หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดคลาสสอนทำรายการพอดแคสต์สำหรับคนรุ่นใหม่ในอินโดฯ  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.พ. 22, 14:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศอินโดนีเซีย และ "ซิเบอร์เครอาซี" จับมือกับ "สปอติฟาย" เปิดคลาสสอนทำรายการพอดแคสต์สำหรับคนรุ่นใหม่กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศ (Ministry of Communications and Informatics หรือ MCI) แห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย และขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ หรือ "ซิเบอร์เครอาซี" (Siberkreasi) จับมือกับสปอติฟาย (Spotify) เพื่อเปิดตัว Kelas Podcast Siberkreasi 2022 โครงการฟรีที่สอนทักษะด้านการทำพอดแคสต์ให้โดยเฉพาะ

ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป โครงการนี้จะเปิดรับสมัครชาวอินโดนีเซียทุกคนที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับการทำพอดแคสต์ โดยโครงการนี้มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 30,000 คนนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 2563 และตั้งเป้าจะเพิ่มให้ได้ถึง 50,000 คนในปี 2565 การเป็นพันธมิตรกับสปอติฟายช่วยให้ผู้เข้าร่วมโครงการนี้ได้รับประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านพอดแคสต์ของสปอติฟาย

ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้กลเม็ดเคล็ดลับในการสร้างช่องพอดแคสต์ของตนเอง ตั้งแต่ด้านต่าง ๆ เช่น การระบุกลุ่มเป้าหมาย กำหนดตลาดเฉพาะกลุ่ม โซเชียลมีเดีย ไปจนถึงเรียนรู้วิธีการใช้เสียง ทุกคนจะได้รับเนื้อหาสาระและไอเดียการทำคอนเทนต์เพื่อเริ่มต้นเส้นทางของตนสู่การเป็นนักจัดรายการพอดแคสต์ นอกจากนี้ สปอติฟายจะเปิดเผยถึงประโยชน์ของ "แองเคอร์" (Anchor) ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีของสปอติฟายที่ใช้ในการสร้าง เผยแพร่ และทำการโฮสต์พอดแคสต์อีกด้วย

เซสชันแรกในหัวข้อ "Suara dari Perempuan untuk Perempuan" จะจัดขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้โดยคณะวิทยากรหญิงผู้ทรงคุณวุฒิ และดำเนินรายการโดยคุณนาตาลี อินดรี (Nathalie Indry) พิธีกรทีวีและนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ผู้เข้าร่วมจะได้ฟังการบรรยายจากวิทยากรผู้สร้างแรงบันดาลใจ เช่น คุณบินตัง กายา (Bintang Cahya) โค้ชชาวอินโดนีเซียประจำคลาสการกระจายเสียง และคุณอิดาห์ อุมามะฮ์ (Idah Umamah) นักจัดรายการพอดแคสต์ นอกจากนี้ในโครงการยังมีเซสชันต่าง ๆ ที่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญในแวดวงกีฬา ศาสนา กลุ่มคนพิการ (diffable groups) และสาขาอื่น ๆ อีกด้วย

คุณเซมูเอล เอ ปังเงอราปาน (Semuel A. Pangerapan) อธิบดีฝ่ายข้อมูลการสื่อสาร กล่าวว่า "เพื่อเป็นการเร่งรัดวาระระดับชาติในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล เราต้องยึดมั่นในหลักการ 'ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง' หรือไม่ควรมีใครถูกทอดทิ้ง ดังนั้นโครงการในปีนี้จึงออกแบบมาให้มีการแบ่งเป็นส่วน ๆ มากขึ้น เพื่อให้คนทุกชนชั้นในสังคมของเราได้รับเนื้อหาสาระที่เหมาะสมมากขึ้น การเป็นพันธมิตรกับสปอติฟายครั้งนี้จึงเป็นก้าวถัดไปที่ชัดเจนสำหรับเรา ในการนำเสนอโครงการดังกล่าวแก่คนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ"

นอกจากนี้ ทางกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศและขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ ยังจัดเว็บบินาร์ในหัวข้อ Gelombang Baru Siniar Generasi "Halu"? เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์อีกด้วย ซึ่งเว็บบินาร์ดังกล่าวเปิดรายการด้วยคุณริซกี อมีลีอะฮ์ (Rizki Ameliah) ผู้ประสานงานโครงการรู้ดิจิทัล (Digital Literacy Program) และดำเนินรายการโดยคุณบ็อบบี แมนเดลา (Bobby Mandela) จาก "BKR Brothers", คุณวาเนีย วิโนลา (Vania Winola) จาก "Little Talks" และคุณฮาโล บากาส (Halo Bagas) จาก "Kita dan Waktu" โดยเซสชันดังกล่าว วิทยากรกลุ่มนี้ได้บอกเล่าประสบการณ์ กลเม็ดเคล็ดลับต่าง ๆ และการเป็นผู้จัดรายการพอดแคสต์ที่ต้องมีความคงเส้นคงวา นอกจากนี้ เหล่าวิทยากรในเซสชันก่อน ๆ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2563/2564 ก็ได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจด้วย

คุณคาร์ล ซูซาร์เต (Carl Zuzarte) หัวหน้าสตูดิโอของสปอติฟายประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า "พอดแคสต์เป็นสื่อที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เอื้อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง เราร่วมงานกับกลุ่มครีเอเตอร์ชาวอินโดนีเซียเพื่อสร้างรายการต้นฉบับสุดเอ็กซ์คลูซีฟมาตั้งแต่ปี 2562 และจะยังคงหาวิธีสนับสนุนและสร้างชุมชนพอดแคสต์ในอินโดฯ เพิ่มเติมต่อไป"

กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศ ขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ และสปอติฟาย หวังว่าอินโดนีเซียจะมีนักจัดพอดแคสต์เก่ง ๆ เพิ่มขึ้นผ่านโครงการ Kelas Podcast Siberkreasi 2022 ที่มีคอนเทนต์เชิงบวกมากขึ้นและส่งผลกระทบที่มีความหมายต่อสังคม

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Kelas Podcast Siberkreasi 2022 กับสปอติฟายได้โดยลงทะเบียนที่ s.id/siniarperempuan

เกี่ยวกับโครงการรู้ดิจิทัลของกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศและขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ

กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศ (Ministry of Communications and Informatics หรือ MCI) แห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ต้องการบรรลุวิสัยทัศน์ที่จะให้ชาวอินโดนีเซียมีความสามารถในด้านดิจิทัล ผ่านขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ (National Movement of Digital Literacy หรือ GNLD) ในชื่อ "ซิเบอร์เครอาซี" (Siberkreasi)

โครงการริเริ่มนี้มีโปรแกรมหลักสูตรทักษะความเข้าใจและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลจำนวนมาก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่าน info.literasidigital.id

เกี่ยวกับสปอติฟาย

สปอติฟายได้พลิกโฉมวงการดนตรีและการเปลี่ยนวิถีการฟังเพลงของผู้คนในปี 2551 ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ค้นพบ จัดการ และแบ่งปันเพลงกว่า 70 ล้านเพลง และมากกว่า 3.2 ล้าน พอดแคสต์ได้ฟรี หรืออัพเกรดแพ็คเกจเป็นสปอติฟาย พรีเมียม (Spotify Premium) เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งรวมถึงการยกระดับคุณภาพเสียง การเลือกเพลง การเล่นเพลงโหมดออฟไลน์ และการฟังเพลงแบบไร้โฆษณา

ติดต่อ:

ริซกี อมีลีอะฮ์ (Rizki Ameliah)
ผู้ประสานงานโครงการรู้ดิจิทัล, Kementerian Kominfo
อีเมล: rizk002@kominfo.go.id

เรเชล แชม (Rachel Cham)
ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารประจำสปอติฟาย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อีเมล: rcham@spotify.com

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1752575/1.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม