Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > โอไมครอนเข้ามาอีกรอบ ประเทศจะไปทางไหนต่อ ท่องเที่ยวไทยน่าเป็นห่วง
ผู้ดูแล: StaffForum
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน โอไมครอนเข้ามาอีกรอบ ประเทศจะไปทางไหนต่อ ท่องเที่ยวไทยน่าเป็นห่วง  (อ่าน 35 ครั้ง)
add

โอไมครอนเข้ามาอีกรอบ ประเทศจะไปทางไหนต่อ ท่องเที่ยวไทยน่าเป็นห่วง

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 18 ธ.ค. 21, 20:58 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

จากที่เห็นหลายข่าว โอไมครอน เข้ามาเริ่มมีการกระจายมากขึ้น หวังว่าจะไม่มีการปิดประเทศอีกรอบนะ ตอนนี้ที่น่าเป็นห่วงอย่างมากก็คือกลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยว ที่มีความเสี่ยงจากการลดการเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

จากเนื้อหาที่มีการตั้งกระทู้ในพันทิพ https://pantip.com/topic/41162104

ปัจจัยระดับโลกส่งความอ่อนไหวต่อการท่องเที่ยวไทย ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายเริ่มชะลอการเดินทาง เป็นสัญญาณบ่งบอกให้รัฐต้องเยียวยาผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต่อไปอีก 2 ปี พร้อมกับกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง


          หลังจากที่โควิดได้พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ “โอไมครอน” จนระบาดไปทั่วยุโรปซ้ำอีกระลอก และกระจายไปแล้วอย่างน้อย 38 ประเทศทั่วโลก ตลาดลงทุนแทบจะทั่วโลกก็ต้อนรับด้วยการปรับตัวลดลง สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลในระดับโลก ตัดกลับมาที่ไทย ในขณะที่เราเพิ่งจะเริ่มแคมเปญเปิดประเทศไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ยังไม่ทันจะได้เข้าที่เข้าทางดี เจ้าโอไมครอนก็เดินทางมาถึงประเทศเราจนได้

ถึงแม้ว่าตอนนี้ไทยยังไม่ได้มีการระบาดอย่างหนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าทำให้สถานการณ์ในประเทศระส่ำระสายไม่น้อย เพราะเป็นช่วงจังหวะกอบโกยจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งทาง ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ก็ออกมาบอกเองว่าสร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบการสูงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ความเชื่อมั่นหายไปอีกครั้ง
เพราะเรื่องของการท่องเที่ยวเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นหลัก  ดังนั้นภาครัฐอาจจะต้องทำการบ้านเพิ่มเติมหากในอนาคตจะมีการระบาดของเจ้าโอไมครอนขึ้นมาจริงๆ อีกครั้งจะทำอย่างไร

อย่างไรก็ตามทางประธาน สทท. ยังบอกอีกว่ามี “นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจชะลอการเดินทางลงบ้าง เพื่อรอประเมินสถานการณ์และความชัดเจนก่อนวางแผนเดินทางใหม่ ทำให้การขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวไทย ต้องหันมาเน้นกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของตลาดในประเทศ เพราะการกระตุกและกระตุ้นตลาดต่างชาติ น่าจะทำได้ค่อนข้างยาก
จึงเสนอให้รัฐบาลจัดทำแคมเปญเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ กระจายประโยชน์ไปให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ ไม่อยากให้เน้นแค่เมืองท่องเที่ยว เนื่องจากทุกคนเหนื่อยเหมือนกันหมดในตอนนี้ รวมถึงเพื่อให้ผู้ประกอบการในทุกสาขาอาชีพที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว ได้ประโยชน์ไปด้วย ถือเป็นการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยทุกข์ร่วมกัน”
ที่มาของข้อมูล https://www.matichon.co.th/economy/news_3078753

จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมทุกสาขาอาชีพที่ได้รับอานิสงค์จากการท่องเที่ยว ที่ผ่านมาต้องต่อสู้มาด้วยแรงของตนเองตลอด การเยียวยาที่ควรเกิดขึ้นก็ไม่ได้กระจายแบบทั่วถึงอย่างที่จะทำให้มันเกิดขึ้น และในวันที่ถึงจะเปิดประเทศแล้ว ก็ยังมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่ยังไม่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการก็ต่างหวั่นใจไปด้วย ว่าเปิดประเทศนั้นจะไปได้ยาวไกลแค่ไหน

          การท่องเที่ยวอาจจะกลับมาฟื้นตัวแบบเต็มรูปแบบได้ก็น่าจะเข้าปี 2566 ต้องดังนั้นอีกระยะเวลา 2 ปี (ถ้าไม่มีวิวัฒนาการของโควิด) นอกจากรัฐจะต้องออกแคมเปญกระตุ้นท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศแล้ว รัฐก็มีสิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่อย่ามองข้าม นั่นก็คือการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการต่อไป.....ผู้ประกอบการจะได้มีกำลังผลิตสินค้าและบริการที่ดีออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องไปขึ้นราคาสินค้าหรือบริการ ฟาดนักท่องเที่ยวแบบเจ็บตัวยับเยิน ลำพังเศรษฐกิจส่วนตัวของนักท่องเที่ยวเองก็ไม่น่าจะสามารถทุ่มเทได้เท่ากับแต่ก่อน แต่ที่อยากออกมาท่องเที่ยวก็เพื่อเป็นการทำกิจกรรมปลดปล่อยความเครียดกับสถานการณ์ที่ผ่านมาเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีสถานการณ์ระดับโลกที่น่าจับตามองอีกก็คือ สหรัฐประกาศคว่ำบาตรการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปักกิ่ง 2022 สะท้อนให้เห็นว่าความขัดแย้งระหว่างอเมริกาและจีนยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหน ไม่แน่ไม่นอน จขกท. เองก็มองว่าตรงนี้ไทยอาจจะได้รับผลกระทบด้วย เพราะไทยเองยังต้องซื้อวัคซีนไฟเซอร์จากอเมริกา ในขณะเดียวกันเราก็ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน ถามว่าแล้วกระทบกับไทยอย่างไร อาจจะกระทบในส่วนของการมาเที่ยวเมืองไทยของชาวจีน เพราะนักท่องเที่ยวที่เข้ามาสร้างเม็ดเงินมหาศาลกับประเทศไทยมากที่สุดก็มาจากนักท่องเที่ยวจีนนี่แหละ
https://www.prachachat.net/world-news/news-816008

ไม่ว่าจะปัจจัยโอไมครอน หรือความขัดแย้งของอเมริกาและจีน ก็มีโอกาสที่ส่งผลการเปิดประเทศของไทยทั้งนั้น รัฐบาลจึงจำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการ สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมถึงการอ่านเกมโลก งานหนักหน่อยนะครับรัฐ แต่ถ้าทำได้ชาติรอดครับ!

 
Tags:  โควิด-19  สนามบิน  เศรษฐกิจ  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้