หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้ตอบแบบสอบถาม 78.34% เชื่อจีนมีบทบาทกระตุ้นเศรษฐกิจโลก  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ส.ค. 22, 07:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลสำรวจความคิดเห็นจากซีจีทีเอ็น ธิงค์ แทงค์ (CGTN Think Tank) และสถาบันสำรวจมติมหาชนจีน (Chinese Institute of Public Opinion) ประจำมหาวิทยาลัยเหรินหมินของจีน พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 78% ทั่วโลกเชื่อว่า เศรษฐกิจจีนได้อัดฉีดกำลังให้กับเศรษฐกิจโลกในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และได้กลายเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกไปแล้ว

การสำรวจดังกล่าวได้สอบถามความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสำรวจซึ่งมีอายุเฉลี่ย 38.64 ปีจากประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ไปจนถึงประเทศกำลังพัฒนาอย่างบราซิล อาร์เจนตินา เม็กซิโก ไทย อินเดีย ปากีสถาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ ไนจีเรีย เคนยา และแอฟริกาใต้ ผู้ตอบแบบสอบถามกว่าครึ่งหนึ่งสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษา โดย 54.71% มีวุฒิปริญญาตรีหรือสูงกว่า และในจำนวนนี้ 15.22% มีวุฒิปริญญาโทและเอก

ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 91.46% จากแอฟริกาต่างชมเชยความสำเร็จทางเศรษฐกิจของจีน ตามมาด้วยยุโรปในสัดส่วน 81.6% ขณะที่อเมริกาเหนืออยู่อันดับสามที่ 78.09%

ผู้ตอบแบบสำรวจจากประเทศในกลุ่มข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ต่างชื่นชมความสำเร็จทางเศรษฐกิจของจีน ในขณะเดียวกัน ผู้ตอบแบบสำรวจ 84.02% จากประเทศกำลังพัฒนา มีความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจจีนมากกว่าผู้ตอบแบบสำรวจจากประเทศพัฒนาแล้ว

ความทุ่มเทบังเกิดผล

ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มองชาวจีนในมุมมองบวก โดยผู้ตอบแบบสำรวจชาวแอฟริกัน 84.42% และผู้ตอบแบบสำรวจชาวยุโรป 71.18% เชื่อว่าชาวจีนทำงานหนักและมีแรงผลักดัน

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ต่อหัวของจีนได้เพิ่มจาก 6,100 ดอลลาร์ จนทะลุหลัก 12,000 ดอลลาร์ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา โดยผู้ตอบแบบสำรวจ 76.65% เชื่อว่าเป็นผลงานที่โดดเด่นมาก โดยในการสำรวจนี้ ผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 70% จาก 5 ทวีปเชื่อว่าจีนร่ำรวยขึ้น

จีนประสบความสำเร็จในการช่วยให้คนในพื้นที่ชนบทเกือบ 100 ล้านคนพ้นจากความยากจนในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ทั่วโลกเชื่อว่า 2 สาเหตุหลักของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ เป็นเพราะเศรษฐกิจจีนยังคงเติบโตสดใสต่อเนื่อง และผู้นำจีนมีความมุ่งมั่นและไม่หยุดเดินตามเป้าหมาย

ในแง่ของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนั้น ผู้ตอบแบบสำรวจรู้สึกประทับใจกับความก้าวหน้าในเทคโนโลยี 5G ปัญญาประดิษฐ์ และทางรถไฟความเร็วสูงของจีนมากที่สุด โดยในแอฟริกานั้น ผู้ตอบแบบสำรวจ 73.87% ประทับใจกับ 5G ของจีนมากที่สุด และ 55.28% ชื่นชมทางรถไฟความเร็วสูงของจีน ส่วนในยุโรป ผู้ตอบแบบสำรวจ 52.77% ประทับใจกับความก้าวหน้าในปัญญาประดิษฐ์ของจีน

โลกหลายขั้ว

ผลสำรวจดังกล่าวยังได้สอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับระเบียบโลกในอนาคต โดยประมาณ 6% ของผู้ตอบแบบสำรวจทั่วโลกเชื่อว่า ในอนาคตโลกจะมีอยู่ขั้วเดียว ถ้าไม่ขั้วสหรัฐก็ขั้วจีน ขณะที่คนส่วนใหญ่ หรือ 34% เชื่อว่า โลกน่าจะมีหลายขั้ว

แนวคิดของจีนอย่าง "ชุมชนที่ใช้อนาคตร่วมกัน" ซึ่งสะท้อนถึงพลโลกอันเป็นหนึ่งเดียวและแสวงหาหนทางใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้านั้น ได้รับการสนับสนุนจากผู้ตอบแบบสำรวจ 61%

ผู้ตอบแบบสำรวจจากประเทศกลุ่ม BRI มองโลกแบบเดียวกับจีนมากกว่า

สำหรับอิทธิพลที่โครงการ BRI มีต่อประเทศของตนนั้น "การแบ่งบันผลประโยชน์จากความก้าวหน้า" (53%) "การขยายตลาดโลก" (51%) "เสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐาน" (44%) และ "การส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม" (43%) เป็นสิ่งที่ผู้ตอบแบบสำรวจตอบมากที่สุด

มีเพียง 8% ที่เชื่อว่า ประเทศของตนติด "กับดักหนี้" เพราะจีน

ผลสำรวจพบว่า คนส่วนใหญ่ยอมรับแนวทางของจีนในการรับมือกับประเด็นสิทธิมนุษยชน

ผู้ตอบแบบสำรวจประมาณ 57% เห็นด้วยกับข้อความที่ว่า "จีนจัดการประเด็นสิทธิมนุษยชนตามข้อเท็จจริงและปฏิบัติได้จริงมาตลอด โดยไม่ควรแยกประเด็นสิทธิมนุษยชนออกจากความเป็นจริงและระยะการพัฒนาของประเทศใด สิทธิในการดำรงชีพและพัฒนาเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สุด" ซึ่ง 26% เห็นด้วยอย่างยิ่ง

ลิงก์: https://news.cgtn.com/news/2022-08-14/CGTN-poll-78-34-of-people-believe-China-vitalized-world-economy-1cuXHRzRyq4/index.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1878000/image_5009787_55967484_CGTN.jpg

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1878001/image_5009787_55967843_CGTN.jpg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม