หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานฉบับใหม่คาดเมตาเวิร์สช่วยส่งเสริม GDP โลกได้ 2.8% ในช่วง 10 ปีข้างหน้า  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ค. 22, 13:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นักเศรษฐศาสตร์จากอนาไลซิส กรุ๊ป คาดการณ์ว่า เมตาเวิร์สอาจสร้าง GDP ได้ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2574 หากเริ่มนำไปใช้ในปี 2565

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจที่อนาไลซิส กรุ๊ป (Analysis Group) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาด้านเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ได้เผยแพร่รายงานที่บ่งชี้ว่า หากเมตาเวิร์สมีการนำไปใช้จนสร้างอิมแพคได้เหมือนกับเทคโนโลยีมือถือแล้ว ก็น่าจะสร้างผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ได้เป็นสัดส่วน 2.8% ของทั้งโลกในปีที่ 10 หลังเมตาเวิร์สเริ่มถูกนำไปใช้ ซึ่งหากเริ่มในปี 2565 แล้ว การนำเมตาเวิร์สไปใช้ในช่วง 10 ปีต่อจากนี้ก็คาดว่าจะสร้าง GDP ได้ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2574 เมตาเวิร์สน่าจะรองรับการใข้งานได้หลากหลายเหมือนกับเทคโนโลยีมือถือ โดยคาดว่าจะมีศักยภาพพลิกโฉมเศรษฐกิจได้หลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา การดูแลสุขภาพ การผลิต การอบรมงาน การสื่อสาร ความบันเทิง และค้าปลีก

รายงานวิเคราะห์ดังกล่าว https://www.analysisgroup.com/metaverse นำเทคโนโลยีที่เคยมีผู้ศึกษามาก่อนแล้วมานำเสนอ เพื่อประเมินโอกาสที่เมตาเวิร์สจะถูกนำไปใช้และผลกระทบทางเศรษฐกิจของเมตาเวิร์ส ปัจจุบันเมตาเวิร์สยังอยู่ในช่วงก่อตัว และคาดว่าจะประกอบด้วยเครือข่ายพื้นที่ดิจิทัลจำนวนมาก โดยมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ รองรับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความเป็นจริงแต่งเติม (AR), ความเป็นจริงเสมือน (VR) และความเป็นจริงผสม (MR)

รายงานวิเคราะห์นี้มุ่งวัดผลกระทบทางเศรษฐกิจของเมตาเวิร์ส หากเมตาเวิร์สเป็นที่นิยมจนก้าวหน้าเหมือนเทคโนโลยีที่เคยประสบความสำเร็จมาก่อนแล้วในแง่ของอัตราการนำไปใช้และผลลัพธ์ต่อ GDP โดยผู้ศึกษาได้นำเทคโนโลยีมือถือมาเป็นตัวเปรียบเทียบเพราะมีความคล้ายกับเมตาเวิร์ส เพราะเป็นการผสานรวมนวัตกรรมเดิมและนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อพลิกโฉมภูมิทัศน์ทางเทคโนโลยีและเศรษฐกิจทั่วโลก

ทีมผู้วิจัยได้นำรายงานวิจัยเกี่ยวกับวัฏจักรความก้าวหน้าของเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่น ๆ มาประเมิน รวมถึงข้อมูลที่เผยแพร่ต่อสาธารณะเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีมือถือมาใช้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพื่อประเมินผลกระทบทางตรง ผลกระทบทางอ้อม แรงผลักดัน หรือปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ ปัจจัยเหล่านี้มีความสำคัญต่อ GDP ทั้งในเรื่องการสร้างงาน การเติบโตทางธุรกิจ และความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ

ภูมิภาคสัดส่วนของเมตาเวิร์สใน GDP ปีที่ 10รายได้จากเมตาเวิร์สต่อ GDP ปี 2574 หากเริ่มใช้งานในปี 2565
เอเชียแปซิฟิก (APAC)2.3%1.04 ล้านล้านดอลลาร์
สหรัฐ2.3%5.60 แสนล้านดอลลาร์
ยุโนป1.7%4.40 แสนล้านดอลลาร์
ตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และตุรกี (MENAT)6.2%3.60 แสนล้านดอลลาร์
ลาตินอเมริกา (LATAM)5.0%3.20 แสนล้านดอลลาร์
อินเดีย4.6%2.40 แสนล้านดอลลาร์
แอฟริกาใต้สะฮารา (SSA)1.8%4.0 หมื่นล้านดอลลาร์
แคนาดา0.9%2.0 หมื่นล้านดอลลาร์
ผลกระทบทั่วโลก2.8%3.01 ล้านล้านดอลลาร์
รายงานวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยคุณลอริตส์ คริสเตนเซน (Laurits Christensen) ประธานผู้จัดการของอนาไลซิส กรุ๊ป และคุณอเล็กซ์ โรบินสัน (Alex Robinson) ผู้จัดการ และมีทีมนักเศรษฐศาสตร์สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจากเมตา (Meta)

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขีดความสามารถของอนาไลซิส กรุ๊ป ได้ที่ AnalysisGroup.com

เกี่ยวกับอนาไลซิส กรุ๊ป

อนาไลซิส กรุ๊ป (Analysis Group) เป็นบริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางเศรษฐกิจรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก โดยมีผู้เชี่ยวชาญกว่า 1,000 รายในสำนักงาน 14 แห่งทั่วอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย โดยนับตั้งแต่ปี 2524 เราได้มอบความเชี่ยวชาญในด้านการวิเคราะห์และกลยุทธ์ทางเศรษฐกิจ การเงิน และการดูแลสุขภาพแก่บริษัทกฎหมายชั้นนำ บริษัทระดับฟอร์จูน โกลบอล 500 (Fortune Global 500) และหน่วยงานภาครัฐทั่วโลก ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญของบริษัท ประกอบกับเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เป็นพันธมิตรกับเราทั้งจากแวดวงวิชาการ อุตสาหกรรม และรัฐบาล ต่างพร้อมมอบความเชี่ยวชาญที่ทั้งรอบด้านและลึกซึ้งแก่ลูกค้าของเรา

ติดต่อ :
อนาไลซิส กรุ๊ป
อีริค ซีมัวร์ (Eric Seymour), โทร: +1 978 273 6049
อีเมล: eric.seymour@analysisgroup.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม