Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > คนไทยกำลังจะได้ใช้ "ยานพาหนะไฟฟ้า" ในชีวิตประจำวัน พูดคุยกับพลังงานบริสุทธิ์
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน คนไทยกำลังจะได้ใช้ "ยานพาหนะไฟฟ้า" ในชีวิตประจำวัน พูดคุยกับพลังงานบริสุทธิ์  (อ่าน 9 ครั้ง)
add

คนไทยกำลังจะได้ใช้ "ยานพาหนะไฟฟ้า" ในชีวิตประจำวัน พูดคุยกับพลังงานบริสุทธิ์

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 23 พ.ย. 21, 01:10 น

ถึงหลายประเทศทั่วโลกจะใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV กันจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน แต่ผ่านมา 10 ปีก็แล้ว 5 ปีก็แล้วในไทยยังเหมือนฝัน จะด้วยภาษีนำเข้าก็ดี ไร้สายการผลิตและประกอบในไทยก็ดี หรือรัฐไทยยังไม่เอื้อต่อการลงทุนของกลุ่มธุรกิจ EV ก็แล้วแต่ แต่ดูเหมือนวันที่คนไทยจะมียานยนต์ EV ใช้ในชีวิตประจำวันกำลังจะมาถึง

‘อมร ทรัพย์ทวีกุล’ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ผู้นำทางด้านพลังงานทดแทนและไบโอ เล่าว่า หลังจากการฝึกฝนและเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ตลาดยานพาหนะไฟฟ้า (electric vehicle: EV) มานานกว่า 5 ปี ในปี 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ‘พลังงานบริสุทธิ์’ เตรียมพร้อมที่จะปล่อยสินค้าในกลุ่ม EV เข้าสู่ตลาดและคนไทยก็จะได้เริ่มเห็นสินค้าในกลุ่มยานพาหนะไฟฟ้าออกวิ่งบนท้องถนนมากขึ้น

โดยแผนเดิมหลังจากโครงสร้างโรงงานและโรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแล้วเสร็จ บริษัทตั้งเป้าจะตีตลาดกลุ่มรถยนต์สำหรับรถแท็กซี่ แต่เนื่องจากผลกระทบของวิกฤติโควิด-19 บริษัทจึงปรับแผนจากการลุยตลาดแท็กซี่ไฟฟ้าที่จำเป็นจะต้องพึ่งพานักท่องเที่ยว มาเน้นตลาดผู้ให้บริการรถโดยสารระหว่างจังหวัดระยะไม่เกิน 200 กิโลเมตร รถโดยสารรับส่งระยะสั้น หรือรถชัตเตอร์บัสแทน โดยปัจจุบันบริษัทฯ สามารถผลิตรถบัสได้หลายขนาด ตั้งแต่ 8 เมตร 10 เมตร ไปจนถึง 12 เมตร

ที่สำคัญที่สุดคือในกลุ่มรถบัสไฟฟ้า ‘พลังงานบริสุทธิ์’ ยังเตรียมเสนอตัวเป็นซัพพลายเออร์ให้กับบริษัทผู้ชนะการประมูลสัมปทานรถโดยสารประจำทางของ ขสมก. ที่จำเป็นจะต้องใช้รถบัสเข้าประจำการกว่า 2,500 คัน โดยอยู่ระหว่างรอกระบวนการทั้งหมดเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้วเสร็จ

 

ขณะเดียวกัน ‘พลังงานบริสุทธิ์’ ยังเตรียมใช้จุดแข็งทางด้านเทคโนโลยีที่บริษัทฯ สามารถผลิตแบตเตอรี่แบบชาร์จไว (fast charge) ในการเข้าสู่ตลาดโลจิสติกให้ผู้ประกอบการมีโอกาสได้เลือกใช้รถขนส่งไฟฟ้าที่มีความคุ้มค่าในการใช้งานมากขึ้น โดยในปลายไตรมาส 1 ไปจนถึงต้นไตรมาสที่ 2 ของปี 2564 บริษัทฯ เตรียมผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ออกสู่ตลาด โดยกำลังผลิตของโรงงานมีราว 3,000 คัน และสามารถเพิ่มกำลังผลิตได้สูงสุดเป็น 6,000 คัน

โดยนอกจากธุรกิจรถยนต์และรถบัสไฟฟ้าแล้ว ในปลายปี 2563 ที่กำลังจะล่วงเข้าสู่ปี 2564 ‘พลังงานบริสุทธิ์’ ยังได้ทดลองให้บริการเรือโดยสารไฟฟ้าแล้วในช่วงปลาย ธ.ค. นี้ ภายใต้บริษัทลูก บริษัท อี-สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด โดยเบื้องต้นผลิตและพร้อมเปิดให้บริการแล้ว 3 ลำในเส้นทางท่าสะพานพระราม 5 – ท่าสาทร และคาดว่าจะเปิดบริการได้ครบ 27 ลำในปลายไตรมาส 1 ปีหน้า ค่าโดยสารเริ่มต้น 20 บาทตลอดสายในช่วงสำรวจตลาด ก่อนพิจารณาปรับเพิ่มอีกครั้งหลังเก็บข้อมูลตลาดเสร็จสิ้น

 

‘อมร’ เผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าสร้างการเติบโตของรายได้ในปี 2564 เอาไว้ที่ 20-30% หลังจากเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจพัฒนาลิเธียมแบตเตอรี่และยานพาหนะไฟฟ้า (Electric Vehicle : EV) อย่างรถยนต์ไฟฟ้า รถบัสไฟฟ้า และเรือไฟฟ้าที่ส่วนวางโครงสร้างโรงงานและเตรียมการผลิตเสร็จสิ้น เข้าสู่ขั้นตอนออกสู่ตลาด

โดยคาดว่าในอนาคตอันใกล้กลุ่มธุรกิจดังกล่าวจะขยับสัดส่วนรายได้ขึ้นมาอยู่ 20-30% จากรายได้ทั้งเครือของบริษัทจากในปัจจุบันที่มีสัดส่วนเพียง 1.5% เท่านั้น

“โลกวันนี้ไม่ได้สงสัยอีกแล้วว่า EV จะมาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่ามาเร็วแค่ไหนเท่านั้น สำหรับผมมองว่ามนุษย์รับเอาสิ่งที่ดีกับสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตได้เร็วขึ้นๆ เรื่อยๆ ไม่ถึง 5 ปีหรือ 10 ปีหรอก อีกไม่นาน EV นี่แหละจะเป็นเรื่องใกลตัวเรา ในมุมนึงคือต่อยอดธุรกิจให้เติบโต อีกมุมคือผลักดันให้ประเทศไทยสร้างธุรกิจใหม่ๆ ในยุคดิสรัปชัน”

“สำหรับพลังงานบริสุทธิ์หวังว่าธุรกิจ EV จะมีส่วนสำคัญในการผลักดันการเติบโตของบริษัท โดยปีหน้าจะเริ่มเห็นบทบาทและอีกไม่นานน่าจะมีบทบาทสำคัญ สร้างรายได้หลายสิบเปอร์เซ็นต์ให้กับบริษัทเพิ่มเติมจากรายได้อื่นๆ ของเรา”

ทั้งนี้ 9 เดือนแรกของปี 2563 บริษัทฯ มีรายได้รวม 12,738 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 9 เดือนของปีก่อน 17% และมีกำไรสุทธิ 3,720 ล้านบาท ธุรกิจไบโอดีเซลมีรายได้ 4,639 ลำนบาท เพิ่มขึ้น 72% ด้านรุรกิจไฟฟ้ามีรายได้ 7,795 ล้านบาท ลดลง 2% เหตุจากการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมได้น้อยกว่าที่คาด เพราะนี้กระแสลมแรงเลื่อนมาเกิดในไตรมาส 4 ส่วนรายได้จากโซลาร์เพิ่มขึ้น 3% ส่วนไตรมาส 3/63 มีรายได้รวม 3,801 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 1,119 ล้านบาท

 

เครดิตจาก :

Sirarom | Writer : workpointtoday

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  อีเอ พลังงานบริสุทธิ์ MINE Smart Ferry  Minebus  ea anywhere รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้