำลังเป็นประเด็นสำคัญอันดับต้น ๆ ของโลก โทรศัพท์มือถือจัดว่ามีบทบาทสำคัญมากยิ่งกว่าที่เคย รายงานฉบับนี้ของ GSMA แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่วงการสื่อสารได้สร้างขึ้นเพื่อรับมือกับความท้าทายมหาศาลเหล่านี้ โดยทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก และนำเสนอความก้าวหน้าที่มีความหมาย"

คุณแม็ตส์ แกรนริด (Mats Granryd) ผู้อำนวยการสมาคมจีเอสเอ็ม กล่าวว่า "การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่เมืองนิวยอร์กในสัปดาห์นี้ เป็นเครื่องเตือนใจอันทรงพลังถึงความสำคัญของการดำเนินการร่วมกันเพื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายระดับโลกที่เพิ่มสูงขึ้น SDG ยังคงเป็นเข็มทิศนำทางสำหรับความก้าวหน้าระดับโลก และภาคอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือมีความภูมิใจที่ได้เป็นทั้งผู้สนับสนุนในแผนการเหล่านี้ และเป็นผู้ขับเคลื่อนสำคัญในการส่งมอบเป้าหมายเหล่านี้"

"การเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือและความครอบคลุมทางดิจิทัลเป็นเครื่องมือสำคัญในการบรรลุเป้าหมายอันทะเยอทะยานในวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2573 และช่วยให้โลกสามารถเผชิญกับปัญหาความไม่เท่าเทียมกัน ความยากจน และความขัดแย้งต่าง ๆ ได้ เราขอเรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายจัดการกับอุปสรรคที่จำกัดการลงทุนของภาคเอกชนด้านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่มีคุณภาพสูง และร่วมกับเราในการลด 'ความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งาน' ที่เป็นตัวฉุดผู้คนจำนวนมากให้ไม่สามารถใช้ชีวิตตามศักยภาพในโลกที่เชื่อมต่อกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้อย่างเต็มที่ พวเราสามารถใช้ประโยชน์จากพลังของการเชื่อมต่อในฐานะตัวเร่งให้เกิดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ความก้าวหน้าทางสังคม และความครอบคลุมทางดิจิทัล ยกระดับชีวิตผู้คนนับล้านทั่วโลก"

การมีส่วนร่วมใน SDG ของอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ

อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือมีส่วนในการสนับสนุน SDG ทั้ง 17 ประการเพิ่มขึ้นในปี 2564 โดยมีคะแนนเฉลี่ยที่ 53 เพิ่มขึ้นจาก 49 ในปี 2563 และ 32 ในปี 2558 ซึ่งหมายความว่า อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือประสบความสำเร็จอยู่ที่ 53% ในแง่ของการปฏิบัติเพื่อนำไปสู่ SDG ไฮไลต์อื่น ๆ ยังประกอบด้วย:
- ขณะนี้มี SDG จำนวน 11 ประการที่อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือมีคะแนนการมีส่วนร่วมสูงกว่า 50 คะแนน เทียบกับ 6 ประการในปี 2563 และ 0 ประการในปี 2558
- อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือยังคงบรรลุคะแนนสูงสุดใน SDG ประการที่ 9: อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐานที่ขับเคลื่อนโดยการเข้าถึงเครือข่ายมือถือ และการเข้าใช้บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือ
- ด้านที่ทำได้ดีขึ้นมากที่สุดของอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ ใน SDG ประการที่ 1: การปราศจากความยากจน, SDG ประการที่ 2: การปราศจากความหิวโหย และ SDG ประการที่ 4: การศึกษาที่มีคุณภาพ ทั้งนี้เนื่องมาจากสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในกิจกรรมส่งเสริมการใช้ชีวิต เช่น การเข้าถึงบริการของรัฐ การสมัครและหางาน และการรับข้อมูลการศึกษาสำหรับตนเองหรือบุตรหลาน
ดาวน์โหลดรายงานได้ที่ https://www.gsma.com/betterfuture/2022sdgimpactreport


อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่
https://www.thaipr.net/it/3243962

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม