Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > รีวิว ต่อใบขับขี่ออนไลน์ อย่างละเอียด!!
ผู้ดูแล: withyaw
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน รีวิว ต่อใบขับขี่ออนไลน์ อย่างละเอียด!!  (อ่าน 40 ครั้ง)
add

รีวิว ต่อใบขับขี่ออนไลน์ อย่างละเอียด!!

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 30 มี.ค. 21, 20:41 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สวัสดีค่า เข้าสู่ปี 2021แล้ว!!! เริ่มต้นปีด้วยความกังวลเลยจ้า... เพราะปีนี้เป็นปีที่ครบกำหนดจะต้องไปต่ออายุใบขับขี่แล้ว แต่สถานการณ์โควิด-19 ยังคงอยู่กับพวกเรา การต้องออกไปติดต่อธุระข้างนอกนาน ๆ จึงเป็นเรื่องที่ไม่อยากจะทำเอาซะเลย

พูดถึงการไปต่ออายุใบขับขี่ เฮ้ออ... แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว  ไหนจะต้องเดินทางไปเจอผู้คน ต้องต่อคิว นั่งรอ ยืนรอ และเข้าอบรมร่วมกับผู้คนมากหน้าหลายตา ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะไม่สะดวก รวมทั้งเราด้วย 555

วันนี้ก็เลยอยากจะมานำเสนอการต่อใบขับขี่ออนไลน์ผ่านระบบ DLT e-learning ของกรมการขนส่งทางบกผ่านเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ซึ่งเราได้ลองใช้แล้วพบว่า เฮ้ย!! มันลดขั้นตอนได้ และทำง่าย ย่นเวลาการเดินทางให้เราเยอะเลย ที่สำคัญการนั่งอบรมอยู่บ้านนั้นปลอดภัยชัวร์ เราเลยอยากมารีวิวขั้นตอนต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูเอ๊!!!  การต่อใบขับขี่ออนไลน์ทำล่วงหน้าได้กี่วันนะ มา ๆ มาเช็กกันก่อน
หยิบใบขับขี่ของตัวเองขึ้นมาดูวันหมดอายุเลยจ้า
>> เงื่อนไขมีอยู่ว่า การต่อใบขับขี่ออนไลน์นี้จะให้เฉพาะคนที่ต้องการต่อใบขับขี่ล่วงหน้า ก่อนใบขับขี่หมดอายุใน 6 เดือ นนะจ๊ะ เช่น ใบขับขี่จะหมดอายุวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ถ้าจะต่อใบขับขี่ออนไลน์ เราต้องทำเรื่องขอต่อใบขับขี่ก่อน 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป
>> การต่อจาก ใบขับขี่ชั่วคราว 2 ปีเป็น 5 ปี ไม่จำเป็นต้องรอให้บัตรใกล้หมดอายุ ถ้าถือครบ 1 ปีแล้วสามารถต่อเป็น 5 ปีได้เลย ไม่ต้องเข้าอบรมใหม่ โดยจองคิวออนไลน์แล้วมาทดสอบสมรรถภาพร่างกายเกี่ยวกับการขับรถที่ขนส่งได้เลยจ้า
>> ตั้งแต่เดือนกุมภา’ 64 เป็นต้นไปจะต้องใช้ ใบรับรองแพทย์ ในทุกกรณีเกี่ยวกับการทำใบขับขี่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรงหรือสภาวะโรคที่แพทย์เห็นว่าอาจเป็นอันตรายขณะขับขี่ (ใบรับรองแพทย์นี้ไม่จำเป็นต้องตรวจโรคโควิดนะคะ)สิ่งที่เราต้องทำและจำง่าย ๆ เพียง 2 ขั้นตอน คือ 1) ลงทะเบียนอบรมออนไลน์ เพื่อนำผลผ่านการอบรมไปยื่นขอต่ออายุใบขับขี่ และ 2) ลงทะเบียนจองคิวเพื่อทดสอบสมรรถภาพร่างกายและออกใบขับขี่

เริ่มขั้นตอนที่ 1 ลงทะเบียนอบรมออนไลน์ เข้าสู่เว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ซึ่งรองรับทั้งสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์• กดปุ่ม “ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม” (สีเหลือง)  
จากนั้นกรอกข้อมูลเลขบัตรประจําตัวประชาชน, หมายเลขโทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด เสร็จเรียบร้อยแล้วคลิกยืนยันได้เลยค่ะ
• เว็บไซต์จะปรากฏหน้าต่างให้เรา เลือกการอบรม ตามประเภทที่เราต้องการจะต่ออายุใบขับขี่ ซึ่งมี 3 ประเภท คือ
1) ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ รถยนต์) ระยะเวลาการอบรม 1 ชั่วโมง  
2) ใบอนุญาตขับรถขนส่ง ระยะเวลาอบรม 2 ชั่วโมง และ
3) ใบอนุญาตขับรถสาธารณะ (รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ รถยนต์) ระยะเวลาการอบรม 3 ชั่วโมง  • เลือกประเภทที่จะต้องอบรม แล้วคลิกเลือกหัวข้อแรก “แบบทดสอบก่อนอบรม” จากนั้นจะมีคำถาม 3 ข้อให้เราทำ (ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกหรือผิดนะทำไปก่อนได้เลยจ้า) เสร็จแล้วคลิก “ส่งข้อสอบ” แล้วคลิกอีกครั้งที่ปุ่มเดิม “ไปขั้นตอนต่อไป”• จากนั้น วิดีโออบรมการต่ออายุใบขับขี่ ก็จะปรากฏขึ้นมาให้ดูตามเวลาของแต่ละประเภทที่
เราเลือก เช่น เราเลือกต่อใบขับขี่ประเภทรถยนต์ส่วนบุคคลก็นั่งดูสบาย ๆ ในเวลา 1 ชั่วโมง
อ๊ะ ๆ อ้า...ใครกำลังคิดจะกดข้าม (skip) นั้นหยุดคิดไปเลยค่ะ เพราะมันทำไม่ได้จ้า อิอิ ตั้งใจดูให้จบแล้วพยายามจดจำหรือบันทึกสิ่งที่เราอบรมไปด้วยเพื่อทำแบบทดสอบหลังอบรมต่อไปนะคะ ^^• ได้เวลาทบทวนความจำแล้ว!!!  ดูวิดีโอจบจะมีปุ่ม “ไปขั้นตอนต่อไป” เมื่อคลิกแล้ว หน้าจอจะปรากฏหัวข้อการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ให้คลิกเลือก แบบทดสอบหลังอบรม จะมีคำถามขึ้นมาให้เราทำค่ะ พอทำเสร็จแล้วคลิก “ส่งข้อสอบ” แล้วก็คลิกอีกครั้งที่ “ไปขั้นตอนต่อไป” ได้เลย (ถ้าตอบถูกก็จะขึ้นเป็นแถบสีเขียว)• จากนั้นจะปรากฏป๊อปอัพ ว่าผ่านการอบรมแล้ว ให้แคปเจอร์หน้าจอผลผ่านการอบรมเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อยื่นแสดงตอนมาต่อใบขับขี่
เย่ ๆ เราผ่านการอบรมแล้ว ไปจองคิวรับใบขับขี่ในขั้นตอนที่ 2 ต่อเลย ^^มีต่อขั้นตอนที่ 2... ในคอมเมนท์

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มี.ค. 21, 22:08 น โดย dhidib »

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : รีวิว ต่อใบขับขี่ออนไลน์ อย่างละเอียด!!
        ความคิดเห็นที่ #1: 30 มี.ค. 21, 21:24 น

ขั้นตอนที่ 2 ลงทะเบียนจองคิวรับใบขับขี่
คำแนะนำ เพื่อความสะดวกในการดำเนินการนะคะ
• ดาวน์โหลดแอป DLT Smart Queue เพื่อจองคิวกันค่ะ (ใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS เลย)เข้าสู่ระบบ แล้วเลือก “บัตรประชาชน” จากนั้นก็กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อสมัครเข้าใช้งาน แล้วคลิก “ลงทะเบียน” หลังจากนั้นก็กำหนดรหัสผ่านพร้อมยืนยันรหัสผ่านอีกครั้ง เสร็จเรียบร้อยแล้วคลิก “ยืนยัน” (ข้อมูลส่วนนี้สามารถเข้าไปอัปเดทและแก้ไขได้ตลอดเลยนะจ๊ะ)
• ขั้นตอนต่อไปคือเลือกสำนักงานขนส่งที่ต้องการจองคิวต่อใบขับขี่ เราสามารถเลื่อนหา หรือกรอกชื่อจังหวัดได้เลยค่ะ จากนั้นให้เลือกประเภทงานบริการคือ “งานใบอนุญาต”เลือกประเภทงานที่ต้องการเข้ารับบริการ กรณีนี้เราเข้าอบรมออนไลน์มาแล้วก็เลือกแบบที่ 4 ตามรูปได้เลยค่ะ ส่วนหน้าปฏิทินวันทำการให้สังเกตจุดสีทั้ง 3 สี คือ สีดำ = ว่าง / สีเหลือง = เต็ม / สีแดง = วันหยุด  ให้เราคลิกเลือกวันที่เราสะดวกได้เลยค่ะใครไม่สะดวกแบบออนไลน์สามารถ walk in ไปจองได้ที่สำนักงานขนส่งนะคะ เขาจะมีตู้ Kiosk ให้เราทำการจองคิว ไม่ต้องกลัวทำไม่เป็นหรือทำไม่ถูกต้อง เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอยู่อย่างใกล้ชิดจ้าเลือกเวลาที่ต้องการจอง จากนั้นคลิก “ยืนยันการจอง” หน้าต่าง ข้อมูลการจองก็จะปรากฏขึ้น ให้เราแคปเจอร์หน้าจอเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อใช้แสดงกับเจ้าหน้าที่ตอนไปยื่นขอต่ออายุใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งได้เลย เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้าเป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 2 ขั้นตอนที่ช่วยทำให้การต่อใบขับขี่ของเราสะดวกและปลอดภัยจากโรคระบาดในสถานการณ์โควิด-19 มากขึ้นนะคะ

ซึ่งการต่อใบขับขี่ออนไลน์นั้นเป็นเพียงการลดขั้นตอนอบรมและการอำนวยความสะดวกในการจองคิวขอต่ออายุใบขับขี่ล่วงหน้านะคะ แต่เรายังคงต้องทดสอบสมรรถภาพร่างกายอยู่ ได้แก่ ทดสอบการมองเห็นสีที่จำเป็นในการขับรถ, ทดสอบสายตาทางลึก, ทดสอบสายตาทางกว้าง, ทดสอบปฏิกิริยาเท้า และต้องชำระค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ให้ครบถ้วนด้วยนะจ๊ะรวมถึงการถ่ายรูปติดบัตร เสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็รอรับใบขับขี่ใบใหม่ได้เลยจ้า ถือเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการถ้าจะให้เป็นคะแนนเราขอให้ 8/10  จริง ๆ แล้วส่วนตัวเราอยากให้ทั้ง 2 ขั้นตอนนั้นอยู่ในช่องทางเดียวกันไปเลยคือทำทุกขั้นตอนผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue จะดีมาก ๆ วันนี้ขอรีวิวเพียงเท่านี้น้า บ๊ายบาย ...

Tags:  ใบขับขี่ บริการออนไลน์ รถยนต์ กรมการขนส่งทางบก 

หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้