Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > จรรยาบรรณแพทย์
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน จรรยาบรรณแพทย์  (อ่าน 142 ครั้ง)
Guest
dom
 

จรรยาบรรณแพทย์

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 26 ก.ย. 11, 15:10 น
แบ่งปัน Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด

   เนื่องจากข้าพเจ้ามีพี่สาวที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม  เนื่องจากคลอดบุตรแฝดหญิงโดยเด็กคลอดก่อนกำหนด และพี่สาวข้าพเจ้าพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นระยะเวลาประมาณ 2เดือน เพราะน้ำหนัก ตอนคลอดของเด็กอยู่ที่ 1200 กรัม ทั้ง 2 คน ต้องอยู่ในตู้อบแผนกกุมารเวชกรรม ก่อนหน้านี้แพทย์ที่ดูแลรักษา ดูแลเป็นอย่างดี สุภาพทุกท่าน แต่หลังจากนั้นเมื่อประมาณวันศุกร์ที่ผ่านมาได้มีการแพทย์ที่เข้ามารักษาต่อ  ชื่อ แพทย์หญิง.................. โดยแพทย์หญิงผู้นี้เข้ามาตรวจเด็กจะเช็คและถามน้ำหนักของเด็กอ่อนก่อนว่าครบ 1800 รึยัง ถ้าครบแล้วก็จะเซ็นให้ออกไปโรงพยาบาล อ้างว่าผู้ป่วยเยอะเตียงเต็ม ให้กลับไปพักอยู่ที่บ้านโดยที่ไม่ได้ดูอาการหรือโรคของเด็กเลย มิหนำซ้ำยังใช้คำพูดที่ไม่สุภาพ พูดกับพี่สาวข้าพเจ้าว่า  “ออกลูกมาเป็นลูกแฝดมีปัญญาเลี้ยงรึไง” ไม่ใช่แค่ใช้คำพูดไม่สุภาพกับพี่สาวข้าพเจ้าแต่กับผู้ป่วยทุกคนก็เป็นเช่นกัน ชอบบ่นให้กับแม่ของเด็กที่พึ่งคลอด ว่า“ไม่รู้จะคลอดออกมาอะไรกันหนักกันหนา”  หรือ “อยากจะอยู่ในตู้อบนักรึไง ถ้าอยากอยู่มากก็ไปซื้อตู้อบแล้วเอาไปตั้งที่บ้านตัวเองสิ เครื่องละ 100000 มีปัญญาซื้อไหม” บอกกับแม่เด็กที่พึ่งคลอดแต่เด็กน้ำหนักตัวน้อยว่า “เด็กที่ออกมาน้ำหนักตัวแค่ 700 , 800 , 900 เนี้ย ต่อไปก็จะหูหนวก ตาบอด สมองพิการ ทุกคนแหละ”  ข้าพเจ้าคิดแค่ว่าวันนั้นเขาคงจะอารมณ์ไม่ดีเลยไม่ได้คิดอะไร หลังจากนั้น วันต่อมา แพทย์หญิงคนนี้ก็มาตรวจลูกพี่สาวดิฉัน เด็กคนโตมีปัญหาที่ตาและสมองโดยมีเส้นเลือดฝอย พี่สาวดิฉันก็ถามว่า “น้องเขาจะออกวันจันทร์นี้แล้ว ที่เด็กมีปัญหาพบเส้นเลือดฝอยในสมองหมอตรวจอีกครั้งไหม “ พี่สาวถามเพื่อที่จะให้แน่ใจว่าเด็กที่จะต้องออกจากโรงพยาบาลปลอดภัยแล้ว แต่กลับได้รับการตอบกลับมาจากแพทย์หญิงคนนั้นว่า “ลูกเธอนี้นะเป็นหลายโรคจริงๆ เลย ฉันบอกไว้เลยนะว่าลูกเธอจะอยู่กับเธอได้อีกไม่นานหรอก ไม่นานเขาก็จะเสียชีวิต” คำพูดนี้ทำให้พี่สาวดิฉันพูดอะไรไม่ออก ถึงลูกพี่สาวจะเป็นยังไงเขาก็พร้อมที่จะเลี้ยงเด็กอย่างดี แทนที่หมอจะพูดให้กำลังใจ แต่กลับใช้คำพูดไม่ดีและทำน้ำเสียงรำคาญ เหมือนเป็นเด็กที่เกิดมาต้องเป็นภาระให้กับหมอ ยังไม่พอแค่นั้น เด็กต้องไปตรวจตาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ตามใบนัด หมอคนนี้ยังบอกอีกว่า “ไม่ต้องเอารถโรงพยาบาลไปนะ นั่งรถตัวเองไปมันสิ้นเปลืองงบประมาณโรงพยาบาล”  และ แพทย์หญิงคนนี้ยังไปที่เตียงอื่น แล้วพูดว่า “ดูสิผมยุ่งมัวแต่มาดูแลลูก ทำไมไม่ไปดูแลผัวตัวเองที่บ้าน เดี๋ยวผัวก็ทิ้งไปมีเมียน้อยหรอก”ไม่ทราบว่าแพทย์หญิง
ผู้นี้มีจรรยาบรรณความเป็นแพทย์อยู่รึป่าว  ได้รับใบประกอบวิชาชีพมาได้อย่างไร แม่ทุกคนที่คลอดลูกออกมาไม่มีใครอยากที่จะให้ลูกของตัวเองป่วย มีน้ำหนักตัวน้อย แต่เมื่อเขาออกมาแล้วผู้เป็นแม่ก็ต้องรักษาลูกให้ดีที่สุด แต่แทนที่แพทย์หญิงผู้นั้นจะพูดจาให้กำลังใจกลับใช้น้ำเสียงไม่สุภาพ พูดจาไม่ดี ดูถูกชาวบ้านแค่คนไข้ใช้บัตรทองในการรักษา ทั้งที่เงินเดือนของแพทย์ที่ได้รับเป็นเงินจากเงินงบประมาณของแผ่นดิน คนที่เป็นแพทย์ต้องมีจรรยาบรรณในวิชาชีพของตัวเองมิ่ใช่หรือ
อยากจะเรียนถามท่านผู้อำนวยการ โรงพยาบาลมหาสารคามว่า ประชาชนที่ใช้บัตรทองมารักษา  แพทย์ผู้รักษาโรคสามารถที่จะพูดจาเช่นนี้กับผู้ป่วยได้หรือ ....!และไม่ทราบว่าแพทย์หญิงคนนี้มีจรยาบรรณแพทย์ข้อไหนบ้าง

Tags:  แพทย์ จรรยาบรรณ 
พิมพ์
หน้า: 1
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้