หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาร์ส เพ็ทแคร์ ใส่ใจเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ พัฒนาแบบประเมินคุณภาพชีวิตสุนัข  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ส.ค. 22, 07:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการไซเอนทิฟิก รีพอร์ตส ได้มีการพิจารณาแนวทางใหม่ในการวัดผลและแสดงระดับสุขภาวะของสุนัขโดยอ้างอิงข้อมูลเป็นหลัก

คณะนักวิจัยจากมาร์ส เพ็ทแคร์ (Mars Petcare) ซึ่งรวมถึงสถาบันวิทยาศาสตร์การดูแลสัตว์เลี้ยงวอลแธม (Waltham Petcare Science Institute) และโรงพยาบาลสัตว์แบนฟิลด์ (Banfield Pet Hospital(R)) ได้พัฒนาแบบประเมินคุณภาพชีวิต (QoL) สำหรับประเมินสุขภาพและสุขภาวะของสุนัข โดยประกอบด้วยแบบสอบถาม 32 ข้อสำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยง เพื่อเป็นการรายงานพฤติกรรมและกิจกรรมของสุนัข เมื่อผ่านการประมวลผลแล้ว แบบสำรวจจะให้มุมมองหลายแง่มุมเกี่ยวกับสุขภาพและสุขภาวะของสุนัข ครอบคลุมหัวข้อหลัก ๆ เช่น ระดับพลังงาน ความสุข การเคลื่อนไหว การเข้าสังคม และความอยากอาหาร เป็นต้น ขณะเดียวกัน ผลการศึกษาใหม่ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิชาการไซเอนทิฟิก รีพอร์ตส (Scientific Reports) ได้สนับสนุนความถูกต้องของแบบประเมินคุณภาพชีวิตของมาร์ส เพ็ทแคร์ ในการวัดผลและแสดงระดับสุขภาพและสุขภาวะของสุนัข

"สุขภาวะเป็นจุดสนใจสำคัญทั้งสำหรับเจ้าของสุนัขและสัตวแพทย์" คุณเนเฟอร์ติติ กรีน (Nefertiti Greene) ประธานฝ่ายวิทยาศาสตร์และการวินิจฉัยโรคของมาร์ส เพ็ทแคร์ กล่าว "แบบประเมินนี้จะช่วยให้เราสามารถติดตามข้อมูลสุขภาพและสุขภาวะของสุนัขได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสุขภาพสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ และท้ายที่สุดจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายในการสร้างโลกที่ดีกว่าสำหรับสัตว์เลี้ยง (A BETTER WORLD FOR PETS)"

รายงานในวารสารวิชาการได้ทำการศึกษาความถูกต้องของแบบประเมินดังกล่าว ด้วยการเปรียบเทียบผลลัพธ์จากแบบสำรวจเจ้าของสุนัขกับผลลัพธ์จากการศึกษาสุนัขที่บันทึกโดยโรงพยาบาลสัตว์แบนฟิลด์ ยกตัวอย่างเช่น คะแนนพลังงานและการเคลื่อนไหวลดลงในสุนัขที่เป็นโรคข้อเสื่อม ขณะที่คะแนนการเข้าสังคมและความสุขลดลงเมื่อสุนัขอายุมากขึ้นและเป็นโรคเรื้อรัง ส่วนคะแนนความอยากอาหารลดลงเมื่อสุนัขเป็นโรคฟันเรื้อรัง นอกจากนี้ ผลการศึกษายังระบุว่า แบบประเมินนี้สามารถระบุอาการเจ็บป่วยที่อาจหลุดรอดสายตา เมื่อสุนัขเจ็บปวดจากอาการที่อาจตรวจพบได้ยาก

"จากมุมมองของสัตวแพทย์ แบบประเมินคุณภาพชีวิตจะให้ข้อมูลที่มีค่า โดยแสดงให้เห็นว่าการดูแลทางการแพทย์สามารถช่วยยกระดับการดูแลสัตว์เลี้ยงได้อย่างไรบ้าง" คุณเจนนิเฟอร์ เวลเซอร์ (Jennifer Welser) สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ผู้ได้รับประกาศนียบัตรจากวิทยาลัยโรคตาสัตว์แห่งอเมริกา (DACVO) ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของมาร์ส เวทเทอรินารี เฮลท์ (Mars Veterinary Health) กล่าว "จากข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ เราสามารถทำความเข้าใจว่าการรักษาและการร่วมรักษาใดที่ส่งผลดีต่อสุขภาพและสุขภาวะของสัตว์เลี้ยง ตลอดจนช่วยยกระดับการสื่อสารกับเจ้าของสัตว์เลี้ยงเกี่ยวกับสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอีกด้วย"

แบบประเมินคุณภาพชีวิตดังกล่าวจะได้รับการตรวจสอบความถูกต้องเพิ่มเติม และจะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาเครื่องมือดิจิทัลเพื่อช่วยให้เจ้าของสุนัขและสัตวแพทย์สามารถติดตามสุขภาวะของสุนัขได้ดียิ่งขึ้นตลอดชีวิตของสุนัข

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบประเมินและการศึกษาได้ที่ https://www.nature.com/articles/s41598-022-16315-y

เกี่ยวกับแบบประเมินคุณภาพชีวิตและการศึกษา

แบบสอบถามคุณภาพชีวิตแสดงระดับสุขภาพและสุขภาวะของสุนัขในระหว่างวัน 5 ข้อ และในระหว่างมื้ออาหาร 3 ข้อ โดยในระหว่างวันประกอบด้วยความกระฉับกระเฉง (ระดับการทำกิจกรรมของสุนัข), การเคลื่อนไหว (ความสามารถในการขยับเขยื้อนร่างกาย), ความผ่อนคลาย (ความสงบ ไม่หวาดกลัวและวิตกกังวล), ความสุข (ไม่มีพฤติกรรมซึมและเศร้า) และการเข้าสังคม (มีพฤติกรรมการแสดงความรักต่อเจ้าของหรือสัตว์อื่น) ส่วนในระหว่างมื้ออาหารประกอบด้วยความผ่อนคลาย (กินอาหารอย่างสงบโดยไม่แสดงความเครียด), ความสนใจ (แสดงความสนใจและตื่นเต้นกับอาหาร) และความพึงพอใจ (แสดงความอิ่มหรืออร่อยกับการกินอาหาร)
วัตถุประสงค์ของการศึกษาคือการพัฒนาแบบประเมินคุณภาพชีวิตของสุนัขอย่างครอบคลุม ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายและปรับให้เข้ากับชุดข้อมูลขนาดใหญ่ได้
ข้อมูลจากสุนัข 2,813 ตัวถูกนำมาใช้พัฒนาแบบประเมินคุณภาพชีวิต นับเป็นการศึกษาครั้งใหญ่ที่สุดจนถึงปัจจุบัน และรับประกันว่าแบบประเมินมีความเหมาะสมในการใช้งานกับสุนัขโดยทั่วไป
เกี่ยวกับมาร์ส เพ็ทแคร์

มาร์ส เพ็ทแคร์ (Mars Petcare) มีเป้าหมายสูงสุดในการสร้างโลกที่ดีกว่าสำหรับสัตว์เลี้ยง (A BETTER WORLD FOR PETS(TM)) ด้วยการดูแลรักษา การส่งเสริมโภชนาการ การวินิจฉัยโรค การพัฒนาอุปกรณ์ติดตามสุขภาพแบบสวมใส่ การตรวจดีเอ็นเอ และการส่งเสริมสวัสดิภาพของสัตว์ในกว่า 130 ประเทศ ตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา เราได้สนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์ ณ สถาบันวิทยาศาสตร์การดูแลสัตว์เลี้ยงวอลแธม (Waltham Petcare Science Institute) โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความก้าวหน้าที่สำคัญมากมายในด้านสุขภาพและสุขภาวะของสัตว์เลี้ยง ทั้งนี้ มาร์ส เพ็ทแคร์ เป็นธุรกิจในเครือ มาร์ส อินคอร์ปอเรทเต็ด (Mars, Incorporated) บริษัทครอบครัวระดับโลกที่ให้ความสำคัญกับแผนการสร้างธุรกิจยั่งยืน (Sustainable in a Generation) สามารถติดตามเราได้ทางอินสตาแกรมและลิงก์อิน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม