หน้า: 1 2  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แตงโม ภัทธริดา เธอแน่มากที่ใช้ social media  (อ่าน 63994 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มี.ค. 11, 09:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายกรณีนั้นที่ไม่ว่าจะเป็นเว็บบอร์ดของพันธ์ทิพย์ เว็บบล็อกของโอเคเนชั่น ที่ช่วยกันตีแผ่เรื่องจริงหลายๆวงการให้ได้รับทราบกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเมือง จนไปถึงเรื่องหนัง ที่ทำให้ ปัญญา เรณู นั้นไม่เจ๊งและกำไรไปพร้อมจะสร้างภาคต่อไป เรียกว่ากระแสของ Social network นั้นมาแรง

จนสื่อหลักนั้นก็ต้องโดดลงมาเล่นแต่ติดตรงที่ว่าไม่สามารถทำงานได้อิสระเสรีอย่างแท้จริง เพราะว่าตัวเองนั้นอยู่ด้วยสปอนเซอร์ และสาเหตุอีกหลายๆประการที่ต้องโดนกำหนด พูดง่ายคือ “ต้องเล่นตามแผนของบางคน” ไป

แต่ในกรณีของ แตงโม ภัทรธิดา นั้น ต้องเรียกว่าเป็นการที่สื่อสายบันเทิงนั้น “รังแก” ซะมากกว่า หรือว่าพูดง่ายๆคือ เขาไม่ตอบเรื่องแฟน เมื่อไม่ได้นั้นก็ “พาล” และเหวี่ยงตัวเองไปทั่วซึ่งก็ทำสำเร็จที่ไม่มีข่าวของแตงโม แต่กลับกลายเป็นว่าทางแตงโมนั้นก็ใช้เครื่องมืออย่าง social network ที่ทรงอิทธิพลอย่าง youtube.com ในการแก้ตัวแล้วก็ได้ผลแบบเรียกว่า “สื่อหลัก” นั้นแทบเอาหน้าซุกแผ่นดินเพราะว่าเมื่อคนได้กลับมาฟังคำพูดของดารา ที่สื่อนั้นทำอย่างไร และถามได้อย่างไร หลายๆคนก็บอกว่า “เรื่องส่วนตัว ถามมากใครก็เหวี่ยง” เพราะว่าดารานั้นก็คืออาชีพหนึ่งที่แสดงให้เราดู ถ้าไม่มีหัวโขนนั้นก็คือ คนธรรมดา เท่านั้นมีรักมีโกธร มีหลง เป็นธรรมดา

สื่อหลักนั้นยิ่งใหญ่จริงหรือ ตอนนี้คุณต้องลองกลับไปที่ตัวเองดู หนังสือพิมพ์ นิตยสาร และทีวีนั้นไม่สามารถฉายภาพซ้ำลงกลับไปเหมือนกับ youtube หรือว่า clipmass ที่กำลังมาแรงของคนไทย ซึ่งสามารถดูได้เป็นหลายร้อยรอบ หลายพันรอบและมันจะจารึกอยู่ในประวัติศาสตร์ เลยว่า “นักข่าวบันเทิงนั้นโหลยโท่ย"


(นักข่าวสายบันเทิงกับงานแถลงข่าวฟิลม์ ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)

ทุกวันนี้ใครกล้าเดินองอาจแล้วบอกว่าเป็นนักข่าวสายบันเทิงบ้าง ถ้ามีคนก็มองด้วยความเหยียด เขาไม่ได้มองภูมิใจหรอก แต่เรากำลังทำลายอาชีพตัวเองต่างหาก ถ้าเราเป็นแบบนี้

สมาคมผู้สื่อข่าวจนไปถึงสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สมควรหรือยังครับว่า จะต้องปรับปรุงตัวเองในเรื่องของคำว่า จรรยากรรณสื่อ หรือว่าต้องรอให้มีหลายๆกรณีที่ social network นั้นพุ่งขึ้นมาก่อนแล้วค่อยจัดการ หรือว่าต้องรอให้ น้องเก๋ง ซีวิค ที่ทุกวันนี้มีคำถามจากหลายๆเว็บบอร์ดนำเสนอข่าว และติดตาม หรือว่าต้องให้นักแสดงหลายๆคนต้องใช้สื่ออนไลน์มาตอบโต้ ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างมาก

ซึ่งมีอีกหลายๆกรณีที่ไม่ได้พูดถึง ที่เรียกว่าสื่อหลักนั้นทำให้คน “ซวย” และเปลี่ยนขาวเป็นดำ ซึ่งสื่อออนไลน์ก็ทำการตรวจสอบซ้ำ และนำเสนออีกมุมหนึ่ง ซึ่งลึกๆผมก็รู้ว่า พวกคุณไม่ชอบ เพราะว่ามันทำให้ยอดขายและสปอนเซอร์นั้นหดหายไป ซึ่งถ้ามองในมุมมองธุรกิจนั้น พวกคุณมีวัตถุดิบที่ดี แต่ไม่สามารถเอาชนะทางการตลาดได้ ต่างหาก

แล้วถ้ามาโกธรเมื่อเจอกันหน้างาน แล้วไปพูดใส่ไฟว่า ผมเขียนเว็บบล็อกนั้นเป็น “สื่อเป็ด สื่อไก่” หรือว่า สื่อเล็กๆ กระจอกซึ่งก็มีเข้าหูมาบ้าง ผมก็น้อมรับด้วยความยินดี เพราะว่าผมนั้นได้สำเร็จแล้วคือการ นำเสนอในมุมมองอีกด้าน ที่อยู่เหนือความคาดหมาย และวิจารณ์เข้าถึงประเด็น โดยยึดถือ “หลักการ” และ “จรรยาบรรณ” รวมทั้ง “คุณธรรม” ที่คนๆหนึ่งควรมีในการนำเสนอข่าวสาร หรือว่าบทวิเคราะห์ไม่ว่าจะเป็นบนกระดาษ หรือว่าเว็บไซต์ก็ตาม

เครดิต http://www.oknation.net/blog/NEWSHOILDAY

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
zole
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 มี.ค. 11, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยมีคนชวนลูกสาวเข้าวงการ ก็บอกไปว่า ต้องทำใจน่ะ เป็นคนของประชาชน ความเป็นส่วนตัวจะหาย แต่รายได้ดี ไม่ว่าพี่สื่อเขาจะเป็นยังไง ก็ต้องให้ความร่วมมือ อาชีพของเขา ต้องการนำเสนอทุกมุมทุกเรื่องของดารา ถ้ายังต้องการความเป็นส่วนตัว ก็อย่าเพิ่งเข้าไป ตอนนี้ก็ฝึกนั่งให้ดี แต่งตัวให้มิดชิด เดี๋ยวไปหลุดให้สื่อแช๊ะ ไปโทษเขาก็ไม่ได้

ดีที่สื่อถามความรักไม่ได้ถามความเกลียด ความรักไม่ดีตรงไหน
ก็ตอบไปสิว่า รักทุกคน หน้ายิ้ม ๆ อารมณ์ดี ๆ บรรยากาศก็ดีเอง
เรื่องซุบซิบไม่มีเรื่องดีหรอก ถ้าดีจะซุบซิบหรือจ๊ะ
ขึ้นห้องใคร แล้วไปขึ้นหรือเปล่า
มือที่สาม แล้วเป็นหรือเปล่า
สื่อก็แค่หาข้อมูลมาบอกว่า ตัวจริง กับ เงา มันคนละเรื่อง อย่าหลงเงา เช่น บางคนเล่นบทพระเอกตลอด แต่ตัวจริง ฟันหญิงนับไม่ถ้วน
สื่อไปเจอก็ต้องแฉ เพื่อบอก ให้สาว ๆ ระวังตัว
จะยอมให้เขาฟันหญิง แล้วบอกว่าเรื่องส่วนตัว
โห ภัยสังคมระดับซุปตายังอยากจะเก็บเงียบเพื่อให้ตัวเองดูดีอีก

อย่างแตงโม ก็ยังสงสัยว่า นี่คือการแสดง หรือ ความรู้สึกจริง ๆ

เพราะเวลาที่ทุกคนอยู่กับสื่อ จะคือ ตัวตนตัวเองจริง ๆ
จะรู้เห็น นิสัย สีหน้าชัดเจนก็ตอนนี้แหละ
ปกติคนเรา ถ้าไม่มีนิสัยขี้วีน หรือ ความรูสึกผิด
ต่อให้ถูกสื่อจี้ถาม ก็เฉย ๆ ถ้าวีน แปลว่า จี้ใจดำ เลยหงุดหงิด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1 2  ทั้งหมด

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม