หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: NPS จับมือ 304IP ร่วมบริหารสวนอุตสาหกรรม 304 ชูพลังงานสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อม  (อ่าน 41 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ย. 21, 11:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

NPS จับมือ 304IP ร่วมบริหารสวนอุตสาหกรรม 304
ชูพลังงานสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อม

นายโยธิน ดำเนินชาญวนิชย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) (NPS) เปิดเผยว่า NPS ได้ร่วมมือกับบริษัท 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค จำกัด (304IP) ศึกษาแนวทางการจัดตั้งบริษัทเพื่อบริหารจัดการสวนอุตสาหกรรม 304 โดยเฉพาะ ซึ่ง 304IP เป็นผู้พัฒนา โดยมี NPS เป็นผู้ผลิตสาธารณูปโภคพื้นฐาน (ไฟฟ้า,ไอน้ำ และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรม) ป้อนโรงงานอุตสาหกรรมและสถานประกอบการในสวนอุตสาหกรรมทั้งหมด โดยสวนอุตสาหกรรม 304 ภายใต้การบริหารของบริษัทร่วมทุนใหม่ที่กำลังจะจัดตั้งดังกล่าวข้างต้น จะชูยุทธศาสตร์สนับสนุนอุตสาหกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยเน้นพลังงานสะอาด ซึ่งจะสอดคล้องกับทิศทางของรัฐบาลไทยและหลายประเทศทั่วโลกที่พยายามจะก้าวไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutrality พร้อมกับให้บริการเสริมแก่ผู้ประกอบการในด้านต่าง ๆ ทั้งในช่วงเตรียมการจัดตั้งโรงงานและการดำเนินงาน เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ประกอบการ

สวนอุตสาหกรรม 304 จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1994 มีพื้นที่ที่จังหวัดปราจีนบุรี 11,700 ไร่ และที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC จำนวน 950 ไร่ โดยพื้นที่ทั้งหมดอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 14-20 เมตร และได้รับการพัฒนาตามมาตรฐานสวนอุตสาหกรรมที่ผ่านการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (Environmental Impact Assessment “EIA”) และมีระบบบำบัดน้ำเสียที่นำกลับมาใช้ใหม่ทั้งหมด โดยไม่ปล่อยออกสู่สาธารณะ (Zero Liquid Discharge) ปัจจุบันสวนอุตสาหกรรม 304 มีลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมที่เปิดดำเนินการแล้วกว่า 140 ราย ครอบคลุมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมสิ่งทอ และอุตสาหกรรมโลหะและเครื่องจักรกล เป็นหลัก ทั้งนี้ โดยการขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมสามารถทำได้โดยสะดวก เนื่องจากสวนอุตสาหกรรม 304 อยู่ห่างจากท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังเพียง 130 กม. ห่างจากท่าเรือมาบตาพุดเพียง 160 กม.

ในขณะที่ NPS มีโรงไฟฟ้าทั้งหมด 9 โรง สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าและไอน้ำรวม 726 MW โดยเป็นกำลังผลิตไฟฟ้าที่ใช้พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) เป็นเชื้อเพลิง 398 MW นอกจากนั้นยังมีอ่างเก็บน้ำพร้อมระบบกรองน้ำดิบที่มีกำลังผลิต 160,000 ลบ.ม/วัน เพื่อจำหน่ายให้แก่โรงงานในสวนอุตสาหกรรม 304 และส่วนหนึ่งของไฟฟ้าจำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

เนื่องจากมีการขยายกำลังผลิตของโรงงานที่ดำเนินการอยู่แล้ว และมีผู้ประกอบการรายใหม่ เข้ามาสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในสวนอุตสาหกรรม 304 เพิ่มขึ้นมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยผู้ประกอบการหลายรายต้องการใช้เฉพาะไฟฟ้าและไอน้ำที่ผลิตจากโรงไฟฟ้าที่ใช้พลังงานหมุนเวียนเป็นเชื้อเพลิงเท่านั้น ดังนั้น NPS จึงกำหนดแผนการขยายกำลังการผลิตพลังงานสะอาดให้สอดคล้องกับความต้องการของโรงงานอุตสาหกรรม ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2564 ได้เริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนอ่างเก็บน้ำของบริษัทฯ (Floating Solar farm) กำลังผลิต 30 MW ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จในปี 2565 ก็จะเป็น Floating Solar farm ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เช่นกัน นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังลงทุนสร้างอ่างเก็บน้ำพร้อมโรงกรองน้ำดิบ กำลังผลิต 25,000 ลบ.ม/วัน โดยจะแล้วเสร็จในปี 2024 และยังลงทุนโครงการขยายระบบส่งไฟฟ้าไปยังพื้นที่ส่วนขยายของสวนอุตสาหกรรม 304 เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่จะเพิ่มขึ้นในระยะยาวด้วย

นายโยธิน กล่าวเพิ่มเติมด้วยความมั่นใจว่า สวนอุตสาหกรรม 304 ภายใต้การบริหารจัดการร่วมกัน และกลยุทธ์ที่พร้อมจะตอบสนองความต้องการพลังงานสะอาดให้แก่ลูกค้าผู้ประกอบการได้อย่างเพียงพอต่อเนื่อง และด้วยนโยบายการดำเนินงานที่คำนึงถึงธุรกิจและความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก (Customer Centric) เราจะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ที่พร้อมจะเติบโตไปกับลูกค้าผู้ประกอบการทุกรายได้อย่างยั่งยืน

--------------------------------------------------------------------------------------
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม