หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: งานศิลปะแนวมีเดียอาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจจากลวดลายงานฝีมือคิวชู  (อ่าน 29 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.พ. 21, 14:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พบนิทรรศการงานศิลปะแนวมีเดียอาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจจาก "ลวดลาย" ในงานฝีมือแห่งคิวชู ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ตั้งแต่ 10 ก.พ. นี้เป็นต้นไป


ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่นนำเสนอ "CULTURE GATE to JAPAN"

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่น (Agency for Cultural Affairs) ได้เปิดตัวนิทรรศการศิลปะครั้งใหม่ ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" โดยนิทรรศการช่วงแรกจะจัดแสดงผลงานของคุณมิซูเอะ มิราอิ ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน และตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. เป็นต้นไปจะมีการเพิ่มผลงานของคุณมูรายามะ มาโคโตะ ผู้สร้างสรรค์งานดิจิทัลอาร์ตเข้ามาในนิทรรศการด้วย ผลงานของศิลปินทั้งสองท่านจะมีการจัดแสดงที่ท่าอากาศยานไปพร้อมกันกับในเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอมนตร์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเผยแพร่ผลงานสู่สายตาของผู้ชมทั่วโลก


ธีมที่ใช้ในการออกแบบในการจัดแสดงผลงานที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะคือ "ลวดลาย" พื้นที่คิวชูซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานฟุกุโอกะนั้นมีชื่อเสียงเรื่องประเพณีงานฝีมือที่มีความเป็นมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะ (Arita-yaki), เครื่องเคลือบดินเผาซัตสุมะ (Satsuma-yaki) หรือว่าผ้าทอฮากาตะโอริ และในนิทรรศการครั้งนี้ ศิลปินทั้งสองท่านก็จะนำเสนอผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายต่าง ๆ อันเป็นหัวใจสำคัญของงานฝีมือเหล่านี้

พื้นที่คิวชูมีการแลกเปลี่ยนกับพื้นที่อื่น ๆ ในทวีปเอเชียมาตลอดตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นที่ที่ให้การต้อนรับช่างฝีมือจากแหล่งต่าง ๆ และนำทรัพยากรด้านวัฒนธรรมที่ได้มาปรับใช้ให้เข้ากับงานท้องถิ่น ช่างผู้ผลิตงานในพื้นที่นี้มีการพัฒนางานฝีมือจนกลายเป็นฉบับเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น และทำการส่งออกผลงานไปยังยุโรป อเมริกา และทั่วทั้งโลก

คุณมิซูเอะ มิราอิ หนึ่งในสองศิลปินในนิทรรศการนี้ เป็นผู้กำกับผลงานแอนิเมชันที่เลือกแสดงออกถึงทัศนะต่อการใช้ชีวิตของเขาผ่านการเคลื่อนไหวของรูปร่างต่าง ๆ และรูปทรงเรขาคณิต คุณมิซูเอะได้สร้างสรรค์ภาพแอนิเมชันที่ดูราวกับมีชีวิตและลมหายใจ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายแสนงดงามในงานฝีมือซึ่งถือกำเนิดขึ้นในพื้นที่คิวชู อันเป็นผลพวงมาจากการสอดประสานกันขององค์ประกอบทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ด้านคุณมูรายามะ มาโคโตะ ศิลปินอีกท่านหนึ่งในนิทรรศการนี้ เป็นศิลปินดิจิทัลอาร์ตที่ใช้การสำรวจวัตถุต่าง ๆ ในทุกรายละเอียด เพื่อสร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์ซึ่งมีความละเอียดจนดูคล้ายกับผังสถาปัตยกรรมที่สลับซับซ้อน คุณมูรายามะได้สร้างสรรค์ผลงานกราฟิกชิ้นใหม่สำหรับจัดแสดงในนิทรรศการ ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากลวดลายพืชพรรณที่มักจะใช้วาดประดับเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และยังได้มีการใช้ลวดลายจากผลงานของเขาวาดประดับบนเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะชิ้นใหม่ ๆ ด้วย

- ช่วงเวลา: นิทรรศการเปิดให้ชมวันที่ 10 กุมภาพันธ์ (ผลงานคุณมิซูเอะ)
27 กุมภาพันธ์ (ผลงานคุณมูรายามะ)
- สถานที่: ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ
ทางเข้าฝั่งผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ชั้น 1
*จะมีการจัดแสดงผลงานในพื้นที่ดังกล่าวถึง 17 มีนาคมเท่านั้น หลังจาก 19 มีนาคม จะย้ายไปยังฝั่งเที่ยวบินระหว่างประเทศ ชั้น 4
- ค่าเช้าชม: ฟรี
- ธีมงาน: ลวดลายจากงานฝีมือในพื้นที่คิวชู
- ชื่อผลงาน: MANDALA-Q ของคุณมิซูเอะ มิราอิ
Arita ware ? Inorganic flora "Chrysanthemum" ของคุณมูรายามะ มาโคโตะ
- ศิลปิน:
ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน
มิซูเอะ มิราอิ

คุณมิซูเอะ มิราอิ เกิดในจังหวัดฟุกุโอะเมื่อปี 2524 เขาเป็นผู้กำกับผลงานแอนิเมชันที่สร้างสรรค์งานแบบไม่มีโครงเรื่องด้วยการใช้รูปร่างเซลล์และรูปทรงเรขาคณิต คุณมิซูเอะมีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานแอนิเมชันเชิงนามธรรมที่ดึงดูดสายตาและมีเอกลักษณ์ และยังได้มีส่วนร่วมในการสร้างผลงานอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันอิสระหรือว่ามิวสิควิดีโอ ผลงานของคุณมิซูเอะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อดังของโลกมาแล้วทั้ง 4 เทศกาล (อานซี อ็อตโตวา ฮิโรชิมา และซาเกร็บ) โดยผลงานชื่อ MODERN No. 2 ที่โด่งดังที่สุดของเขาได้เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิส และคว้ารางวัล Original Music จากเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติอานซี ส่วนผลงานอีกชิ้นในชื่อ Wonder นั้นได้เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และคว้ารางวัล CANAL + Creative Aid ที่เทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติอานซีเช่นกัน ขณะนี้คุณมิซูเอะกำลังอยู่ในระหว่างการสร้างผลงานภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องแรก ซึ่งใช้ชื่อชั่วคราวว่า Mirai Mizue's Journey to the West

ศิลปินแนวดิจิทัล
มูรายามะ มาโคโตะ

คุณมูรายามะ มาโคโตะ เกิดเมื่อปี 2527 เขาเป็นศิลปินดิจิทัลอาร์ตผู้สร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์ด้วยการใช้สายตาช่างสังเกตของเขาประกอบกับทักษะด้านงานคอมพิวเตอร์กราฟิกอันเป็นเลิศ เขาใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์สร้างโมเดล 3 มิติและเครื่องมือดิจิทัลอื่น ๆ เพื่อผสานรูปร่างตามธรรมชาติของพืชพรรณต่าง ๆ เข้ากับความงามเชิงสถาปัตยกรรม ผลงานของเขาช่วยเบิกทางสู่ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์และวิศวกรรม ด้วยการผสมผสานการใช้เครื่องมือทางศิลปะและวิทยาศาสตร์ให้เป็นหนึ่งเดียว ทั้งนี้ คุณมูรายามะได้รับรางวัลชื่อดังมาแล้วมากมาย เช่น รางวัล Asia Digital Art Award, รางวัล Fukuoka Governor's Award และรางวัล Minister of MEXT Award ที่งาน Asia Digital Art Awards ประจำปี 2560รูปภาพ 1: https://mma.prnewswire.com/media/1439167/image1.jpg
คำบรรยายภาพ - ผลงาน 'MANDALA-Q' ของคุณมิซูเอะ มิราอิ


รูปภาพ 2: https://mma.prnewswire.com/media/1439168/image2.jpg
คำบรรยายภาพ - ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน มิซูเอะ มิราอิ


รูปภาพ 3: https://mma.prnewswire.com/media/1439169/image3.jpg
คำบรรยายภาพ - ศิลปินแนวดิจิทัล มูรายามะ มาโคโตะ


รูปภาพ 4: https://mma.prnewswire.com/media/1439170/image4.jpg
คำบรรยายภาพ - สแกนที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม