หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สัตวแพทย์เตือน!! บริโภคหมูเถื่อนเสี่ยงเชื้อโรคและการปนเปื้อน  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.ย. 22, 13:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผศ.ดร.นายสัตวแพทย์ ดุสิต เลาหสินณรงค์ ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกและการสาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูมีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ก่อนหน้านี้เกษตรกรก็หวั่นเกรงว่าไวรัสอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) จะทำให้เกิดหายนะแก่วงการหมูไทย สุดท้ายก็ไม่ใช่และผ่านกันมาได้ แต่ก็ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูขยับขึ้นจนทำให้หายนะที่แท้จริงเริ่มก่อตัวขึ้น นั่นคือ “ขบวนการนำเข้าหมูเถื่อน” ซึ่งบางคนอาจคิดเพียงว่าเนื้อหมูเถื่อนช่วยให้ราคาเนื้อหมูถูกลง แต่นั่นเป็นเพียงแค่มิติเดียว

“ในฐานะสัตวแพทยสาธารณสุขมีความกังวลใจต่อสถานการณ์หมูเถื่อนอย่างมาก เพราะผลกระทบแรกที่เห็นคือเนื้อหมูเถื่อนเหล่านี้ไม่ผ่านการตรวจสอบเพื่อควบคุมป้องกันโรคข้ามพรมแดน เชื้อโรคหนึ่งที่วงการหมูไทยกลัวอย่างมากคือ ไวรัส ASF เพราะไวรัสนี้เคยสร้างความเสียหายไว้อย่างมาก และเป็นต้นเหตุให้เนื้อหมูไทยยังผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ” ผศ.ดร.น.สพ.ดุสิตกล่าว

ในมุมของผู้บริโภคย่อมไม่กังวลใจเนื่องจากไวรัสนี้ไม่ก่อโรคในคน แต่เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูไทยได้ลงทุนกับมาตรการป้องกันโรคอย่างมาก ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ประกอบกับสถานการณ์โลกทำให้ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์สูงขึ้น เพียง 2 ปัจจัยนี้ก็ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่สามารถผลักภาระนี้ไปยังผู้บริโภคได้


นอกจากนี้ ยังมีเชื้อโรคที่ติดคนได้ เพราะเนื้อหมูเถื่อนจะสำแดงเท็จเป็นสินค้าอื่น ทำให้ไม่ผ่านการตรวจโรคและการปนเปื้อน หากประชาชนไทยบริโภคแล้วเจ็บป่วย อาจจะพานคิดว่าเนื้อหมูไทยไม่ได้คุณภาพ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วเกิดจากเนื้อหมูเถื่อน

ด้าน รศ.ดร.นายสัตวแพทย์ กัมพล แก้วเกษ ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกและการสาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เนื้อหมูเถื่อนมีต้นทุนต่ำกว่าหมูไทย เนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นเนื้อหมูที่นำเข้าจากประเทศที่มีปัญหาโรคระบาด ASF และอีกส่วนหนึ่งเป็นเนื้อหมูหมดอายุ แต่ด้วยการโพสต์ขายเกลื่อนสังคมออนไลน์ในราคาที่ถูกมาก จนเป็นที่ล่อตาล่อใจต่อผู้ประกอบการที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลัก เช่น ร้านอาหาร ร้านหมูกระทะชาบู ตลอดจนเขียงหมู ผลกระทบนี้ส่งผลต่อวงการหมูไทยอย่างมาก ทำให้ภาวะสมดุลเปลี่ยนไป

เมื่อมีเนื้อหมูในตลาดมาก พ่อค้าย่อมกดราคาหมูเป็น ทำให้ราคาหมูเป็นตกต่ำ จนต่ำกว่าหรือใกล้เคียงกับต้นทุน ขณะที่ผู้เลี้ยงหมูได้รับผลกระทบจากโรคระบาด กว่าจะกลับมาเลี้ยงใหม่ต้องลงทุนลงแรงไปมากมาย กลับมาเจอสถานการณ์ราคาตกต่ำอีก จะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่คือ ไม่มีเงินชำระหนี้ ไม่มีเงินชำระค่าสินค้าวัตถุดิบ ไม่มีเงินจ่ายเงินเดือน คนงานในฟาร์มก็ไม่มีเงินไปใช้หนี้ หรือจับจ่ายใช้สอย สถาบันการเงินเสี่ยงต่อการมีหนี้เสียเพิ่มขึ้น ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าและวัตถุดิบไม่มีรายได้ สุดท้ายผลกระทบก็จะนำไปสู่มหภาค นั่นคือเศรษฐกิจของไทย” รศ.ดร.นายสัตวแพทย์ กัมพลกล่าว และย้ำว่านี่คือหายนะของจริง

ทั้งนี้ “ขบวนนำเข้าหมูเถื่อน” ไม่ใช่แค่ส่งผลกระทบให้เกษตรกรขายหมูเป็นได้น้อยลง เขียงหมูขายเนื้อหมูได้ลดลง แต่ยังกระทบต่อเนื่องไปอีกหลายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง หากคิดเป็นมูลค่ารวมแล้วคงเป็นหลักแสนล้านบาท ดังนั้น คนไทยควรจะพิจารณาให้ถี่ถ้วน อย่าเห็นแต่สินค้าราคาถูก แต่ควรคำนึงถึงคุณภาพ เลือกซื้อเนื้อหมูจากร้านหรือตลาดที่เชื่อถือได้ และขอวิงวอนผู้ประกอบการที่ซื้อเนื้อหมูเถื่อนให้คำนึงถึงคนไทยด้วยกัน โดยไม่ควรสนับสนุนการกระทำผิดกฎหมาย พร้อมเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่สามารถกวาดล้างขบวนการนำเข้าหมูเถื่อนได้สำเร็จ เพื่อให้เกษตรกรไทยอยู่รอด ผลิตเนื้อหมูคุณภาพปลอดภัยแก่คนไทย และสร้างความมั่นคงทางอาหารให้แก่ประเทศต่อไปได้อย่างยั่งยืน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หมูเถื่อน  สารก่อมะเร็ง  ผิดกฎหมาย  หมูกล่อง  ปศุสัตว์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม