หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักท่องเที่ยวที่ดี คุณสามารถฝากไว้แค่รอยเท้า และเก็บไปได้แค่รูปถ่ายและความทรงจำ  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 22, 15:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

#ขอปูคืนมา แฮชแท็กประเด็นร้อนโดยสำนักข่าวชาวทวิตเตอร์กับกรณี Youtuber ช่อง OAUJUN HI-END ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 4.48 ล้านคน ได้ทำ Content จับปูเสฉวนจากธรรมชาติ เพื่อนำมาเลี้ยงด้วยตนเอง เมื่อคลิปได้ถูกเผยแพร่ไปแล้ว กระแสตอบรับค่อนข้างติดลบ เนื่องจากกลุ่มคนอนุรักษ์ เช่น เพจ "ขยะมรสุม Monsoon Garbage Thailand" ได้ออกมาเคลื่อนไหวโดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คเพจว่า “Oaujun Hi-End ผมขอ กราบเท้าพวกคุณขอ 15 ชีวิต มาคืนกลับสู่ชายหาดได้ไม๊ครับ เราทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อรักษาเพื่อบอกผู้คนว่า ไม่ควรนำไปเลี้ยง เค้าจาก บ้านไป "ตาย" มาตลอดหลาย ปี นับแสน นับล้านชีวิตต้องตาย เปลือกหอยก็ไม่มีจะอยู่ แล้ว ชายหาดก็เหลือน้อยลงทุกวัน เราขอคืนเถอะนะ ให้ผมไปกราบเท้าพวกคุณ ก็ได้ พี่น้อง ทุกท่าน ช่วยผมติดต่อเค้าหน่อย ทักไปบอก แท็กไปบอก ว่าผมขอคืนนะคับ FINN MOBILE ผู้สนับสนุนต้องร่วมรับผิดชอบนะครับ โปรดส่งคืนมา เราในฐานะตัวแทนผู้อนุรักษ์ ขอ จดจำคุณไว้ #ขอปูเสฉวนคืนมา"


คลิปดังกล่าวถูกวิพากย์วิจารณ์ออกไปเป็นวงกว้าง จนเรื่องถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้ขับเคลื่อนเรื่องเหล่านี้มาโดยตลอด ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ได้ออกมาปกป้อง และเรียกร้องขอปูเสฉวนคืนสู่ธรรมชาติเช่นกัน โดยโพสต์และให้ข้อมูลที่น่าสนใจผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ Top Varawut เราจะตัดบางช่วงบางตอนให้ทุกท่านได้ทราบกัน
“เช้าวันนี้ ผมได้รับการแท็กแจ้ง จากเพจ Happy Nancy และเพจ ขยะมรสุม ถึงกรณี Youtuber ท่านหนึ่ง ทำ VDO content จับปูเสฉวน 15 ตัว กลับไปเลี้ยง โดยทาง Youtube มียอดวิวกว่า 7 แสนครั้ง ณ เวลา 11 โมง ของวันที่ 27 เมษายน 2565 ผมขอชี้แจงมาตรการและรายละเอียดต่างๆ ดังนี้ ครับ
1. ปัจจุบัน ปูเสฉวน ยังไม่อยู่ในรายชื่อพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จึงไม่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมาย #ยกเว้นในเขตอุทยานแห่งชาติ ดังนั้น ประเด็นที่ต้องตรวจสอบ Youtuber ท่านนี้ ก็คือ #กระทำการในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหรือไม่ ? หากเกิดเหตุในอุทยานแห่งชาติ จะมีความผิด จำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับ 5 แสนบาท ( อ่านรายละเอียดกฎหมายได้ที่ช่วงท้าย )
2. ในกรณีที่ไม่สามารถสืบหาหลักฐานยืนยันได้ ว่ากระทำในเขตอุทยานแห่งชาติหรือไม่ ? เราจำเป็นต้องมี #มาตรการทางสังคม สำหรับเรื่องนี้ครับ

เนื่องจากปัจจุบัน ปูเสฉวน กำลังถูกคุกคามจากการจับมาซื้อขายเป็นสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก เพราะไม่สามารถเพาะขยายพันธุ์ในฟาร์มได้ และเนื่องจากปูเสฉวนค่อนข้างมีความอ่อนไหว เปราะบาง ยุ่งยากในการเลี้ยง ทำให้ปูเสฉวนเลี้ยงส่วนใหญ่ ตายลงก่อนอายุขัยตามธรรมชาติ ดังนั้น การที่บุคคลที่มีชื่อเสียง มีอิทธิพลในการส่งต่อแนวคิดและพฤติกรรม สู่สังคมและเยาวชน อย่างเช่น Youtuber ท่านนี้ ผมถือว่าควรจะต้องมีจิตสำนึก รับผิดชอบ และใช้ความระมัดระวัง ในการผลิตเนื้อหาเป็นอย่างมาก ที่จะไม่ส่งต่อค่านิยมที่ผิด และเป็นอันตรายต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเนื่องด้วยผู้ติดตามช่อง Youtube ของ Youtuber ท่านนี้ ส่วนมากเป็นเยาวชน หาก 700,000 คน ที่ดู VDO นี้ แล้วทำตามบ้าง ไปเที่ยวทะเล แล้วเก็บปูเสฉวนกลับมาคนละตัว ก็จะเท่ากับ มีปูเสฉวนต้องเสี่ยงตายจากการถูกพรากมาจากธรรมชาติ เพราะ VDO ชิ้นนี้ ถึง 700,000 ชีวิต ผมขอตำหนิ Youtuber ท่านนี้ และขอเรียกร้องให้ท่าน โปรดนำปูเสฉวนส่งกลับคืนสู่ธรรมชาติ หรือ ส่งคืน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง / กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี แก้ไข Endorsement ผิดๆ ที่ท่านได้สร้างออกไปให้แก่สังคม โดยเฉพาะเยาวชนที่ติดตามรับชมช่องของท่านครับ”
ในด้านกฏหมายนั้น จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 (กรณีเหตุเกิดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ)
-มาตรา 19 (2) ห้ามเก็บหา นำออกไป กระทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตราย แก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่น หรือกระทำการอื่นใด อันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
-มาตรา 19 (3) ล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
-มาตรา 40 ผู้ใดกระทำการหรืองดเว้นกระทำการไม่ว่าจงใจหรือประมาทเลินเล่อโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน สวนพฤกษศาสตร์ หรือสวนรุกขชาติ ผู้นั้นต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่รัฐตามมูลค่าทั้งหมดของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย สูญหาย หรือเสียหายไปนั้น
ความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 (กรณีเหตุเกิดในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า)
-มาตรา ม.54 วรรคหนึ่ง ห้ามล่า สัตว์ป่า เก็บ หรือทำอันตรายแก่รังของสัตว์ป่า หรือล่อ หรือนำสัตว์ป่าออกไปจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นายวราวุธฯ ยังทิ้งท้ายอีกว่า “เราจะช่วยปูเสฉวน....ให้อยู่คู่ชายหาดของเรา ได้อย่างไร มีความพยายามของภาครัฐในการอนุรักษ์ปูเสฉวน โดยการแต่งตั้งคณะกรรมการอนุรักษ์ปูเสฉวน ตามคำสั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ 12/2542 ลงวันที่ 7 มกราคม 2542 ให้มีหน้าที่กำหนดแนวทางจัดทำแผนและดำเนินการอนุรักษ์ปูเสฉวน รวมทั้งศึกษาสำรวจแหล่งที่อยู่อาศัย จำนวน การแพร่กระจาย และข้อมูลทางวิชาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปูเสฉวน รวมทั้งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ปูเสฉวน

-ในปี 2563 แฟนเพจของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้โพสรับบริจาคเปลือกหอยเพื่อคืนบ้านให้กับปูเสฉวน ในโครงการ “คืนบ้านให้ปูเสฉวน” หลังมีนักท่องเที่ยวถ่ายภาพปูเสฉวนบกขนาดใหญ่ตัวหนึ่งใช้เศษขวดแก้วเครื่องดื่มชูกำลังในสภาพแตกเป็นปากฉลามอาศัยแทนเปลือกหอย”
หลังจากกระแสตีกลับ YouTuber ช่องดังกล่าว ได้ออกมาทำคลิปขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะนำปูเสฉวนคืนสู่ธรรมชาติให้โดยเร็วที่สุด
จากการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและไม่สมควรนำเป็นเยี่ยงอย่าง หากสอบสวนแล้วผิดจริงต้องรับโทษตามกฏหมายอย่างแน่นอน แต่กระแสในครั้งนี้ก็ทำให้เราได้รับรู้ว่ามีประชาชน, กลุ่มคน รวมถึงหน่วยงานอย่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ร่วมกันรณรงค์และขับเคลื่อนเรื่องสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด และแรงกระเพื่อมจากสังคมในครั้งนี้จะทำให้คนได้หันมาสนใจ ให้ความสำคัญ และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างจริงจังเพิ่มมากขึ้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม