หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โอกาสทองของนักธุรกิจอสังหาฯ ไทย ในซาอุดีฯ  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ย. 21, 22:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Capital Market Authority (CMA) ของซาอุดีอาระเบีย ประกาศให้นักลงทุนต่างชาติสามารถลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ลงทุนในเขตพื้นที่เมืองมักกะห์และเมืองมาดีนะห์ ทั้งการลงทุนบางส่วนหรือทั้งหมด โดยยกเลิกระเบียบเดิมที่สงวนการลงทุนไว้เฉพาะแต่ชาวซาอุดีอาระเบีย โดย CMA ให้เหตุผลว่า มาตรการใหม่จะช่วยเพิ่มแหล่งที่มาของ เงินทุนให้หลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ 2030 ของซาอุดีอาระเบีย ที่มุ่งพัฒนาตลาดทุนของประเทศให้มีความน่าสนใจ และสามารถดึงดูดการลงทุนจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นช่องทางสําคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและการกระจายแหล่งรายได้ของประเทศ

.

อย่างไรก็ตาม การเปิดให้คนต่างชาติสามารถถือครองกองทุนฯ ได้จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องว่าด้วยการเป็นเจ้าของและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ และในกรณีที่มีการชําระบัญชี (liquidation) นักลงทุนต่างชาติจะต้องได้รับผลตอบแทนและการชําระหนี้ เป็นผลตอบแทนทางการเงินโดยจะไม่ได้สิทธิในการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ที่ตั้งอยู่ในเมืองศักดิ์สิทธิ์ทั้งสอง

.

ที่ผ่านมาการลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเมืองมักกะห์และเมืองมาดีนะห์จํากัดไว้เฉพาะชาวซาอุดีอาระเบียเท่านั้น โดยโรงแรมชั้นนําทั่วโลกที่ให้บริการแก่ผู้แสวงบุญในเมืองทั้งสองล้วนถือหุ้นโดยชาวซาอุดีอาระเบียทั้งหมด ซึ่งเป็นการลงทุนที่ปฏิบัติตามระเบียบทางการเงินอิสลามอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องกรรมสิทธิ์ การปันผลและดอกเบี้ย เนื่องจากทั้งสองเมืองเป็นที่ตั้งของมัสยิดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด 2 แห่งของศาสนาอิสลาม ทางการซาอุดีอาระเบีย จึงให้ความสําคัญอย่างยิ่งต่อที่มาของแหล่งเงินทุนและการจ่ายผลตอบแทนที่ต้องปฏิบัติตามหลักกฎหมายชารีอะห์ การประกาศอนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติสามารถเข้าซื้อกองทุนฯ ถือเป็นการทำลายข้อจำกัดที่สําคัญ ซึ่งจะช่วยเพิ่มแหล่งที่มาของเงินทุนที่จะใช้พัฒนาตลาดอสังหาริมทรัพย์ใน 2 เมืองศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้รองรับผู้แสวงบุญจากทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะช่วยตอบสนองเป้าหมายการเพิ่มผู้แสวงบุญที่มาเยือนซาอุดีอาระเบียให้ได้ปีละ 30 ล้าน คนภายในปี 2030

.

ซาอุดีอาระเบียได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สําคัญอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ทั้งการก่อสร้างสนามบินใหม่ของเมืองเจดดาห์ (เฟสที่ 1 เสร็จสมบูรณ์แล้ว สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 30 ล้านคนต่อปี โดยสามารถเพิ่มได้สูงสุดในเฟส 3 ที่ 80 ล้านคนต่อปี) การก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมระหว่างเมือง มาดีนะห์ เมืองเจดดาห์ และเมืองมักกะห์ (เสร็จสมบูรณ์แล้ว) และการขยายมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในเมืองมักกะห์ให้สามารถรองรับผู้แสวงบุญได้พร้อมกันคราวละ 1 ล้านคน (อยู่ระหว่างการก่อสร้าง) ทั้งนี้ ในปี 2019 (ก่อน COVID-19) ซาอุดีอาระเบียให้การต้อนรับผู้แสวงบุญฮัจย์ที่เดินทางมาที่เมืองมักกะห์และเมืองมาดีนะห์จํานวน 2.4 ล้านคน ในจํานวนนี้เป็นผู้แสวงบุญต่างชาติ 1.9 ล้านคน) ขณะที่ผู้แสวงบุญอุมเราะห์ (สามารถแสวงบุญได้ตลอดทั้งปี) ในปี 2019 มีจํานวน 19 ล้านคน (ในจํานวนนี้เป็นผู้แสวงบุญจากต่างชาติ 7.4 ล้านคน)

.

จากนโยบายของซาอุดีอาระเบียที่อนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติสามารถร่วมลงทุนในกองทุนประเภทอสังหาริมทรัพย์ได้นั้น ถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจประเภทโรงแรม นอกจากนี้ การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในซาอุดีอาระเบียที่กำลังดำเนินอยู่ ยังส่งผลดีต่อธุรกิจประเภทอุปกรณ์ก่อสร้างของไทยในการส่งออกสินค้า เช่น ผลิตภัณฑ์ประเภทไม้ เหล็ก ซึ่งเป็นสินค้าที่ซาอุดีอาระเบียนำเข้าจากไทยเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งนี้ นักลงทุนไทยควรติดตามข่าวสาร และมาตรการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจร่วมลงทุน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดตามมาในอนาคต

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :https://globthailand.com/saudiarabia-221121/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ข่าวต่างประเทศ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม