หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 อันดับเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของโลก  (อ่าน 14957 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ต.ค. 10, 12:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
หายเป็นเดือนเลยครับในการเขียนบทความมาให้เพื่อนๆอ่าน ช่วงนี้งานที่ทำงานเยอะมาก สิ้นปีงบประมาณพอดี เคลียร์งานเสร็จแล้ว มาวันนี้ขอเอาเรื่องดีๆ มาโพสให้ทุกท่านได้อ่านอีกเช่นเคย เป็นการจัดอันดับ เมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากที่สุดในโลก หรือพูดง่ายๆ เมืองที่ยอดนิยมนั่นละ จะมีเมืองอะไรบ้าง อยู่ประเทศไหนบ้างมาชมกันเลยคับ

บทความนี้แปลและเรียบเรียงจัดทำโดย thepowermancity

แวะทักทาย พบปะพูดคุย ติชม หรืออยากให้ผมโพสบทความเรื่องอะไร แนะนำได้ที่เฟสบุ๊ก หรือ hi5 ตามลิงค์ด้านล่างคับ

http://www.facebook.com/thepowermancity


ถ้าหาข้อมูลมาได้จะโพสให้ครับ

-------------------------------------Top City Destination Ranking
10 อันดับเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในโลกปี 2008 - 2009

จากเวปไซต์
http://www.euromonitor.com/Euromonitor_Internationals_Top_City_Destination_Ranking

บทความนี้ขอรับประกัน รายละเอียดและรูปแน่นปึก 100 เปอร์เซ็น อ่านจนตาเปียกตาเฉะกันเลยครับ

อันดับ 10 เมือง อิสตันบูล Istanbul ประเทศ ตุรกี
(จำนวนนักท่องเที่ยวปี 2009 ประมาณ 6,682,700 คน / นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.5 จากปี 2008 )แม้อิสตันบูลจะไม่ใช่เมืองหลวงของตุรกีอย่างกรุงอังการา แต่มีความสำคัญทัดเทียมกัน ทั้งในแง่ที่เป็นเมืองใหญ่ที่สุด และเป็นศูนย์กลางความเจริญด้านธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นฉากสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของอนาโตเลีย เพราะอิสตันบูลก็คือกรุงคอนสแตนติโนเปิลอันยิ่งใหญ่นั่นเอง จึงเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวหากใครไม่ได้ไปเยือน ก็เหมือนไม่ถึงตุรกี และความแปลกของอิสตันบูลหนึ่งเดียวในโลก คือการเป็นเมืองสำคัญเพียงเมืองเดียวในโลก ที่ตั้งอยู่ใน 2 ทวีป คือ ทวีปยุโรป ฝั่ง Thrace ของบอสฟอรัส และทวีปเอเชีย ฝั่งอนาโตเลีย การได้ไปเยือนเหมือนการอยู่คาบเกี่ยวระหว่าง 2 อารยธรรมที่มีคุณค่า ดั่งอัญมณีของโลก

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอิสตันบูล
ฮิปโปโดรมเป็นศูนย์กลางของชีวิตชาวไบแซ นติอุมเป็นเวลากว่า 1,000 ปี และเป็นศูนย์กลางของออตโตมันหลังจากนั้นอีกกว่า 400 ปี สร้างในสมัย
จักรพรรดิเซ็ปติมุส เซเวรุส สถานที่ท่องเที่ยงอื่นๆ ,Grand Bazaar
เป็นบาซาร์ขนาดใหญ่ที่มีร้านค้ากว่า 4,000 ร้าน,วิหารเซนต์โซเฟีย (Aya Sofya),บลูมอสก์ (Blue Mosque),Cruise Along the Bosphorus,Basilica Cistern,Cruise Along the Bosphorusอันดับ 9 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง Hong Kong ประเทศ จีน
(จำนวนนักท่องเที่ยวปี 2009 ประมาณ 7,290,400 คน / นักท่องเที่ยวลดลงร้อยละ 1.0 จากปี 2008 )ฮ่องกงประเทศที่คนไทยนิยมมาเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย รวมไปถึงประชาชนจากทั่วโลกก็นิยมไปเยือนที่นี่เช่นกัน ฮ่องกงมีชื่อเสียงด้านแหล่งช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกบนถนนนาธาน, เสื้อผ้าแบรนด์เนมต่างๆ ราคาแพงลิบลิ่ว,ป่าคอนกรีตหรือตึกระฟ้า, สินค้าอิเลคทรอนิคส์, ของเล่น มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปเยี่ยมเยียน ไม่ว่าจะเป็น Hong Kong Disneyland, Ocean Park, The Peak การแสดงแสงสีเสียง Symphony of Light มีวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมเดินทางมาสักการะขอพร ไม่ว่าจะเป็นพระใหญ่วัดโปลิน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทองสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก , เจ้าแม่่กวนอิมที่อ่าว Repulse Bay หรือจะเป็น Victoria Peak จุดชมวิวสุงสุดของฮ่องกง มองลงมาจะเห็นโดยรอบเกาะฮ่องกง ซึ่งจะเมืองเห็นป่าคอนกรีตเรียงราย มากมาย ซึ่งฮ่อง เป็น 1-3 เมืองที่มีตึกสูงมากที่สุดในโลก ถ้าใครมาฮ่องกงและไม่มาที่ จุดชมวิวแห่งนี้ เหมือนมาไม่ถึง ฯลฯ ที่สำคัญยังมีอาหารจีนอร่อยๆมากมาย ให้ลองลิ้มชิมรสกันอีกด้วย


อันดับ 8 เมือง Dubai นครดูไบ ประเทศ แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
(จำนวนนักท่องเที่ยวปี 2009 ประมาณ 7,584,500 คน / นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.4 จากปี 2008 )

ดู ไบไม่เหมือนที่ใดในโลก นี่คือศูนย์กลางความหรูหราฟู่ฟ่า ทั่วทั้งเมืองกรุ่นไปด้วยกลิ่นอายแห่งโอกาสและความมั่งคั่งที่พร้อมปะทุขึ้น ทุกเวลา นี่คือเมืองที่โทรศัพท์มือถือฝังเพชรเครื่องละ 10,000 เหรียญ สหรัฐขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และนี่เมืองที่ในปีหนึ่งๆ มีผู้คนหลายล้านคนบินเข้ามาเพื่อช็อปปิ้งเพียงอย่างเดียว

ดูไบเป็นเมืองที่เรียกได้ว่าล้ำสมัยไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆ และสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ขณะเดียวกัน ก็ยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดและปลอดภัย แต่ที่ดูไบเป็นหนึ่งในลิสต์ของนักท่องเที่ยวหลายคน (โดยเฉพาะนักช้อป) ก็เพราะว่าที่นี่มีการขายสินค้าปลอดภาษี นอกจากนี้ ดูไบยังมีตลาดหรือที่เรียกว่า ซุก (Souk) โดยจะขายสินค้ามากมายหลายอย่าง ซุกที่ขึ้นชื่อก็ย่าน Deira Covered Souk ซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหญ่ของดูไบ

ดินแดน ซึ่งเป็นสินค้าชั้นนำและมีชื่อเสียงจากทุกมุมโลกโคจรมารวมกัน เพื่อรอการเลือกสรรจากบรรดาผู้ที่รักการช้อปปิ้ง จนได้รับการขนานนามว่า “ ฮ่องกง แห่ง ตะวันออกกลาง ” อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวแปลกๆที่คุณไม่เคยเจอ หมู่เกาะต้นปาล์ม ,อาคารเบิร์จดูไบ ตึกที่สูงที่สุดในโลก ถึง 828 เมตร 180 ชั้น ,Wild Wadi หนึ่งในสวนน้้ำอันดับหนึ่งของโลก และไม่ต้องกลัวว่าไปเที่ยวดูไบเมืองทะเลทรายแล้วจะขาดน้ำ เพราะทุกวันนี้ดูไบซึ่งไม่มีแหล่งน้ำจืด ได้สร้างโรงกลั่นน้ำทะเลของตัวเอง จนสามารถกลั่นออกมาเป็นน้ำจืด มากกว่าความต้องการจริงถึงวันละ 3 เท่า...ไม่มีฝันอะไรอีกแล้ว ที่ดูไบทำไม่ได้


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ต.ค. 10, 12:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อันดับ 3 เมือง กรุงเทพมหานคร Bangkok ประเทศ ไทย Thailand
(จำนวนนักท่องเที่ยวปี 2009 ประมาณ 10,209,900 คน / นักท่องเที่ยวลดลงร้อยละ 5.8 จากปี 2008 คิดเป็นจำนวนคน ลดลงประมาณ 6 แสนคน )
(อันดับที่ 1 ของทวีปเอเชีย)


กรุงเทพฯเป็นเมืองอันดับสามที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา เที่ยวมากที่สุด และเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากที่สุด ในเอเชีย นักท่องเที่ยวหลัก คือ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรและประเทศ ญี่ปุ่น ในสามปีที่ผ่านมาการท่องเที่ยวไทยได้รับความเดือดร้อนลดลง 6%เนื่องจากความไม่สงบทางการเมืองภายในประเทศที่นำไปสู่การปิดสนามบิน การชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มสีต่างๆ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กำหนดเป้าหมายตลาดแหล่งทางเลือกอื่นๆเพิ่มเติม จากกลุ่มประเทศย่านอาเซียน, ตะวันออกกลางและประเทศจีน
กรุงเทพมหานคร การันตีรางวัลเกี่ยวกับท่องเที่ยวมามามามากมายจากทั่วโลกที๋โหวตให้ เมื่อต้นปีที่ผ่าน กรุงเทพมหานครเมืองหลวงของไทย ได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกกว่า 16,000 คน ให้ได้รับรางวัล World’s Best City หรือเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก ประจำปี 2553

กรุงเทพ มหานคร ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองท่องเที่ยว ที่ดีที่สุดในโลก จากการประกาศผล World’s Best Award ประจำปี 2010 ที่จัดโดยนิตยสาร Travel & Leisure นิตยสารด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในสหรัฐฯ อยู่ในเครือของ American Express จะทำการประกาศผลหลังจากที่ทำการออกแบบสอบถามผู้อ่านให้จัดลำดับแบ่งตาม ประเภทรางวัล อาทิ เมืองที่ดีที่สุด หมู่เกาะที่ดีที่สุด โรงแรมที่ดีที่สุด สายการบินนานาชาติที่ดีที่สุด เป็นต้น ทั้งนี้การพิจารณาเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลกจะ พิจารณาจาก
1.สถาน ที่ ทัศนียภาพ ความสวยงามและร่มรื่น
2.ศิลปวัฒนธรรมและประเพณี
3.อาหาร การกิน
4.แหล่งชอปปิ้ง
5.ความเป็นมิตรของผู้คน
6.ความคุ้มค่าของ เงิน

และกรุงเทพ ไม่ได้ติดอันดับจากนิตยสารท่องเที่ยวฉบับนี้ฉบับเดียว แต่กรุงเทพติดการเกือบทุกที่ ที่มีการจัดอันดับทั่วโลก ประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน เกือบทุกที่ทั่วโลกก็ vote ให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวที่สุด อาทิเช่น ประเทศนอร์เวย์นี่ vote ให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวในโลก 7 ปีซ้อน

สำหรับ สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ที่ชาวต่างชาติประทับใจมากที่สุด คือ พระบรมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

สถานที่นักท่องเที่ยวชอบไปในกรุงเทพ ปทุมวัน ตลาดนัดสวนจตุจักร ราชประสงค์ถนนข้าวสาร ถนนสีลม ประตูน้ำ-พระพรหม-แยกราชดำริ สวนจตุจักร วัดพระแก้ว-วัดโพธิ์ สถานีรถไฟหัวลำโพง

จากการจัดอันดับจำนวนนักท่องเที่ยว เราจะเห็นได้ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยว กทม และ ไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง การจัดอันดับจะเห็นว่า นักท่องเที่ยวปี 2008 มาถึงปี 2009 คนที่เข้ามาเที่ยว กทม ลดลงถึง 6 แสนคน จากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตั้งไว้ 12-15 ล้านคนต่อปี และในปี 2006-2007 กทม ยังเคยรั้งอันดับที่ 2 เมืองที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากที่สุดในโลก รองจากลอนดอน ซึ่งได้ที่หนึ่ง

คิดว่าเพื่อนๆ คงจะทราบว่า ปัญหาอะไรที่ทำให้ไทยเสียนักท่องเที่ยวมากขนาดนี้ สูญเงินนับแสนล้านบาท และการยังเป็นแบบนี้ต่อไป นักท่องเที่ยวมาเที่ยวบ้านเราลดลงเยอะกว่านี้อีกแน่นอน เราคนไทยอยากให้รักและสามัคคีกันไว้มากๆนะคับ ประเทศไทยจะได้พัฒนายิ่งๆขึ้นไปและนักท่องเที่ยวจะได้กลับมาเที่ยวไทยเยอะ เหมือนเดิม

ซึ่งผมคิดว่า หากสรุปยอดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวใน กทม ปี 2009 - 2010 นักท่องเที่ยวคงไม่เกิน 10 ล้านคนแน่นอน คาดว่า อันดับคงจะหลุดโผ 1-3 แน่นอน ไว้ยังไง ข้อมูลใหม่อัพเดตแล้วจะนำมาโพสให้เพื่อนๆอ่านอีกนะคับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม