หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แก้ปัญหา ลูกติดโทรศัพท์อย่างไรให้ได้ผล  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ส.ค. 22, 07:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
   หลายครอบครัวมักจะให้เด็กอยู่กับโทรศัพท์มือถือ เพราะบางครั้งเราก็ค่อนข้างยุ่ง เมื่อเด็กได้เล่นโทรศัพท์ก็อาจจะได้บรรเทาความเหงา เพิ่มความสนุก เป็นการแบ่งเบาภาระในการดูแลลูก แต่รู้หรือไม่ว่าการเลี้ยงลูกด้วยวิธีนี้อาจทำให้เกิดภาวะ เด็กติดมือถือ และมีผลกระทบต่อพัฒนาการของเด็กได้เช่นกัน
   อันตรายของการติดโทรศัพท์มือถือในเด็ก
   1. เสียสุขภาพ
   เด็กติดโทรศัพท์ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรงทั้ง ปวดตา สายตาสั้น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หลายคนขาดสารอาหารเนื่องจากไม่สนใจที่จะทานอาหารอย่างเหมาะสม และยังเกิดโรคอ้วนได้เช่นกัน
   2. พัฒนาการช้า
   การที่ ลูกติดโทรศัพท์ เล่นมือถือนาน ๆ จะพบว่าสมองเกิดการพัฒนาช้า ขาดการเรียนรู้ ขาดกระบวนการคิดที่ซับซ้อนได้ พัฒนาการมักจะช้ากว่าเด็กรุ่นๆ เดียวกันและเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมาธิสั้นได้ในอนาคต
   3. ขาดทักษะในการเข้าสังคม
   ถือเป็นปัญหาที่สำคัญของเด็กกลุ่มดังกล่าว เมื่อเด็กใช้เวลาอยู่กับโทรศัพท์มือถือตลอดทั้งวัน จะส่งผลให้ขาดทักษะในการเข้าสังคมอาจจะทำให้เก็บตัว ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว รู้สึกไม่สนิทกับพ่อแม่
   4. พฤติกรรมก้าวร้าว
อีกหนึ่งผลเสียที่เราต่างกันวัน โดย ลูกติดโทรศัพท์ มักจะเสี่ยงต่อการมีพฤติกรรมรุนแรงจากการเล่นเกม เช่น พูดจาหยาบคาย โมโหร้าย ทำลายข้าวของ ทำร้ายตัวเอง จนเสี่ยงต่อการเป็นโรควิตกกังวลในอนาคต
   5. ขาดความรับผิดชอบ
   การที่เด็กให้ความสำคัญในกา ลูกติดโทรศัพท์นิสัยก้าวร้าว มากเกินไป จะทำให้ขาดความรับผิดชอบในหน้าที่ ทั้งด้านการเรียนและชีวิตประจำวัน ไม่สามารถแยกแยะความสำคัญของหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบได้ตามวัย
   การแก้ปัญหา ลูกติดโทรศัพท์ ที่ได้ผล
   1. กำหนดเวลาในการเล่นโทรศัพท์มือถือให้ชัดเจน
   พ่อแม่ต้องทำข้อตกลงกับลูกให้ชัดเจน กำหนดเวลาในการใช้โทรศัพท์มือถือในแต่ละวัน ไม่ควรเล่นมากเกินไป และต้องให้ลูกปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
   2. สอดส่องพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ
   พ่อแม่ต้องคอยสอดส่องการใช้โทรศัพท์มือถือของลูก ว่าเนื้อหาหรือเกมที่ลูกเลือกเล่นนั้นมีความเหมาะสมกับวัยหรือไม่ เพราะเด็กนั้นมีพฤติกรรมเลียนแบบได้ง่าย การควบคุมเนื้อหาที่ลูกเข้าถึงก็เป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ต้องทำอย่างเหมาะสมด้วย โดยไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวหรือบังคับ เพราะเด็กจะต่อต้านได้
   3. ส่งเสริมให้ลูกทำกิจกรรมอื่น ๆ เพิ่มเติม
   พ่อแม่ควรหากิจกรรมให้ลูก เด็กติดมือถือ ได้ทำเพิ่มเติม เช่น เล่นกีฬา วาดรูป ทำอาหาร เล่นเครื่องดนตรี พาไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ โดยพ่อแม่ควรมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกันกับลูก พ่อแม่ควรให้เวลากับลูกมากขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว และสามารถสังเกตพฤติกรรมของลูกได้อยู่เสมอ
   วิธีข้างต้นเป็นวิธีการแก้ปัญหา เเด็กติดโทรศัพท์ Milo ที่ได้ผล ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังกับโทรศัพท์มือถือ หากิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำทดแทน ให้ความรักและเอาใจใส่ดูแลลูก เพื่อที่เขาจะได้เติบโตมาอย่างมีวุฒิภาวะที่ดี มีพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์สมวัย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เด็กติดมือถือ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม