หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วันนี้จะมาแบ่งปันสูตรห่อหมกปลาช่อนสูตรโบราณกันค่ะ  (อ่าน 33 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ค. 21, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันนี้จะมาแบ่งปันสูตรห่อหมกปลาช่อนสูตรโบราณกันค่ะ
ห่อหมกปลาช่อน ข้าวกล่องรสรินทร์ สูตรโบราณเนื้อแน่นหอมกลิ่นเครื่องแกง

ห่อหมกปลาช่อน ข้าวกล่องรสรินทร์ สูตรโบราณเป็นเมนู แรกๆที่อาจารย์สอนรสรินทร์ค่ะ การจะทำห่อหมกให้อร่อยต้องแรงดีค่ะคนห่อหมกกันเมื่อยทีเดียว เมื่อก่อนจะใช้หม้อดินเป็นภาชนผสม เพราะมีรูพรุนจะทำให้ห่อหมกเย็นเวลาคนค่ะ แต่เดี๋ยวนี้เอาภาชนะและปลาเข้าตู้เย็นก็ได้ผลดีเช่นเดียวกันค่ะ

สูตรเครื่องแกงห่อหมกปลาช่อนโบราณ
พริกแห้งบางช้าง 20 กรัม
หอมแดง 40 กรัม
กระเทียม 1/3 ถ้วย
ตะไคร้ 1/4 ถ้วย
ข่า 2 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
กระชาย 1/2 ถ้วย
ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
สูตรผสมห่อหมกปลาช่อน (สำหรับ 10 ที่)
เนื้อปลาช่อน 1 กิโลกรัม
กะทิสด 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผักกาดขาวลวก (ตามชอบ)
ใบโหระพา 1 ถ้วย
สูตรกะทิหยอดหน้า
หางกะทิ 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนสูตรโบราณ


โขลกเครื่องแกงให้เข้ากัน (ถ้าไม่ทำเครื่องแกงเองใช้เครื่องแกงแดงได้ค่ะแต่เพิ่มกระชายเพื่อดับกลิ่นคาวปลา)

ใส่เครื่องแกงลงในปลาช่อนหั่นบาง ใช้ไม้พายคนเพื่อให้เนื้อปลาเข้ากับพริกแกง เคล็ดลับคือควารนำปลาไปแช่เย็นเพื่อให้ห่อหมกเนียวนุ่ม

ใส่กระทิทีละทัพพี คนไปเรื่อยๆจนหมดต่อจากนั้นใส่ไข่ทีละฟองคนต่อไปเรื่อยๆ จนเหนียวข้นเข้ากันดี ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำตาล

นำผักลวกรองกระทงใบตอง ใส่ผักกาดขาว(ตามชอบ) ใบโหระพา

ตักส่วนผสมของปลาใส่ให้เต็ม นึ่ง 20 นาที

ราดหน้าด้วย กะทิหยอดหน้า แต่งด้วยผักชี ใบมะกรูดฝอย พริกชี้ฟ้าแดง

นึ่งต่ออีก 5 นาทียกขึ้นรับประทานได้ค่ะ ทานให้อร่อยนะคะ

-------------------------------------------
อยากรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับรสรินทร์ตอนใหม่ๆ อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจรสรินทร์ นะคะ
รับรองว่า คุณจะทำอาหารได้อร่อยจนคนทั้งบ้านชมไม่ขาดปากเลยค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามเพจ รสรินทร์ Rosalyn นะคะ

Facebook: https://www.facebook.com/RosalynTH

สั่งอาหาร ข้าวกล่องจัดเลี้ยงสัมนา ดูเมนูรสรินทร์

ดูสูตรเด็ดอื่นๆ www.rosalynth.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สูตรอาหาร ห่อหมกปลาช่อน อาหารสูตรโบราณ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม