หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนรุกปราบปรามอาชญากรรมสิ่งแวดล้อม มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียว  (อ่าน 34 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 เม.ย. 21, 15:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หน่วยงานต่าง ๆ ในเมืองกุ้ยหลิน ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศจีน ได้เพิ่มความเข้มข้นในการปราบปรามการทำเหมืองหินและเหมืองทรายผิดกฎหมาย ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้บริเวณเลียบแม่น้ำลี่เจียง เพื่อปกป้องสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยา

แม่น้ำลี่เจียงได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่มีความงดงามมากที่สุดในโลก โดยทอดยาวกว่า 400 กิโลเมตรผ่านเทือกเขาที่มีภูมิประเทศแบบคาสต์ และดึงดูดผู้มาเยือนหลายแสนคนทุกปี

"พฤติกรรมที่เลวร้ายที่สุดคือการทำเหมืองหิน" ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะตรวจเยี่ยมส่วนหนึ่งของแม่น้ำลี่เจียง "ภูเขาลักษณะนี้ เมื่อถูกทำลายแล้วก็จะหายไปตลอดกาล"

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า แม่น้ำสายนี้คือ "สมบัติเพียงหนึ่งเดียว" ของจีนและของโลก ดังนั้นจึงต้องมีการปกป้องสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาไม่ให้ถูกทำลายไป

เขาเตือนว่า ผู้ใดก็ตามที่ยังทำเหมืองหินและเหมืองทรายเลียบแม่น้ำลี่เจียงจะต้องรับผิดชอบกับการกระทำของตนเอง โดยต้องถูกสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมาย

มาตรการต่าง ๆ ในการลดมลพิษรวมถึงปกป้องแม่น้ำและภูเขาเลียบแม่น้ำ ช่วยให้สภาพแวดล้อมบริเวณแม่น้ำลี่เจียงดีขึ้นอย่างมาก ทำให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้มากขึ้น

ในปี 2562 เมืองกุ้ยหลินต้อนรับนักท่องเที่ยว 138 ล้านคน สร้างรายได้ 1.874 แสนล้านหยวน (2.89 หมื่นล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 26.7% และ 34.7% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2561

จีนเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจสีเขียว

เมืองกุ้ยหลินไม่ใช่สถานที่เดียวในประเทศจีนที่ต้องต่อสู้กับพฤติกรรมการทำลายสิ่งแวดล้อม เมื่อปีที่แล้ว หน่วยงานความมั่นคงสาธารณะทั่วประเทศได้ปราบปรามการทำลายทรัพยากรและสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยามากถึง 23,000 คดี คิดเป็นมูลค่ารวม1.66 หมื่นล้านหยวน (2.6 พันล้านดอลลาร์) และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้กว่า 40,000 คน จากการแถลงข่าวของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะเมื่อช่วงต้นเดือนนี้

ความพยายามเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่ได้รับการตอกย้ำในร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปีข้างหน้าและในอนาคต

การรณรงค์ดังกล่าวสอดคล้องกับวลีดังที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวถึงการพัฒนาสีเขียว นั่นคือ "แหล่งน้ำที่ใสสะอาดและเทือกเขาอันเขียวชอุ่มเป็นสมบัติที่ประเมินค่ามิได้"

แนวคิดดังกล่าวผลักดันให้จีนซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลก ยกระดับความพยายามในการส่งเสริมการพัฒนาที่ปล่อยคาร์บอนต่ำ โดยจีนให้คำมั่นบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดภายในปี 2573 และบรรลุเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2603

ในการประชุมสุดยอดผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Leaders Summit on Climate) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายสี จิ้นผิง ได้ตอกย้ำคำมั่นสัญญาดังกล่าว พร้อมกับเรียกร้องให้ทั่วโลกสร้างชุมชนร่วมกัน

ไฮไลท์สำคัญจากการตรวจเยี่ยมเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางภาคใต้ของจีน โดยมีเมืองกุ้ยหลินเป็นจุดหมายแรก เขาได้รำลึกถึงวีรชนผู้ล่วงลับในการปฏิวัติประเทศ และเรียนรู้ความก้าวหน้าในการฟื้นชีวิตให้ชนบทเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง ได้เยี่ยมเยือนอนุสรณ์สถานสมรภูมิรบแม่น้ำเซียงเจียง ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทัพทางไกล (Long March) เมื่อช่วงทศวรรษ 2470 โดยผู้นำจีนได้วางกระเช้าดอกไม้เพื่อแสดงความเคารพทหารของกองทัพแดงที่เสียชีวิตในสมรภูมิรบ

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า เคล็ดลับความสำเร็จของการปฏิวัติประเทศจีนคืออุดมคติและความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้า พร้อมกับกระตุ้นเตือนให้คนรุ่นใหม่ช่วยกันฟื้นฟูประเทศชาติด้วยจิตวิญญาณและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าเช่นเดียวกัน

ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

จากนั้นนายสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านเหมาจูซาน ซึ่งอุตสาหกรรมองุ่นกำลังเกิดใหม่และเป็นแรงผลักดันการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของชุมชน

หลังจากขจัดความยากจนสัมบูรณ์ (absolute poverty) ในพื้นที่ชนบททั่วประเทศได้สำเร็จ จีนก็ได้ดำเนินกลยุทธ์ต่อไปทันที นั่นคือ การฟื้นชีวิตให้ชนบท โดยชาวบ้านในหลายภูมิภาคได้รับการสนับสนุนให้พัฒนาอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันตามสภาพความเป็นอยู่ของตนเอง เพื่อสร้างชีวิตที่ดีกว่าเดิมให้แก่คนในท้องถิ่น

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=1gbf0Ql4TA4

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม