Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คณิน บัดติยา ว่าที่หมอฟัน การันตีความสามารถรอบตัว  (อ่าน 18626 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 08, 10:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
คณิน บัดติยา ว่าที่หมอฟัน การันตีความสามารถรอบตัว ม.รังสิตคงคุ้นหน้าคุ้นตากับโฆษณาชุดใหม่ของปตท. ที่มีผู้ชายใส่เสื้อเขียวยืนโบกรถอยู่ข้างถนน และมีผู้หญิงคนหนึ่งรับขึ้นรถ ผู้ชายคนนั้นคือ คูณ หรือ คณิน บัดติยา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะทันตแพทยศาสตร์ หรือที่รู้จักกันในภาพของ นายแก๊สโซฮอลล์ 91 และ 95 นั่นคืออีกด้านหนึ่งของ “ว่าที่หมอฟัน” ที่การันตีความสามารถรอบตัวของเขา

ทำไมเรียนทันตแพทย์
“ที่บ้านบอกว่าเหมาะกับบุคลิกของเรา หลังจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ผมคิดว่าไม่แพทย์ก็ทันตะ ประกอบกับเป็นคนชอบศิลปะ ซึ่งจริงๆ แล้วการกรอฟัน อุดฟัน และงานทุกงานที่จะทำให้ช่องปากสวยงามขึ้น นั่นคือ ศิลปะอย่างหนึ่ง” คูณ กล่าว

การเรียนแบบสองภาษา
พอเข้ามาเรียนปี 1 ยังไม่ได้เรียนวิชาเฉพาะของคณะทันตแพทยศาสตร์ เนื่องจากจะต้องเรียนวิชาพื้นฐานก่อน ซึ่งการเรียนการสอนในรายวิชาศึกษาทั่วไปจะเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ตอนนั้นก็จะเรียนอยู่ที่คณะวิทยาศาสตร์และวิทยาลัยนานาชาติ มีหลายคนคิดว่าเรียนระบบสองภาษาจะต้องเก่งภาษาอังกฤษ แต่ผมก็มีพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษอยู่ในระดับปานกลาง ในช่วงซัมเมอร์ก่อนเริ่มเรียนปี 1 จะมีการเรียนปูพื้นฐานภาษาอังกฤษก่อน ขึ้นอยู่กับระดับความรู้ความสามารถของแต่ละคน

แต่ตลอดระยะเวลาเรียน 3 ปีที่ผ่านมา ผมคิดว่าทั้งบทเรียนและวิธีการสอนช่วยกลั่นกรองให้ทักษะด้านภาษาอังกฤษของผมดีขึ้น ในการเรียนการสอนของคณะวิทยาศาสตร์ เราจะเจอกับศัพท์เฉพาะทางวิทยาศาสตร์มากมาย ทำให้แน่นเรื่องวิชาการวิทยาศาสตร์มากขึ้น ในขณะที่วิทยาลัยนานาชาติ อาจารย์จะสอนจะพูดภาษาอังกฤษกับเรา ดังนั้น เราจะได้ศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วยถึงเวลาเรียนกับฟันจำลอง
นักศึกษาทุกคนจะมีแคสฟันเป็นของตัวเอง เราจะได้ฝึกปฏิบัติเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับแคสฟันก่อน ตอนเริ่มเรียนจะได้ฝึกทำแบบเห็น 360 องศา แต่ในการทำงานจริง แคสฟันนั่นจะอยู่ในหุ่นหัวกะโหลก ซึ่งจะไม่สามารถเห็นได้รอบทิศแล้ว ต้องฝึกการทำฟันผ่านกระจกในฟันซี่บน จะต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ บางครั้งรู้สึกท้อเหมือนกัน

ตอนนี้ผมเรียนปี 3 ในเทอมที่ 2 แล้ว จะได้เรียนในห้องแล็บประมาณ 50% วันๆ หนึ่งก็จะขลุกอยู่กับวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้กับช่องปาก ต้องคำนึงตลอดว่าจะทำอย่างไรให้ช่องปากของคนไข้สวยขึ้น การที่จะทำให้ฟันของคนไข้ออกมาสวยนั่นเป็นสิ่งที่ยากมาก ทฤษฎีเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ใช่ที่สุด การฝึกฝน การพัฒนา การเก็บชั่วโมงปฏิบัติจริงนั่นสำคัญกว่า ซึ่งในวิชา lecture อาจารย์จะให้จับกลุ่มทำงานและนำความรู้มาอภิปรายหน้าชั้นเรียน เพื่อนำมาปฏิบัติจริงในห้องแล๊ปอีกที

คิดว่าชอบอะไรในความเป็นทันตะ
หลังจากได้ปฏิบัติจริง หรือ ที่เรียนกันติดปากว่า ทำแล๊ป ก็รู้สึกสนุก ผมได้ลองทำฝันปลอม รักษารากฟัน เปิดช่องอุดฝัน ซึ่งเราต้องคำนึงถึงความสวยงาม ความปลอดภัย ความรู้สึก และความต้องการของคนไข้ด้วย โดยส่วนตัวแล้ว ณ ตอนนี้ รู้สึกชอบการรักษารากฟันที่สุด เพราะต้องทำกับหุ่นหัวกะโหลกที่ไม่ค่อยถนัดอยู่แล้ว ถึงแม้จะยากแต่ก็ท้าทายดีครับ

หมอฝันที่ดีในความคิดของตนเอง
เราจะได้เรียนวิชา Ethics ทั่วไป แต่ที่สำคัญ จรรยาบรรณของหมอฝัน คือการนึกถึงผลประโยชน์ของคนไข้ ไม่เอารัดเอาเปรียบ โดยต้องมีจรรยาบรรณพึ่งปฏิบัติ เช่น คำนึงถึงความต้องการของคนไข้ เราต้องแนะนำสิ่งที่ดีที่สุดและชี้แจงข้อดีข้อเสียในการรักษาให้กับคนไข้ บนพื้นฐานของการคำนึงถึงราคา
ความโดดเด่นของคณะน้องใหม่

นอกจากการเรียนการสอนแล้ว “อาจารย์” ทุกคนในคณะใจดี เอาใจใส่นักศึกษา และยังเป็นผู้ให้คำปรึกษาที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน เรื่องส่วนตัว อาจจะเพราะความเป็นคณะน้องใหม่ อาจารย์จึงให้ความอบอุ่นกับนักศึกษาอย่างทั่วถึง ทำให้ช่องว่างระหว่างอาจารย์และนักศึกษาน้อยลง

อนาคตของว่าที่หมอฝัน
แน่นอนว่า ฝันไว้อยากจะเปิดคลินิกทำฟันเป็นของตนเอง และจะเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นทางด้านเฉพาะทางในสายวิชาทันตแพทย์

thank.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ลิงน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 พ.ค. 10, 19:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พี่คูณน่ารักจังค่ะทั้งหล่อทั้งเก่งทั้งน่ารักอยากรู้จังว่าไคจะเป็นผู้โชคดีได้เป็นแฟนกับพี่คูณอยากบอกว่าพี่ชายคนนี้น่ารักจิงๆค่ะตอนแรกคิดว่าจาอายุเท่าๆกันซะอีกที่แท้ห่างกันตั้ง10ปียังน่าใสอยู่เลยอ่ะ q*006

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้