หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนทบทวนความก้าวหน้าในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่  (อ่าน 70 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ม.ค. 22, 11:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปี 2564 เป็นปีที่พิเศษอย่างไม่น่าสงสัยสำหรับจีน โดยเป็นจุดเริ่มต้นในแผนระยะเวลา 5 ปี (FYP) ฉบับที่ 14 ประจำปี 2564-2568 ทั้งยังเป็นปีที่กรอบเวลาในการบรรลุเป้าหมายประจำศตวรรษทั้งสองเป้าหมายของจีน ได้แก่ การสร้างสังคมที่มีความเจริญรุ่งเรืองพอสมควรในทุกด้าน และการสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยและยิ่งใหญ่ในทุกด้าน ได้มาบรรจบกันเป็นครั้งประวัติศาสตร์

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้กล่าวอวยพรต้อนรับปี 2565 ว่า "ปีที่ผ่านมานั้นเป็นปีที่สำคัญอย่างยิ่ง"

แล้วปีที่ผ่านมาจีนได้เตรียมการอะไรไว้บ้าง ในการเดินบนเส้นทางใหม่เพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่

เริ่มต้นได้อย่างน่าประทับใจ

ข้อมูลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนนั้นทะลุหลัก 100 ล้านล้านหยวนแล้ว (ประมาณ 15.42 ล้านล้านดอลลาร์) ในปี 2563

ในช่วงต้นเดือนมกราคม ปธน.สี ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานกรรมการกองทัพกลางด้วยเช่นกันนั้น ได้กล่าวบรรยายในโรงเรียนพรรคคอมมิวนิสต์ประจำคณะกรรมการกลางพรรคฯ

ปธน.สีได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ระดับมณฑลและระดับกระทรวงที่เข้าฟังกว่า 190 ราย ร่วมแรงร่วมใจให้เริ่มต้นได้อย่างน่าประทับใจในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่

จากนั้นอีกประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมา ปธน.สีได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกรมการเมืองประจำคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการผลักดันเศรษฐกิจและสังคมให้ก้าวหน้าอย่างมั่นคง เพราะ "ก้าวแรก" ของแผน 5 ปีฉบับที่ 14 นั้นมีความสำคัญยิ่ง

ต่อมาในเดือนมีนาคม จีนได้เปิดตัวแผนแม่บทการพัฒนาชาติขั้นสุดท้ายสำหรับช่วง 5 ปี และ 15 ปีข้างหน้า โดยมุ่งเน้นที่การพัฒนาเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน รูปแบบการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแบบ "วงจรคู่ขนาน" ระบบอุตสาหกรรมที่มีนวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อน และการพัฒนาพื้นที่ชนบท

ปธน.สี ได้กล่าวขณะอวยพรปีใหม่แก่ประชาชนชาวจีนว่า "ตลอดทั้งปี เราได้ลงแรง เข้ามามีบทบาท และได้รับผลตอบแทนมากมาย"

นำปรัชญาการพัฒนาแบบใหม่เป็นตัวนำทาง

เมื่อเทียบกับแผน 5 ปีฉบับก่อน ๆ แล้ว แผน 5 ปีฉบับที่ 14 นั้นสะท้อนให้เห็นกระบวนทัศน์การพัฒนาแบบใหม่ ซึ่งไม่ได้มีการกำหนดเป้าหมายการเติบโตของ GDP เป็นตัวเลข แต่หันไปเน้นที่การพัฒนาอย่างยั่งยืนและสมดุลโดยมีตลาดในประเทศเป็นหลักสำคัญ

ปรัชญาการพัฒนาแบบใหม่นี้มุ่งเน้นการร่วมแรงร่วมใจพัฒนาอย่างมีนวัตกรรม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เปิดกว้าง และให้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งจะเป็นตัวนำทางและกรุยทางสู่แนวปฏิบัติในการพัฒนาอย่างมีคุณภาพ

จีนยกให้นวัตกรรมเป็นหัวใจหลักของการส่งเสริมความทันสมัย โดยได้สร้างความก้าวหน้ามากมายในแวดวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมอย่างเสินโจว-13 (Shenzhou-13) การส่งยานเทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) สำรวจดาวอังคาร ความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมผลิตชิป และควอนตัมคอมพิวเตอร์

เมื่อปี 2564 ปธน.สีได้ลงพื้นที่สำรวจบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลายแห่ง ซึ่งเขาได้ชูความสำคัญของการพึ่งพาตนเองและสร้างความเข้มแข็งด้วยตนเอง ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูง

รายงานสภาพแวดล้อมจีนประจำปี 2563 ที่ทางกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมจีนได้เผยแพร่ไว้เมื่อเดือนพฤษภาคมระบุว่า เมื่อสิ่งแวดล้อมเป็นเครื่องหมายรับรองการพัฒนาอย่างมีคุณภาพ ปีที่ผ่านมาก็ปรากฏให้เห็นความสำเร็จมากมายในขอบข่ายนี้ โดยจีนมีพัฒนาการด้านสิ่งแวดล้อมทางระบบนิเวศทั่วทั้งกระดาน เมื่อจีนได้ยกระดับความพยายามในการส่งเสริมการพัฒนาอย่างใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

การคุ้มครองระบบนิเวศและพัฒนาแอ่งแม่น้ำหวงเหออย่างมีคุณภาพตามยุทธศาสตร์ชาตินั้น เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นความพยายามของจีนได้อย่างชัดเจนในการส่งเสริมอารยธรรมนิเวศวิทยา

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จีนได้เผยแพร่แผนการอย่างคร่าว ๆ ในการคุ้มครองและพัฒนาแอ่งแม่น้ำหวงเหอไปจนถึงปี 2573 เพื่อเป็นแนวทางในการกำหนดนโยบายและวางแผนโครงการทางวิศวกรรมบริเวณแอ่งแห่งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาท้าทายต่าง ๆ

นับตั้งแต่การประชุมสภาแห่งชาติครั้งที่ 18 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ประธานาธิบดีจีนได้เดินทางเยือนมณฑลและเขตปกครองตนเองทั้งหมดในแอ่งดังกล่าว โดยได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับแม่น้ำที่ได้ชื่อว่าเป็น "Mother River" ของจีน โดยในเวลาไม่ถึงปีระหว่างเดือนสิงหาคม 2562 ถึงเดือนมิถุนายน 2563 เขาได้ลงพื้นที่สำรวจแอ่งแม่น้ำหวงเหอถึง 4 ครั้ง

ปธน.สี กล่าวอวยพรปีใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า "บนเส้นทางของเวลา เราได้เห็นและสัมผัสกับจีนที่มีความยืดหยุ่นและมีพลวัต ประเทศที่ประชากรเป็นมิตรและสูงส่ง ประเทศที่พัฒนาอย่างรวดเร็วเมื่อเวลาผ่านไปในแต่ละวัน และประเทศที่ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องกับทุกสิ่งที่ทำ"

https://news.cgtn.com/news/2022-01-03/How-did-China-prepare-in-2021-for-building-a-modern-socialist-country--16uwrdXNaY8/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม