หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรียกร้อง COP26 ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในระบบการขนส่งสินค้า  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 21, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Global Maritime Forum ชี้ ผู้นำในอุตสาหกรรมเรียกร้องให้ที่ประชุม COP26 ประกาศพันธกิจลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในระบบการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศภายในปี 2593

ได้มีการส่งมอบแถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization ซึ่งเรียกร้องให้ผู้นำระดับโลกดำเนินการเพื่อทำให้การขนส่งสินค้าสอดรับกับเป้าหมายการลดอุณหภูมิของความตกลงปารีส (Paris Agreement) ให้แก่สหราชอาณาจักรซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุม COP26 ในการประชุมสุดยอดประจำปีว่าด้วยทะเลโลก (Global Maritime Forum Annual Summit) ณ กรุงลอนดอน

ผู้ลงนามในแถลงการณ์ได้เรียกร้องให้รัฐบาลทำสิ่งต่อไปนี้

- มุ่งลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในระบบการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศภายในปี 2593

- สนับสนุนโครงการระดับอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ในการขนส่งสินค้า โดยเป็นการสนับสนุนด้วยการดำเนินการระดับชาติ

- ดำเนินมาตรการเชิงนโยบายที่จะทำให้การขนส่งสินค้าที่มีการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์เป็นทางเลือกหลักภายในปี 2573

การประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติครั้งที่ 26 (Climate Change Conference of the Parties หรือ COP26) ณ เมืองกลาสโกว์ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคมถึง 12 พฤศจิกายน 2564 จัดโดยสหราชอาณาจักรร่วมกับอิตาลี การประชุมครั้งนี้เป็นโอกาสที่ฝ่ายต่าง ๆ จะมาร่วมกันขับเคลื่อนเพื่อเร่งให้เกิดการดำเนินการ สู่การบรรลุเป้าหมายตามความตกลงปารีสและกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

" COP26 เป็นโอกาสพิเศษที่จะเร่งให้เกิดความพยายามระดับโลกในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทุกอุตสาหกรรมต้องเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสู่การบรรลุการปล่อยก๊าซคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ และทำให้เป้าหมายการลดอุณหภูมิของความตกลงปารีสเป็นไปได้จริง ในฐานะประธาน COP ผมมีความยินดีที่ได้รับเอาแถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization และสารที่ชัดเจนว่าผู้นำจากทั้งอุตสาหกรรมทางทะเลพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในระบบการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593" Alok Sharma ประธาน COP26 กล่าว

เกี่ยวกับแถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization

ผู้นำในอุตสาหกรรมและองค์กรกว่า 200 รายจากทั้งห่วงโซ่คุณค่าทางทะเลได้ลงนามในแถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization ซึ่งครอบคลุมการขนส่งสินค้า สินค้าบรรทุก พลังงาน การเงิน ท่าเรือ และโครงสร้างพื้นฐาน ผู้ลงนามประกอบด้วยบริษัทรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกในด้านการค้าระดับโลก อย่างเช่น Anglo American, A.P. Moller- Maersk, BHP, Bollore Logistics, BP, BW LPG, Cargill Ocean Transportation, Carnival Corporation, Citi, Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering, ENGIE, Euronav, Fortescue Metals Group, GasLog, Hapag-Lloyd, Iberdrola, Lloyd's Register, Mitsui O.S.K. Lines, MSC Mediterranean Shipping Company, Ocean Network Express, Olympic Shipping and Management, ?rsted, องค์การบริหารคลองปานามา (Panama Canal Authority), ท่าเรือรอตเตอร์ดัม (Port of Rotterdam), PSA International, Rio Tinto, Shell, Swire Shipping, Trafigura, Ultranav, Unilever, V.Group, Volvo และ Yara

แถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization ริเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 พร้อมกับการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับแถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization และดูรายชื่อผู้ลงนามทั้งหมดได้ที่นี่

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมโดยผู้ลงนามในแถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization ในการสนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในระบบการขนส่งสินค้าได้ที่นี่

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมสุดยอด Global Maritime Forum Summit ณ กรุงลอนดอนระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคม 2564 ได้ที่นี่

เกี่ยวกับ Getting to Zero Coalition

Getting to Zero Coalition เป็นแพลตฟอร์มที่ผลักดันโดยอุตสาหกรรมเพื่อการทำงานร่วมกัน โดยได้นำผู้ที่เกี่ยวข้องระดับชั้นนำในแวดวงการเดินเรือและห่วงโซ่คุณค่าด้านพลังงาน ร่วมด้วยภาคการเงินและหน่วยงานอื่น ๆ ที่มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างเรือที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ให้เกิดขึ้นจริงในเชิงพาณิชย์ภายในปี 2573 ทั้งนี้ Getting to Zero Coalition เป็นความร่วมมือระหว่าง Global Maritime Forum, Friends of Ocean Action และ World Economic Forum

เกี่ยวกับ Friends of Ocean Action

Friends of Ocean Action เป็นกลุ่มผู้นำระดับโลกกว่า 55 คน ที่มาจากภาคธุรกิจ องค์กรระหว่างประเทศ ภาคประชาสังคม วิทยาศาสตร์ และแวดวงวิชาการ ซึ่งดำเนินการติดตามการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วในวงกว้าง เพื่อรับมือความท้าทายที่เร่งด่วนที่สุดในมหาสมุทร กลุ่มความร่วมมือนี้ริเริ่มโดย World Economic Forum ร่วมกับสถาบัน World Resources Institute

เกี่ยวกับ World Economic Forum

สภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum หรือ WEF) เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่มุ่งสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน WEF มีส่วนร่วมกับผู้นำทางการเมือง ธุรกิจ วัฒนธรรม และผู้นำในด้านอื่น ๆ ของสังคมเพื่อกำหนดวาระระดับโลก ระดับภูมิภาค และในอุตสาหกรรม องค์กรก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2514 โดยเป็นมูลนิธิที่ไม่แสวงหาผลกำไร มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ WEF มีความเป็นอิสระ เป็นกลาง และไม่ผูกพันกับผลประโยชน์พิเศษใด ๆ

เกี่ยวกับ Global Maritime Forum

Global Maritime Forum เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ไม่แสวงหาผลกำไร และมีความมุ่งมั่นที่จะกำหนดอนาคตการค้าและการขนส่งทางทะเลทั่วโลก เพื่อยกระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ในระยะยาวอย่างยั่งยืน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม