ป่าคำชะโนด เกาะลอยน้ำ ตำนานพยานาค

<< < (6/13) > >>

123:
ไม่เชื้ออขยางลบหลู่

บังเอิญผ่านมา:
ก็เขาเชื่อของเขาอย่างนั้น เราไม่เชื่อก็ไม่เห็นต้องไปบริภาษเขารุนแรงขนาดนั้น เคารพในความคิดเห็นของคนอื่นเป็นคุณธรรมของบัณฑิต (ผู้เจริญแล้วด้วยปัญญา) จะได้ไม่เครียดนะ ซิบอกให่

ชาวสกลนคร:
Re : ป่าคำชะโนด เกาะลอยน้ำ ตำนานพยานาค
 ความคิดเห็นที่ #8: 25 พ.ย. 08, 09:31 น
 ^_^แม่น้ำโขงก็เกิดจากพยานาคที่ดุดขึ้นมาเพื่อแบ่งแยกอาณาเขต ปู่เล่าว่าแม่น้ำโขงแต่ก่อนแม่น้ำโขงใสสะอาดที่น้ำมันขุ่นมัวก็เพราะการต่อสู่ของพยานาคทั้ง2มีชื่อนะแต่เราจำไม่ได้...และมีอีกเรื่องหนึ่งที่เราจะเล่าให้ฟัง..ผาแดงนางคุณบางคนอาจไม่เคยได้ยินหรือได้ยินมาแล้วบ้าง มีเมืองๆหนึ่งมีธิดาชื่อนางคุณเป็นธิดาที่สวยเป็นที่หมายตาของเหล่าโพยเทพ คนทันและไม่เว้นลูกของพยานาคที่หลงไหลในความงามของนาง..แต่ทุกคนต้องผิดหวังพระนางคุณได้แต่งงานกับชายที่ตนรักคือผาแดงที่มีหน้าตาหล่อ รูปงาม...แต่ยังมีอีกคนที่ไม่ยอมแพ้คือพยานาคยังคงวนเวียนมาหานางคุณเสมอ...เราก็ลืมนะปู่เล่ายาวมากเลยจนเราเผลอหลับตื้นมาอีกทีก็ถึง....พยานาคได้แปลงร่างเป็นกะแตเพื่อมาหานางคุณแต่ถูกผาแดงยิงด้วยธนูตายเสียก่อน...ทำให้พยานาคผู้เป็นพ่อโมโหมากจึงทำลายเมืองโดยให้เล่านาคไปดุดเมืองนั้นให้จมอยู่ใต้เมืองบาดาล ปู่ยังเล่าต่อว่าผาแดงนางคุณได้ขี่ม้าเพื่อจะหนีแต่นางคุณได้ตกม้าเพราะนางนั้งหลังผาแดง แต่ยังเหลืออีกเมืองหนึ่งที่เป็นเกาะคือเมืองแม่หม่าย อยู่ที่ไหน ตำบลไหน จังหวัดไร เดี๋ยวเราจะมาเต่อวันหลังนะ                             เด็กลูกแม่น้ำโขงค่ะ   โมเมย์ ^_^


เป็นตำนาน "ผาแดงนางคุณ"
เป็นตำนานเมืองสกลนคร
เมืองที่จมใต้น้ำคือ "หองหาร" ที่สกลนคร
เกาะที่เหลือ คือ "เกาะแม่หม้าย" อยู่ใกล้ๆกับสระพังทอง เมืองวสกลนคร
เสิร์ทหาในกูเกิ้ลดูเองนะ
ถ้าอธิบายให้ฟังกลัวให้ข้อมูลผิดๆ

อออ:
กะ

ประวัติของหนองหาน:
หนองหาน ที่ อุดรธานี มีข้อมูลที่แน่ชัดมากกว่า

มีสถานที่อ้างอิงได้มากกว่า

มีพื้นที่ ที่สามารถหาคำตอบได้มากกว่า

ลองหาข้อมูลดู

เรื่อง ผาแดงนางคุณ

"หรือให้ไปที่คำโฉนดที่ อุดร วัดที่อยู่ข้างๆ คำโฉนด จะมีหนังสือให้บูชา ส่วนผม มีหนังสือเกี่ยวกับ ประวัติ ความเป็นมาทั้งหมดเกี่ยวกับ หนองหาน ทั้ง 2 ที่ แล้วครับ หนังสือที่ผมมี ไม่สามารถหาซ์้อได้ที่ไหน เพราะเป็นการรวบรวมข้อมูลโดยที่ไม่มีการทำเพื่อจำหน่าย เป็นการทำในวัน พระราชพิธีเพลิงพระศพ ของพระรูปหนึ่งใน อุดร เท่านั้น "

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

ตอบ