หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5 เคล็ดลับเลือกรถยนต์ยังไงให้เหมาะกับสไตล์คุณ  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ม.ค. 22, 18:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
การตัดสินใจเลือกซื้อรถสักคันไม่ใช้เรื่องง่าย เมื่อคุณเริ่มทำงานและมีเงินเก็บก็มักจะมองหารถไว้ใช้ทำงานเพื่อความสะดวกสบายหรือจำเป็นต้องใช้ในงานสักคัน ซึ่งแต่ละคนก็มีเหตุผลที่แตกต่างกันไป แน่นอน สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อรถสักคันก็คือการศึกษาหาข้อมูลของรถหลายๆ ยี่ห้อและรุ่นที่เหมาะสมกับงบประมาณกับการใช้งานเป็นหลัก เชื่อว่าหลายคนต้องเคยพบกับปัญหาที่บางครั้งมีตัวเลือกเยอะเกินจนไม่รู้จะเลือกอะไรดี เพราะค่ายรถหลายๆ ยี่ห้อก็ต่างออกโปรโมชั่นแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อดึงดูดลูกค้า หากซื้อไปใช้งานจริงแล้วเกิดไม่ชอบขึ้นมาย่อมต้องขายขาดทุนไปอีก เนื่องจากบางคนเป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังจะเปลี่ยนรถได้บ่อยๆ ตั้งใจจะซื้อคันเดียวใช้งานไปยาวๆ ดังนั้นเราจึงมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อรถยนต์ใช้งาน สำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไรดี มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

การใช้งาน
เป็นสิ่งแรกที่ต้องดู ก่อนที่จะไปเลือกดูรถเราลองลิสต์มาเป็นข้อๆ ก่อนว่าเราจะซื้อมาใช้งานแบบไหนเป็นหลัก ขับเฉพาะในตัวเมืองหรือขับทางไกล สภาพถนนหรือภูมิประเทศที่ต้องผ่านประจำ ใช้งานแบบไหนมากกว่า จะทำให้เรารู้ว่าควรมองรถประเภทไหนเพื่อจะได้จำกัดตัวเลือกได้แคบขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาไปดูรถที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา

กำหนดงบประมาณ
เมื่อลิสต์การใช้งานได้ครบก็มาดูงบประมาณ เพราะสิ่งนี้เป็นปัจจัยที่กำหนดว่าเราสามารถซื้อรุ่นไหนในแต่ละประเภทที่เราต้องการได้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วรถประเภทเดียวกันราคาจะต่างกันไม่มาก ขึ้นอยู่ Option และควรลองดูของแต่ละค่ายว่ามีโปรโมชั่นหรือส่วนลดอะไรบ้าง เผื่ออาจจะสนใจรถที่ได้ส่วนลดเยอะเป็นพิเศษก็ไม่ว่ากัน งบประมาณที่ดีควรจะเผื่อส่วนที่เหลือไว้สำหรับเป็นค่าอุปกรณ์ตกแต่งหรือบำรุงรักษาอื่นๆ ด้วย ที่สำคัญต้องเน้นเลยคือ ควรคำนวณให้ดีว่าหากซื้อเงินผ่อนควรเลือกจ่ายราคาเท่าไหร่ ระยะเวลากี่ปี ที่สามารถรักษาสภาพคล่องได้ตลอดหากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา
 
เลือกยี่ห้อกับรุ่นที่ชอบ
ในส่วนนี้เป็นเรื่องของรสนิยมของแต่ละคนที่มีความชอบไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละยี่ห้อกับรุ่นก็จะมีรูปทรงหรือดีไซน์ที่แตกต่างกัน ใครชอบแบบไหนก็ไปหาข้อมูลเพิ่มตามสื่อโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ใช้งานใน Facebook หรือช่องรีวิวรถใน Youtube ซึ่งมีเป็นจำนวนมากทั้งจากกูรูและผู้ใช้งานจริง ทำให้รู้ถึงปัญหาที่เจอในรถแต่ละรุ่นก่อน เพื่อพิจารณาว่ารับได้หรือไม่ เพราะบางครั้งรถที่เราถูกใจหน้าตาพอเจอปัญหายุ่งยากหลายอย่างขึ้นมา ก็อาจทำให้เราเปลี่ยนใจไปซื้อรุ่นอื่นแทนได้ ตรงนี้ต้องบอกเลยว่ารถแต่ละรุ่นมีปัญหาหมด ต่างกันเพียงปัญหาเล็กหรือใหญ่ อยู่ที่คุณเองว่ารับได้แบบไหน บางรุ่นแก้ครั้งเดียวจบไม่จุกจิกก็ถือว่าเป็นรถที่น่าใช้
เรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณาประกอบคือศูนย์บริการของยี่ห้อนั้นๆ ด้วยว่ามีอยู่ใกล้บ้านหรือที่พักคุณไหม เดินทางสะดวกมั้ยเวลานำไปเช็คระยะ คุณภาพของศูนย์บริการเป็นอย่างไร ค่าบำรุงรักษาและค่าอะไหล่สิ้นเปลืองต่างๆ  เพราะหากรถคุณเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วศูนย์ไม่สามารถแก้ไขได้ก็คงรู้สึกแย่ใช่มั้ยล่ะ เพราะรถบางยี่ห้อคุณภาพดีแต่ศูนย์บริการคุณภาพแย่คนก็ไม่ซื้อไปใช้ เว้ยเสียแต่คุณพอมีความรู้เรื่องรถเองอยู่บ้างหรือรู้จักอู่ฝีมือดีที่ไว้ใจ้ได้ก็ไม่มีปัญหา

ทดลองขับ
เราจะตัดสินใจซื้อรถไม่ได้เลยหากคุณเพียงแค่ดูมันอย่างเดียว หากคุณได้ทำการศึกษาข้อมูลรายละเอียดของรุ่นที่สนใจมาเรียบร้อยแล้ว พร้อมรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ต่อมาก็ต้องหาเวลาเพื่อไปดู ไปทดลองขับจริง ว่ารูปลักษณ์กับภายในห้องโดยสารสวยถูกใจมั้ย สมรรถนะเป็นอย่างไร ตอบสนองลักษณะนิสัยการขับรถของคุณหรือไม่ เพราะนี่คือปัจจัยสุดท้ายที่จะบอกได้ว่าคุณควรเสียเงินซื้อรถคันนี้หรือไม่

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีเลือกรถใช้งานในเมืองแบบมองความคุ้มค่าและประหยัดเป็นหลัก ที่เราคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องรถเท่าไหร่นัก และต้องคิดเผื่อไว้ว่ารถที่ใช้งานในเมืองเป็นหลักย่อมมีโอกาสเกิดรอยขูดขีดจากสิ่งใดๆ เวลาไปจอด หรือการเฉี่ยวชนจากรถคันอื่นๆ สูง เพราะการจราจรที่แน่นหนา การใช้รถที่ไม่เหมาะสมนอกจากจะทำให้คุณหงุดหงิดใจแล้ว ยังเสียค่าซ่อมแพงโดยใช่เหตุอีกด้วย  สำหรับใครที่กำลังมองหารถที่จะนำมาใช้ในเมืองรวมถึงใช้ขับทางไกลบางครั้ง ลองดู Nissan Almera 2020 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน     

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม