หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลงทุนเร่งการเติบโตของธุรกิจพลังงานหมุนเวียน  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มี.ค. 22, 10:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"มิตซุย" จับมือ "เอเคอร์ ฮอไรซันส์" ลงทุนใน "เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์" เร่งการเติบโตของธุรกิจพลังงานหมุนเวียน


มิตซุย แอนด์ คอมพะนี ลิมิเต็ด ลงทุน 575 ล้านยูโรในเมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ เพื่อเร่งการเติบโตของธุรกิจพลังงานหมุนเวียนของเมนสตรีมทั่วโลก รวมถึงภูมิภาคอเมริกา แอฟริกา และเอเชียแปซิฟิก

เมนสตรีมจะออกหุ้นสามัญใหม่ โดยให้มิตซุยถือหุ้น 27.5%

มิตซุยเตรียมเสริมความแข็งแกร่งในการยกระดับให้เมนสตรีมเป็นยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานหมุนเวียน ผ่านธุรกิจและเครือข่ายลูกค้าทั่วโลก ตลอดจนความสามารถทางอุตสาหกรรม

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ (Mainstream Renewable Power) ("เมนสตรีม" หรือ "บริษัท") บริษัทพลังงานหมุนเวียนระดับโลก ยินดีประกาศว่ามิตซุย แอนด์ คอมพะนี ลิมิเต็ด (Mitsui & Co., Ltd.) ("มิตซุย") ตกลงที่จะลงทุนรวม 575 ล้านยูโรให้กับเมนสตรีมในรูปแบบของหุ้นสามัญออกใหม่ ซึ่งจะเท่ากับสัดส่วนการถือหุ้น 27.5% ในบริษัท โดยมิตซุยจะมีบทบาทอย่างจริงจังในการเติบโตของบริษัทในระยะยาว ควบคู่ไปกับเอเคอร์ ฮอไรซันส์ (Aker Horizons) ซึ่งจะถือหุ้นเมนสตรีม 54.4% หลังจากการทำธุรกรรมครั้งนี้

การดำเนินธุรกรรมครั้งนี้ทำให้ธุรกิจของเมนสตรีมมีมูลค่าประมาณ 2.1 พันล้านยูโรบนพื้นฐาน 100%

เร่งยกระดับเมนสตรีมขึ้นแท่นยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานหมุนเวียน

พอร์ตธุรกิจของมิตซุยและเมนสตรีมนั้นสอดคล้องและส่งเสริมกัน ซึ่งทั้งสองบริษัทต่างมีสินทรัพย์ที่สำคัญในการดำเนินงานหรืออยู่ระหว่างการพัฒนาในลาตินอเมริกา แอฟริกา และเอเชีย โดยมิตซุยจะใช้เครือข่ายธุรกิจระดับโลกในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และความสามารถทางอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงความสามารถในการเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (IPP) ระดับโลกจาก 22 ประเทศ

มิตซุยเป็นหนึ่งในบริษัทการค้าและการลงทุนทั่วไประดับชั้นนำของญี่ปุ่น ซึ่งมีพนักงานประมาณ 45,000 คนใน 63 ประเทศ กิจกรรมทางธุรกิจของมิตซุยครอบคลุมทรัพยากรแร่และโลหะ เหล็กและเหล็กกล้า โครงสร้างพื้นฐาน เคมีภัณฑ์ และพลังงาน

ธุรกิจที่มีอยู่ทั่วโลกของมิตซุย ตลอดจนประสบการณ์ที่ลุ่มลึกในภาคพลังงานและพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระดับโลก ควบคู่กับความสามารถทางอุตสาหกรรมของเอเคอร์ ฮอไรซันส์ จะมีส่วนสำคัญในกลยุทธ์เพื่อดันให้เมนสตรีมเป็นยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานหมุนเวียน ไม่ว่าจะเป็น

เร่งขยายบริษัทสู่ตลาดที่มีการเติบโตสูง
ขยายเส้นทางสู่ตลาด โดยเฉพาะในภาคสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ระดับองค์กร
เร่งเพิ่มความสามารถในการก่อสร้างและการดำเนินงานบนโครงการหลายกิกะวัตต์
เพิ่มขีดความสามารถด้านโซลูชันพลังงาน รวมถึงการจัดเก็บแบตเตอรีและการซื้อขายพลังงาน
ขับเคลื่อนความเป็นผู้นำในด้านการผลิตแอมโมเนียและไฮโดรเจนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์พาวเวอร์ ทู เอ็กซ์ (Power to X) ของบริษัทก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว
ส่งมอบความก้าวหน้าในการดำเนินงานที่สำคัญ

เมนสตรีมเป็นบริษัทพลังงานหมุนเวียนโดยเฉพาะ โดยมีประสบการณ์ 14 ปีในการพัฒนา สร้าง และดำเนินงานด้านพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ในตลาดหลายแห่งทั่วโลก ทั้งลาตินอเมริกา แอฟริกา และเอเชียแปซิฟิก เมนสตรีมเป็นผู้พัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดกิกะวัตต์ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งในด้านพลังงานลมบนฝั่ง พลังงานลมนอกชายฝั่ง และการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ โดยประสบความสำเร็จในการส่งมอบสินทรัพย์พร้อมขายรวม 6.5 กิกะวัตต์ รวมถึงพื้นที่ฮอร์นซี (Hornsea) ซึ่งเป็นฟาร์มพลังงานลมนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่มีการดำเนินงานขณะนี้

นับตั้งแต่ที่เอเคอร์ ฮอไรซันส์ ประกาศเข้าซื้อหุ้น 75% ของเมนสตรีมในเดือนมกราคม 2564 ทางบริษัทก็มีความคืบหน้าสำคัญหลายด้าน ดังนี้

เดินหน้าการก่อสร้างโครงการผลิตพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์อันเดส เรโนเวเบิลส์ (Andes Renovables) ขนาด 1.4 กิกะวัตต์ที่บริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมดในชิลี เตรียมดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบในปีหน้า
ขยายกำลังการผลิตของพอร์ตธุรกิจทั่วโลกขึ้น 5.2 กิกะวัตต์ ทำให้มีกำลังผลิตรวม 16.6 กิกะวัตต์
ได้รับสถานะผู้เสนอราคาที่มีสิทธิได้รับการพิจารณาสำหรับโครงการพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ 1.27 กิกะวัตต์ในแอฟริกาใต้
เปิดตัวโครงการนัสกา รีโนเวเบิลส์ (Nazca Renovables) ขนาด 1 กิกะวัตต์ในชิลี รวมถึงการลงนามสัญญา PPA กับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์รายหนึ่ง
ได้รับมติอนุญาตให้ลงทุนจากหน่วยงานระดับภูมิภาคสำหรับโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่งฟู ควง ซอก จาง (Phu Cuong Soc Trang) 200 เมกะวัตต์แรก จากทั้งหมด 1.4 กิกะวัตต์ ในเวียดนาม

เข้าถือหุ้น 50% ในโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่งขนาด 800 เมกะวัตต์ในญี่ปุ่น ร่วมกับบริษัทเอเคอร์ ออฟชอร์ วินด์ (Aker Offshore Wind)
ประสบความสำเร็จในการถอนการลงทุนตามแผนที่วางไว้จากผู้ผลิตไฟฟ้าในชิลีอย่างแอลา เอเนอร์เจีย (Aela Energia) ซึ่งเป็นผู้ผลิตพลังงานหมุนเวียนอิสระรายใหญ่ที่สุดของชิลี เป็นเงิน 686 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และดำเนินการถอนการลงทุนในเลเกลา พาวเวอร์ (Lekela Power) ผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของแอฟริกา โดยมีเป้าหมายว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม