หน้า: 1 2 3

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คนเสื้อแดงได้รับการยกย่องจากนักประชาธิปไตยทั่วโลก  (อ่าน 5534 ครั้ง)
Guest
สาวเสื้อแดง
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ย. 10, 23:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
คนเสื้อแดงได้รับการยกย่องจากนักประชาธิปไตยทั่วโลก รวมทั้งยังได้รับการยกย่องจากคนไทยในต่างแดนโดย Asia Pacific News Line ณ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2010 เวลา 0:12 น.


จากการสำรวจจากนิตยสารเอเชียแปซิฟิกเวิลล์ เมื่อวันที่8พ.ย.53ที่ผ่านมาจากประชาชนทั่วโลกจำนวน 1.5ล้านคนทั่วโลก 97.85% มองว่าคนเสื้อแดงเป็นนักประชาธิปไตยที่แท้จริงปลอดจากการซื้อหรือการว่าจ้าง นายอีวาน แอนเดอร์สัน นักวิชาการด้านประชาธิปไตย สหรัฐฯเชื่อว่าคนเสื้อแดงไม่ได้ถูกจ้างมาจากอดีตนายกฯทักษิณ และคนทั่วโลกฝากกำลังใจมายังคนเสื้อแดงด้วยโดยคนในสหภาพยุโรปให้การยอมรับว่าการต่อสู้ของคนเสื้อแดงมาถูกทางแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
ผ่าประเด็นร้อน
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พ.ย. 10, 09:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองไม่น้อยกับการที่กองทัพอากาศได้ส่งตัวแทนเจ้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายทหารอากาศยศนาวาอากาศตรีนายหนึ่งฐานโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กในลักษณะโจมตีสถาบันเบื้องสูง พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนและสั่งให้ออกจากราชการเอาไว้ก่อน จนกว่าจะมีผลสรุปทางคดีออกมา

ที่ว่าน่าจับตาก็เป็นเพราะนี่คือความเคลื่อนไหวล่าสุดของกองทัพ ที่คราวนี้บังเอิญว่ามีการแถลงข่าวเปิดเผยมาจาก โฆษกกองทัพอากาศทำให้ได้ทราบเรื่องดังกล่าว แม้ว่าที่ผ่านมาสังคมจะรับรู้ถึงเรื่อง “ทหารแตงโม” ในลักษณะที่เป็นเครือข่ายของ ทักษิณ ชินวัตร คอยรายงานความลับของทางราชการไปให้พวกเดียวกันได้รับรู้อยู่เนืองๆ โดยเฉพาะในช่วงของการชุมนุมของคนเสื้อแดงเมื่อเดือนเมษายนต่อเนื่องมาถึงพฤษภาคม ที่ผ่านมา ในลักษณะที่ว่าขนาดศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) ประชุมลับกันยังไม่ทันเสร็จสิ้น หรือยังไม่ทันเดินออกจากห้องประชุมด้วยซ้ำไปกลับกลายเป็นว่า ข่าวก็ได้รั่วไปถึงหูของบรรดาแกนนำเสื้อแดงจนมีการตั้งรับและล้อมกรอบเจ้าหน้าที่จนปั่นป่วนมาแล้วหลายรอบ

การรับรู้ถึงทหารแตงโมในลักษณะดังกล่าวภายในกองทัพมีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ที่ผ่านมาสายตาพุ่งไปที่กองทัพบกเป็นหลัก ซึ่งในยุคนั้นเป็นยุคที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ยังเป็นผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งมีการจับตากันว่าบรรดาทหารแตงโมเหล่านั้นมักจะเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ที่อยู่นอกวงจรอำนาจเท่านั้น หรือมีลักษณะของอดีตนายทหารที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว มีการให้สัมภาษณ์โจมตี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ดังกรณีที่เกิดขึ้นกับบรรดา “ทหารแก่” กลุ่มหนึ่งขณะยกขบวนตบเท้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยเมื่อหลายเดือนก่อน ภาพที่ออกมายังไม่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับ “ขบวนการล้มเจ้า” เท่าใดนัก

แต่ล่าสุดจากการแจ้งความดำเนินคดีดังกล่าวถือว่า น่าตกใจไม่น้อย เพราะเป็นกำลังพลในกองทัพซึ่งหนึ่งในภารกิจหลักคือพิทักษ์และปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ยิ่งชีวิต และน่าตกใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือ นายทหารที่ถูกดำเนินคดีดังกล่าวเป็นนายทหารรุ่นหนุ่มมียศแค่นาวาอากาศตรี ซึ่งมีทัศนคติที่เป็นอันตรายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

อย่างไรก็ดีปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นหากพิจารณาอีกมุมหนึ่งย่อมแสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวของกองทัพในการเก็บกวาดสะสางปัญหาภายในที่สะสมมานาน ขณะเดียวกันยังเป็นการ “กระชับพื้นที่” กันเป็นการภายในเพื่อกันพวก “ทหารแตงโม-ล้มเจ้า” ออกไป และนี่คือปฏิบัติการ “กวาด” ให้เห็นเป็นรูปธรรม

ที่ผ่านมาหากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าเริ่มมีการขยับกันตั้งแต่การประกาศสงครามกับพวกขบวนการล้มเจ้าของ ผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และกำชับให้กำลังพลในกองทัพทำหน้าที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเข้มแข็ง ขณะเดียวกันหากพิจารณาจากตำแหน่งของเขาในเวลานี้ก็คือผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) ถือว่ามีความสำคัญ

นอกเหนือจากนี้ หากพิจารณาจากจุดยืนและที่มาของ ผู้บัญชาการทหารอากาศคนปัจจุบัน คือ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ที่ขึ้นมาแทนที่ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ และอดีตรักษาการประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ที่ร่วมก่อการรัฐประหารรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ออกไป เมื่อพิจารณาจากปูมหลังถือว่าอยู่คนละขั้วกันอยู่แล้ว ขณะเดียวกันยังเป็นการขยับให้เห็นว่าเริ่มเอาจริงกับพวกขบวนการล้มเจ้าที่แฝงตัวอยู่ในกองทัพอย่างเป็นทางการอีกด้วย

ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ การเคลื่อนไหวของพวกขบวนการล้มเจ้าพวกนี้จากการเปิดเผยข้อมูลลับในที่ประชุม “สภากลาโหม” โดยเฉพาะการจาบจ้วง และทำลายสถาบันที่กำลังระบาดอย่างหนักในสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ซึ่งการจับกุมครั้งล่าสุดที่ผู้ต้องหาเป็นทหารอากาศยศนาวาอากาศตรีดังกล่าวก็มาจากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหลายครั้งเช่นเดียวกัน

หากพิจารณาตามเส้นทางแล้วคนกลุ่มนี้ล้วนเคลื่อนไหวเกาะเกี่ยวกันไปกับขบวนการเสื้อแดง และขบวนการทักษิณ และที่ผ่านมาในช่วงประมาณเดือนเศษฝ่ายอำนาจรัฐปัจจุบัน โดยเฉพาะฝ่ายกองทัพที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกคนปัจจุบันที่เข้ามาจัดระเบียบ และไล่บี้กันอย่างขนานใหญ่ เพราะเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้นก็เริ่มมีการจับกุมผู้ต้องหาในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่หลับหนีหมายจับมาเป็นเวลานานได้โดยง่าย ที่เห็นได้ชัดก็คือกรณีการจับกุม สุชาติ นาคบางไทร แนวร่วมคนเสื้อแดงเมื่อไม่กี่วันก่อน

ขณะเดียวกันยังมีการเร่งปิดและบล็อกเว็บไซต์ที่จาบจ้วงสถาบันตามมาอีกนับร้อยนับพันเว็บในเวลาไล่เลี่ยกันสะท้อนให้เห็นถึงการตื่นตัวอย่างเห็นได้ชัด

ปรากฎการณ์ดังกล่าวในภาพรวมถือว่ากลไกของรัฐกำลังทำงานในการบังคับใช้กฎหมายอย่างได้ผลมากขึ้นเรื่อยๆ และหากโฟกัสเข้าไปในกองทัพก็ยิ่งเห็นภาพชัดขึ้นเช่นเดียวกันว่าเริ่มมีการ “กระชับพื้นที่” เพื่อกวาดทหารแตงโมออกไปให้พ้นทาง !!
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1 2 3

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม