หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนเตรียมจัดนิทรรศการกองทัพดินเผาเมืองซีอานที่ญี่ปุ่น ฉลองความสัมพันธ์สองประเทศ  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มี.ค. 22, 11:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มณฑลส่านซี (ศูนย์แลกเปลี่ยนโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมมณฑลส่านซี) ในเมืองซีอาน ประเทศจีน เปิดเผยว่า นิทรรศการโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมที่จีนได้เตรียมงานเป็นอย่างดีในชื่อ "กองทัพดินเผาและจีนโบราณ มรดกอารยธรรมสมัยราชวงศ์ฉินและฮั่น" (Terracotta Warriors and Ancient China - Legacy of Qin and Han Civilizations) จะเปิดฉากที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 25 มีนาคมนี้ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 50 แห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ภาวะปกติระหว่างจีนกับญี่ปุ่น โดยโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมกว่า 120 ชิ้น (กลุ่ม) ซึ่งรวมถึงกองทัพหุ่นทหารและม้าดินเผาแห่งราชวงศ์ฉิน (Terracotta Warriors and Horses of the Qin Dynasty) ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงญี่ปุ่นแล้ว เตรียมจัดแสดงในญี่ปุ่นเร็ว ๆ นี้ นับเป็นบทใหม่แห่งการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างจีนกับญี่ปุ่น

วัตถุที่จะนำจัดแสดงนี้รวบรวมมาจากสถาบันวัฒนธรรมและพิพิธภัณฑ์รวมกันถึง 17 แห่ง ซึ่งรวมถึงพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มณฑลส่านซีและพิพิธภัณฑ์สุสานทหารจิ๋นซี โดยมีโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมกว่า 120 ชิ้น (กลุ่ม) ไม่ว่าจะเป็นวัตถุหิน ทองสัมฤทธิ์ ภาชนะทองคำ วัตถุหยก จารึกไม้ไผ่สมัยราชวงศ์ฉิน และโบราณวัตถุล้ำค่าชิ้นอื่น ๆ จากราชวงศ์โจวตะวันตก ยุควสันตสารทและยุครณรัฐ ราชวงศ์ฉินและฮั่น ครอบคลุมช่วงเวลากว่า 1,000 ปีนับตั้งแต่สมัยราชวงศ์โจวตะวันตก ไปจนถึงช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก

นิทรรศการ "กองทัพดินเผาและจีนโบราณ มรดกอารยธรรมสมัยราชวงศ์ฉินและฮั่น" จะเปิดฉากที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกียวโต (Kyoto National Museum of Japan) ในวันที่ 25 มีนาคมนี้ จากนั้นจะเดินสายจัดแสดงที่เมืองชิซุโอกะ เมืองนาโกย่า และกรุงโตเกียว นิทรรศการนี้จะจัดแสดงเป็นเวลารวมกันเกือบหนึ่งปี โดยเมืองเกียวโตซึ่งเป็นจุดหมายแรกของนิทรรศการนี้ มีรากฐานที่ผสานรวมอย่างล้ำลึกกับวัฒนธรรมจีนและเมืองโบราณซีอาน ซึ่งชาวเกียวโตและนักท่องเที่ยวจะชื่นชมโบราณวัตถุจากมณฑลที่มีความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมจีนอย่างส่านซีได้ในที่แห่งนี้

คุณฮู หนิงปิน (Hou Ningbin) ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มณฑลส่านซี และผู้อำนวยการศูนย์แลกเปลี่ยนโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมมณฑลส่านซี กล่าวว่า "กองทัพหุ่นทหารและม้าดินเผาแห่งราชวงศ์ฉินเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เลื่องชื่อเป็นอันดับต้น ๆ ของจีน ซึ่งจัดแสดงครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2519 และนับตั้งแต่นั้นก็ได้จัดแสดงในต่างประเทศมาหลายต่อหลายครั้ง" โดยปีนี้เป็นปีที่ 50 แห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ภาวะปกติระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่ง เมื่อกองทัพดินเผาได้มีโอกาสเยือนแผ่นดินญี่ปุ่นอีกครั้งแม้มีปัจจัยไม่เอื้ออำนวยมากมาย เช่น การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยความเคลื่อนไหวนี้จะช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองประเทศได้เป็นอย่างมาก

เมืองซีอานเป็นบ้านเกิดของกองทัพดินเผา ซึ่งเมื่อครั้งโบราณนั้นมีชื่อเรียกว่าฉางอัน โดยขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสี่เมืองหลวงแห่งอารยธรรมโบราณของโลก เมืองซีอานนับเป็นเมืองที่ถูกสถาปนาขึ้นเป็นเมืองหลวงเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดและมีราชวงศ์มากที่สุดในจีน ทั้งยังรักษาอารยธรรมโบราณอันงามสง่าเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม ปัจจุบัน กองทัพดินเผาซึ่งได้ชื่อว่าเป็น "ทูตสันถวไมตรี" ในฐานะตัวแทนทางวัฒนธรรมที่เด่นชัดที่สุดของเมืองซีอาน จะเผยโฉมที่ญี่ปุ่นในเร็ว ๆ นี้ เพื่อสะท้อนให้เห็นการแลกเปลี่ยนอย่างเป็นมิตรระหว่างจีนกับญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังเป็นการจัดแสดงกองทัพหุ่นทหารและม้าดินเผาแห่งราชวงศ์ฉินในต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2561 ด้วย

ที่มา: พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มณฑลส่านซี (ศูนย์แลกเปลี่ยนโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมมณฑลส่านซี)

ลิงก์ภาพประกอบ:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=417483

คำบรรยายภาพ: นิทรรศการ "กองทัพดินเผาและจีนโบราณ มรดกอารยธรรมสมัยราชวงศ์ฉินและฮั่น"
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม