หน้า: 1 2  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "น้องเมย์" ในมุมมองนานาชาติ  (อ่าน 330740 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 12:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"น้องเมย์" ในมุมมองนานาชาติ

ตําแหน่งแชมป์โลกแบดมินตันหญิงเดี่ยวของ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ เมื่อไม่สัปดาห์ก่อน ถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญระดับหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์วงการขนไก่โลก

เพราะไม่เพียงแค่สาวน้อยวัย 18 จากประเทศไทยคนนี้จะกลายเป็นแชมป์โลกอายุน้อยที่สุด (ตั้งแต่ศึกชิงแชมป์โลกใช้รูปแบบปัจจุบันเมื่อปี 1977) เท่านั้น แต่เมย์ยังเป็นชาวต่างชาติคนแรกในรอบ 14 ปีที่สอดแทรกแย่งแชมป์หญิงเดี่ยวซึ่งสาวจีนผูกขาดมายาวนานได้

ด้วยเหตุดังกล่าว ปฏิกิริยาของแฟนๆ และสื่อต่อความสำเร็จครั้งสำคัญของน้องเมย์จึงไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในประเทศไทยอย่างเดียวแต่ยังข้ามฝั่งไปยังมิตรประเทศทั้งใกล้ไกลและในวงการแบดมินตันระดับนานาชาติอีกด้วย

ประเด็นที่สื่อต่างชาติให้ความสนใจมากเป็นพิเศษเห็นจะไม่พ้นประวัติของเมย์ซึ่งเริ่มต้นจับแร็กเกตครั้งแรกเพราะผู้ใหญ่ห่วงจะอันตรายที่ไปวิ่งเล่นในโรงงานทำขนม บ้านทองหยอด ที่พ่อแม่ของตัวเองเป็นพนักงานอยู่ จึงจับให้ไปฝึกตีแบดที่โรงยิมของโรงงาน

ในมุมมองของต่างชาติแล้วถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ผิดแผกไปจากปกติ ยิ่งเรื่องที่พื้นเพครอบครัวไม่ใช่คนมีฐานะ ยิ่งทำให้หลายคนรู้สึกทึ่ง

หนังสือพิมพ์ เดอะ สตาร์ ของมาเลเซีย ยกย่องเมย์เป็นตัวอย่างของความเพียร โดยระบุว่า นักแบดมินตันมาเลเซียที่อยู่อย่างสุขสบาย มีสนามซ้อมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และมีเบี้ยเลี้ยงประจำวันไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่หรือเยาวชน ควรได้เรียนรู้จากเรื่องราวชีวิตของเมย์

ขณะที่ เร็กซี่ ไมนากี้ ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของอินโดนีเซีย กล่าวว่า การอยู่อย่างสุขสบายไม่ใช่เรื่องผิด แต่การได้ลิ้มรสความลำบากในชีวิตจะยิ่งช่วยให้นักกีฬาแกร่งขึ้นและสร้างแรงผลักดันในการเล่น เช่น เมย์ที่นำเงินรางวัลที่ได้จากการแข่งขันมาจุนเจือครอบครัว และซื้อข้าวของเครื่องใช้เป็นของขวัญให้พ่อและแม่

นอกเหนือจากจุดเริ่มต้นที่ไม่ธรรมดาดังกล่าวแล้ว ฝีไม้ลายมือที่มาจากพรสวรรค์ผสมกับพรแสวงก็เป็นสิ่งที่คนในวงการยกย่องอยู่มาก

แบดซีน นิตยสารแบดมินตันออนไลน์ยอดนิยมชื่นชมว่า เกมของเมย์มีทุกอย่าง ทั้งลูกหนัก ทั้งความอึด ทั้งเกมหน้าเน็ตที่เหลือเชื่อ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการรับการโจมตีของ หลี่ เสวี่ย รุ่ย มือ 1 ของโลกชาวจีน ได้ทุกรูปแบบ และยังรับกลับไปแบบไม่เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายรุกเร็วได้ด้วย

ขณะที่ วิมาล กุมาร อดีตโค้ชทีมชาติอินเดีย รู้สึกทึ่งตั้งแต่ได้ชมเกมของเมย์ในรอบรองชนะเลิศกับ ปุซาร์ลา เวนกาตา สินธุ หรือ สินธุ พีวี ดาวรุ่งอินเดียแล้ว และยิ่งอึ้งมากขึ้นตอนได้ดูเมย์ลงสนามรอบชิงพบกับมือ 1 โลกและแชมป์โอลิมปิกเกมส์ 2012

วิมาลบอกว่า ดูเมย์เล่นแล้วรู้สึกสนุกมีความสุข เพราะเป็นสไตล์ที่อาศัยเทคนิคและทักษะชั้นสูง ไม่ได้เน้นที่พลังและความเร็วเป็นหลักเหมือนกับพวกนักแบดมินตันจีนเมย์มีชั้นเชิงการเล่น มีช็อตให้เลือกหลากหลาย ปั่นหัวคู่ต่อสู้ด้วยการวางลูกไปตามมุมต่างๆ แถมยังมีลูกเล่นหน้าเน็ตที่น่าทึ่งมากอีกด้วย ดูไปก็ละม้ายคล้ายกับสไตล์ของ ประกาศ ปาดูโคน ตำนานแบดมินตันของอินเดียในยุค 80 ที่ยืนหยัดสู้กับพวกนักหวดจีนด้วยเทคนิคดังกล่าว

อดีตโค้ชอินเดียย้ำด้วยว่า การที่เมย์ประสบความสำเร็จในระดับนี้ถือเป็นเรื่องดีกับวงการแบดมินตันโลก เพราะแสดงให้เห็นว่าแบดมินตันไม่ได้ยึดติดกับการตบหนักอย่างเดียว แต่เป็นเกมรุกรับอันหลากหลายรอบด้านที่น่าชมมากๆ

ท้ายที่สุด อีกหนึ่งจุดเด่นของเมย์ที่เรียกเสียงชื่นชมและสรรเสริญจากสื่อและแฟนกีฬาทั่วโลกได้มากมายมหาศาล คือ ความนอบน้อมถ่อมตน สุภาพเรียบร้อย ท่าทางผ่อนคลาย ใบหน้าเปื้อนยิ้มระหว่างแข่ง และเหนือสิ่งอื่นใดคือการพนมมือไหว้ทุกคนโดยไม่แบ่งแยก

สมาชิกเว็บบอร์ด www.badmintoncentral.com ต่างพากันยกย่องเมย์ว่านอกจากจะเป็นแชมป์โลกที่อายุน้อยสุดแล้วยังสุภาพที่สุดด้วย โดยหนึ่งในสมาชิกที่ใช้นามแฝงว่า Elisha บอกว่า "ฉันชอบที่เธอสุภาพนอบน้อมกับคนอื่นมากๆ ไม่เว้นแม้แต่คนถูพื้น!"

ขณะที่ ชิวานี่ นาอิก คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ ไทม์ ออฟ อินเดีย ชื่นชมว่า เมย์เป็นความแปลกใหม่ที่วงการลูกขนไก่ควรอ้าแขนรับ เพราะในแง่ฝีมือที่เกินวัย 18 ปี สาวน้อยมหัศจรรย์จากประเทศไทยคนนี้น่าจะทำให้ชาวโลกร้อง "ว้าว" ได้เหมือนกับที่ สเตฟฟี่ กราฟ อดีตราชินีเทนนิสโลกเคยทำไว้กับวงการสักหลาด

ส่วนในแง่บุคลิก เธอก็ดูเป็นเด็กดี ไม่มีพิษมีภัยกับใคร ยิ่งตอนที่เธอยกมือไหว้คู่แข่งหลังตีพลาดไปโดนตัว ยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องชื่นชมเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นของแปลกที่หาไม่ได้ในการแข่งขันที่ห้ำหั่นกันอย่างสูสีอย่างในปัจจุบัน

"แชมป์ของเธอคือชัยชนะของความสวยงามเหนือพละกำลัง ความงามสง่าเหนือความอึด เป็นการลบภาพของเหล่าหญิงเหล็กจากจีนที่ผูกขาดวงการแบดมินตันหญิงมายาวนาน" นาอิกบรรยาย

ก่อนจะปิดท้ายว่า ตอนนี้เมย์มีแชมป์โลกมาเป็นเครื่องยืนยันทักษะที่ยอดเยี่ยมของตัวเอง ทั้งการใช้ข้อมือได้ราวกับมีเวทมนตร์ การหวดลูกเล่นมุมอย่างหลักแหลม และการเคลื่อนไหวไปทั่วคอร์ตราวกับนักสเก๊ตน้ำแข็ง

และทั้งหมดนั้นก็เกิดขึ้นต่อหน้าแฟนกีฬาชาวจีนที่ต่างพร้อมใจกันยืนปรบมือให้เกียรติสาวน้อยจากประเทศไทย แม้ว่าความหวังสูงสุดของพวกเขาจะปราชัยบนแผ่นดินเกิดด้วยฝีมือของเธอคนนี้ก็ตาม

เครดิต : บทความจากคุณ "หัวเรือ" ในบอร์ดของพันทิป


ดูภาพน้องเมย์นอกคอร์ตแบดมินตัน คลิกที่นี่ http://sport.sanook.com/gallery/gallery/1202663/362448
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ส.ค. 13, 13:03 น โดย somzingCPE » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
XITLKO
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 21:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมย์เป็นตัวอย่างที่ดีในทุกด้าน คือการไม่ยอมจำนนกับข้อด้อย และไม่ยอมแพ้กับอุปสรรค เธอต้องยิ่งใหญ่ในวงการลูกขนไก่ของโลก ขอเป็นแรงเชียร์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  "น้องเมย์" ในมุมมองนานาชาติ นานาชาติ มุมมอง น้องเมย์ 

หน้า: 1 2  ทั้งหมด

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม