หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดประเทศใน 120 วัน ฟื้นเศรษฐกิจไทยใน 180 วัน  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มิ.ย. 21, 16:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ปักหมุดหมายไว้ว่า จะเปิดประเทศใน 120 วัน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การทำมาหากิน ชีวิตปากท้องของคนในประเทศให้เดินต่อไปให้ได้ โดยให้คำมั่นว่า จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้รับวัคซีนมาฉีดตามเป้าหมาย และขอคนไทยร่วมใจกันเดินหน้าควบคุมโรค ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และขับเคลื่อนประเทศไทยไปด้วยกัน ไม่มัวทะเลาะขัดแย้งกัน

น่าคิดว่า การเปิดประเทศใน 120 วัน ก็คือการเดินหน้าฟื้นเศรษฐกิจประเทศนั่นเอง

หากเดินหน้าเปิดประเทศได้จริงภายใน 120 วัน แน่นอนว่าเศรษฐกิจไทยย่อมจะปรากฏผลฟื้นคืนขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรมภายในสิ้นปีนี้ (6 เดือน) หรือช่วงเดือนมกราคมปีหน้า

เปิดประเทศใน 120 วัน ฟื้นเศรษฐกิจไทย ใน 180 วัน

ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ว่าจะไม่ต้องทำอะไรอีกเลย นั่งรอเปิดประเทศเลย แต่รัฐบาลลุงตู่จะต้องมีชุดมาตรการทางเศรษฐกิจออกมาอีกมากมาย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายข้างต้น

1. ล่าสุด สภาพัฒน์ ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2564 คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 1.5-2.5

เท่ากับว่า ปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ (จากการลดลงร้อยละ 6.1 ในปี 2563)

ปัจจัยสนับสนุน มาจาก (1) การฟื้นตัวของเศรษฐกิจและปริมาณ การค้าโลก (2) แรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายภาครัฐ และ (3) การปรับตัวตามฐานการขยายตัวที่ต่ำผิดปกติ ในปี 2563 ทั้งนี้ คาดว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าในรูปดอลลาร์สหรัฐ จะขยายตัวร้อยละ 10.3 ขณะที่การอุปโภค-บริโภคและการลงทุนภาคเอกชนจะขยายตัวร้อยละ 1.6 และร้อยละ 4.3 ตามลำดับ ส่วนการลงทุนภาครัฐคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 9.3 และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลร้อยละ 0.7 ของ GDP

การคาดการณ์ของสภาพัฒน์ มีรายละเอียดที่มาของข้อมูล โดยการคาดการณ์ล่าสุดนี้ ได้ปรับตัวเลขลดลงจากเดิม เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดระลอกล่าสุดแล้ว

2. โจทย์บริหารเศรษฐกิจ 6 เดือนที่เหลือของปี’64

ล่าสุด สภาพัฒน์ ได้เสนอแนะในที่ประชุม ครม. ถึงประเด็นการบริหารเศรษฐกิจในปี 2564 ระบุว่า การบริหารนโยบายเศรษฐกิจในปี 2564 (ช่วง 6 เดือนที่เหลือ) ควรให้ความสำคัญสิ่งต่อไปนี้

(1) การควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในประเทศ เพื่อให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงและอยู่ในวงจำกัดโดยเร็ว และการป้องกันการกลับมาระบาดรุนแรงในระลอกใหม่ โดยมุ่งเน้น

(i) การบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคและป้องกันการระบาดของภาครัฐอย่างเคร่งครัด ควบคู่ไปกับการยกระดับกระบวนการเฝ้าระวังสอบสวนโรคเชิงรุก โดยเฉพาะ การเร่งรัดการตรวจเชิงรุกในเขตพื้นที่หรือชุมชนที่มีความเสี่ยงสูงในกรุงเทพฯ หรือเขตเมืองต่างๆ ที่ยังคงเผชิญกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดรุนแรง รวมทั้งการดูแลและควบคุมกิจกรรมและกิจการบางประเภทที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงของการระบาดของโรคอย่าง
เข้มงวด และการป้องกันการนำเข้าเชื้อไวรัสกลายพันธุ์เพิ่มเติมโดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้ที่เดินทางข้ามชายแดน

(ii) การเร่งรัดจัดหาและกระจายวัคซีนให้กับประชาชน อย่างครอบคลุมทั่วถึงและเพียงพอเพื่อให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ โดยการจัดลำดับความสำคัญตามหลักการสาธารณสุขในการกระจายให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ควบคู่ไปกับการคำนึงถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการฟื้นฟูกิจกรรมทางเศรษฐกิจในพื้นที่เศรษฐกิจทั้งในภาคการท่องเที่ยวและภาคการผลิตที่สำคัญ รวมทั้งมีความยืดหยุ่นตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

(iii) การพัฒนาศักยภาพของระบบสาธารณสุข ให้เพียงพอต่อการรองรับการแพร่ระบาดในปัจจุบันและที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

และ (iv) การเร่งประชาสัมพันธ์และสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและชัดเจนให้แก่ประชาชนเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ในการเข้ารับวัคซีน รวมถึงการรณรงค์เกี่ยวกับแนวทางในการปฏิบัติและดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันการกลับมาแพร่ระบาดระลอกใหม่และลดโอกาสการกลับมาติดเชื้อซ้ำภายหลังได้รับวัคซีนแล้ว

https://www.naewna.com/politic/columnist/48110

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: กาย
Tags:  กาย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม